overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: P4 upgrade & สอบถามอีกนิดหน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default P4 upgrade & สอบถามอีกนิดหน่อย

    สวัสดีคับ คืออยากจะอัพเกรด P4 478 คับ แต่ว่าเครื่องที่จะอัพนี่ก็ใช้มานานแล้วจะ6ปีได้แล้ว อุปกรณ์ต่างๆก็เป็น รุ่นเก่าๆ ก็เลยไม่รู้ว่า จะยังพอมีขายอยู่รึปล่าวคับ อยากจะขอคำแนะนำผู้รู้หน่อยคับ

    สเปคตอนนี้

    CPU : P4 2.00GHz
    M/B : Asus P4S533-E
    Ram : Kingmax DDR-266 PC2100 256MB
    VGA : V7100 Geforce2 MX400 64MB
    HDD : Seagate IDE 40GB
    PSU : Thermaltake 470W

    คร่าวๆ ก็ประมาณนี้คับ แต่ที่จะเน้นอัพก็คือ CPU,Ram คับ P4 เฮิร์ทสูงๆ หาอ่านตามกระทู้ Intel เห็นบอกว่าหามือ1 ไม่ได้แล้ว ก็อาจจะต้องหามือ2ที่สภาพดีๆ หรือไม่ก็ต้องไปดูร้านที่หน้าเชื่อถือหน่อย

    หรือไม่ก็อาจจะต้องลองเสี่ยง คล็อกเองดูก็เคยศึกษาจากที่นี่อยู่บ้าง(อยากได้เพิ่มเป็น 3.00GHz เท่านั้น) แต่ก็ยัง งงๆ+กล้าๆ กลัวๆ เหอะๆๆ

    แต่ประเด็นคือแรมนี่สิคับ M/B ของผมสามารรับได้สูงสุด3GB ผมก้กะจะใส่ให้เต็มที่ไปเลยคับ (PC2700 DDR333) แต่ว่ายังจะหามือ1ได้มั้ยคับตามพันทิพย์ หรือ ยี่ห้อเดิมที่ผมใช้อยู่ เพราะอ่านจากคู่มือM/B เค้าบอกว่า แรมยี่ห้อนี้ใช้ได้ดีกับM/Bรุ่นของผม หรือมียี่ห้อไหนที่ดี อยากจะแนะนำรึปล่าวคับ

    ส่วนการ์ดจอก็อยากจะอัพแค่เพื่อ ให้มีแรมสูงขึ้นกว่าเดิมหน่อย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องดึงแรมกัน แค่นั้นแต่ผมกะใส่ แรม3กิ๊ก ก็อาจจะยังไม่จำเป็น

    ลักษณะการใช้งานก็ เอาไว้เล่นเน็ท(เปิดหลายๆหน้าพร้อมกัน) ดาวน์โหลด หนัง เพลง และก็อาจจะจัดรายการวิทยุออนไลน์บ้าง ไม่เน้นเล่นเกมส์คับ

    ----------------------------------------------------

    ส่วนอีกเรื่องนึงคือ การที่เครื่องของเรา(เช่น ตามสเปคของผมตอนนี้) มีอาการอืด เพราะทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน เช่น ดูวีดีโอ ออนไลน์ พร้อมกับ โหลดหน้าวิดีโออื่นๆ ไปด้วย เปิดไฟล์หนังดู เป็นต้น มีสาเหตุมาจากอะไรคับ อาการนี้จะเป็นตอนที่ใช้เน็ทอยู่ เริ่มเปิดตั้งแต่09.00 - 1.00

    บางครั้งเล่นอยู่ตามปกติ ยังไม่เกิดอาการช้า แต่พอปล่อยทิ้งไว้2-3 ชม. พอกลับมาเล่น ก็จะมีอาการค้าง และช้าเกิดขึ้นทันที

    จากอาการที่กล่าวมา เป็นเพราะ สเปคเครื่องต่ำเกินไปแล้ว หรือ ที่อินเตอร์เน็ทครับ ผมใช้ Hi-spd ของ True ความเร็ว 2Mbps


    รบกวนขอความเห็น คำแนะนำผู้ที่ใช้ P4 478 เหมือนผมด้วยคับ ขอบคุณมากคับ

  2. #2
    OverclockZone Member ComHanG's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    ผมก้อ 478 เช่นก้อครับ
    ดูจากที่ จขกท. ว่ามาผมว่าการใช้งานของท่านสเปกนี้ก้อน่าจะพอนะครับ
    ผมคิดว่าเพิ่มแรมเข้าไปก็น่าจะพอแล้วครับ เพราะว่าเวลาเปิดหลายๆหน้า
    จะใช้แรมเพิ่มขึ้นนะครับ กรณีนี้น่าเพิ่มแรมดูก่อนครับ น่าจะพอช่วยได้
    แค่ปกติ วินโด้ก้อใช้ ไป เกือบๆ180ละครับ

    ปล.หา PSU ดีๆสักตัวก้อดีครับเห็นเปิดไว้นาน+เรื่องระบายความร้อนด้วยครับ
    รอท่านอื่นมาแนะนำต่อครับ

  3. #3
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    โหะๆๆ 1Rep... สงสัยจะไม่ค่อยมีคนยังเล่น P4กันซะแล้ว แต่ก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคับ

  4. #4
    OverclockZone Member Blue NarCiSs's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    ลอง แปะ CPU ใหม่ดูครับ - -
    ผมไม่มีความรู้ไรมาก แต่ว่าเคยเจอกับตัวเอง
    คอมเปลี่ยนกาดจอใหม่ แต่เวลาเล่นเกม แล้วน่าจะทำได้ดีกว่านี้กลับ แอบกระตุก - -*
    คิดไปนู่นไปนี่ ซื้อ PSU มาเปลี่ยนไปอัน (นึกว่าไฟมันมะค่อยพอเพียง)
    ที่ไหนได้ CPU ร้อนใช้ 3ปีไม่เคยแปะมันใหม่
    เทส 3d05ได้แค่ 3พันก่าๆเอง ทั้งๆที่เปก เดียวกับเวบได้ 5พันกลางๆ

    เลยลองแปะ CPU ใหม่ เดิม Idle 70 แปะใหม่มันลงมา 50เอง (P4 3.2 478 presscott)
    ทีนี้ กาดจอทำได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ เทส05 ก็ขึ้นมา พอๆกับเว้บเลย
    ความร้อนมันมีผลจริงๆนะ T^T
    แต่ตามที่แนะนำมาผมเห็นด้วยครับ ว่าแรม ไม่เล่นเกมกาดจอ ท่านก็ พอเพียงแล้ว
    แต่ ถ้าหาได้ CPU ผมว่ามันก็ช่วย ได้เหมือนกันนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    อ่อ ยังไม่เคยถอดเลยเหมือนกัน เหอะๆๆ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคับ

  6. #6
    OverclockZone Member T4st -t1 -s's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007

    Default

    ถ้าคิดจะอัพ ของSocketเดิมๆ (478 DDR1 AGP)อัพไม่ค่อยคุ้มแล้วครับ เปลี่ยนทั้งชุดเลยจะถูกกว่า แต่ถ้าหากว่างบไม่เอื้ออำนวยที่จะเปลี่ยนทีเดียวเยอะๆ ลองบอร์ด Asrock 4coreDual-sataII(JIBก็น่าจะมี) หรือAsrock 4coreDual-vsta(เก่ากว่า) ดูครับ มันมีDDR1 2ช่อง DDR2 2ช่อง,AGP1ช่อง และ PCI Expressอีกช่อง แล้วรับC2Dได้ ก็ยัดพวก e2xxx ลงไป(ถูกดี) ใส่แรมDDR2 แผงละGB สัก2แผง (งบไม่พอก็ใส่แผงเดียว มีแล้วยัดเพิ่ม) การ์ดจอของเก่าใส่ช่องAGPไปก่อน พอมีตังเปลี่ยนก็ซื้อใส่PCI-Eได้เลย (อย่าลืมเอาของเก่าออกนะ)

    ถ้างบพอ ก็เปลี่ยนซะทั้ง3อย่าง บอกลาแรมDDR1 และ การ์ดจอAGPไป จะซื้อบอร์ดที่ดีกว่า4coredualได้ ทำให้Overclockขึ้นได้สูงกว่าครับ

  7. #7
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    ขอบคุณคับ ได้อีก 1 ทางเลือก^^

  8. #8
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    บางครั้งเล่นอยู่ตามปกติ ยังไม่เกิดอาการช้า แต่พอปล่อยทิ้งไว้2-3 ชม. พอกลับมาเล่น ก็จะมีอาการค้าง และช้าเกิดขึ้นทันที
    อาการนี้เกิดจากแรมน้อยครับ เพิ่มแรมให้เกิน 1GB ก็หายเป็นปลิดทิ้ง

    ลักษณะการใช้งานก็ เอาไว้เล่นเน็ท(เปิดหลายๆหน้าพร้อมกัน) ดาวน์โหลด หนัง เพลง และก็อาจจะจัดรายการวิทยุออนไลน์บ้าง ไม่เน้นเล่นเกมส์คับ
    ถ้าใช้แค่นี้ อัพแรมก็พอแล้ว แต่ถ้าดูหนังแบบ HD อาจจะออกอาการกระตุก เช่นพวก 1080P ขึ้นไป วิธีที่ช่วยได้อีกทางคือหาการ์ดจอที่มาแบ่งเบาภาระในการถอดรหัสสัญญาณภาพของ CPU เช่น ATI HD 2XXX
    แค่นี้ก็ลื่นปรี๊ดทุกการใช้งานที่คุณต้องการแล้วครับ ว่าแต่เมนบอร์ด AGP8X [ATI HD 2XXX มี AGP ขายนะแต่ไม่รู้จะหาซื้อได้รึเปล่า] รึเปล่าถ้าต่ำกว่านั้นคงต้องวักเงินซื้อเมนบอร์ดใหม่ซัก 1400-1500 ครับก็จะได้บอร์ดที่มี PCI-E ด้วยแค่นี้ก็หาการ์ดจอง่ายกว่าเดิมด้วย
    เปลี่ยนแค่นี้ก็ลื่นแล้วไม่ต้องซื้อ CPU ใหม่เลย รวมอัพเกรด RAM VGA ก็ตก 6พัน[ถ้าเพิ่มแรมแค่ 1GB ก็ตก 4-5พัน] แต่ถ้า+ Motherboard ไปด้วยก็ปาไป 7-8พัน [ถ้าเอาแรม1GB ก็เหลือ 6-7พัน]

    แต่ถ้ายกเครื่องเปลี่ยน CPU ด้วยก็ได้ดีเหมือนกัน ยกเครื่อง เปลี่ยน CPU Motherboard RAM VGA รวมๆให้โอเคก็ตก 8-9พัน ครับ ได้ประสิทธิภาพสูงกว่าหลายด้วย

    แต่ถ้างบไม่มีก็เอาแรมเพิ่มไปอย่างเดียวก็พอครับ 1GB ตัวละ 1500-1700 แบบถูกๆน่ะนะ
    Last edited by papababa; 11 Nov 2007 at 20:28:19.

  9. #9
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    ที่ท่าน papababa แนะนำ ผมก็ชั่งใจอยู่คับว่าจะอัพ CPU Motherboard RAM VGA ใหม่ไปเลยดีมั้ย เพราะเพิ่มเงินอีกหน่อย ก็ได้สเปคที่สูงขึ้นตามความต้องการ

    เพราะผมลองเช็คในเน็ท Ram DDR PC2700 333MHz นี่ของใหม่เห็นมีแต่512แล้ว 1GB ยังหาไม่ได้เลย เราะถ้าใส่512 3แถว ก็จะได้มาประมาณ 1.5GB จริงๆ ก็น่าจะพอ แต่ถ้ารอซื้อหลังปีใหม่ไป ก็น่าจะได้อุปกรณ์ เซ็ทใหม่ที่ประสิทธิภาพสูงขึ้น และใช้ได้ไปอีกนานอยู่ อืม...ชั่งใจๆ

    ขอบคุณคับ ปล.ชื่อคุณpapababa นี่ ตั้งมาจาก การ์ตูนสมัยก่อนรึป่าวคับ ที่เป็นครอบครัวตัวหยุ่นๆ หลายๆสี ที่เปลี่ยนร่างเป็นอะไรก้ได้^^

  10. #10
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    ขอโทษคับเน็ทป่วย เผลอกด2รอบ -_-"

  11. #11
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    DDR ซื้อ 400 มามันก็ใส่ได้ครับแต่มันจะวิ่งที่ 333 เท่านั้น ใช้ได้เหมือนกันไม่มีปัญหา

    Quote Originally Posted by NOCZ View Post
    ขอบคุณคับ ปล.ชื่อคุณpapababa นี่ ตั้งมาจาก การ์ตูนสมัยก่อนรึป่าวคับ ที่เป็นครอบครัวตัวหยุ่นๆ หลายๆสี ที่เปลี่ยนร่างเป็นอะไรก้ได้^^
    รู้จักแสดงว่าคุณไม่ธรรมดาครับ (ดักอายุจริงๆชื่อนี้)
    Last edited by papababa; 12 Nov 2007 at 16:50:29.

  12. #12
    OverclockZone Member NOCZ's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    อ้อ จริงแฮะ ลืมนึกไปเลย ต้องขอโทษด้วยคับ พอดีว่า เครื่อง P4 นี่ซื้อตั้งแต่ 5-6ปีที่แล้ว ยังไม่ค่อยรู้เรื่องคอมเลยคับ จ้างร้านประกอบ + กับดูๆ อ่านๆ ศึกษาตอนพวก P. D เป็นต้นมาแล้ว ก็เลยคิดว่า P4มันเก่าไปแล้วอาจจะไม่เหมือนกัน ถ้างั้นก็ น่าจะยังหา 1GBได้อยู่ เพราะผมเห็นว่ายังพอมี

    ต้องขอบคุณ ท่าน ปาป้า อีกครั้งคับ ปล.555+ นี่แสดงว่ามีคนโดนแบบผมเหมือนกันล่ะสิเนี่ย...


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •