overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 30

Thread: Test Overclock ram

  1. #1
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default Test Overclock ram

    สืบเนื่องจาก กระทู้เก่า http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=122910

    รบกวนถาม ว่า
    1 สรุปแรมของผม ก็คือ bus 800 OC ไป1066 ใช่ไหมครับ ช่วยฟันธงให้ทีครับ ว่าเข้าใจถูกต้อง
    ขอสูตร โมไฟแรมหน่อยสิครับ แบบแรงๆ ทดสอบแรมอ่างับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    วิธีการทดสอบแรมให้ตั้งค่าตามนี้เน้อ
    อันดับแรกให้เครียร์ไบออสก่อนโล้ด จากนั้นจะเห็นว่า Q6600 มันบัส 266 ชะมะ แล้วให้ไปฟิคบัสแรมที่บัส 800 โดยให้ฟิค CL และไฟให้ตรงตามสเป็กที่มันระบุมา ต่อไปนี้เราจะใช้อัตรานี้ในการทดสอบแรมตัวนี้
    วิธีนี้จะเอาไว้สำหรับลากแรมโดยเฉพาะ โดยจะไม่ไปหนักที่ cpu หรือ mb ต่อไปก็ขยับบัส cpu จาก 266 ให้เป็น.....(ละไว้) ตรงนี้ให้ลองขยับบัสตรงนี้ดูนะ ว่ามันต้องใช้บัสเท่าไหร่ บัสแรมถึงจะไปที่ 1066
    อาจเผื่อไฟ cpu ไว้ซัก 1.3 ก็ได้ (กันไว้ก่อน)
    ลองดูตามนี้ก่อน เสร็จแล้วเอารูป cpuz มาลงให้ดูด้วยเน้อ....

  3. #3
    FORMULA 2
    Guest

    Default

    สรุปแรมของผม ก็คือ bus 800 OC ไป1066 ใช่ไหมครับ ช่วยฟันธงให้ทีครับ ว่าเข้าใจถูกต้อง


    คือที่ผมเคยด้ายยินมานะคับว่า แรม DDR2 จิงๆแล้วมีสูงสุดแค่ BUS 800 คับ... มากกว่านี้ก้อ...

  4. #4
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    วิธีการทดสอบแรมให้ตั้งค่าตามนี้เน้อ
    อันดับแรกให้เครียร์ไบออสก่อนโล้ด จากนั้นจะเห็นว่า Q6600 มันบัส 266 ชะมะ แล้วให้ไปฟิคบัสแรมที่บัส 800 โดยให้ฟิค CL และไฟให้ตรงตามสเป็กที่มันระบุมา ต่อไปนี้เราจะใช้อัตรานี้ในการทดสอบแรมตัวนี้
    วิธีนี้จะเอาไว้สำหรับลากแรมโดยเฉพาะ โดยจะไม่ไปหนักที่ cpu หรือ mb ต่อไปก็ขยับบัส cpu จาก 266 ให้เป็น.....(ละไว้) ตรงนี้ให้ลองขยับบัสตรงนี้ดูนะ ว่ามันต้องใช้บัสเท่าไหร่ บัสแรมถึงจะไปที่ 1066
    อาจเผื่อไฟ cpu ไว้ซัก 1.3 ก็ได้ (กันไว้ก่อน)
    ลองดูตามนี้ก่อน เสร็จแล้วเอารูป cpuz มาลงให้ดูด้วยเน้อ....
    เศร้าจัง รู้งี้ใช้800 พอครับ ถูกก่า แรงพอๆกัน เข้าวินโดวแล้วค้างนี่เกิดจาก แรมหรือcard จอครับ?
    ผม ลองแล้วครับ1066 ได้ครับ1:2 ที่ความเร็วต่ำ
    ผมลองลาก 4+(450*9)(boot ติด)แต่เข้าwindowsไม่ไดครับจอฟ้า เกิดจากแรมหรือเปล่าครับ?
    ลาก3.7(500*7)ทำไมบูตไม่ขึ้นเลยครับ เกิดจากอะไรครับ?
    เข้าวินโดวแล้วค้างนี่เกิดจาก แรมหรือcard จอครับ? OC ตามนี้ครับ ช่วยให้คำตอบหน่อยครับ test 3dmark06 ผ่านครับ ได้14000 นิดๆ
    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    อีกนิด แรมผมปรับ 4-4-4-12 ทำไมผลได้ 4-4-4-18 งงเล็กน้อย เพราะอะไรครับ

  6. #6
    OverclockZone Member gol2y's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by alfred77 View Post
    อีกนิด แรมผมปรับ 4-4-4-12 ทำไมผลได้ 4-4-4-18 งงเล็กน้อย เพราะอะไรครับ
    เหมือนผมเลย ปรับเปง 4-4-4-12 ไม่ได้ 555+

  7. #7
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by alfred77 View Post
    อีกนิด แรมผมปรับ 4-4-4-12 ทำไมผลได้ 4-4-4-18 งงเล็กน้อย เพราะอะไรครับ

    มันคือคะแนนอะไรครับ ไมมันได้น้อยจัง
    รูป รูป

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ตกว่าว่าแรมวิ่งถึง 1066 ใช่มั้ย????
    ถ้าใช่งั้นเรื่องแรมไม่น่ามีปัญหาละ นอกเสียจากไปกดแรมต่ำจนเกินไป ทางที่ดีอย่าเพิ่งโหมมาก ให้ลองเทสตามที่ผมแนะนำก่อนนะ ค่อยเป็นค่อยไป ถ้าคุณไปฝืนลากมันทีเดียวแบบโหดๆ เราจะไม่สามารถรู้ได้ถึงสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น

    แต่ดูเหมือนคุณจะเข้าใจอะไรผิดๆไปอย่างนะ ในเมื่อบอกเองว่าแรมวิ่งถึง 1066 แน่นอน แล้วทำไมยังต้องเพ่งปัญหาไปที่แรมอีกหละ แปลว่ายังไม่ได้เทสแน่เลย ก็อย่างที่บอกงัยครับว่าให้เทสแรมซะก่อน ลองให้วิ่งที่ 1066 CL ตามสเป็กมัน แล้วลองรัน superpi 32M 2หัว ดูก่อนว่าผ่านมั้ย แปลว่ายังไม่ได้เทสแน่เลย หากลัดขั้นตอนไป อันนี้ผมก็แนะนำต่อไปไม่แล้วหละครับ เพราะว่าผมคงวิเคราะห์ปัญหาลำบาก อธิบายไปก็จะกว้างเกินไป รับรองว่าจับจุดไม่ถูกแน่....

  9. #9
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณครับ เด๋วจะเอาผลเทสมาให้ดูครับ superpi 32m คือโปรแกรมเทสแรมหรอครับ

  10. #10
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ลองเทสแบบนี้ครับ (ตามรูป) จะเห็นว่าผมลากแต่แรมให้วิ่งที่ 1000 โดยเทสผ่าน superpi32M 2หัว
    ก็แปลว่ามันเป็นการทดสอบเบื้องต้นว่าแรมวิ่งถึง1000 ได้สบายๆ คราวนี้พอเทสแต่แรมเสร็จเรียบร้อย ค่อยเอาไปใช้ในอัตรทด 1:1 ที่พร้อมจะลาก cpu และ ram ไปพร้อมกันได้


  11. #11
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ลองเทสแบบนี้ครับ (ตามรูป) จะเห็นว่าผมลากแต่แรมให้วิ่งที่ 1000 โดยเทสผ่าน superpi32M 2หัว
    ก็แปลว่ามันเป็นการทดสอบเบื้องต้นว่าแรมวิ่งถึง1000 ได้สบายๆ คราวนี้พอเทสแต่แรมเสร็จเรียบร้อย ค่อยเอาไปใช้ในอัตรทด 1:1 ที่พร้อมจะลาก cpu และ ram ไปพร้อมกันได้

    ลอง test superpi 32Mแล้วไม่ผ่านครับ(not response) แสดงว่าแรมมีปัญหาใช่ไหมครับ
    Program ค้าง windows ไม่ค้างครับ
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    โปรแกรมปรับแรม ใช้โปรแกรม อะไรครับ

  13. #13
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    สงสัยต้องเครม หรือเปล่าครับแนะนำด้วยครับ ยังมะถึง7วัน

  14. #14
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ถ้าจะเทสมันก่อน ก็ให้ปรับ CL ให้ตรงตามสเป็กเดิมๆมันก่อนนะครับ แล้วก็ไฟให้ตรงตามนั้นด้วย จากนั้นค่อยเทส เอาให้ชัวร์ก่อนว่าผ่านตามสเป็ก แล้วหลังจากนั้นค่อยไปเริ่มกด CL ให้แน่นกว่านี้ได้ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    Board มันปรับแรม(แบบกำหนดตายตัวไม่ได้ครับ)ไม่ได้อ่าครับ defalut ram อยู่ที่800 ครับ cl 4-4-4-12 ตามเป็กเดิมๆ แต่เข้าwindows ดัน 4-4-4-18 เองครับ รบกวนต่อครับว่าจะเอางัยดี
    สรุปแรมผมไม่แรงสมราคาใช่ไหมครับ

  16. #16
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    memset 3.0
    memset 3.3

    3.3 มันจะสามารถสั่ง save ค่าในตัวโปรแกรมได้เลย ลองฟิค CL ดูแล้วกัน คงพอช่วยได้

  17. #17
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    memset 3.0
    memset 3.3

    3.3 มันจะสามารถสั่ง save ค่าในตัวโปรแกรมได้เลย ลองฟิค CL ดูแล้วกัน คงพอช่วยได้
    ขอบคุณครับ ช่วยดูไฟให้หน่อยครับ จะรัน4.0+ ไม่ไหวครับ เต็มที่ได้เท่านี้ครับ
    รูป รูป

  18. #18
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ขยับไปที่ 435x9 เพิ่มไฟ cpu อีก2สเต็ป
    ไฟแรมเยอะเกิน ลดลงให้เหลือแค่ 2.2-2.3
    ไฟ mch เยอะเกิน ลดลงเหลือ 1.35-1.4

  19. #19
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ขยับไปที่ 435x9 เพิ่มไฟ cpu อีก2สเต็ป
    ไฟแรมเยอะเกิน ลดลงให้เหลือแค่ 2.2-2.3
    ไฟ mch เยอะเกิน ลดลงเหลือ 1.35-1.4

    ไฟ2 step คือ 1.6 หรอครับ
    GTLREF 67% คืออะไรครับ
    ขอบคุณครับจะลองดู แล้วใช้โปรแกรมอะไรtest ความสเถียร ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member saikano's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ของผมใช้Ram Corsair Value อะ ได้ที่ 4-4-4-15 Bus925 ไฟ2.1

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •