overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: เพิ่ง OC 3000+ socketA ช่วยดูให้ด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default เพิ่ง OC 3000+ socketA ช่วยดูให้ด้วยครับ

    Barton 3000+ socket A บอร์ด a7n8x-x แรม 1 กิ๊ก การ์ด 1950gt
    ผมคล็อกโดยทุกอย่างเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนซิงค์ ไม่เปลี่ยนอุปกรณ์อะไรเลย
    Vcore ไม่ปรับครับ ปรับแค่ตรงแรมกับ fsb จาก 166 เป็น 177 มันได้แค่นี้ครับ
    3000+ จาก 2.17 ได้เป็น 2.30 ครับ ได้แค่นี้เอง ปรับ fsb มากกว่านี้เข้าวินโดว์ไม่ได้
    อุณหภูมิซีพียูดูจากโปรแกรมของ asus อยู่ที่ 49-51 องศา
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    และนี่คือปัญหาที่พบครับ
    คือ เวลาเปิดโปรแกรม cpu-z แล้ว
    โปรแกรม asus pc probe มัีนจะแจ้งเตือนตามภาพอ่ะครับ
    ค่าพวก voltage จะขึ้นเพี้ยนครับ มันจะขึ้นๆลงๆ
    ค่า temerature ก็เป็นเหมือนกันบางทีขึ้นเป็น 89 องศาเลยครับ
    แต่ถ้าปิดโปรแกรมทั้งสองตัวแล้วเปิด asus pc probe ใหม่อีกครั้ง
    ก็จะแสดงผลปกติ เลยงงว่ามันเป็นอะไรก็ไม่รู้

    แต่เท่ีาที่ลองๆดูจะมีปัญหาเฉพาะตอนเปิดโปรแกรม cpu-z อ่ะครับ ไม่รู้เป็นบั๊กหรือเปล่า
    รูป รูป

  3. #3
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    ขอดู super pi 1m หน่อยครับ ว่ามันเร็วกว่าของผมที่ bus 218x10=2180Mhz หรือเปล่า

  4. #4
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    ลองเปิด cpu-z อีกครั้งครับ คราวนี้อุณหภูมิขึ้นเป็น 103 องศาครับ
    แต่พอปิด cpu-z ก็ยังไม่หายครับ ต้องปิดตัว asus pc probe ด้วย
    หลังจากนั้นก็เปิดโปรแกรม asus pc probe ใหม่ ทุกอย่างก็ปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นครับ
    สรุปน่าจะเป็นบั๊กใช่ไหมครับ
    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    ผมว่าน่าจะเป็นบัคนะครับ cpu 103 กับ mb 86 สูงเกินไป
    เรื่อง super pi ลองหาใน google ดูครับ
    ผมแนะนำให้หาโปรแกรม speedfan เอามาเช็คอุณหภูมิอีกตัว เพื่อโปรแกรมอื่นมันมีบัค และก็ orthos มันไว้เช็คความเสถียรของ cpu
    Last edited by Alatal2iel; 22 Nov 2007 at 23:52:31.

  6. #6
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    เพิ่งลองดาวน์โหลดตัว speedfan มาครับ ลงแล้ว
    ลองเปิดมีอาการคล้ายๆ cpu-z เลย เปิดสักพักมันจะมีขึ้นเตือนเหมือนกัน
    แต่เป็นเดี๋ยวเดียวก็เงียบไปเอง
    แต่ที่สงสัยคือไอ้รูปที่เป็นไฟขึ้นคืออุณหภูมิของอะไรครัีบ มันร้อนเกินไปหรือเปล่า
    ต้องแก้ไขอะไรหรือเปล่าครับ
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    บนสุดคือ CPU อันที่สองคือ mainboard อันที่ 56องศา Cpu diode(cpu core)

  8. #8
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    CPU กับ Cpu diode(cpu core) ของผมร้อนเกินไปหรือเปล่าครับ
    อย่างนี้อันตรายหรือเปล่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    ต้องดู full load ครับ เท่าทีูุ่ดู ก็ร้อนนิดหน่อยนะ ถ้า อุณหภูมิในรูปเป็น idle
    วิธีทำให้มัน full load ลองใช้โปรแกรม orthos หาได้จาก google ดูครับ รันดูว่า อุณหภูมิมันไปแตะที่เท่าไร
    วันนี้ขอตัวไปนอนก่อนนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    เมื่อคืนเพิ่งลอง orthos แล้วครับ แต่ผมเลือกไม่ค่อยเป็น
    ผมเลือกที่ stress ซีพียูอย่างเดียวอ่ะ ไม่ได้เลือกแรมด้วย
    แล้วตรง piority เป็น 10 ตั้งให้รันค้างไว้ก่อนนอนครับ
    ตอนช่วงที่รันอยู่ก็ดูอุณหภูมิก็อยู่ที่ 53 องศาครับ
    ตื่นมาเห็นว่าใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงกว่า ไม่มี error ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    การเทส ORTHOS ให้ตั้งค่าดังนี้ large, in-Place FFTS - Stress some RAM , Piority 9

    เรื่องร้อนคงเป็นเรื่องปกติของเจ้าตัวนี้แหละ ลองขยับบัสไปเรื่อยๆแบบไฟเดิมๆนี่แหละครับ เพราะมันร้อนเอาเรื่องละ หากตัวเมื่อไหร่ค่อยขยับไฟ cpu ขึ้นมาอีกนิด แรมตั้ง 1:1 ไว้สวยละ คงดันไปได้แถวๆ 200(x2) แบบสบายๆ แต่ขึ้นกับว่าจะไล่ไฟ cpu ได้แม่นขนาดไหน

  12. #12
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    - ลอง CPUZ เวอร์ชั่นอื่นดูครับ

    - ลองเปลี่ยน PC Probe เวอร์ชั่นอื่นดูยังครับ อันนี้ใหม่ล่าสุดยังครับ หรือไม่แน่ใจว่ามีหลายเวอร์ชั่นมั้ย ลองหาดูครับ

    - ลองใช้ 11*200 จะได้เป็น 3200+ ดูก่อนครับ ถ้ายังไม่พอใจอีกก็ลอง
    1.ไล่บัส CPU
    2.ไล่ไฟ CPU (ลงมา เผื่อเสถียรที่ไฟต่ำกว่าเดิม จะได้เย็นลง)
    3.ไล่ timing แรม
    4.ไล่ไฟแรมดู
    CPU กับ แรม จะได้วิ่งเต็มสปีด

  13. #13
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    super pi 1 m ครับ
    รูป รูป

  14. #14
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by timefreefun View Post
    super pi 1 m ครับ
    32M ไปเลยครับ นานหน่อย แต่ถ้านิ่งจริงต้องผ่าน หุหุ

  15. #15
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    32M เทสผ่านแล้วครับ แต่ต้องปรับไฟเป็น 1.75 เลยครับ ของเิดิมอยู่ 1.65
    อุณหภูมิก็สูงครับ ไม่คล็อกอยู่ที่ี 49 องศา ปรับไฟแล้วขึ้นเป็น 51 องศา
    ยิ่งตอนที่ full load ขึ้นเป็น 56 องศา
    ส่วน Cpu diode(cpu core) ตอน full load อยู่ที่ 65 องศาครับ

    สเปคจาก 2.17 กิ๊ก ได้เป็น 2.40 กิ๊กครับ
    ไฟเดิม 1.65 ปรับเป็น 1.75 ไฟแรมไม่ปรับครับเท่าเดิม
    บัสจาก 166 ปรับสูงสุดๆแล้วได้ที่ 185
    แรมทดเป็น 2.0 3-3-7

    แค่นี้พอใจแล้วครับ กลัวปัญหาอย่างเดียวคือ เรื่องความร้อน ไม่รู้จะเป็นไรไหม ช่วยแนะนำด้วยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by timefreefun View Post
    32M เทสผ่านแล้วครับ แต่ต้องปรับไฟเป็น 1.75 เลยครับ ของเิดิมอยู่ 1.65
    อุณหภูมิก็สูงครับ ไม่คล็อกอยู่ที่ี 49 องศา ปรับไฟแล้วขึ้นเป็น 51 องศา
    ยิ่งตอนที่ full load ขึ้นเป็น 56 องศา
    ส่วน Cpu diode(cpu core) ตอน full load อยู่ที่ 65 องศาครับ

    สเปคจาก 2.17 กิ๊ก ได้เป็น 2.40 กิ๊กครับ
    ไฟเดิม 1.65 ปรับเป็น 1.75 ไฟแรมไม่ปรับครับเท่าเดิม
    บัสจาก 166 ปรับสูงสุดๆแล้วได้ที่ 185
    แรมทดเป็น 2.0 3-3-7

    แค่นี้พอใจแล้วครับ กลัวปัญหาอย่างเดียวคือ เรื่องความร้อน ไม่รู้จะเป็นไรไหม ช่วยแนะนำด้วยครับ
    หายห่วงครับ full load ไม่เกิน 70 ก็อย่างแจ่มแล้ว เรื่องความร้่อนมันเป็นปกติของเจ้าตัวนี้ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    ท่าน dears มาตอบให้ตลอดเลย ขอบคุณมากครับ
    หายห่วงแล้วครับ

  18. #18
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    ตอนนี้ นิ่งแล้วอยู่ทีี่่
    สเปคจาก 2.17 กิ๊ก ได้เป็น 2.40 กิ๊กครับ
    ไฟเดิม 1.65 ปรับเป็น 1.80 ไฟแรมไม่ปรับครับเท่าเดิม
    บัสจาก 166 ปรับสูงสุดๆแล้วได้ที่ 185
    แรมทดเป็น 2.0 3-3-7

    อยากรู้ว่าใช้มาได้อาทิตย์หนึ่งแล้ว อัดมันเพิ่มจะลากไปได้อีกหรือเปล่าครับ
    เห็นบอกว่าใช้ๆไปสักพักจะลากได้อีกจริงไหม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •