overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: อยากรู้ความแตกต่างในการทำงานของCache 2MB กับ 4MB อะครับว่าต่างกันมากมั้ย

  1. #1
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default อยากรู้ความแตกต่างในการทำงานของCache 2MB กับ 4MB อะครับว่าต่างกันมากมั้ย

    ในกรณีที่ความเร็วของ CPU ไม่ได้แตกต่างกันมากนะครับ

    แล้วCacheเยอะๆนั้นส่วนใหญ๋จะเห็นผลเกี่ยวกับการใช้งานทางด้านไหนมากอะครับ

    จะเอาไปใช้ในการประกอบการตัดสินใจซื้อเพราะว่าไม่อยากซื้อของแพงถ้าไม่ได้ใช้มันจริงๆอะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ต่างกันพอสมควรครับ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือสถาปัตยกรรมของ core มากกว่าครับ

    ถ้าทำงานด้าน graphic จะได้ใช้เยอะครับ แต่ถ้า office เกมส์ทั่วๆไป ก็ไม่ต้องใช้เยอะมากครับ

    สังเกต AMD สิครับ ขี้เหนียว cache แต่ก็ยังแรงใช้ได้

  3. #3
    OverclockZone Member kidnun's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    facebook.com/PHOTOBYRAPEEPHAT

    Default

    Cach คือ หน่วยความจำที่ใกล้ cpu มากที่สุดครับ CPU ต้องติดต่้อกับ RAM เพื่อส่งถ่ายข้อมูล ถ้า RAM น้อยก็จะช้า

    แต่ Cach จะเป็นหน่วยความจำใน CPU เลย ยิ่งมีมาก ทำให้ CPU ทำงานได้เร็ว ไม่ต้องไปพึ่งแรมเพียวๆ เพราะว่า ความเ็ร็วของ CPU วิ่งไปกันเป็น GHz แต่ RAM ได้แค่ 533/667/800 MHz เอง

    ยิ่ง cach มากยิ่งแรงครับ แต่ก็อย่างว่า อยู่ที่สถาปัยตกรรมด้วย เพราะ AMD cach สู้ Intel ไม่ได้แต่แรงๆ พอๆ กัน

  4. #4
    OverclockZone Member toshi's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2006

    Default

    แรงพอๆกัน แต่ถูกกว่า เยอะ คับ
    คอมเครื่องแรก Intel
    คอมเครื่องสองนี่เชียร์ AMD จังเรา - -*

  5. #5
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    แล้วถ้าเป็น notebook นี่ควรจะเอา 4M หรือ 2M ดีอะครับ

  6. #6
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    ลืมบอกไปว่าเล่นเกมส์พอสมควรครับ

  7. #7
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ถ้าใน cpu ความถี่ที่เท่ากันหล่ะก็ ต่างน้อยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    notebook นี่ควรจะเอา 4M ครับ แต่ถ้าราคามันต่างกันแบบ overๆ 2M ก็พอและงับ
    Last edited by mooh; 2 Nov 2006 at 03:14:23.

  9. #9
    OverclockZone Member onibakuzz's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    notebook 2M ก็น่าจะพอแล้วนะคับ

  10. #10
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ที่ความเร็วสัญญานนาฬิกาเดียวกัน รุ่นที่มี L2 Cache สูงกว่าน่าจะทำงานเร็วกว่าประมาณ 5-10%

  11. #11
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    อยู่ที่การใช้งานด้วยครับ ใช้งานทั้วไปไม่ต่างกันเลยครับ
    -----------------------------------------
    และเท่าที่ผมทราบ แคชถึง 4 mb จะหาโปรแกรมใช้แล้วแตกต่างจาก 2 mb แบบเห็นผล ไม่น่าจะมีครับ

  12. #12
    OverclockZone Member best0032001's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    โดยทั่วไปไม่น่าแตกต่าง
    ครับ

    มันจะแตกกต่างกับงานบางประเภท ที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้

    เช่น ด้าน sci

    ดังนั้น ถ้าคุณคือ user ปกติ ไม่เท่าไหรครับ(แต่แอบเห็นผลเรื่องเกมใหม่ๆๆอยู่เหมือนกันอิอิ)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •