overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ทำไมต้องมี L3 สงสัยนะครับ..

  1. #1
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default ทำไมต้องมี L3 สงสัยนะครับ..

    ครับ.. AMD ตัวใหม่ที่ออกมาจะมี L3


    อยากรู้ว่า L2 ยังมีข้อจำกัดอะไร ถ้าจะเพิ่มขึ้นไปให้มากๆ..นะครับ..

    แต่ผมคิดว่ามันน่าจะมีผลดีอะไรบางอย่าง กับการที่มี L3*1 และมี L2*2 หรือ*4 ตามจำนวนคอร์ CPU
    น่าจะมีดีตรงที่มี L2แยกกันแต่ละคอร์ มั่ง..??

    แต่ก็ยังไม่รู้ว่าดียังไง... ใครมีข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังหน่อยนะครับผม..
    Last edited by hornetpc719; 21 Nov 2007 at 12:39:17.

  2. #2
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    อยากรุ ดัน

  3. #3
    OverclockZone Member นายบุ๊ง's Avatar
    Join Date
    2 May 2007

    Default

    รู้สึกว่าถ้า l2 มาก
    จะยิ่งทำให้ร้อนขึ้นคับ


    ไม่แน่ใจนะคับ
    เหมือนเคยอ่านที่ไหน

  4. #4
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    ไปดูเองเเล้วกันนะท่าน เห็นเเล้วอธิบายไม่ถูก
    เเวะไปAMD เอาภาพสรุปการทำงานเเบบเป็นเเผนภูมิของเเต่ละรุ่นมาเทียบกัน คงพอดูเข้าใจบ้าง

  5. #5
    OverclockZone Member touchz's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2007

    Default

    เตรียมจด -*-

  6. #6
    OverclockZone Member SuKy's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2007
    Location
    Earth

    Wink

    อธิบายคร่าวๆละกาน

    Lcache เปน memory ที่ไว้เกบข้อมูลการทำงาน เวลาสั่งให้ CPU ประมวลผลแล้วจะเกบไว้ใน cache ทีนี้พอจะสั่งให้ทำงานแบบเดิมอีกทีก้อไม่ต้องประมวลผลใหม่ ดึงมาจาก cache ได้เลย ทำให้ทำงานเร็วขึ้น

    L1 และ L2 จะถูกเรียกใช้ได้เพียง core เดียว คือของใครของมัน (ไม่แน่ใจว่า L2 ของ intel แชร์กันได้เป่า)

    ทีนี้ L3 เพิ่มมาเพื่อให้แต่ละคอร์สามารถใช้ร่วมกันได้ (แบ่งๆกันใช้) ประสิทธิภาพในการประมวลผลก็เพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับ Quad core ขึ้นไป

    ข้อจำกัด(รึเปล่า)ของ L2 คือมันช้ากว่า L1 แต่ต้นทุนจะถูกกว่า ก็เลยเพิ่ม L2 แทน L1



    ปล.ถ้าผิดก็ขออภัยด้วย ผมก็ลืมๆไปบ้างละ ==

  7. #7
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ขอดันหน่อยนะครับ..

    ปล. คำตอบของคุณ SuKy ก็ได้ความรู้เป็นแนวๆแล้วนะครับ แต่ก็ยังอยากให้มากกว่านี้นะครับ..
    Last edited by hornetpc719; 30 Nov 2007 at 15:28:20.

  8. #8
    OverclockZone Member plobmuang's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    สุรศักดิ์ ศรีราชา ชลบุรี

    Default

    ความรู้ทั้งน้าน

  9. #9
    OverclockZone Member newzbaba's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    Chiang Mai Thailand

    Default

    L2 ของ core2dou ของ intel ใช้แชร์กันได้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member นายบุ๊ง's Avatar
    Join Date
    2 May 2007

    Default

    ท่าน Suky คับ ข้อมูลพวกนั้นท่านไปเอามาจากไหนอะคับ
    เดี๋ยวผมเอาไปทำโครงงานบ้าง

  11. #11
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    ตอบยากอะเจอคำถามแบบนี้

    ต้องไปถามคนออกแบบครับ

  12. #12
    OverclockZone Member -:•:-KeeroV-:•:-'s Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Phuket Island Work@Patong Beach

    Default

    ทำไมต้องมี L3 ?
    เพราะมันจะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น
    ทำไมไม่เพิ่ม L1 หรือ L2 ให้เยอะ
    เพราะ ราคาสูงมาก เมื่อเทียบกับ L3 และมันจะมีจุดที่เพิ่มแล้วคุ้มสุดด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member chicky4u's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2007
    Location
    ลำปางหนา

    Default


  14. #14
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เอาไว้ทำงานมัลติเทรด

    L2 แชร์ ถ้าหัวไหนใช้ L2 หมด หัวที่เหลือก็เป็นง่อย

    สาวกเอเอ็มดีทำไมไม่รู้ล่ะเนี่ย

    เป็นข้อดีอีกหนึ่งอย่างที่สาวกอินเทลแอบอิจฉา นอกจาก IMC แล้วก็มีอันนี้เนี่ยแหละ อิอิ

    ต่อไปมาดูกันไม๊ว่าใครจะเอาคอนโทรลเลอของ PCI-E มาใส่ในซีพียูก่อนกัน ทำให้การ์ดจอติดต่อกับซีพียูโดยตรงได้ก่อนกันโดยไม่ต้องผ่านชิบเซ็ต

    ต่อไปก็มาดูกันว่า ใครจะทำ triple-channel memory controller ได้ก่อนกัน

    แล้วต่อไปก็ดูว่าใครจะทำ quad-channel ก่อนกัน อิอิ

  15. #15
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by -:•:-KeeroV-:•:- View Post
    ทำไมต้องมี L3 ?
    เพราะมันจะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น
    ทำไมไม่เพิ่ม L1 หรือ L2 ให้เยอะ
    เพราะ ราคาสูงมาก เมื่อเทียบกับ L3 และมันจะมีจุดที่เพิ่มแล้วคุ้มสุดด้วย
    ผมว่า L1, 2,หรือ 3 มันก็คือแรมที่ทำมาจากทรานซิสเตอร์ เหมือนกันหรือเปล่าครับ งั้นราคาก็ไม่ต่างกันซิครับ..
    ผิดหรือเปล่าไม่รู้นะครับ.. อิอิ

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    เอาไว้ทำงานมัลติเทรด

    L2 แชร์ ถ้าหัวไหนใช้ L2 หมด หัวที่เหลือก็เป็นง่อย

    สาวกเอเอ็มดีทำไมไม่รู้ล่ะเนี่ย

    เป็นข้อดีอีกหนึ่งอย่างที่สาวกอินเทลแอบอิจฉา นอกจาก IMC แล้วก็มีอันนี้เนี่ยแหละ อิอิ

    ต่อไปมาดูกันไม๊ว่าใครจะเอาคอนโทรลเลอของ PCI-E มาใส่ในซีพียูก่อนกัน ทำให้การ์ดจอติดต่อกับซีพียูโดยตรงได้ก่อนกันโดยไม่ต้องผ่านชิบเซ็ต

    ต่อไปก็มาดูกันว่า ใครจะทำ triple-channel memory controller ได้ก่อนกัน

    แล้วต่อไปก็ดูว่าใครจะทำ quad-channel ก่อนกัน อิอิ
    "L2 แชร์ ถ้าหัวไหนใช้ L2 หมด หัวที่เหลือก็เป็นง่อย"
    ครับ.. นั้นนะซินะ เห็นข้อดีที่ชัดเจนีอันหนึ่งแล้ว..

    "ใครจะเอาคอนโทรลเลอของ PCI-E มาใส่ในซีพียูก่อนกัน"
    ก็ Fustions ของAMD ที่ฝังGPU ลงใน CPU แอ๊ะ.. อันเดียวกันเปล่าครับ..???.. ต่อไปคงไม่มีชิปนอร์ธบริดจ์กันแล้ว



    "ใครจะทำ triple-channel memory controller ได้ก่อนกัน"

    อันนี้ก็จะถามอยู่ว่า มันจะมี Double DualChannel เมื่อไหร่... มันจะแรงเกินไปหรือเปล่า..??
    Last edited by hornetpc719; 30 Nov 2007 at 17:57:54.

  16. #16
    OverclockZone Member amppeter's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007

    Default

    ทำไม แคช ของ AMD ถึงได้น้อยกว่า Intel คับ ทำไม AMD ถึงให้ได้เต็มที่ 2M
    ในขณะที่ Intel มันพยายาม เพิ่มไปเรื่อยๆ

    ทำไมเทคโนโลยี ถึงออกมาแบบ กั๊กๆ แบบนี้ (การตลาดงั้นเหรอ?)

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Sep 2007

    Default

    ไม่ใช่การตลาดหรอก ที่อินเทลพยายามเพิ่มแคช เพราะตัวซีพียูอาศัยแคช สูงกว่าของAMD อ่าฮับ(ไม่รู้ว่าถูกป่ะนะ- -*)

  18. #18
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    เขาใช้แคชสูงคงเพราะว่าต้องการให้ คอขวดใหญ่ขึ้น จะได้ทำงานเร็วขึ้น เพราะว่าคอขวดใหญ่ข้อมูลก็ผ่านได้มากขึ้น

  19. #19
    กร๊ากกกกกกกกกกกก Master
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    CPU อารายเอ่ยย มี L3 แต่ทำงาน ช้าาาาาาาาาา แพงก็แพง

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

  20. #20
    OverclockZone Member Gep's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    udonthanee

    Default

    L2 แชร์แบบอิเทลดียังไง? ดีตรงที่เวลา โปรแกรมมันใช้ cpu แค่ 1 หัวแล้วหัวนั้นมันแคชไม่พอใช้
    ก็ไปดึงของหัวอื่นมาได้ แต่ไม่ดีก็อย่างที่ท่านอื่นว่ามาแหละหมดไปกับหัวเดียวได้

    แล้ว L2 ไม่แชร์แบบ AMD ล่ะ ก็จะไม่เป็นง่อย เพราะไร้แคช แต่ก็เสียตรงที่เมื่อ ใช้หัวเดียว
    อีก 1 หัวก็ยืนดูแถมกุไม่ให้ยืมแคชหรอกเฟร้ยยย 5555

    ที่ไม่เพิ่มให้เยอะก็เพราะแพง แถมคนใช้ L2 L3 ได้คุ้มๆเนี่ย ผมว่ามีน้อยนะ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •