overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: ปรึกษาผู้มีความรู้เรื่องวงจรอิเลกโทนิกหน่อยงับ

  1. #1
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default ปรึกษาผู้มีความรู้เรื่องวงจรอิเลกโทนิกหน่อยงับ

    โจทย์คือตามรูปอะงับ... โดย กล่อง X ตรงกล่องคืออุปกรณ์ ในคอมนี้ละงับ กระแสน่าจะวิ่งอยู่ที่ราวๆ 0.5 - 0.8A (แต่ถ้าให้ดีมะสนได้ไหมอะเพื่อกรณีต่อหลายตัว)

    1. ให้ไฟ ที่ 5V. นะงับ
    - Fuse ผมต้องใช้แบบไหนงับ ขาดง่ายมะง่าย?, V?, Amp @@?
    - Capacitor เนี่ยผมต้องการให้มันสามารถเก็บกระแสที่ 2A ได้เป็นเวลา 1 วิควรใช้อย่างไหนงับ @@?
    - Diode สุดท้าย กันไม่ให้กระแสไหนย้อน กรณีที่มีไฟ V สูงกว่าวิ่งเข้ามาจากอีกทาง

    2. เหมือนข้อ 1 งับ แต่เป็น ที่ 12V.

    ขอเป็นข้อมูลแบบว่าปายบอกที่ร้านเวลาซื้อได้เลยอะงับ

    ps ถ้าผมคิดม่ายผิดมันควรจะเป็นอุปกรณ์ป้องกัน ไฟลัดวงจร+ไฟกระชาก ภายในคอมได้อะงับ (ทำบ่อยชักเข็ด HDD เจ๊งปายยังกู้ data คืนมามะได้เลย T.T)
    ps2. ขาดตก หรือมีไรเสนอแนะด้วยกะดีนะงับ ^^'
    รูป รูป

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไปซื้อ UPS หรือ PSU ดีๆใช้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    มัน ช๊อต ที่ สายไฟ หรือ ที่หัว Molex งับ UPS ช่วยมะได้งับ...
    ส่วน PSU สายไฟ มันออกจากจุดเดียวกัน (ขนาด) งับ ช๊อตกรณีนี้ ไฟมันวิ่งเข้า สายเส้นอื่นด้วย ก่อน PSU ตัดทันงับ (รอบที่แล้วที่ทำช๊อต มันวิ่งปายทำ HDD ผมพัง + LED เส้นข้างเคียงขาดอีก 2 >.<")


    ps จะใช้เป็น อุปกรณ์ต่อเพิ่มสำหรับ PSU บ้านๆ ทั่วปายกะได้นะ คาดว่า หมดนี้น่าจะแค่มะกี้ สิบบาท ต่อชุด เสียบไว้กันกรณี PSU หมดสภาพโดยมะทันสังเกตุด้วย ^^"

    ps2 ของผม enermax 460W งับมันนิ่งอยู่แล้ว ถ้าผมมะเปรี้ยวปายยุ่งกะสายไฟตอนเปิดเครื่องอยู่ >.<"
    Last edited by Teardrop; 6 Nov 2007 at 00:33:54.

  4. #4
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    ผมว่าวงจรนี้มันทำงานไม่ได้นะ จริงๆมันต้องเอา C ไปคร่อมโหลดไว้นะ มานถึงจะครบวงจร แต่ถ้าเอา C ไปคร่อมแรงดันมันจะเพิ่มอีก ผมว่าไปซื้อ UPS มาใช้ดีกว่าครับ
    Last edited by dkk; 6 Nov 2007 at 00:34:24.

  5. #5
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dkk View Post
    ผมว่าวงจรนี้มันทำงานไม่ได้นะ จริงๆมันต้องเอา C ไปคร่อมโหลดไว้นะ มานถึงจะครบวงจร แต่ถ้าเอา C ไปคร่อมแรงดันมันจะเพิ่มอีก ผมว่าไปซื้อ UPS มาใช้ดีกว่าครับ
    อธิบายนิดงับ มะค่อย get ตรงที่ว่า คร่อม @@"a

    ยืนยันคำเดิมงับ UPS หรือ PSU ช่วยมะได้สำหรับผมงับ เพราะผมทำช๊อตภายใน แหล่งเกิด ไฟกะชากเกิดจากภายในงับ >.<" เลยคิดจะทำตัวนี้ไปดักสายแต่ละเส้นไว้

  6. #6
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    กระแสจะหายที่ C. ครับ
    วงจรแนวๆนี้ ใช้กับพวก เครื่องจ่ายไฟไร้หม้อแปลง

    เอาไดโอด ต่อกลับขั้ว ให้ขา Aต่อไฟลบ ขาK(ด้านนี้จะมีแถบสี)ต่อกับไฟบวก และก็เอาซีเนอร์ 5V.(สายแดง) กะ 12V.(สายเหลือง) เลี้ยงไว้ โดยต่อกับไดโอดเลย ต่อเหมือนไดโอด ขนานกับไดโอดธรรมดาเลย
    แล้วเอาฟิวส์ ต่อระหว่าง ไฟจากเพาเวอร์ ต่อผ่านวงจรไดโอด ครับ แล้วไปเข้า HDD

    ขนาดฟิวส์ ซื้อใหถูกต้องครับเช่น HDD 1 ตัว ไฟ12V. 1A ไฟ 5V. 0.75 ก็ซื้อ 1Aแบบตัวสั้น 2 ตัวเลย หรือซื้อ 0.75(หายาก)ก็ได้ เอาแบบขาดเร็ว ตัวสั้น นะครับ

    ไดโอดธรรมดา สักเบอร์ 1N4008ก็ได้ วงจรของไดโอดนี้ กันไฟย้อน ส่วนของไดโอดซีเนอร์ 5กับ 12v. กันไฟเกิน(รักษาไฟไว้)แต่ไม่คงทีมากนักนะครับ
    เอาเข้าจริง วงจรที่จะเอามากัน ต้องใช้ RLC หลายอันครับ วงจรอาจจะซับซ้อน

    ไม่งั้น ก็ใช้ IC LM7805 กะ 7812 มาช่วยเลย (แต่กระแสจะตก สูญเสียกระแสสูงครับ)

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไฟที่จ่ายจาก PSU ไปไฟตรง เหมือน รถยนต์ครับ ออกจากที่เดียวกันทุก จุด หลักๆวิ่งไป เมนใหญ่คือ 5/12 เข้า อุปกรณ์ต่างๆ ก็ทำเหมือนรถยน ก็เท่าน้นครับ ใส่ฟิวส์ค่อมทุกสายครับ อยากเห็นรูปใหม เดียว จะทำให้ดูถ้าว่างกว่านี้ แบบ ฮาทคอร์เลย ไม่ต้อง คำนวนอะไรมาก วงจรไม่ต้อง แค่รู้ว่า สายที่วิ้งไปแต่ละสาย ใช้ไป กี่ AMP ดูจากอุปกร์ที่ต่อ คำนวนออกมา แล้วก็ค่อม ฟิว๋ที่ต่กว่าเข้าไป ครับ วิธีการ คำนวนไม่ยาก

    จับ สายบวกลบ ที่ปลายสาย ช๊อตกัน ขาดทันทีครับ ลองมาแล้ว พังมาแล้ว เพราะเล็งฟิวผิดครับ หยิบ 15A เสียบแทนที่จะเป็น 0.5A ตาลาย แต่ PSU ดีๆหน่อยก็ตัดตัวเองครับ

    อิอิ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เคยเห็น วิธีการ ปรับขนาด ฟิวส์ให้ได้ค่าที่เราต้องการ ใหมครับ ถ้าค่านั้น ไม่มีขายในท้องตลาด

  9. #9
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    [QUOTE=Teardrop;1356708]อธิบายนิดงับ มะค่อย get ตรงที่ว่า คร่อม @@"a
    คร่อมประมาณนี้
    รูป รูป

  10. #10
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    กระแสจะหายที่ C. ครับ
    วงจรแนวๆนี้ ใช้กับพวก เครื่องจ่ายไฟไร้หม้อแปลง

    เอาไดโอด ต่อกลับขั้ว ให้ขา Aต่อไฟลบ ขาK(ด้านนี้จะมีแถบสี)ต่อกับไฟบวก และก็เอาซีเนอร์ 5V.(สายแดง) กะ 12V.(สายเหลือง) เลี้ยงไว้ โดยต่อกับไดโอดเลย ต่อเหมือนไดโอด ขนานกับไดโอดธรรมดาเลย
    แล้วเอาฟิวส์ ต่อระหว่าง ไฟจากเพาเวอร์ ต่อผ่านวงจรไดโอด ครับ แล้วไปเข้า HDD

    ขนาดฟิวส์ ซื้อใหถูกต้องครับเช่น HDD 1 ตัว ไฟ12V. 1A ไฟ 5V. 0.75 ก็ซื้อ 1Aแบบตัวสั้น 2 ตัวเลย หรือซื้อ 0.75(หายาก)ก็ได้ เอาแบบขาดเร็ว ตัวสั้น นะครับ

    ไดโอดธรรมดา สักเบอร์ 1N4008ก็ได้ วงจรของไดโอดนี้ กันไฟย้อน ส่วนของไดโอดซีเนอร์ 5กับ 12v. กันไฟเกิน(รักษาไฟไว้)แต่ไม่คงทีมากนักนะครับ
    เอาเข้าจริง วงจรที่จะเอามากัน ต้องใช้ RLC หลายอันครับ วงจรอาจจะซับซ้อน

    ไม่งั้น ก็ใช้ IC LM7805 กะ 7812 มาช่วยเลย (แต่กระแสจะตก สูญเสียกระแสสูงครับ)

    อ่านหลายรอบอยู่ แหะๆ แต่พอเข้าจายบ้างแระ ^^a' แต่ถามนิด..
    แล้ว ตัวฟิว มันมะได้กันไฟเกินอยู่แล้วเหรองับ @@? ส่วนเรื่องเกินแล้วฟิวขาดไฟตัดเลย อันนี้คงต้องยอมละงับ ยังดีก่าเกินแล้วพา hardware ไหม้ >.<"
    ส่วนเรื่องไฟเลี้ยงขนาดนี้ ต้องด้วยเหรองับ เพราะโดยปกติ สายไฟ มันก็ม่ายครบวงจรอยู่แล้ว จนก่าใช้งาน hardware แต่ละตัวอะงับ ^^"

  11. #11
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    ผมว่าแนวคิดท่าน wikorn ก็ใช้ได้ครับ ใส่ฟิวส์ดักสายที่ออกจาก PSU ไว้ครับ ขนาดฟิวส์แต่ละตัวขึ้นอยู่กับว่าสายไฟเส้นนั้นไปจ่ายโหลดอะไร ไม่ต้องคำนวณให้ยุ่งยากเลย

  12. #12
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    [QUOTE=dkk;1356799]
    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    อธิบายนิดงับ มะค่อย get ตรงที่ว่า คร่อม @@"a
    คร่อมประมาณนี้
    ตัว C กะไว้เก็บไฟ กรณีไฟตกอะงับ จะได้มีจ่ายไฟให้ hardware ซัก 1 วิ ต้องต่อแบบนั้นเหรองับ @@?


    ถ้าจิงตามหัว Molex กะต้องเป็น 4 เส้นเข้า hardware ส่วนไฟจะครบวงจรกะต่อเมื่อเปิด/เสียบใช้งาน hardware นั้นๆ ถ้ามะเสียบกะจะปล่อยมะครบวงจรปายอะงับ ตามรูปข้างล่างนี้อะ หรือต้องเป็น C เป็นขนาดแบบที่ว่างับ @@?
    รูป รูป

  13. #13
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    แบบท่าน wikorn ว่ามากะคิดจะทำในตอนแรกอะงับ แต่คิดไปคิดมา
    เพิ่ม ไดโอด กันเรื่องไฟย้อน กับ C แถมกันเรื่องไฟตกปายด้วยอะ แหะๆ ^^"

    รบกวนบอกวิธีปรับขนาด ฟิวส์ด้วยงับ เพราะปายเดิน นัฐพง มารอบนึง งงงับ หา ฟิวใช้มะถูก >.<"

  14. #14
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    ครับต้องต่อ C คร่อมโหลดครับ มันทำงานอย่างนี้ครับ
    1.ไฟปกติ C จะเก็บประจุไว้ครับ ส่วนเก็บนานเท่าไรนั้นขึ้นอยู่กับค่า F (อ่านฟารัด) ค่ามากจะเก็บได้เยอะ
    2. เมื่อไฟตกไฟดับ C จะคลายประจุที่เก็บไว้มาเลี้ยงโหลดครับ

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    [QUOTE=Teardrop;1356841]
    Quote Originally Posted by dkk View Post

    ตัว C กะไว้เก็บไฟ กรณีไฟตกอะงับ จะได้มีจ่ายไฟให้ hardware ซัก 1 วิ ต้องต่อแบบนั้นเหรองับ @@?


    ถ้าจิงตามหัว Molex กะต้องเป็น 4 เส้นเข้า hardware ส่วนไฟจะครบวงจรกะต่อเมื่อเปิด/เสียบใช้งาน hardware นั้นๆ ถ้ามะเสียบกะจะปล่อยมะครบวงจรปายอะงับ ตามรูปข้างล่างนี้อะ หรือต้องเป็น C เป็นขนาดแบบที่ว่างับ @@?

    ถึงผมจะไม่รู้เรื่องเท่าไร แต่คล่อมแบบนี้ไม่ได้ครับ และ ต้องมี ไดโอด ก่อนไปเข้า C ด้วย (Cต้อง ต่อขนาน วงจรครับ จะเป็น C เพื่อเก็บและคายประจุ) ถ้าไม่มีไดโอดตรงที่บอก ไฟจาก C 1 วิที่คุณต้องการนะแหละ จะวิ่งเข้าชาท PSU คุณทันที ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    แก้ไขแระงับ แบบนี้ใช้ได้ยังอะงับ ^^a?
    รูป รูป

  17. #17
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    [QUOTE=wikorn;1356894]
    Quote Originally Posted by Teardrop View Post


    ถึงผมจะไม่รู้เรื่องเท่าไร แต่คล่อมแบบนี้ไม่ได้ครับ และ ต้องมี ไดโอด ก่อนไปเข้า C ด้วย (Cต้อง ต่อขนาน วงจรครับ จะเป็น C เพื่อเก็บและคายประจุ) ถ้าไม่มีไดโอดตรงที่บอก ไฟจาก C 1 วิที่คุณต้องการนะแหละ จะวิ่งเข้าชาท PSU คุณทันที ครับ
    ^^
    ตามนั้นครับ ต้องมีไดโอดกันไฟย้อนกลับด้วยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    แก้ไขแระงับ แบบนี้ใช้ได้ยังอะงับ ^^a?
    มันยังขาดตัวควบคุมแรงดันเกิน นั่นคือ ซีเนอร์ไดโอด ต่อเหมือน C

  19. #19
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dkk View Post
    มันยังขาดตัวควบคุมแรงดันเกิน นั่นคือ ซีเนอร์ไดโอด ต่อเหมือน C
    ย้ายที่อยู่ ฟิวใหม่ แล้วเลี่ยงมะใช้ได้มะงับ เกินกะฟิวขาด ปล่อยดับปาย >.<"
    รูป รูป

  20. #20
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    ถ้าไม่มีซีเนอร์ไดโอด ไฟที่ไปจ่ายโหลดมันจะเกินนะครับซึ่งเกิดจาก C ที่ต่อไว้
    ตัวอย่างถ้าคร่อม 5 V ไว้ มันจะเท่ากับ 5 x 1.41 = 7 V ไฟเกินไป 2 V

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •