overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 5 of 5

Thread: ท่านใดเชี่ยวเรื่อง HDD / กู้ข้อมูลบ้าง T.T?

  1. #1
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default ท่านใดเชี่ยวเรื่อง HDD / กู้ข้อมูลบ้าง T.T?

    เรื่องของเรื่อง มีอยู่ว่า HDD ผมพังงับ (T.T) ที่นี้ข้อมูลภายในยังม่ายทันได้ backup มันเลยอะ อาการเสียคือ เสียบแล้วนิ่งสนิทงับ มอเตอร์ไม่หมุน ชิพมะร้อน เหมอืนเสียบสายไฟเข้าก้อนเหล็กมากก่า HDD >.<"

    ทีนี้ผมได้ซื้อ HDD จากท่านนึ่งมา ซึ่งเป็น Model เดียวกันเลย แต่ฉลากคนละตัว เหมือนผลิตกันคนละปี spec:..

    ของผม...
    Seagate
    Barracuda 7200.7 120Gb
    Model:ST3120827AS
    HDA P/N: 100334815
    Config: C4Q-03
    Firmware: 3.42

    ส่วนตัวที่ซื้อมา...
    Seagate
    Barracuda 7200.7 120Gb
    Model:ST3120827AS
    HDA P/N: 100334815
    Config: C4Q-04
    Firmware: 3.42

    ซึ่งต่างกันเพียงแค่ Config (<<< อารายหว่า ==a?) ผลปรากฏหลังจากผมสลับ บอร์ด HDD ดูทีนี้ผมเปิดของผม มอเตอร์หมุนแล้วงับ (แอบดีจาย ^^') แต่พอ boot เครอื่งถึงส่วน detect HDD ฝันสลายงับท่าน ค้างนาน ครบ 35 วิ ตาม Bios setup เลยงับ.... แล้วมันกะมะเหน HDD เหมือนเดิม T.T

    ร่ายมายาวละ ถึงคำถามแระ (>.<")
    1. Config <<< คืออารายอะ มีผลกะที่ผมม่ายสามารถกู้ข้อมูลได้ไหม >.<?
    2. อาการนี้ คือส่วนไหนเสียอะงับ บอร์ดจากตัวใหม่นี้มะเสียแน่ๆ ละ แต่สังเกตุเหนว่าจะมี ชิพฝังอยู่ที่ตัว HDD 1 อาน (ตัวนี้เสียปะเนี่ย T.T) หรือพวก จาน+หัวเข็ม T.T?
    3. อาการนี้ถ้าส่งศุนย์ ยอมเสียค่ากู้ข้อมูล (1280 บาท <--- เท่าราคาที่ปายซื้ออีกลูกเลย T.T) เค้าจะพยายามกู้ข้อมูลผมถึงแค่ไหนอะงับ (แค่เปลี่ยน บอร์ดแบบที่ผมทำ หรือ จะถึงขั้นส่งเข้าห้องแล๊ปถอดจาน เปลี่ยนหัวเข็ม เปลี่ยน ic ตัวที่ฝังกับก้อน HDD ด้วยเป่า >.<?)

  2. #2
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    เข้าใจความรู้สึกท่านมากครับ ผมนอนไม่หลับไป 1 คืนเต็มๆ จากเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ HDD เมื่อเดือนก่อน ... อะไรต่อมิอะไรของเราเก็บสะสมไว้นานจนเป็นเรื่องราวที่ไม่อยากให้มันสูญไป

    ใจเย็นๆ ไว้ครับ ลองดันกระทู้ให้บ่อยๆ รอ Guru หลายๆ ท่านเข้ามาช่วยเหลือละกันครับ ผมมันรูกูครับ อิอิอิ



  3. #3
    OverclockZone Member Zoo's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    สุพรรณบุรี

    Default

    ถ้า Detect เจอแต่ อ่านไม่ได้ ยังจะใช้ Easy Recovery Pro กู้คืนได้บ้าง

    ไม่อย่างนั้นหา HDD มาบู็ต แล้วต่อ ตัวที่จะกู้ เป็นตัวธรรมดา แล้วใช้ Easy Recovery Pro กู็้

  4. #4
    OverclockZone Member zerocs's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    อ่านไม่รู้เรื่องคับเอาสั้นๆ หน่อย

  5. #5
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    โทรถาม ฝ่ายเทคนิค Dcom มาเค้าบอกว่า ถ้าใช้ บอด HDD ถึงรุ่นเดียวกันแต่คนละ Config ก็อาจจะม่ายสามารถใช้ได้ด้วย >.<" มีบอกอีกนะ รุ่นเดียวกัน ฉลากเดียวกัน แต่ละล็อดอาจทำออกมาม่ายเหมือนกัน -*-

    แถมยางมีบอกอีกว่า บางกรณีอาจทำให้หัวเข็มตีกลับด้วย ถ้าเปลี่ยนมั่วๆ เอง เวง >.<" (แล้วอายร้านเวงใน พันทิพย์มันใส่ๆ มั่วๆ ตามอารมเลย -***-)

    ps. Dcom รับกู้ข้อมูลแค่ระดับ เปลี่ยนบอร์ด HDD จิงๆ ด้วยละ (1280 บาท) ทำให้มากสุดแค่เปลี่ยน บอร์ด HDD (แต่มีการตรวจสอบว่าสามารถใช้ได้แน่ๆ หรือเป่า มะเหมือนร้านที่พันทิพย์ ยัดดะตามอารม มะได้เตือนลูกค้าเลยว่า ที่มันทำอาจทำให้หัวเข็มตีกลับ -*-) เกินนี้ต้องส่ง Lab กู้ข้อมูล (Search เจอใน web Lab ในไทยรับกู้ที่ 6000 บาท T.T)

    ps2. HDD ลูกนี้มีข้อมูลตั้งแต่สมัยผมอยู่ ม. ปลายนู่นแนะ ทั้งรูปทั้งงาน ทั้ง Project ที่เคยๆ ทำ ฯลฯ T.T
    Last edited by Teardrop; 5 Nov 2007 at 11:42:33.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •