overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ใช้ HDD เพิ่ม RAM มีข้อดี/เสียอะไรบ้างคับ?

  1. #1
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default ใช้ HDD เพิ่ม RAM มีข้อดี/เสียอะไรบ้างคับ?

    ผมเห็นมีทั้งพวก โปรแกรม หรือ การเซ็ท เอง ให้ใช้ พื้นที่ใน HDD มาใช้เป็น พื้นที่แรม
    เลยอยากจะรู้ว่า
    1. มันต่างกับ Ram จริงๆ ยังไงบ้างครับ?
    2. จะเกิดผลเสียอะไรรึเปล่า?

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member aunj's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    @ Thai Samsung เครือสหพัฒน์

    Default

    ข้อแรกเลยคือ เสียพื้นที่ใช้งาน อีกข้อคือ เมื่อเครื่องเราไปใช้พื้นที่ใน hd จะทำให้เครื่องช้าลง เห็นผลได้เวลาเล่นเกมส์ + ฟังเพลง พร้อมกัน

  3. #3
    OverclockZone Member kikuano's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006
    Location
    Chiangrai

    Default

    อ๋อ แบบนี้ ประโยชน์มันก็จะมีแค่ เปิดโปรแกรม บางโปรแกรม ที่ใช้ แรม เกิน ที่เรามี แค่นั้นปะคับ?
    ส่วนเรื่องความเร็วจะลดลง

    รึเปล่า?? ^ ^"

  4. #4
    OverclockZone Member YuE's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ฮาร์ดดิสก์มันช้ากว่าแรมหลายเท่านะครับ ลองคิดดูล่ะกันว่าเวลาเรียกข้อมูลมาใช้มันจะช้าขนาดไหน

  5. #5
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    มันคือ Virtual memory
    โดยปกติทุกเครื่องจะเปิดใช้งานอยู่แล้ว (default window)
    โดยมากจะถูกเรียกใช้ส่วนหนึง ตลอดเวลาอยู่ (OS ตัดสินจายเอง)
    แต่ในกรณีที่ Program อะไรก็ตามที่ต้องการใช้ memory เยอะๆ เกินกว่าที่ แรมเรามีจิงๆ มันก็จะใช้ในส่วนนนี้ ซึ่งแน่นอนว่า HDD ทำงานช้ากว่าแรมงับ กะต้องตอบสนองช้ากว่า (แต่กะดีก่าเปิดมะได้เพราะแรมมะพอละ) บาง program ถึงจะแรม 8Gb กะมะพอใช้งับ (แต่มันกะมะได้ต้องการขนาดนั้นตลอดเวลา แค่ช่วงสั้นๆ นานๆ ทีเอง) กับบางเรื่อง มันจะมะใช้แรมงับ จะดื้อขอปายใช้ virtual mem. เองละ


    วิธีแก้ไข
    Control Panel > System
    Tab: Advance > กรอบ Virtual memory > change
    ตั้งแยกตาม drive นะงับ ว่าจะให้กินเพื้นที่ drive ไหน
    - Custom ตั้งเอง (microsoft recomment 1.5 เท่าของแรมที่มีงับ แต่ส่วนตัว+ประสบการณ์ผม แนะนำ Min *2 Max*4
    - System Manage Size <<< OS จัดการงับ ถ้าจำม่ายผิด จะเริ่มที่ *1.5 แต่เมื่อไร่ที่มีการใช้งานเกินนี้ OS จะหาที่กินเพิ่มเองงับ (จน restart เครอื่งมั่งจะกลับเป็น *1.5)
    - No Paging file <<< ปิดทิ้งงับ (แต่ต้องเปิดอย่างน้อย 1 drive นะ แล้วขั้นต่ำสุด 2Mb window ใช้งับ แต่มะแนะนำที่ลดต่ำกว่า *1.5 ของแรมอย่างแรงงับ)
    Last edited by Teardrop; 5 Nov 2007 at 02:20:52.

  6. #6
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    ถ้าเป็นการใช้งานโปรเเกรมเดิมๆที่มีในเครื่อง เบิ่งที่task managerดูว่าใช้มากที่สุดเเค่ไหน เเล้วตั้งค่านั้นตายตัวเลยก็ได้(Min=Max) ลดการปรับขนาดด้วย เร็วขึ้นอีกนิด


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •