overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default เกมส์ NFS นี่เขาวัดมาตรฐานความเร็วด้วยอะไร..

    สังเกตุมั๊ยครับ เครื่องใครไม่แรงการ์ดจอไม่ถึง ภาพจะเป็น slow อันนี้คงเรื่องเป็นปรกตินะ แต่เครื่องแรงถ้าปรับความละเอียดลงมาเป็นหยาบ ภาพนี้ไปปรู๊ดปร๊าดเลยใช่มั๊ยครับ เร็วเกินจริง..จนเอาไม่อยู่ แล้วอย่างนี้จะรู้ได้ไงว่าภาพที่ปรากฏหน้าจอมันจะเคลื่อนไปเป็นมาตนฐานที่สมจริง อย่างเครื่องผม 3.0E /1.0GB/9550 128MB ผมยังนึกสงสัยอยู่ว่าที่ผมเล่นอยู่ทุกวันนี้ U1 ภาพที่เคลื่อนไปบนหน้าจอมันจะช้าไปหรือเปล่า หรือเราชินอยู่ตรงนี้ แล้วถ้าเปลี่ยนการ์ดจอใหม่ที่แรงกว่าเนี่ยมันจะเป็นยังไง.. แล้วเราจะปรับความละเอียดหน้าจอและเอฟเฟ็กของการฟฟิกที่เท่าไหร่ยังไงดี ให้เหมาะสมกับสเปกเครื่องของเรา ภาพที่ออกมาเคลื่อนไหวจะได้สมจริง..
    สมมุติผมเล่นอยู่เท่านี้ปรับความละเอียดทุกอย่างสุดๆแล้ว ผมคิดว่าฝีมือการเล่นของผมเจ๋งแล้ว แต่มาวันหนึ่งได้ไปเล่นเครื่องสเปกที่สูงกว่าภาพกลับเคลื่อนไหวเร็วกว่าที่เราเล่นอยู่ปรกติ ก็คงไปไม่ไหวแน่ๆ... คงต้องมาเริ่มความเคยชินกับภาพที่เคลื่อนไหวเร็วกว่าเดิมกันใหม่...

    ปล. แล้วท่านๆที่เล่นเคยคิดบ้างเปล่าว่าที่คุณนั่งเล่นอยู่ทุกวันนี้ มันเป็นยังไง เราไม่รู้สึกก็เพราะเราอาจจะชินอยู่ที่ตรงนี้ก็ได้ แต่ถ้าคนอื่นมานั่งเล่นเครื่องของเรา อาจจะบ่นก็ได้ว่า ช้าหรือเร็วกว่าเครื่องของผมไป
    นิดหนึ่งนะ..

    ปล. ที่2 ถ้าบางท่านยังไม่เข้าใจที่ผมจะบอกคำถาม ยกตัวอย่าง เช่นกรณีที่เราปรับลดความละเอียดลงมาแล้วทำให้ภาพมันเร็วปรู๊ดปร๊าดจนเกินจริง..จนบังคับรถแทบไม่อยู่ ทำไมผู้ผลิตเกมส์ถึงไม่ทำให้มันเร็วได้แค่ระดับหนึ่งที่เหมาะหรือสมจริง เพราะถ้าอย่างนั้นเราจะไม่รู้เลยว่าจริงๆมันควรจะเร็วแค่ไหน..
    Last edited by hornetpc719; 3 Nov 2006 at 02:58:12.

  2. #2
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    ผมว่า 1024*768 แล้วปรับกลางๆน่าจะอยู่นะครับ แต่ไม่แน่ใจยังไม่ได้ลองเลยอะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member kengJA's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    ลองดูที่เฟรมเรต ครับ มากกว่า 30 ก็น่าจะ ok แล้ว

    ปล สำหรับเครื่องไม่ค่อยแรง (มั้ง)

  4. #4
    Mod ภูธร Sakuder's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    อ.เมือง นครราชสีมา USER ID : 27

    Default

    ผมมองอย่างนี้นะ

    เป็นความเคยชินที่เฟรมเรตครับ กับทุก ๆ เกมส์ ไม่ว่า จะปรับความละเอียดสูง หรือต่ำ ยังไง ๆ

    ถ้าผลออกมา ได้เฟรมเรตที่เราคุ้นเคย นั่นก็คือ คุ้น ครับ (ภาพสวย รึป่าว อีกเรื่องนึง)

    แบบ .. เครื่องนี้ ปรับ ได้จอ640 ความละเอียด ต่ำสุด เล่นเฟรมเรต คงที่ 50 ก็ถือว่า ลื่น แบบเหลี่ยม ๆ

    กับไปเล่นอีกเครื่อง โอ้โห แรงจริง เล่นที่จอ 1027 ความละเอียด สูงสุด เล่นเฟรมเรต 50 เหมือนกัน ภาพเนียนมาก

    ความลื่นในเกมส์ ก็พอกัน เราก็คุ้น ได้ง่าย ๆ , จะแตกต่างแค่ภาพน่ะ

    โพสกระทู้ติด ๆ ภายใน 30 นาทีโดยไม่จำเป็น โพสโฆษณาในที่ที่ไม่ได้รับอนุญาติ
    โพสที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โพสการเมือง โพสทะเลาะ โพสลามก ฯลฯ
    หรือโพสผิดกฏ กติกา มารยาทอื่น ๆ พบเห็นโปรดช่วยแจ้ง โดยกด ที่โพสนั้นๆ

  5. #5
    OverclockZone Member villianz's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    800 x 600 จิอาจจะไหลเหมือนน้ำ

  6. #6
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Sakuder View Post
    ผมมองอย่างนี้นะ

    เป็นความเคยชินที่เฟรมเรตครับ กับทุก ๆ เกมส์ ไม่ว่า จะปรับความละเอียดสูง หรือต่ำ ยังไง ๆ

    ถ้าผลออกมา ได้เฟรมเรตที่เราคุ้นเคย นั่นก็คือ คุ้น ครับ (ภาพสวย รึป่าว อีกเรื่องนึง)

    แบบ .. เครื่องนี้ ปรับ ได้จอ640 ความละเอียด ต่ำสุด เล่นเฟรมเรต คงที่ 50 ก็ถือว่า ลื่น แบบเหลี่ยม ๆ

    กับไปเล่นอีกเครื่อง โอ้โห แรงจริง เล่นที่จอ 1027 ความละเอียด สูงสุด เล่นเฟรมเรต 50 เหมือนกัน ภาพเนียนมาก

    ความลื่นในเกมส์ ก็พอกัน เราก็คุ้น ได้ง่าย ๆ , จะแตกต่างแค่ภาพน่ะ
    ใช่ครับผมก็คิดว่าเช่นนั้น จะได้ภาพที่สวยไม่เหมือนกันแค่เราคุ้นอย่างนั้นก็เล่นได้แล้ว ไม่ได้รู้สึกรำคาญอะไร.. แต่ที่เราคุ้นอย่างนั้นมันก็จะเอาไปเทียบกับคนอื่นๆ มันก็อาจแตกต่างกันแล้วนะครับ.. คือนิดๆหน่อยมันไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าซีเรียสนะครับ แต่มันมีให้คิดในเรื่องทางด้านเทคนิคนะครับ ผมสงสัยมานานแล้วแต่ไม่รู้จะถามยังไง.. เพราะเฉพาะเกมส์แนวนี้ มันมีเรื่องของความเร็วเข้ามาเกี่ยวข้อง สมมุคิว่าเราขับรถผ่านจากตรงนี้ไปถึงโค้งหน้าด้วยความเร็วคงที่สมมุติ 300KM/H ที่ score มันขึ้นตรงมุมจอ ใช้เวลาบนนาฬิกาข้อมือของเราจริงๆ = 10วินาที กับอีกเครื่องที่ปรับรายละเอียดในเกมส์เหมือนกันหมดทุกอย่าง แต่สเปกต่ำกว่าหน่อยหนึ่ง ต้องใช้เวลา =10.3วินาที
    ยังยืนว่ามันก็ไม่ได้เป็นเรื่องซีเรียสกับเวลาเล็กๆน้อย แต่มันมีให้คิดนะครับ..
    Last edited by hornetpc719; 3 Nov 2006 at 03:30:22.

  7. #7
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ที่ว่านี่คือ น่าจะมีระบบ จำกัด Framerates แบบ GTA หรอครับ ให้มันเหมาะสมกะสภาพสายตาจริงของเราอ่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ลืมบอกไป อันนี้ผมลองจริงๆเลยอ่ะนะครับ คือ เล่นบน PC กะ Notebook ซึ่ง
    PC ผมก็ Spec ตามข้างล่างนี้หล่ะ เล่นที่ 1024x768 เปิด Graphics กลางๆ
    Notebook ผมก็ Asus A8F CPU Core Duo T2050
    Ram 1Gb
    VGA GMA 950 เล่นที่ 640x480 ปิดEffectทุกอย่างแม้กระทั่งMotion Blur กะ Particle System พวก หมอก ควันอ่ะครับ (2อันนี้ไม่มีให้เลือกข้างนอกครับ ต้องเข้าไปปิดในRegistry อย่างเดียวใครอยากรู้วิธี PM มาหาละกัน)

    มันต่างกันแบบเห็นได้ชัดเลยครับ คือแบบว่า เฟรมต่อเฟรมเลย เอา PC เล่นเนี่ย ลื่นสุดๆ Framerates ไม่ต่ำกว่า50แน่นอน รู้สึกได้ แต่พอเอา Notebook เล่น เห็นมันหน่วงๆแปลกๆ แล้วเวลาที่ทำได้ ก็แย่กว่าตอนที่ทำใน PC ด้วยครับ เพราะมันเป็นเกมที่ต้องใช้ความเร็ว แล้วใช้สมาธิในการ เข้าโค้งสูงมากๆ แบบว่า มาเจออย่างงี้ กะไม่ถูกเลยนะครับ ว่จะเลี้ยวตรงไหนถึงจะพอดี และได้เวลาดีที่สุด จากรถที่เคยขับจนคล่องมือ กลายเป็นรถที่ยืมเค้ามาขับไปเลย ต้องมานั่งปรับจังหวะการกดปุ่มใหม่ทั้งหมดเลยนะครับ ถ้าเล่นเอาสนุกๆก็(อาจจะ)ไม่เป็นไรหรอกครับ แต่สำหรับคนที่เค้าฝึกซ้อมกันเป็นกีฬาจริงๆอ่ะครับ ที่เค้าแข่ง WCG กันน่ะ เค้าไม่คิดงั้นครับ คิดดูดิ เล่นที่บ้านอย่างนึง เล่นที่แข่งอีกอย่าง หายนะเกิดแน่ๆครับ เป็นอีกเหตุผลที่ผมไม่เคยไปแข่งที่ไหน ถ้าเกิดเครื่องเค้าเร็วกว่า หรือช้ากว่าเรา คงจะปรับจังหวะกันไม่ถูกหรอกครับ เพราะมาถึงก็แข่งเลย

  9. #9
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    ที่ว่านี่คือ น่าจะมีระบบ จำกัด Framerates แบบ GTA หรอครับ ให้มันเหมาะสมกะสภาพสายตาจริงของเราอ่ะ
    ใช่ครับ น่าจะประมาณนั้น เพราะตอนนี้ผมเล่นอยู่กับเครื่องตัวเองที่บ้าน ก็ไม่รู้ว่าไปเทีบบกับคนอื่นแล้วจะเป็นไง ก็แค่เคยชินกับเครื่องของตัวเอง..

    ปิด Motion Blur กะ Particle System ขอวิธีด้วยครับ ผมไม่เล่น M
    ที่เมลล์ครับ hornetpc719@yahoo.com ขอบคุณครับ..
    Last edited by hornetpc719; 3 Nov 2006 at 20:32:55.

  10. #10
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    KM/H
    Miles/H
    ล้อเล่นครับ หุหุ

  11. #11
    OverclockZone Member DriverX's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006
    Location
    prachinburi

    Default

    ผมว่าอยู่ที่การตอบสนองของรถเมื่อเราหักพวงมาลัยแล้วรถตอบสนองทันทีก็OKแล้ว เมื่อก่อนผมใช้การ์ดจอ Gf 5200 เล่นUG2 รู้สึกได้เลยว่าเวลาเราหักเลี้ยวมันหน่วงช้ามากแต่เล่นไปนานๆก็จะชินแล้วสามารถควบคุมรถได้(ผมชอบปรับความละเอียดสูงๆชอบภาพสวยๆมากกว่ากระตุกนิดหน่อยพอรับได้) แต่เมื่อผมเปลี่ยนการ์ดเป็น Gf 6600 ที่ความละเอียดเท่าเดิมมันสามารถควบคุมรถได้ง่ายกว่าเดิมมากเพราะมันตอบสนองได้เร็วกว่า แต่ถ้าจะวัดกันจริงๆว่าเร็วแค่ไหนถือว่ามาตรฐานต้องเล่นเครื่อง Play station อันนี้ความเร็วมาตรฐานเท่ากันทุกเครื่องครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ขอโทษนิดนึง จิงๆแล้ว เครื่องPS นี่ก็มีกระตุกนะครับ ถ้าEffect เยอะๆอ่ะ แต่มันจะไม่กระตุกน่าเกลียดแบบคอมพ์คือ เพรมค้างหรืออะไร แต่มันจะRender ช้าลง อ่ะครับ (ออกแนว Slowmotion) เคยลองแล้ว เวลาEffect หนักๆอ่ะ เป็นบ้าง แต่จะไม่นานก็กลับมาเหมือนเดิมครับ


    Quote Originally Posted by hornetpc719 View Post
    ใช่ครับ น่าจะประมาณนั้น เพราะตอนนี้ผมเล่นอยู่กับเครื่องตัวเองที่บ้าน ก็ไม่รู้ว่าไปเทีบบกับคนอื่นแล้วจะเป็นไง ก็แค่เคยชินกับเครื่องของตัวเอง..

    ปิด Motion Blur กะ Particle System ขอวิธีด้วยครับ ผมไม่เล่น M
    ที่เมลล์ครับ hornetpc719@yahoo.com ขอบคุณครับ..
    ส่งวิธีปิดEffect ใน NFS MW ไปให้แล้วนะครับ ได้รับหรือยังเอ่ยยย

  13. #13
    OverclockZone Member หมวยZa's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default


    ที่จริงแล้ว เขาวัดกันที่FPS
    กันต่างหาก หากว่าเครื่อง PC ที่ใช้ มีการประมวลผลภาพ คิดเป็น เฟรม ต่อ วินาที ที่ดี ก็จะทำให้ดูไว
    หากเครื่องนั้น ประมวลผลได้ต่ำ ถึงจะปรับค่า config เป็นUltra Super Very Very Low เล่นในเกมส์ก็เต่าอยู่ดี

  14. #14
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    อ้อ.. ครับบบ ได้รับแล้วครับ ขอบคุณมากๆ..ครับคุณ Beaver_XTแต่ช่วงนี้ยังไม่ค่อยได้เล่นเกมส์มากนักให้งานเบาๆก่อน.. อาการกระตุกของผมนะ มันเป็นแบบประมาณว่ามันต้องการจะไปให้ทันรถนะครับ กระตุกสั้นๆ เพระถ้ามันแสดงออกทุกเฟรมต้อง slowแน่ๆ เอ้อ.. แล้วปัญหานี้ คุณBeaver_XT ถ้าการ์ดจอสเปกสูงสุดๆ จะ CrossFire หรือ SLI ก็แล้วแต่ เราปรับความละเอียดกับ Effect สูงสุดแล้ว แต่ยังไม่หมดความสามารถของการ์ดจอ คุณว่ามันจะมีปัญหาลื่นจนเอาไม่อยู่อีกหรือเปล่าครับ อยากรู้เหมือนกันว่าเป็นไง แต่ไม่มีปัญญาไปซื้อมาลองแน่.. ลื่นยังไง..ลองปรับลงมาที่ 640*480 คิดว่าเคยจะรู้อยู่แล้วละนะ.. อย่างที่คุณบอกว่า หายนะสำหรับพวกเล่นเกมส์แข่งกันเนี่ย.. ไม่รู้พวกเขาเจอปัญหาแล้วเขามีวิธีแก้กันยังไง ถ้าเกมส์มันไม่ล็อคเฟรมให้เป็นมาตรฐานอย่างนี้

  15. #15
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by หมวยZa View Post

    ที่จริงแล้ว เขาวัดกันที่FPS
    กันต่างหาก หากว่าเครื่อง PC ที่ใช้ มีการประมวลผลภาพ คิดเป็น เฟรม ต่อ วินาที ที่ดี ก็จะทำให้ดูไว
    หากเครื่องนั้น ประมวลผลได้ต่ำ ถึงจะปรับค่า config เป็นUltra Super Very Very Low เล่นในเกมส์ก็เต่าอยู่ดี
    ครับ.. ถ้าช้าคิดว่าคงไม่มีปัญหานะ ใครรู้ว่าเครื่องสเปกต่ำคิดว่าคงจะทำใจไว้แล้ว แต่ปัญหาอย่างที่ตั้งคำถามนะครับ ความเป็นมาตรฐานของภาพที่เคลื่อนไหวที่ปรากฏบนหน้าจอ ต้องเท่าไหร่ หรือถ้าจะวัด FPS มันต้องเป็นกี่ FPS กันละ ภาพถึงจะออกมาได้เหมาะสมสมจริงมากที่สุด..ไม่เร็วเกินไป จะได้เป็นมาตรฐานสำหรับเครื่องที่การ์ดจอสเปกสูงๆ สเปกเหลือเฟือมากๆแล้วนะครับ...
    Last edited by hornetpc719; 8 Nov 2006 at 00:51:39.

  16. #16
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    คิดออกอีกอย่าง สำหรับเครื่องที่การ์ดจอสเปกสูงมากๆ คิดว่าเกมส์คงจะกำจัด FPS ไว้แล้วละนะ แต่ปัญหาเหล่านี้ก็คงจะมาอยู่ที่เครื่องสเปกต่ำแทน..อย่างผม แล้วใครรู้บ้างมั๊ยว่า FPS ของเกมส์นี้มันสูงสุดเท่าไหร่เราจะเช็คดูได้ยังไง หรือถ้าเป็นเกมส์อื่นๆ มันมีให้ดูมั๊ยครับ..

  17. #17
    Mod ภูธร Sakuder's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    อ.เมือง นครราชสีมา USER ID : 27

    Default

    ผมใช้โอเมก้าไดรเวอร์ มีตัวเลือกให้ปรับ โชว์ FPS ด้วย

    NFS MW ผมปรับความละเอียด ปานกลาง จอ 800 , ได้ FPS ที่ 70 กว่า ๆ, ก็สวย + ลื่น สมจริงพอได้

    โพสกระทู้ติด ๆ ภายใน 30 นาทีโดยไม่จำเป็น โพสโฆษณาในที่ที่ไม่ได้รับอนุญาติ
    โพสที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โพสการเมือง โพสทะเลาะ โพสลามก ฯลฯ
    หรือโพสผิดกฏ กติกา มารยาทอื่น ๆ พบเห็นโปรดช่วยแจ้ง โดยกด ที่โพสนั้นๆ

  18. #18
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Sakuder View Post
    ผมใช้โอเมก้าไดรเวอร์ มีตัวเลือกให้ปรับ โชว์ FPS ด้วย

    NFS MW ผมปรับความละเอียด ปานกลาง จอ 800 , ได้ FPS ที่ 70 กว่า ๆ, ก็สวย + ลื่น สมจริงพอได้
    ช่วยลงรูปให้หน่อยครับ จะเข้าไปปรับยังไง... thk

  19. #19
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default

    เข้าใจๆ เมื่อก่อนใช้GF2เล่นU1หลังๆก็หนืดๆเหมือนกัน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •