overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: check ยังไงครับว่า windows 32bit หรือ 64 bits...

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Nov 2007
    Location
    Muang-Ake

    Default check ยังไงครับว่า windows 32bit หรือ 64 bits...

    check ยังไงครับว่า windows 32bit หรือ 64 bits... แล้วเจ้า ว แบบนี้มันแตกต่างกันยังไงครับ

    รบกวนผู้รู้ทุกท่านช่วยชี้แจงหน่อยครับ ผมโง่เจงๆ

  2. #2
    OverclockZone Member นีโอ32Bit's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007

    Default

    เข้าเช็คได้ที่ system Information ในวินโดวส์ คับป๋ม
    เข้าไปที่ start--run--พิมคำว่า msinfo32 ดูตรง system summary
    system type มานจะเปง x86
    ถ้า เปง x86= 32bit
    ถ้าเปง x64= 64bit

    ลองดูเอาคับป๋ม เผื่อได้คับท่านๆ

  3. #3
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    thanks

  4. #4
    OverclockZone Member jek_cub's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007

    Default

    แล้วไอ้ตัว 64bit นี่มันเหมาะที่ใช้กับ cpu ตัวใหนครับ (ใช้กับ savever หรือเปล่า cpu intel xeon ใช้ไหมครับ อยากรู้)

  5. #5
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ไช้กับ ชีพียูที่เป็น ช็อกเก็ต 775 ตังแต่ Celeron(เป็นบางรุ่น)Pentium IV(บางรุ่น)Pentium D (ทุกรุ่น)
    และตระกูล Duo Core ทั้งหมดครับ

  6. #6
    OverclockZone Member jek_cub's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by one View Post
    ไช้กับ ชีพียูที่เป็น ช็อกเก็ต 775 ตังแต่ Celeron(เป็นบางรุ่น)Pentium IV(บางรุ่น)Pentium D (ทุกรุ่น)
    และตระกูล Duo Core ทั้งหมดครับ
    แล้วมันดีกว่า 32 bits ตรงใหนบ้างครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Nov 2007
    Location
    Muang-Ake

    Default

    ขอบคุณมากครับคุณ นี่โอ32 bit กับ คุร one

    ...อยากรู้เช่นกันครับ ว่า 64 มันดีกว่า 32 ยังไงบ้าง

  8. #8
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ผมก็ไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้ครับ

    ถ้าเราเพิ่มขนาดรีจิสเตอร์เป็น 64 บิต ก็จะทำให้โปรแกรมที่มีลักษณะต่อไปนั้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกมาก
    - ใช้สตริงที่มีความยาวกมาก ๆ โปรแกรมบางโปรแกรมสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึง 2 เท่าที่เดียว หากเปลี่ยนจากระบบ 32 บิตมาใช้ระบบ 64 บิต เพราะจะทำให้ระบบปฏิบัติการใช้เวลาน้อยลง10 ถึง20 เปอร์เซ็นต์ในการที่จะเคลียร์ค่าในหน่วยความจำหรือเมื่อทำการก็อบปี้กลุ่มข้อมูลขนาดใหญ่ และทำให้ความแตกต่างระหว่าง ซีพียูกับ I/O ดีไวซ์สามารถลดลงได้เมื่อทำให้ข้อมูลเล็กลงโดยทำการย่อยขนาด (compression) เสียก่อน แล้วจึงจัดเก็บและทำการขยาย (decompression) ก่อนที่จะนำข้อมูลไปใช้ วิธีการย่อและขยายข้อมูลนี้ต้องจัดการกับข้อมูลขนาดใหญ่ ถ้าเราใช้ระบบ 64 บิต ก็จะทำได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น
    - เป็นกราฟิก โปรแกรมทางด้านกราฟิก นอกจากจะมีการคำนวณมากมายอยู่แล้ว โดยเฉพาะจอมอนิเตอร์แบบสีที่มีความละเอียดสูง ๆ ถ้าเราสามารถเพิ่มความเร็วทางด้านนี้ให้สูงยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้ชิพที่ช่วยงานด้านกราฟิก(graphic support chips) ก็โดยการเพิ่มเป็นระบบ 64 บิต เพราะมันจะทำให้การทำ scroll การฟิวแอเรียและอื่นๆ ที่ต้องอาศัยพื้นที่ว่างขนาดใหญ่เพื่อกระทำการดังกล่าว สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งวิธีการเพิ่มเป็น 64 บิต นี้จะเพิ่มประสิทธิภาพได้ถึง2 เท่าของแบบ 32 บิต และเมื่อเทียบกันทางด้านประสิทธิภาพต่อราคาแล้วยังถูกว้าแบบซื้อชิพช่วยอีกด้วย
    - มีการคำนวณสูง แม้ว่าชิพส่วนใหญ่สามารถที่จะทำการบวก ลบเลขจำนวนเต็มแบบความละเอียดสูง ๆ ได้ เช่น การบวกแบบ 64 บิต 96 บิต หรือ 128 บิตได้อย่างรวดเร็วก็ตามแต่ถ้าเป็นการคูณและหารขนาดความละเอียดสูง ๆ ดังกล่าวจะทำช้ามาก ๆดังเช่นการทำการเข้ารหัสข้อมูล(Cryptography) ซึ่งต้องมีการคำนวณการคูณการหารกับตัวเลขขนาดใหญ่ ๆ การคำนวณด้านการเงินการคลังระดับประเทศซึ่รีจิสเตอร์ขนาด 32 บิตก็อาจจะไม่สามารถเก็บจำนวนเงินขนาดนี้ได้ ต้องใช้รีจิสเตอร์ขนาด 64

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Nov 2007
    Location
    Muang-Ake

    Default

    ขอบคุณมากครับคุณ one สำหรับข้อมูล

    ขอปรึกษาอีกคำถามนะครับว่าอย่างผมใช้งาน เกี่ยวกับการตัดต่อ premiere, avid , photoshop illutlator after effect maya หลักๆก็เทือกๆนี สมควรเปลี่ยนไปใช้ 64 บิต ไหมครับ มันจะช่วยให้การทำงานเร็วขึ้นรึึเปล่าครับ

    สเปคเครื่องผม core2quad 2.4 การ์ดจอ xfx8800gts ram 4gb

    เปลี่ยนไปใช้ 64 บิต จะดีไหมครับ

    รบกวนผู้รู้ทุกท่านหน่อยนะครับ
    Last edited by Speecies; 14 Nov 2007 at 21:54:57.

  10. #10
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    Quote Originally Posted by Speecies View Post
    ขอบคุณมากครับคุณ one สำหรับข้อมูล

    ขอปรึกษาอีกคำถามนะครับว่าอย่างผมใช้งาน เกี่ยวกับการตัดต่อ premiere, avid , photoshop illutlator after effect maya หลักๆก็เทือกๆนี สมควรเปลี่ยนไปใช้ 64 บิต ไหมครับ มันจะช่วยให้การทำงานเร็วขึ้นรึึเปล่าครับ

    สเปคเครื่องผม core2quad 2.4 การ์ดจอ xfx8800gts ram 4gb

    เปลี่ยนไปใช้ 64 บิต จะดีไหมครับ

    รบกวนผู้รู้ทุกท่านหน่อยนะครับ
    ผมว่าถ้าเกี่ยวกับงานตัดต่อ งานที่ต้องการ การคำนวนที่ละมากๆ ผมว่าก็จำเป็นนะครับ แต่ระบบปฏิบัติ
    การแบบ 64 บิต ในตอนนี้มีซอฟแวร์รองรับน้อย ลองอ่านจากบทความข้างร่างดูนะครับ


    ผู้อ่านจะสงสัยว่า แล้วทำไมการเพิ่มขนาดรีจิสเตอร์ต้องเพิ่มเป็น 64 บิต จะเป็นขนาดอื่นเช่น 48 บิตได้หรือไม่ เพราะอาจเห็นว่าขนาด 64 บิตคงมากเกินความจำเป็นไปหน่อย เหตุผลก็คือคือสถาปัตยกรรมของการอ้างแอดเดรสของภาษาชั้นต่ำที่สามารถเข้าถึงระดับรีจิสเตอร์ เช่น ภาษาแอสเซมบลี ภาษาซี เมื่อมีการอ้างถึงข้อมูลในแต่ละแอดเดรสหนึ่ง ๆ จะมองข้อมูลเป็นเวิร์ด แต่ละเวิร์ดจะมีขนาด 8 บิต หรือ 1 ไบต์ และหากต้องการข้อมูลมากกว่า 1 เวิร์ดขนาดของมันต้องเพ่มิขึ้นคราวละ 2 เท่าเสมอ เช่นเป็น 16 บิต 32 บิต หรือ 64 บิต เป็นต้น นั่นก็คือ ถ้าหากใช้ 48 บิต แล้วเราจะต้องทำให้การอ้างข้อมูลแต่ละแอดเดรสเป็น 6 บิต ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยากถ้าจะมองถึงขนาดดังกล่าวในระบบเลขฐาน 2 หรือฐาน 16 ที่ใช้ ๆ กันอยู่ แต่หากจะทำก็ได้แต่อาร์ดแวร์ที่จัดการส่วนนี้จะต้องช้าลงอย่างแน่นอน และการเขียนโปรแกรมก็คงยิ่งยากขึ้นไปอีก เพราะไม่สอดคล้องกับระบบฐานเลข
    คราวนี้ก็ลองมาดูโปรแกรมหรือแอพพลิคเคชันด้านเหล่านี้ที่ต้องการขนาดเมมโมรีมาก ๆ ที่ระบบ 32 บิตก็ยังไม่เพียงพอ หรือเพียงพอแต่ประสิทธิภาพยังต่ำกัน
    - ด้านฐานข้อมูล ซึ่งระบบทางด้านฐานข้อมูลจำเป็นต้องเก็บข้อมูลมากมาย โดยจัดการเก็บเป็นไฟล์ การที่จะแอ็กเซสข้อมูลที่เป็นไฟล์เหล่านี้ต้องการความเร็วสูงมาก ประสิทธิภาพของระบบถึงดี จากการที่เรารู้ ๆ กันอยู่แล้วว่า ความเร็วของซีพียูนั้นเร็วกว่าพวกอุปกรณ์ภายนอก(external device)ทั้งหลายมาก ๆ เช่น หน่วยความจำดิสค์ เครื่องพิมพ์ ดังนั้นแม้ซีพียูจะรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพียงใดก็ยังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือเกิด Boltle neck หรือคอขวดซึ่งเป็นจุดอ่อนของระบบ เพราะต้องเกิดภาวะรอคอยอุปกรณ์เหล่านี้เสมอ ๆ ดังนั้นในระบบปฏิบัติการที่ดี ๆ จะใช้วิธีทำไฟล์แม็พปิง กล่าวคือ นำไฟทั้งหมดไปแม๊พไว้กับเวอร์ชวลเมมโมรีทำให้การแอ็กเซสทำห้ดอย่างรวดเร็วขึ้นและมีการกันwbr>wbr>wbr>br>wทำการแคชเมมโมรี ซึ่งเป็นการหลีกเลี่ยงการอ่านและเขียนดิสค์บ่อย ๆ โดยจะแอ็กเซสเมื่อม่ความจำเป็นเท่านั้น ดังนั้นถ้าหากขนาดดิสค์ใหญ่มาก ๆ ก็เก็บไฟล์ได้มาก ด้วยเหตุนี้ระบบฐานข้อมูลจึงต้องการเมมโมรีสูงมาก
    - วีดีโอ ในการทำงานด้ารมัลติมีเดีย จำเป็นต้องใช้วิดีโอเพื่อแสดงภาพสำหรับภาพวิดีโอในแต่ ละเฟรมจะต้องใช้ขนาดถึง 3.75 เมกิไบต์ จากข้อมูลภาพที่มีความละเอียด 1280x1024 จุด และแต่ละจุดสามารถอ้างอิงสีถึง 24 บิต และการแสดงภาพของวิดีโอต้องใช้ถึง 24 เฟรม ภายในเวลา1 วินาที ซึ่งถ้าระบบคอมพิวเตอร์เป็นแบบ 32 บิต มีขนาดหน่วยความจำ 4 จิกะไบต์ก็ใช้เก็บอิมเมจ เหล่านี้ได้ 160 เพจ
    - CAD แอพพลิเคชันทางด้าน CAD(Computer Aided Design) ซึ่งใช้ออกแบบโครงสร้างต่างๆ เมื่อนำมาใช้ในระบบเน็ตเวร์กขนาดใหญ่ ๆ ซึ่งต้องการขนาดหน่วยความจำมากมายเพื่อให้เซอร์ฟเวอร์ใช่ในการเก็บข้อมูลและก็จะมีเครื่องเดสค์ท้อป ที่จะขอให้บริการจากเซอร์ฟเวอร์เพื่อใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลเซอร์ฟเวอร์มาทำงานด้านซิมูเลชัน หรืองานจำลอง
    - GIS (Geographic Information) เป็นระบบที่รวมเอาทั้งแผนที่ อิมเมจ และข้อมูลจำนวนมาก เข้าไว้ในระบบเดียวกัน ก็จำเป็นต้องใช้หน่วยความจำ ขนาดมหาศาลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับมัน
    - การจัดการด้าน Number crunching ซึ่งต้องใช้กับตัวเลขที่มีขนาดใหญ่และมีการคำนวณมากกมาย ซับซ้อนสูง ซึ่งโปรแกรมลักษณะดังกล่าวนั้นต้องการหน่วยความจำมากมาย เพื่อเก็บและคำนวณตัวเลขเหล่านี้ เรียกว่า ยิ่งมากยิ่งดีทีเดียว

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ตอนนี้เล่น 32 บิทดีที่สุดครับ

    แต่ในอนาคต อีกหลายปีถึงเข้าสู่ยุค 64 บิท

    ปัจจุบัน 64 บิทยังไม่จำเป็น

    แต่ถ้าใช้กับ Software 64 บิทด้วยกันหมด จะทำงานเร็วกว่า 32 บิท เพียงแต่ยังไม่ถึงเวลา
    โปรแกรม 64 บิทยังไม่มีออกมาเลย นอกจากโปรแกรมเทส หรือมีออกมาบ้างก็ยังไม่แพร่หลาย

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Nov 2007

    Default

    ความรู้ดีๆ
    ขอบคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Nov 2007
    Location
    Muang-Ake

    Default

    โอ้ว อธิบายกันซะดวงตาเห็นธรรมเลยครับ

    ขอบคุณมากครับ

  14. #14
    OverclockZone Member jshow's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    คนดี?ไม่มีที่อยู่

    Default

    ดีๆๆ

  15. #15
    OverclockZone Member champnew's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2007
    Location
    ทั่วทั้งบางนา

    Default

    รับทราบครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •