overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ขอคำแนะนำสำหรับ ผู้เริ่ม หัด OC Cpu ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member JumMum's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default ขอคำแนะนำสำหรับ ผู้เริ่ม หัด OC Cpu ครับ

    ผมเป็นมือใหม่ อยากจะลอง OC มั่ง ตอนนี้กาดจอ Oc เป็นและครับ อ่านมาจากกระทู้
    ที่ คุณ Dears ได้เขียนไว้ ที่ใช้ rivaltuner กับ ATI Tool
    ต้องขอบคุณมากมาย

    ทีนี้ผมอยากจะลองกับ Cpu มั่ง แต่ผมหา รีวิว ที่สอนเบสิกไม่เจออ่านตามบางกะทู้
    เขาให้ดูหน้าเวปแต่ผมหาไม่เจอ
    ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำเบสิคเริ่มต้น กับการ overclock ได้ไหมครับผม
    หรือมี ลิ้งให้เข้าไปศึกษาได้มั่งไหมครับ ต้องขอความรบกวนด้วยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    สเปกครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  3. #3
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    จริงๆหากไม่มีข้อมูล หรือศึกษามาเบื้องต้นซะก่อน เรื่องนี้คงได้อธิบายกันยาวเหยียดแน่ครับ
    อันดับแรกก็ต้องลองไปอ่านข้อมูลเบื้องต้น แล้วลองศึกษาฟังค์ชั่นต่างๆในไบออสของเราก่อนนะครับ

    ตามนี้

  5. #5
    OverclockZone Member JumMum's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ขอบคุณครับเดี่ยวขอลองศึกษาและทดลองก่อนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member JumMum's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    นี่สเปคผมครับ ram หายไปตัวเอาไปเครมครับ
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member JumMum's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมลองอ่านดูแล้วครับ แล้วก็ลองเข้า bios แต่ผมหาที่ปรับไม่เจอ
    ลองกดดูทุกอันเลยครับ มันไม่มี งงครับ

    อ่าแล้ว ผมอ่านมาหลายๆกระทู้ มีข้อสงสัยครับ
    1). เห็นคุณ Dears ว่าไว้ว่า ควรจะทดแรมเป็น 1:1 ถ้าแรมเราไม่เจ๋งพอ เราจะทดได้ยังไงอ่ะครับ
    แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่ามัน 1:1 แล้ว
    2). C1E มันคืออะไรครับ ผมก็ลองดุใน Bios แต่หาไม่เจอเลยครับ
    3). CPU-Z ตรงหน้า CPU ตรง Core voltage ทำไมตัวเลขมันไม่นิ่งอ่ะครับ
    บางทีมันก็ 1.296 บางทีก็ 1.280 , 1.296 และ 1.312
    แล้ว core speed ผมมันก็กระดิกตาม - -'
    Last edited by JumMum; 19 Nov 2007 at 04:16:03.

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by JumMum View Post
    ผมลองอ่านดูแล้วครับ แล้วก็ลองเข้า bios แต่ผมหาที่ปรับไม่เจอ
    ลองกดดูทุกอันเลยครับ มันไม่มี งงครับ

    อ่าแล้ว ผมอ่านมาหลายๆกระทู้ มีข้อสงสัยครับ
    1). เห็นคุณ Dears ว่าไว้ว่า ควรจะทดแรมเป็น 1:1 ถ้าแรมเราไม่เจ๋งพอ เราจะทดได้ยังไงอ่ะครับ
    แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่ามัน 1:1 แล้ว
    2). C1E มันคืออะไรครับ ผมก็ลองดุใน Bios แต่หาไม่เจอเลยครับ
    3). CPU-Z ตรงหน้า CPU ตรง Core voltage ทำไมตัวเลขมันไม่นิ่งอ่ะครับ
    บางทีมันก็ 1.296 บางทีก็ 1.280 , 1.296 และ 1.312
    แล้ว core speed ผมมันก็กระดิกตาม - -'
    1. 1:1 ส่วนมากจะเป็นศัพท์ของ intel ส่วนทาง amd มักจะเป็น cpu/7 cpu/8 ประมาณเนี่ยะ ดังนั้นหากอยากรู้ว่ามันวิ่ง 1:1 หรือยัง ให้ลองสังสังเกตุที่บัสของ cpu ซึ่งตอนนี้ของคุณมันวิ่งที่ 200 แล้วให้กลับไปดูที่แรม ตอนนี้มันวิ่ง 326 ดังนั้นจึงไม่ใช่ 1:1 เน้อ แรมต้องวิ่งที่ 200 ด้วยง่ะ
    2. C1E มันคือโหมดประหยัดพลังงานครับ แต่ผมไม่มั่นใจว่าของ amd จะมีหรือเปล่านะครับ เรื่องนี้ต้องปรึกษาเซียน amd อีกทีนึง
    3. อ้างอิงตามข้อ2

  9. #9
    OverclockZone Member JumMum's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    รอเซียน Amd มาช่วยตอบคำถาม - -'

  10. #10
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by JumMum View Post
    รอเซียน Amd มาช่วยตอบคำถาม - -'
    ขอตอบเรื่องโหมดประหยัดพลังงานของ amd ต่อละกัน
    สรุปว่ามีครับ แต่มันน่าจะชื่อประมาณว่า cool ........ อะไรนี่แหละ ลืม หุหุ แต่เอาเป็นว่ามีละกัน หาเจอก็ปิดโล้ด (หรือไม่มีหว่า อิอิ)

  11. #11
    OverclockZone Member mod_aero's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ขอตอบเรื่องโหมดประหยัดพลังงานของ amd ต่อละกัน
    สรุปว่ามีครับ แต่มันน่าจะชื่อประมาณว่า cool ........ อะไรนี่แหละ ลืม หุหุ แต่เอาเป็นว่ามีละกัน หาเจอก็ปิดโล้ด (หรือไม่มีหว่า อิอิ)
    cool'n quiet รึเปล่าครับ คุ้นๆ

  12. #12
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by mod_aero View Post
    cool'n quiet รึเปล่าครับ คุ้นๆ
    ถถถถถถถถถถ ถูกต้องนะคร้าบบบบบบบ แต่ผมก็ไม่รู้ว่ามันทำงานยังงัยนะ หุหุ แต่แค่คุ้นๆ เพราะถามเค้ามาอีกที....

  13. #13
    OverclockZone Member JumMum's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    อ่อ แต่ cool'n quite มันไม่ใช่ software เหรอครับ
    มัน uninstall ได้ด้วย
    เดี่ยวลองดูครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Driver cool'n quiet ก็คือ Driver Cpu ของ AMD ไม่ต้อง Uninstall ออกนะครับ
    ถ้าเรา จะ Overclock Cpu เราต้องปิด หรือ Disable cool'n quiet ใน Bios แทน

  15. #15
    OverclockZone Member peachtoy's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    บางนา

    Default

    Quote Originally Posted by JumMum View Post
    อ่อ แต่ cool'n quite มันไม่ใช่ software เหรอครับ
    มัน uninstall ได้ด้วย
    เดี่ยวลองดูครับ

    มันต้องเปิดฟังชั่น แล้ว ลงโปรแกรมด้วยครับ

    แต่สมัยที่ผมใช้บอร์ด DFI NF570 SLI ลอง ปิดฟังชั่นแล้ว ลง โปรแกรม อุณหภูมิ ก้อลด -.-

    ได้ความรู้มาจาก ท่าน Beerking Vmodtech อ่ะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member JumMum's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by Wizardmans View Post
    Driver cool'n quiet ก็คือ Driver Cpu ของ AMD ไม่ต้อง Uninstall ออกนะครับ
    ถ้าเรา จะ Overclock Cpu เราต้องปิด หรือ Disable cool'n quiet ใน Bios แทน
    เกือบไปเอาออกและครับ ขอบคุณมากเดี่ยวเข้าไปปิดใน bios ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member JumMum's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมตัดสินใจและ เดี่ยวเปลี่ยน บอร์ด ใหม่ แล้วค่อย oc ดุครับ
    ว่าจะไปออก m2n sli deluxe และครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •