overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: บรรทัดไหนหรอ ที่เขา เรียกว่า VGA แชร์ Ram

  1. #1
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default บรรทัดไหนหรอ ที่เขา เรียกว่า VGA แชร์ Ram

    ไครรู้มาบอกมั่งสิ ว่า บรรทัดไหนแน่


  2. #2
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    การ์ดจอมีแรมในตัว 256 mb
    แชร์จากระบบไป 1791 mb
    รวมกับที่แชร์มาเป็น 2047 mb

  3. #3
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    ถ้าเกิด มัน แชร์ไปตั้ง 2Gb เราจำเป็นมั้ย ที่จะต้องใช้ VGA ที่ แรมขนาด 512MB ขึ้นไป @1440*900(ให้ตายเถอะ ทำไมมันแชร์ อุบาท อย่างงี้ 2Gb)

  4. #4
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    บรรทัดแรก หน่วยความจำทั้งหมดที่ว่างสำหรับกราฟฟิกสามารถดึงมาใช้ได้ 2047MB
    บรรทัดที่สอง แบ่งมาให้สำหรับกราฟฟิก 256MB
    บรรทัดที่สาม ซิสเต็มเมโมรี่ 0
    บรรทดที่สี่ ส่วนแบ่งที่เหลือ 1790MB

    ล็อคค่าแชร์แรมไว้สิครับ ใช้เท่าที่จำเป็น ปกติไปล็อคที่ไบออส ผมเคยทำแต่แบบนี้แหละ

  5. #5
    OverclockZone Member PBossDL's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    [SIGPIC]..[/SIGPIC]

  6. #6
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ถ้าเกิด มัน แชร์ไปตั้ง 2Gb เราจำเป็นมั้ย ที่จะต้องใช้ VGA ที่ แรมขนาด 512MB ขึ้นไป @1440*900(ให้ตายเถอะ ทำไมมันแชร์ อุบาท อย่างงี้ 2Gb)
    ถ้าแรมกราฟฟิคที่กำลังใช้ มากเกินกว่าที่มีบนการ์ดจนต้องไปใช้แรมระบบ ความเร็วมันต่างกัน แถมผ่านขั้นตอนยุ่งยาก(ผ่านบัส PCI-E ไปต่อ Memory Controller ที่อยู่บน Northbridge อีกที ถึงจะอาศัยแรมจากระบบใช้ได้)

    แล้วก็แบรนวิดธ์ก็ต่างกันมากเลยนะครับ
    สมมติ แรมการ์ดจอ 256บิต 2000 MHz bandwidth = 64GB/s
    แรมระบบที่ใช้กันทั่วไป Dualchannel 128บิต DDR2 800 MHz bandwidth = 12.8GB/s
    ความช้าต่างกันเยอะเลยอ่ะ และสำหรับกราฟฟิคแล้วมันใช้แบรนวิดธ์ตรงนี้เยอะ เพราะต้องทำ FrameBuffer อย่างรวดเร็ว ไม่งั้นก็เกิดปัญหาคอขวด ประสิทธิภาพลดลงอย่างมาก

  7. #7
    OverclockZone Member Alexis's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by beautyless View Post
    ถ้าแรมกราฟฟิคที่กำลังใช้ มากเกินกว่าที่มีบนการ์ดจนต้องไปใช้แรมระบบ ความเร็วมันต่างกัน แถมผ่านขั้นตอนยุ่งยาก(ผ่านบัส PCI-E ไปต่อ Memory Controller ที่อยู่บน Northbridge อีกที ถึงจะอาศัยแรมจากระบบใช้ได้)

    แล้วก็แบรนวิดธ์ก็ต่างกันมากเลยนะครับ
    สมมติ แรมการ์ดจอ 256บิต 2000 MHz bandwidth = 64GB/s
    แรมระบบที่ใช้กันทั่วไป Dualchannel 128บิต DDR2 800 MHz bandwidth = 12.8GB/s
    ความช้าต่างกันเยอะเลยอ่ะ และสำหรับกราฟฟิคแล้วมันใช้แบรนวิดธ์ตรงนี้เยอะ เพราะต้องทำ FrameBuffer อย่างรวดเร็ว ไม่งั้นก็เกิดปัญหาคอขวด ประสิทธิภาพลดลงอย่างมาก
    เน้นๆ

  8. #8
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by beautyless View Post
    ถ้าแรมกราฟฟิคที่กำลังใช้ มากเกินกว่าที่มีบนการ์ดจนต้องไปใช้แรมระบบ ความเร็วมันต่างกัน แถมผ่านขั้นตอนยุ่งยาก(ผ่านบัส PCI-E ไปต่อ Memory Controller ที่อยู่บน Northbridge อีกที ถึงจะอาศัยแรมจากระบบใช้ได้)

    แล้วก็แบรนวิดธ์ก็ต่างกันมากเลยนะครับ
    สมมติ แรมการ์ดจอ 256บิต 2000 MHz bandwidth = 64GB/s
    แรมระบบที่ใช้กันทั่วไป Dualchannel 128บิต DDR2 800 MHz bandwidth = 12.8GB/s
    ความช้าต่างกันเยอะเลยอ่ะ และสำหรับกราฟฟิคแล้วมันใช้แบรนวิดธ์ตรงนี้เยอะ เพราะต้องทำ FrameBuffer อย่างรวดเร็ว ไม่งั้นก็เกิดปัญหาคอขวด ประสิทธิภาพลดลงอย่างมาก
    แน่นอน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •