overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ช่วยผมหน่อย ซื้อ Hdd มาแล้วใส่ไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member pramook's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2007
    Location
    www.eu-get.com

    Default ช่วยผมหน่อย ซื้อ Hdd มาแล้วใส่ไม่ได้

    ผมไปสั่งซื้อคอมร้าน BigIt ขอตินิดหนึ่ง พนักงานลืมสายไฟใส่กล่องให้ผมหลังจากประกอบคอมเสร็จแล้วมาบ้านแล้วเสียความรู้สึกมากต้องไปหาซื้อมาเพิ่ม
    และผมก็ได้สั่ง Hdd อีกตัวจะมาใส่อีกเครื่องหนึ่ง 160 Gb ได้แต่ Hdd ไม่มีสายต่อกับบอร์ดให้เลย...ผมก็เลยใช้สายที่มีกับบอร์ด แต่ใส่ไม่ได้
    เลยมีข้อสงสัยดังนี้ครับ
    1. Hdd ตัวไหม่น่าจะเป็น Sata 2 ใส่บอร์ดรุ่นเก่าได้ไหม (บอร์ดที่มีที่เสียบ Sata1 นะครับ Socket 478 Cpu 2.2 Gb หรือบอร์ดผมรับไม่ถึง 160 Gb ตอนนี้ยังใส่ไม่ได้เลย คือมันขึ้นข้อความว่าไม่เห็น Hdd จะ format, แบ่งพาทิชั่น ก็ไม่ได้ครับ จะทำไงดีครับ
    2. ปกติถ้าเราซื้อ Hdd เขาจะให้สายต่อมาด้วยหรือเปล่า หรือได้แต่ Hdd เปล่า ๆ
    3. ให้เขาประกอบตามสเปคที่ทางร้านมีให้แล้ว หรือเราไปซื้อเป็นชิ้น ๆมาประกอบเองดีครับ....
    *** ขอบคุณทุกคำตอบนะครับ...

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ถ้าบอร์ดรองรับ sata1 ก้ไปเซ็ตจัมเปอร์ของ HD จาก sata2 ให้เป็น sata1 ก่อนครับ แล้วลองใหม่อีกทีเน้อ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ซื้อ HDD จะไม่แถมสายใดๆ ครับ (ทั้งสาย SATA แล้ว สายไฟ 5pin ต้องซื้อเองหมด ส่วนมากแถมมากับเมนบอร์ด )
    1. ต้อง format ใน Disk Management ก่อนนะ ถึงจะเห็น HDD ในตัววินโดวส์ (หรือเอาไป format ที่เครื่องอื่น) น่าจะรับได้นะ แค่ 160GB เอง SATA1 / SATA2 ใส่กันได้หมด
    2. ได้แต่ HDD นะ
    3.สั่งเป็นชิ้นๆ แล้วให้ร้านประกอบลงวินดดวส์ไปเลยดีกว่า มีปัญหาจะได้ให้ร้านเค้าจักการไปเลย เดี๋ยวประกอบเองแล้วมีปัญหาต้องยกไปให้เค้าดูอีก เสียเวลา ใหนๆ ก็ซื้อที่ร้านเค้าทั้งหมด ละ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Nov 2007

    Default

    ถ้ายังไม่ได้ก็ลองsetในไบออสดูคับ

  5. #5
    OverclockZone Member pramook's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2007
    Location
    www.eu-get.com

    Default

    สรุปว่ามันใส่กันได้ใช่ไหมครับ ผมเลยทิ้งไว้ 3 วันแล้ว ยังไม่ได้ลองอีกเลย
    มันมี จับเปอร์ที่ Hdd ใช่ไหมครับ...แล้วสายที่เสีบ Hdd กับบอร์ดที่ใช้ของสายที่เสียบ Sata1ได้ใช่ไหมครับ มีกี่สาย ที่ลองเสียงแล้วมัน 2 สายนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    ต้องเสียบจั้มเปอร์ให้เป็นSATA1 ก่อนเน้อ

  7. #7
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    บางรุ่นถอดจั้มเปอร์ออก = SATA1
    สงสัยว่าแบบไหนก็ดูคำอธิบายที่ลาเบลของตัว HDD ก็ได้ครับ

    ผมซื้อฮาร์ดดิสครั้งล่าสุดเค้าให้สาย SATA มาให้ด้วยนะครับ สงสัยคงขึ้นอยู่กับร้านว่าจะให้รึเปล่า

  8. #8
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    ผมยังใช้แบบเก่าอยู่เลย ยังไม่SATA ไม่ทราบว่าวิธีใช้งานเหมือนกันหรือเปล่า

    เปลี่ยนจัมเปอร์ที่เป็นมาสเตอร์ กับสลาฟหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ตั้งค่าตอนลงใช่ไหม
    แล้วSATA1 กับ2 สายเสียบเหมือนกันหรือเปล่า

  9. #9
    OverclockZone Member pramook's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2007
    Location
    www.eu-get.com

    Default

    จะลองไหม่ครับวันนี้ ตอนนี้ต้องไปทำงานก่อน...


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •