overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ถามเรื่อง Ram แบบ Dual channel หน่อยคับ

  1. #1
    OverclockZone Member xfinalize's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default ถามเรื่อง Ram แบบ Dual channel หน่อยคับ

    คือว่า แบบ Dual channel มันต่าง แบบธรรมดายังไงคับ ต้องเ)้น Ram แบบเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกันด้วยรึป่าวคับ เห็น corsair มีแบบ Dual แพ็คอยู่ อ่ะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member mod_aero's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    Dual Channel เร็วกว่า Single 2 เท่าครับ ถ้าขนาดแรมเท่ากัน คิดง่ายๆเหมือนมีรถ 10 คันวิ่ง 1 เลน กับ 10 คัน วิ่ง 2 เลน
    การทำ Dual ที่สำคัญคือ Chip แรมต้องเป็นรหัสเดียวกัน มันถึงจะทำได้ ถ้าได้ที่ผลิต lot เดียวกันจะดีมาก ทางผู้ผลิตก็เลยมักจะจัดเป็นคู่ให้ซะเลย เราจะได้ไม่ต้องหาเองให้เหนื่อยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ตามข้างบนคับ แอบเนียน ^^

  4. #4
    OverclockZone Member HaChiBeE's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ซื้อแรมเป็น kit จะได้คู่เลย code chip ก็ตรงกับไปเลยอย่างที่ท่านบอกแหละ
    หากแต่จะซื้อเดี่ยว 2 ตัว ก็ไม่ผิดอะไร..แต่ก็ให้ดู chip ให้เหมือนกันไว้ครับ
    บางทีบางล็อตผลิตมาต่าง chip มีมีให้เห็นครับ

    ผมใช้ corsair vs1g400c3 ซึ่งเป็น singgle 2 ตัว (ไม่ใช่ kit นะ)
    ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ (Mac G5 ผมมันบังคับ dual channel น่ะ)

  5. #5
    OverclockZone Member godarmysss's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2007

    Default

    ถาหน่อยนนะคับ
    หาก ว่าไม่ได้ซื้อมาเป็นคู่
    ละก็คนละยี่ห้อกันอีก มันdual กันได้ไหมคับ
    ของผมใส่ kington อันนึง nanya อีกอันนึง

  6. #6
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ผมก้ใส่คนละยี่ห้อก้เป็น dual channel ใช้งานได้สมบูรณ์ดีทุกอย่างไม่มีแฮงค์หรือจอฟ้าเลย
    แต่คนละยี่ห้อมันมีโอกาศไม่เข้ากันได้ มากกว่าซื้อยี่ห้อเดียวกันพร้อมๆ กัน หรือซื้อแบบ kit

  7. #7
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by godarmysss View Post
    ถาหน่อยนนะคับ
    หาก ว่าไม่ได้ซื้อมาเป็นคู่
    ละก็คนละยี่ห้อกันอีก มันdual กันได้ไหมคับ
    ของผมใส่ kington อันนึง nanya อีกอันนึง
    ได้คับ ถ้าบัสเท่ากัน^^

  8. #8
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    --------------------------------------------------------------------------------

    Dual-Channel คือระบบชึงได้รับการพัฒนาใหม่ เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องของหน่อยความจำรุ่นเดิมที่เป็นแบบ Singel-Channel โดยสามารถรับส่งข้อมูลกันแบบขนาน ชึ่งทำไห้ได้อัตราการรับส่งข้อมูลที่สูงขึ้น แบนวิดธ์กว้างขึ้น และลดอัตราการรอข้อมูลในขนะที่ชีพียูทำการประมวลผลหรือ Latency Time ลง DDR-SDRAM ที่เป็นแบบ Dual-Channel นั้นถ้าจะทำไห้เป็นแบบ Dual-Channel แล้ว จะต้องไช้ร่วมกับเมนบอร์ดที่ถูกออกแบบมาไห้รองรับการทำงานกับหน่วยความจำแบบ Dual-Channel ด้วย และที่สำคัญจะต้องเสียบ RAM ลงไปบนสล็อตไห้ถูกต้องถึงจะทำงานแบบ Dual-Channel ได้ เช่น ถ้ามีเมนบอร์ดที่รองรับการทำงานกับหน่วยความจำแบบ Dual-Channel และรองรับระบบบัส 400 MHz แล้วไช้หน่วยความจำ DDR PC3200 ขนาด 512 MB จำนวน 2แถว ก็ไห้เสียบลงไป Channel ละ 1แถว ส่วนมากจะเป็นสล็อตที่สีเหมือนกัน หรือดูตามคู่มือเมนบอร์ด จึงจะทำไห้ RAM ทำงานแบบคู่ขนาน ชึ่งทำให้แบนวิดธ์ในการรับส่งข้อมูลสูงขึ้นจากเดิม 3.2 GB/Sec เป็น 6.4 GB/Sec แต่ถ้าเสียบแรมลงไป Channel ละ 2แถวหรือลงไปบนสล็อตที่ติดกันจะทำไห้ได้แบนวิดธ์ในการรับส่งข้อมูลเพีอง 3.2 GB/Sec เท่านั้น ชึ่งก็คือการทำงานแบบ Single-Channel นั่นเอง
    (แรมที่จะทำงานแบบ Dual-Channel ได้ จะต้องเป็นแรมที่มีขนาดเท่ากัน ความเร็วเท่ากัน ชิปรุ่นเดียวกัน ถึงจะทำงานแบบ Dual-Channel ได้)

  9. #9
    OverclockZone Member fj's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Okinawa. Japan

    Default

    เครื่องเก่าผม คนละยี่ห้อก็ดูอัลได้ครับ

    แต่ซื้อเป็นแพคมันดีตรงเข้ากันได้แน่นอน ถ้าตัวไหนพัง จับเครมคู่เลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •