overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 52

Thread: ยู้ฮู! ท่าน dears ช่วยแนะหน่อย Q6600/X38-DQ6

  1. #1
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default ยู้ฮู!กลับมา ช่วยแนะนำหน่อย Q6600/X38-DQ6 ประกอบเสร็จแล้ว

    จากกระทู้เดิมตรงนี้นะท่าน http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=119542


    กว่าจะประกอบเสร็จเล่นเอาเหนื่อย เพราะเคสเก่าเล็กเกินไปยัดซิงค์ Cpu ใส่ไม่ได้เลย

    เมื่อวานผมลองปรับ FSB ไปที่ 355x9= 3195 ปรับ Vcore 1.5 ยังไม่ได้ผลครับท่าน Boot ไม่ขึ้น สงสัยว่าทำไมมันน็อคง่ายจัง หรือว่ายังตั้งค่า Bios ไม่เป็น เพราะผมปิดแค่ค่า C1E อย่างเดียว เลยปล่อยให้มันคืนค่าเดิมกลับไปเป็น 2.4 แล้วลองใช้งาน 1 คืน โดยลองเปิดเครื่องทิ้งไว้โหลด Bit แล้วปิดเครื่องประมาณ ตี 5

    เช้ามาปรากฏว่ามัน "น็อคมืด" เลย มืดสีซะด้วย(ไม่รู้ได้ k หรือป่าว) คือเข้าวินโดวส์ไม่ได้ขึ้นจอดำเลย แต่ไม่เป็นไรลงใหม่เรียบร้อยแล้ว

    อยากปรึกษาท่านว่าพอมีสูตรแนะนำบ้างไหมจ๊ะ

    หมายเหตุ
    ค่าเดิมของเครื่อง CPU X 9 / FSB 266 /Vcore 1.3 / = 2.4 GH (ความเร็วปกติ)

    ทบทวน Spec เครื่องอีกที
    CPU: Core 2 Q Q6600 2.4 GH (Bus 1066)
    M/B: Gigabyte GA-X38-DQ6 (Bus 1600/1333/1066)
    RAM : Kingmax 1066/800 2 GB (1*2)
    VGA : Ausus EN8600GT Slient 256 MB DDR3
    PSU :Thermaltake Toughpower 650 W
    ซิงค์ CPU : Ultra 120 Extreme + 120mm 2000rpm

    ขอคำแนะนำจากท่านอื่นๆด้วยนะครับ

    มันน่าจะลากได้ถึง 3.9 น๊า.. ทำดีๆอาจจะแตะที่ 4.0 ก็ได้ แต่ถ้าใช้งานจิงขอแค่ 3.6 ก้อพอ

    ขอบคุณครับ
    Last edited by naymong; 16 Nov 2007 at 10:53:58.

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    อันดับแรกเอาแค่ 3.6 ก่อนละกันนะ แบบขำๆไปก่อน 3.9-4.0 ต้องเน้นรายละเอียดกันทีหลัง
    ผมอธิบายหน่อยละกัน มีสูตรให้เลือกเล่นกันหลายอย่างนะครับ เช่น เล่นที่ตัวคูณ เล่นกันที่บัสแรม ซึ่งจะกำหนดสูตรเหล่านี้ออกมาได้ เราต้องรู้ถึงความสามารถของ hardware ในเครื่องเราซะก่อน เน้นหนักกันที่ ram กะ cpu ส่วนบอร์ดมันเทพอยู่แว้ว ตกลงว่าแรมมันบัส 800 หรือ บัส 1066 กันแน่นเนี่ยะ รบกวนขอสเป็กแรมโดยละเอียดอีกทีครับ ขอสเป็กมาตรฐานมันหน่อย ทั้งบัสทั้ง CL เดิมๆ

    ตั้งเป้าที่ 3.6
    สำหรับท่าน หากยังไม่เคยลองนะ ผมแนะนำว่าลองเล่นกันไปก่อนที่ตัวคูณ 9 ทดแรม 1:1 สูตรนี้ไม่หนักแรม (400*9) ไฟ cpu เผื่อไว้ก่อนที่ 1.5 ไฟแรมให้วิ่งตามสเป็กเดิมๆของมัน ไฟ nb เผื่อไว้ซัก1สเต็ป ล็อกบัส pcie ไว้ที่ 101
    หากเล่นที่ตัวคูณ 8 ทดแรม 1:1 เช่นกัน สูตรนี้จะทำให้ระบบแรงขึ้นกว่าแนวแรกพอสมควร เพราะได้ค่า FSB และแรมวิ่งเพิ่มขึ้น (450*8) ไฟ cpu เท่าเดิม แต่คราวนี้ต้องเผื่อไฟ nb และ ram เพิ่มกว่าเดิมหน่อย

    จริงๆแล้วอยากให้ค่อยๆขยับทีละนิดนะครับ แต่ผมเชื่อมั่นในบอร์ดตัวนี้ ดังนั้นเล่นมันทีเดียวที่ 400*9 ไปเลย เพิ่มตามที่บอกขั้นต้นง่ะ พร้อมแล้วลุยโล้ด ติดขัดปัญหาตรงไหน ก็แจงมาเป้นข้อๆครับ

    แต่ก่อนอื่นขอรายละเอียดของแรมแบบละเอียดด้วยเน้อ

  3. #3
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    BUS RAM 800 จ้า

    ทด RAM เป็น 1:1 มันทดยังไงเอ่ย เมื่อวานลองไปปรับเล่นดูลด Bus Ram ลงมาที่ 700 แล้วก็ Clock อย่างที่ว่าด้านบน น็อคจ้า

    400*9 ลองแล้น ครั้งแรกเลย ห้าวสุดๆ ปรับ 400*9 ผลที่ออก น็อคจ้า

    ผมเลยชักสงสัยว่านอกจากปิดตัว C1E แล้ว ต้องปิดตัวไหนอีกอ๊ะป่าว

    อาการ windows พัง มันมาจากการ OC ใช่ไหมท่าน

    อ้อ! ตกลง Q6600 ตัวนี้เป็น G0 นะท่าน

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    งั้นกดแรมไว้ที่ 5-5-5-15 ก่อนเลยเน้อ อัดไฟตามสเป็กเดิมๆของมัน คือสเป็กไฟของแรมนะ ไม่ใช่ตั้ง auto
    การทด 1:1 คือเข้าไปปรับให้แรมเป็นบัส 533
    แล้วค่อยๆไล่กันที่ละสเต็ปดีกว่าครับ ขยับบัสไปเรื่อยทีละ 10-20 ก็ว่ากันไป เรื่องของแรมหากทดได้แล้ว ก็ปล่อยมันไว้แบบนั้นเลย ไม่ต้องไปสนใจมันละ เพราะยังงัยมันก็วิ่งได้ที่ตามสเป็กเดิมของมันอยู่แล้วที่บัส 800 หากดันไปจนถึง 400*9 แรมมันก็จะวิ่งแค่ 800 ดังนั้นให้มาใส่ใจในส่วนของการเพิ่มไฟแรมและไฟ nb (ไฟบอร์ด) เน้อ

  5. #5
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    โอเช ครับท่าน เดี๋ยวกลับไปบ้านลองแล้ว จะมาแจ้งความคืบหน้าจ้า

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    รอชมด้วยคับ^^

  7. #7
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ตา เดียร์ มาบอกสูตรแล้ว แรงๆๆ

  8. #8
    OverclockZone Member orthadox's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007
    Location
    บางมด กทม

    Default

    ไปบอกผมั่ง จิ น้า .....................ZZZZZzzzzzzzzzzzz

  9. #9
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    เรียบร้อยแล้วท่าน ตามสูตรท่าน dears
    400*9 ปรับไฟเพิ่มขึ้นหน่อยเป็น 1.45
    RAM ทดมาเป็น 5-5-5-15
    แต่หาวิธีปรับให้เป็น 533 ไม่ได้ ได้ที่บัสเต็มคือ 800 และบวกไฟเพิ่มที่ RAM อีก 0.25
    จึงได้มาวิ่งอยู่ที่ 3.6 Gh

    เดี๋ยวอีกสักพักจะเอารูปมาให้ดู กำลังลง windows ใหม่อยู่ ตัวเก่าเป็นพวก windows แต่ง OC นิดเดียวเพี้ยนไปหมดเลย พึ่งหา XP SP2 เดิมๆ เจอขอลงใหม่ก่อนนะ

  10. #10
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ขอดูหน้า cpuz อีกทีแล้วกันครับ หน้า memory ด้วยนะ แล้วค่อยว่ากันอีกทีครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2006

    Default

    แจ่มครับ
    คราวนี้ผมเลยขอรบกวนคุณ dear บ้างครับ
    อยากรู้ว่าทำงัยจะให้ได้ที่ 3.8-4.0 มั่งครับ
    ของผมคล้ายกับคุณ naymong ครับ
    แต่ MB เป็น P5K Deluxe , แรม เป็น kingbox 1066 2*1 G
    CPU Cooler เหมือนกันครับ
    PSU Enermax 460 W
    VGA HD2600XT ครับ
    ผมลอง 422*9 ไฟ 1.45 ตอนเทส OCCT วูบไปเลย
    น่ากลัวจะร้อนจัดเพราะ temp full load ที่ 75 แน่ะ
    หรือ PSU จะไม่พอครับ

  12. #12
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by baby10416 View Post
    แจ่มครับ
    คราวนี้ผมเลยขอรบกวนคุณ dear บ้างครับ
    อยากรู้ว่าทำงัยจะให้ได้ที่ 3.8-4.0 มั่งครับ
    ของผมคล้ายกับคุณ naymong ครับ
    แต่ MB เป็น P5K Deluxe , แรม เป็น kingbox 1066 2*1 G
    CPU Cooler เหมือนกันครับ
    PSU Enermax 460 W
    VGA HD2600XT ครับ
    ผมลอง 422*9 ไฟ 1.45 ตอนเทส OCCT วูบไปเลย
    น่ากลัวจะร้อนจัดเพราะ temp full load ที่ 75 แน่ะ
    หรือ PSU จะไม่พอครับ
    Q6600 เป็นตัว GO หรือเปล่าครับ ทำไมมันร้อนจังง่ะ????
    ไฟน่าจะน้อยไป จริงๆก็สูตรเดิมหละครับ เผื่อไว้ก่อน ส่วน PSU สบายๆครับ แต่เรื่องร้อนเนี่ยะ ควรปรับปรุง

  13. #13
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    คุณ dear ครับ q6600 มี2รุ่น หรอครับ? แบบไหนดีกว่ากันครับ? แล้วดูยังงัยครับ พอดีจะไปซื้อพรุ่งนี้แล้ว
    รบกวนตอบด่วน
    จะใช้คู่กับM/B Abit Quad GT(x38) หรือว่าDFI LP LT P35 ดีครับ หรือมีตัวไหนแนะนำครับ (Overclock)
    Ram พอจะแนะนำได้ไหมครับ เล็ง OCZ กับG-skill ชิพ micron เอาแบบลากขึ้นง่ายๆ
    Sink ตัวไหนน่าเล่นครับ แต่ไม่เอา ifx-14
    ด่วนๆครับ

  14. #14
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    รูปมาแล้น กว่าจะลง windows ได้เล่นเอาเกือบตาย ขึ้นจอฟ้าตลอดนึกว่าเดี้ยงซะแล้น เลยลองกลับไปคืนค่าที่ oc มาให้เป็น auto ทั้งหมดเลยผ่าน เอ้าดูกันเลย

    1..BEFORE





    2...AFTER



    ผลงานการกำกับของท่าน dears เค้า Web นี้ดีจิงๆ 3 วัน OC เป็นเลย ผมเริ่มจากไม่รู้อะไรเลยนะ อาศัยอ่านตามคอลัมภ์กับบทความอยู่ 3 วัน โชคดีมีคนแนะนำด้วย

    ขอบคุณท่าน dears อีกครั้ง

    ผมคิดว่า RAM ผมน่าจะสุดแล้วล่ะ เพราะ Bus แค่ 800 แถมเป็น RAM ธรรมดา ไว้ได้ RAM เทพระดับ Bus 1066มาเมื่อไหร่ จะมาปรึกษาท่านอีกทีว่าจะสอยทะลุ 4.0 ได้หรือไม่

    หรือใครคิดว่าน่าจะได้มากกว่านี้ก้อแนะนำมานะครับ

    ขอบคุณอีกครั้ง

    ด้วยจิตคาราวะ

  15. #15
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    Q6600 มี 2 รุ่นครับ ต่างกันอย่างไรตามไปดูที่นี่เลย http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=120125

  16. #16
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by alfred77 View Post
    คุณ dear ครับ q6600 มี2รุ่น หรอครับ? แบบไหนดีกว่ากันครับ? แล้วดูยังงัยครับ พอดีจะไปซื้อพรุ่งนี้แล้ว
    รบกวนตอบด่วน
    จะใช้คู่กับM/B Abit Quad GT(x38) หรือว่าDFI LP LT P35 ดีครับ หรือมีตัวไหนแนะนำครับ (Overclock)
    Ram พอจะแนะนำได้ไหมครับ เล็ง OCZ กับG-skill ชิพ micron เอาแบบลากขึ้นง่ายๆ
    Sink ตัวไหนน่าเล่นครับ แต่ไม่เอา ifx-14
    ด่วนๆครับ
    Quote Originally Posted by naymong View Post
    Q6600 มี 2 รุ่นครับ ต่างกันอย่างไรตามไปดูที่นี่เลย http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=120125
    เรื่อง Q6600 คุณ alfred77 ดูได้ในลิงค์ที่คุณ naymong ให้มาเลยนะครับ สอบตัว GO มาให้ได้
    เรื่องแรม ของบหน่อย
    เรื่องซิงค์ ผมขอแนะนำ ULTRA 120 EXTREME

  17. #17
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณครับ

    รอท่านต่อไปช่วยตอบผมหน่อย จะไปซื้อพรุ่งนี้แล้วยังตัดสินใจไม่ได้เลย

  18. #18
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    แรม ประมาน 6000-7000
    m/B ไม่เกิน 9000

  19. #19
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by alfred77 View Post
    แรม ประมาน 6000-7000
    m/B ไม่เกิน 9000
    ลองตั้งกระทู้ถามห้องจัดสเป็ค น่าจะได้ตัวช่วยเยอะๆนะครับ
    เอาเป็นว่าเลือกมาโล้ด เดี๋ยวช่วยยำต่อ

  20. #20
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    แฮะ แฮะ สงสัยดีใจเร็วไปหน่อย กำลังอ่านกระทู้เพลินๆ เครื่องรีสตาร์ทซะแล้น เข้าไปเช็คความร้อน CPU ตรงหน้า Bios ก้อแค่ 37-38 องศาเอง มานน่าจะเป็นที่อะไรท่าน ต้องอัดไฟ CPU เพิ่มรึป่าว

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •