overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ถามเรื่อง raid นิดหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default ถามเรื่อง raid นิดหน่อยครับ

    ถามเรื่อง raid นิดหน่อยครับ เนื่องจากดู มาหลายกระทู้แล้ว พอเข้าใจอยู่บ้าง

    แต่ในกรณี ผม มี ata อยู่ 2 ตัว คือ 40 และ 160 ซี่ง set ตัว 40gเป็นmaster ลง win ใช้อยุ๋

    แล้วก็ มี sata 2 western 320 g 1 ตัว ไว้เก็บข้อมูล
    ว่าจะซื้อ western 320 อีก 1 ตัวมาทำraid จะได้หรือเปล่าครับ

    แล้วเห็นคนทำ raid แล้ว เปลี่ยนตัว harddisk ที่ทำraid เป็นตัว dri windows กันหมด เพราะอะไรครับ ให้มันเร็วขึ้นเหรอ

    **แล้วอีกเรื่องคือ ทำ raid แล้วสามารถ แชร์ fileได้ไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    Quote Originally Posted by hahaturnback View Post
    ถามเรื่อง raid นิดหน่อยครับ เนื่องจากดู มาหลายกระทู้แล้ว พอเข้าใจอยู่บ้าง

    แต่ในกรณี ผม มี ata อยู่ 2 ตัว คือ 40 และ 160 ซี่ง set ตัว 40gเป็นmaster ลง win ใช้อยุ๋

    แล้วก็ มี sata 2 western 320 g 1 ตัว ไว้เก็บข้อมูล
    ว่าจะซื้อ western 320 อีก 1 ตัวมาทำraid จะได้หรือเปล่าครับ ได้ครับ แต่อยากให้เป็นรุ่นเดียวกัน ผมเคยหลุดมาแล้ว

    แล้วเห็นคนทำ raid แล้ว เปลี่ยนตัว harddisk ที่ทำraid เป็นตัว dri windows กันหมด เพราะอะไรครับ ให้มันเร็วขึ้นเหรอ เร็วจริง เขียนข้อมูล copy ข้อมูล

    **แล้วอีกเรื่องคือ ทำ raid แล้วสามารถ แชร์ fileได้ไหมครับ
    ได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับ แฮะๆ ปัญหาคา ใจอยู่ตั้งนาน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007

    Default

    หากใช้ HD คนละยี่ห้อ จะเป็นยังไงหรือครับ (ผมหาซื้อโตชิบาไม่ได้อ่ะครับ เป็นโน๊ตบุคอุ่ะ)

  5. #5
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    แล้ว มันต้อง formatt ไหมหรือ ข้อมูลยัง อยู่ครบครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2006

    Default

    ถ้า WD แนะนำรหัส YS เท่านั้นครับ เปิดต่อเนื่องนานๆม่มีปัญหา เกรดของserver

  7. #7
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by hahaturnback View Post
    ถามเรื่อง raid นิดหน่อยครับ เนื่องจากดู มาหลายกระทู้แล้ว พอเข้าใจอยู่บ้าง

    แต่ในกรณี ผม มี ata อยู่ 2 ตัว คือ 40 และ 160 ซี่ง set ตัว 40gเป็นmaster ลง win ใช้อยุ๋

    แล้วก็ มี sata 2 western 320 g 1 ตัว ไว้เก็บข้อมูล
    ว่าจะซื้อ western 320 อีก 1 ตัวมาทำraid จะได้หรือเปล่าครับ

    แล้วเห็นคนทำ raid แล้ว เปลี่ยนตัว harddisk ที่ทำraid เป็นตัว dri windows กันหมด เพราะอะไรครับ ให้มันเร็วขึ้นเหรอ

    **แล้วอีกเรื่องคือ ทำ raid แล้วสามารถ แชร์ fileได้ไหมครับ
    [ ว่าจะซื้อ western 320 อีก 1 ตัวมาทำraid จะได้หรือเปล่าครับ]
    ตอบ
    ได้ครับแต่ข้อมูลจะถูกลบหมดตอนรวมฮาร์ดดิส สมมุติว่า
    Hdd320*2ทําraid 0 มันจะรวมเป็นฮาร์ดดิสลูกเดียว ขนาด640gb เราสามารถแบ่ง partitions ได้
    สามารถแชร์ไฟล์ได้

    [แล้วเห็นคนทำ raid แล้ว เปลี่ยนตัว harddisk ที่ทำraid เป็นตัว dri windows กันหมด เพราะอะไรครับ ให้มันเร็วขึ้นเหรอ]
    ตอบ
    เร็วขึ้น สามารถรันโปรแกรมใหญ่ๆ ไวขึ้นแบบเห็นๆเลย

  8. #8
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    คือต้องย้าย ข้อมูลก่อนใช่ไหมครับ ก่อนทำraid

  9. #9
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    ไช่ครับ เพราะ มันจะลบหมดเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •