overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 5 12345 LastLast
Results 1 to 20 of 99

Thread: มีปัญหาในการOCครับE6320+965pds3+8800gts

  1. #1
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default มีปัญหาในการOCครับE6320+965pds3+8800gts

    คือ เครื่องผม e6320 1.86
    gigabyte 965p ds3 r3.3
    ram geil 3 gb/800 ถ้าจำไม่ผิดรหัส 6400ไรนี่แหละครับ 512*2/800 1024*2/800 ครับ
    xfx 8800gts 320mb
    enermax 460w

    ผมมือใหม่นะครับลอง oc เองดูเริ่มจากง่ายๆก่อนเลย ที่ดูๆมาอะครับ
    ปิดc1e อะไรนี่แล้วก็ลอง ปรับ แรมเป็น 1:1 ใน bios คือ 2.0
    ไฟเดิมๆ ซิงค์เดิมๆครับ ผมลองปรับ bus เพิ่มขึ้นจาก 266*7 (เดิม) เป็น 270*7 เพิ่มนิดเดียวเอง แล้วก็เซฟเข้าวินโดว์ดู ปรากฏว่าตอนที่มีนรีนั้น มันร้อง ติ๊ดๆ 3-4 ที แล้วก็เข้าวินโดว์ไม่ทราบว่าเป็นอะไรไหม

    ต่อมาพอเข้าวินโดวก็ใช้ cpu-z ดูก็ขึ้นมา 270 อย่างที่เราปรับ แรมก็ 1:1 ทีบัส 270 เท่ากัน
    ปรากฏว่าพอเทสด้วยโปรแกรมเทสแล้ว เช่น ตู้ปลา หรือ 3dmark05 (อันนี้ปกติจะได้ราว 11-12k ครับ)
    ปรากฏว่าตะแนนลดลงจากเดิมหน่อย ปกติตู้ปลาได้ ราวๆ 115k ลดเหลือ 109-110k ราวๆคือลดลงนิดหน่อย 3dmark05 ก็ลดลง 9-10k แต่ก้ไม่มีอาการค้างใดๆ เลย oc เพิ่มต่อไป(ที่บัส275นั้น ผลใกล้เคียงกับ270ครับ)

    จนไปที่ 280*7 ซึ่งก็เข้าวินโดว์ได้ปกติ cpu-z ก็บอกบัสตรงคือ 280
    แต่มันก็มีปัญหาตอนเวลาเทสจนได้ จากตู้ปลา เป็นแสนมันลดฮวบลงเหือ 30k-40k ได้ราวๆ สามหมื่นก่าๆเองอะ3dmark05 ไปกันใหญ่เหลือ 3พันก่าๆ
    เท่าที่ดูจากตู้ปลาคือ คะแนน cpu จะเท่าเดิมแต่คะแนน GFX (กาดจอรึป่าวไม่ทราบ)นี่จาก2มื่นก่าเหลือไม่กี่พันเองครับ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร

    แล้วค้นจากกระทู้เก่้าๆดูก็เคยเห็นมีคนบอกว่า เมนบอร์ดนี้มัน oc ไม่ขึ้น จริงรึเปล่าครับ วานผุ้รู้ช่วยผมทีครับ ขอบพระคุณมาก อยากoc 1.8 ไปมากก่า2.5 เท่าันั้นเองครับ เหงบางคนเดิมๆไปได้ 3.0 เลยอะ ขอบคุณมากครับ

    อ่อ อิดนิดครับ ผมลอง oc กาดจอไปด้วย ใช้ riva tuner ในการ ocครับ ตัว8800gts ของผมไปตันที่ 621/972 อะครับ คือลากไปมากก่านี้ถึงจะเทสในriva ผ่านแต่ไปแฮงค์ที่ 3dmark ตลอดเลย เลยได้ท่านี้ นี่ปกติป่าวครับ มีวิธีลากไกลกว่านี้รึเปล่า ลากกันยังไงได้เท่าไหร่ครับ
    Last edited by Kristchenko; 8 Nov 2007 at 16:29:52.

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    สงสาร enermax 460w ของท่านจังเลยง่ะ พอหนะก็พออยู่หรอก แต่กลัวมันจะเหนื่อยเอาเรื่องนะครับ
    เอาเป็นว่าเรื่องของคะแนนจากผลเทส อย่าเพิ่งไปสนมันครับ เรามา OC ให้ระบบมันเสถียรก่อน ไม่งั้นเทสอะไรก็มักจะรวนแบบนี้แหละ เอา cpu กะ ram ให้นิ่ง แล้วค่อยว่ากันอีกทีเรื่องคะแนน

  3. #3
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    เคยมีคนบอกผมมาว่าเทส cpu นี่ใช้ตู้ปลาได้ นี่จริงไหมครับ รึว่าต้องใช้พวก orthosรึอย่างอื่น มาเทสอะครับ
    เคื่องผมมีแค่ พวก 3dmark aquamark แล้วก้ orthos นี่เองครับ ถ้าต้องใช้อันไหนเพิ่มอีกกรุณาบอกมาด้วยครับจะได้โหลดมาเทสดูครับ
    แล้ว oc ให้ระบบเสถียรนี่มันยังไงครับ พวกผลเทสมันคะแนนลดก็จิงแต่ผมใช้วินโดว์ได้ปกติไม่มีค้างอะไรเลยครับ
    แหะ คือไม่เข้าใจว่า cpu กับแรมให้นิ่งนี่ ทำยังไงครับ

    อ่อ แล้ว enermax 460w กับสเปคนี้ ไม่ไหวเหรอครับ ต้องไปเปลี่ยนใหม่เหรอครับ พอมีทางที่จะใช้สเปคแบบนี้ แล้ว oc cpu ไปราวๆ 2.5 นี่พอได้ไหมครับ
    ขอบคุณมากที่มาตอบนะครับ พอดีมือใหม่อะครับเลยไม่ทราบ รบกวนชี้แนะด้วยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ตอนนี้ผม เทศ CPU ด้วย ...
    1. super PI 1M > 32M 2 หัว
    2. orthos 1 ชม.
    3. Crysis Demo <<--- โหดก่า Orthos งับ เจอมาแล้ว orthos ผ่านแต่ crysis วูบ *0*

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by Kristchenko View Post
    เคยมีคนบอกผมมาว่าเทส cpu นี่ใช้ตู้ปลาได้ นี่จริงไหมครับ รึว่าต้องใช้พวก orthosรึอย่างอื่น มาเทสอะครับ
    เคื่องผมมีแค่ พวก 3dmark aquamark แล้วก้ orthos นี่เองครับ ถ้าต้องใช้อันไหนเพิ่มอีกกรุณาบอกมาด้วยครับจะได้โหลดมาเทสดูครับ
    แล้ว oc ให้ระบบเสถียรนี่มันยังไงครับ พวกผลเทสมันคะแนนลดก็จิงแต่ผมใช้วินโดว์ได้ปกติไม่มีค้างอะไรเลยครับ
    แหะ คือไม่เข้าใจว่า cpu กับแรมให้นิ่งนี่ ทำยังไงครับ

    อ่อ แล้ว enermax 460w กับสเปคนี้ ไม่ไหวเหรอครับ ต้องไปเปลี่ยนใหม่เหรอครับ พอมีทางที่จะใช้สเปคแบบนี้ แล้ว oc cpu ไปราวๆ 2.5 นี่พอได้ไหมครับ
    ขอบคุณมากที่มาตอบนะครับ พอดีมือใหม่อะครับเลยไม่ทราบ รบกวนชี้แนะด้วยครับ
    -โปรแกรมที่ใช้เทสก็ตามที่คุณ Teardrop ว่าไว้เลยแล้วกันครับ
    -ส่วนเรื่องว่าไฟจะพอหรือไม่พอ เอาเป็นว่าผมไม่ขอวิจารณ์แล้วกัน
    -เรื่อง OC ให้ท่านเล่นแบบนิ่มๆซัก 400*7 ยังไหวเลยครับ แต่ต้องค่อยๆไล่ไปทีละสเต็ป เทสให้ผ่านก่อนแล้วค่อยขยับไปเรื่อย ติดขัดตรงไหนก็ลองเพิ่มไฟกันทีละนิด
    -ส่วนเรื่องคะแนน ก็ขอย้ำคำเดิมครับว่าอย่าเพิ่งไปซีเรียส เอาระบบให้นิ่งก่อน จากนั้นค่อยเทส แล้วจะรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเองครับ หากไม่ติดขัดอะไร ผมเทสก็ขยับดั่งใจแน่นอน แต่หากผลไม่ออกมาอย่างว่า ก็ค่อยมาไล่แก้ไขกันทีละจุดครับ

  6. #6
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    ท่านยังไม่ได้ปรับตัวหนึ่งที่อยู่เหนือหัวข้อ PCI Frece.... มันจะปรับให้ PCIX รันที่ 16x .ใส่ค่า 101 นะครับ สังเกตุที่นี่ ผมมีคู่มือเซ็ต DS3 แต่ตอนนี้ไม่รู้เก็บไว้ไหน เดี๋ยวหาก่อน
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    อืม ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ ผมจตะลองโหลด super pi 1m มาลองดูก่อนละกันนะครับ
    ขอบคุณจริงๆครับ ว่าแจ่ 400*7 ได้นิ่มๆเลยเหรอเนี่ย

    แล้วที่ท่าน samutss นี่ใช้ปรับใน bios ของds3 ใช่ไหมครับ ปกติมันอยู่ที่ auto ใช่รึเปล่าค่านี้อะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    ิใช่ปกติอยู่มันอยู่ที่ auto

  9. #9
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    อืมกรณีที่จะใช้ super PI 1m นี่ ถ้า เรา oc แล้วมันเวลาลดน้อยลงคือมันดีขึ้นใช่รึเปล่าครับ แล้วจะเสถีียรไหมนี่ต้องใช้ orthos อ่อ แล้วจะเอารูปมาลงให้ดูนี่ต้องทำไงบ้างอะครับ ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by Kristchenko View Post
    อืมกรณีที่จะใช้ super PI 1m นี่ ถ้า เรา oc แล้วมันเวลาลดน้อยลงคือมันดีขึ้นใช่รึเปล่าครับ แล้วจะเสถีียรไหมนี่ต้องใช้ orthos อ่อ แล้วจะเอารูปมาลงให้ดูนี่ต้องทำไงบ้างอะครับ ขอบคุณครับ
    super PI 1m ส่วนมากจะเอาไว้ทดสอบเรื่องของความเร็วมากกว่าครับ รันผ่านก็ใช่ว่าจะเสถียร เล่นเป็น 32M 2หัวพร้อมกัน จะดีกว่าครับ
    ตัวอย่างการโพสรูป ก็อัพลงไว้ในเว็บที่ฝากรูป หรือในเว็บเราเลยก้ได้ง่ะ

  11. #11
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    ผมโหลดมาลองรันดุแล้วอะครับ pi 1m ว่าแต่ทำยังไงให้มัน 2 หัวพร้อมกันละครับ
    แล้วถ้าจะเอารูปลงแบบของท่าน dears นี่ ทำยังไงครับ ในเว็บของเราเนี่ยคืออะไรเหรอครับขอบคุณมากครับ (ทำได้ปล้วครับ ขอบคุณมากครับ)
    อ่อ ผมลองทำอย่างที่ท่าน samutss บอกว่าให้ไปครับที่ pci frequenzy อะไรนี่ให้เป็น 101 แล้ว ใน cpu-z นี่จาก
    *16 กลายเป็น *1 เองครับหมายความว่าไงหว่า งง ครับ



    กลายเป็นมันคำนวณใช้เวลามากกว่าเดิม - - อ่อ แล้วถ้า 1m ยังมีผลเป้นอย่างนี้ 32m จะให้ผลในทำนองเดียวกันรึเปล่าครับ
    จากที่ดูในcpu-z นี่มีอะไรที่ผิดปกติรึเปล่าครับ ขอบคุณทุกท่านที่มาตอบมากๆครับ
    Last edited by Kristchenko; 8 Nov 2007 at 18:21:07.

  12. #12
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    -pcix ให้ไปฟิคมันเป็น 16X งับ
    -ส่วนเรื่องการคำนวนของ pi มันจะอาศัยแรมในการคิดเวลาด้วยนะครับ เรื่องเวลาในรัน จะช้าจะเร็วค่อยว่ากันครับ
    -เข้าไปเซ็ต CL ของแรมให้เป็น 5-5-5-15 ไว้ก่อนเลยครับ เอาไว้เทสผ่านไปเรื่อยๆ ค่อยไปไล่ค่าให้มันแน่นขึ้นได้ครับ
    -แรมเล่นซะ4แถว ระวังมันจะเซ็ต CL ลำบากหน่อยนะครับ ใจจริงอยากให้เล่นแค่2ซะด้วยซ้ำ

  13. #13
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    อืม ผมไปเจอกระทู้นึงเหงเขาให้ โปรแกรม easy tune ในการ oc ก็เลยลองบ้าง ปรากดว่ากดเพิ่มไป 3 เปอ ปุปมันก้ค้างไปเลย - -

    พอบูตเครื่องใหม่ ดุใน cpu-z ปรากฏว่า มัน oc ขึ้นมาจิงๆ 1.9 ราวนี้ๆ เทส PI 1m ก้เร็วขึ้นหน่อย แต่สักพัก จอฟ้ามาเยือน แล้วมันก็ บูตเองไป กลับมาเป็นค่าเริ่มต้นใหม่เองเลย เหอๆ
    โปรแกรม easy tune นี่มันใช้ยังไงครับ พอรู้ไหมครับว่ามันใช้ได้จิงป่าว (จอฟ้าเฉยเลย)

    ขอบคุณท่าน dears มากครับ เด่วจะไปลองปรับ cl ดูครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    เอ แรม 4 แถวแบบนี้เซ็ตยังไงอะครับ ผมไดูใน bios แล้วมันแค่ให้กดเลยว่าเอา 5 5 5 15 แค่นั้นเองอะครับ
    ไม่เข้าใจเลยแฮะ ขยับนิดเดียว ทุกอย่างลดฮวบซะงั้น - -

  15. #15
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    Quote Originally Posted by Kristchenko View Post
    ผมโหลดมาลองรันดุแล้วอะครับ pi 1m ว่าแต่ทำยังไงให้มัน 2 หัวพร้อมกันละครับ
    แล้วถ้าจะเอารูปลงแบบของท่าน dears นี่ ทำยังไงครับ ในเว็บของเราเนี่ยคืออะไรเหรอครับขอบคุณมากครับ (ทำได้ปล้วครับ ขอบคุณมากครับ)
    อ่อ ผมลองทำอย่างที่ท่าน samutss บอกว่าให้ไปครับที่ pci frequenzy อะไรนี่ให้เป็น 101 แล้ว ใน cpu-z นี่จาก
    *16 กลายเป็น *1 เองครับหมายความว่าไงหว่า งง ครับ



    กลายเป็นมันคำนวณใช้เวลามากกว่าเดิม - - อ่อ แล้วถ้า 1m ยังมีผลเป้นอย่างนี้ 32m จะให้ผลในทำนองเดียวกันรึเปล่าครับ
    จากที่ดูในcpu-z นี่มีอะไรที่ผิดปกติรึเปล่าครับ ขอบคุณทุกท่านที่มาตอบมากๆครับ
    ลองปรับค่าลดลงเลย............................ตั้งแต่ 91-101

  16. #16
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by Kristchenko View Post
    เอ แรม 4 แถวแบบนี้เซ็ตยังไงอะครับ ผมไดูใน bios แล้วมันแค่ให้กดเลยว่าเอา 5 5 5 15 แค่นั้นเองอะครับ
    ไม่เข้าใจเลยแฮะ ขยับนิดเดียว ทุกอย่างลดฮวบซะงั้น - -
    เดี๋ยวซักพักจะเห็นข้อเสียของแรม4แถวเองครับ หากคู่ไหนลากไม่ไประวังมันจะฉุดทั้งระบบด้วยก็แล้วกัน
    5-5-5-15 ให้ปรับไว้เพื่อให้มันหลวมๆหน่อย ส่วนเรื่องผลเทส อย่าเพิ่งไปสนใจครับ เอาให้ระบบมันนิ่งก่อน เดี๋ยวจะบอกวิธีทำให้มันแรงขึ้นเอง ไม่ต้องห่วงครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    Quote Originally Posted by samutss View Post
    ลองปรับค่าลดลงเลย............................ตั้งแต่ 91-101
    อย่างที่ท่านว่า ปรับลดลงเรื่อยๆ เหรอครับ อย่าง 101 มันจะกลายเป็นอย่างในรูปเลยอะครับ *1 เองpci อะ

    ผมปรับอย่างที่ท่าน dears บอกแล้วคัรบ 5 5 5 15
    อ่อ หลัง oc ที่ว่าคะแนนต่ำไม่เสถียรนั่น ผมลองดูแบบที่ท่าน dears ว่าแล้วครับ ไม่สนคะแนน ลองเปิดเล่นเกมไปสักพัก จอฟ้า แล้วเครื่องรีไปค่าเดิมๆ เองเลยครับ ปรับไรผิดป่าวเนี่ย - - นิดเดียวเองแท้ๆ ไม่เสถีนรอย่างแรง . . .

    เด่วผมจะลองใหม่ วิ่ง270*7 ดูนานๆอีกทีนะคับ ว่าแต่ลากขึ้นม 4mhz ไหงไปได้ขนาดนี้เนี่ย - -

    ว่าแต่ท่าน dears ครับ PI 1m นี่เซ็ตไงให้มันวิ่ง 2 หัวอะครับ แล้ว orhtos นี่เซ็ตให้มันรนยังไงบ้างครับ ขอบพระคุณมากครับที่ยังมาตอบผมอยู่^^
    Last edited by Kristchenko; 9 Nov 2007 at 10:57:39.

  18. #18
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    super pi 2 หัว ให้ก็อปตัวโปรแกรมออกเป็น 2 โฟลเดอร์ครับ สร้าง shortcut ตัวที่ 1 กะ 2 แล้วเปิดมันขึ้นมาทั้งสองตัวโล้ด จากนั้นเลือกมันทั้ง2ตัว แล้วก็รันเลย....

  19. #19
    OverclockZone Member Kristchenko's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา

    Default

    เพิ่งสังเกตุเห็นใน bios มันมีอันนึงคือ robust graphic นี่มันคืออะไรครับ เหมือนจะเกี่ยวกับ กาดจอ ป่าวครับ เหงมีให้เลือก fast กับ turbo เหมือนมันบอกว่าเพิ่มประสิทธิภาพอะไรนี่แหละครับ ปกติ เซ็ตไว้ที่ auto ต้องไปปรับอะไรไหมครับ

    ไปๆมาๆ ไอ้ตรง pice นี่มัน *1 ตลอดเลยครับ ปรับเป็น auto มันก็ยัง *1 งงแล้ว

    orthos นี่เปิดมาก็กด ที่ start เลยใช่ไหมครับ แล้วรันไปเรือ่ยๆสัก 10-20นาทีหรือเปล่าครับ ถ้ามันไม่นิ่งรึผิดปกตินี่ดูยังไงครับ ขอบคุณท่าน DEARS มากนะครับ
    Last edited by Kristchenko; 9 Nov 2007 at 11:19:14.

  20. #20
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    คือค่านี้มันไม่เหมือนกันทุกเครื่องน่ะ ของผมใช้อยู่ที่ 99 แต่กระทู้เก่าๆบางคน 101 105 ก็มีค่อยๆปรับมันทีละค่าน่ะครับ

Page 1 of 5 12345 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •