overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ยู้ฮู ท่าน dears ได้ RAM มาใหม่แล้น มาช่วยกันอีกรอบหน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default ยู้ฮู ท่าน dears ได้ RAM มาใหม่แล้น มาช่วยกันอีกรอบหน่อย

    พอดีท่าน mercadix อนุเคราะห์ Ram ให้ เป็น GeIL Ultra Plus PCII 8500/Bus 1066 2 GB(1*2) จากเดิมที่ใช้แค่ Kingmax Bus 800 กับ Q6600 และ GA-X38-DQ6 ตอนนั้นยังลากๆถูกๆไปได้ที่ 4.0 Gh แต่ทำงานไม่เสถียร โดยจาก Ram เดิมจะทำงานได้เสถียรเต็มที่ที่ 3.6 Gh.

    ตามรายละเอียดกระทู้นี้ http://forums.overclockzone.com/foru...C2%D9%E9%CE%D9



    ต้องมีการปรับอัตราทดใหม่ไหมท่าน เพราะค่ามาตรฐาน Ram ตัวนี้ให้มาเป็น 5-5-5-15 อยู่แล้น แต่ค่า Auto ในเมนบอร์ดทำไมมันขึ้นเป็น 5-5-5-18
    รวมถึงตัวคูณ CPU ใช้ คูณ 9 เหมือนเดิมหรือลดมาเป็น คูณ 8

    ทบทวน Spec เครื่องอีกที
    CPU: Core 2 Q Q6600 2.4 GH (Bus 1066)
    M/B: Gigabyte GA-X38-DQ6 (Bus 1600/1333/1066)
    RAM : GeIL Ultra Plus PCII 8500/Bus 1066 2 GB(1*2)
    VGA : Ausus EN8600GT Slient 256 MB DDR3
    PSU :Thermaltake Toughpower 650 W
    ซิงค์ CPU : Ultra 120 Extreme + 120mm 2000rpm

  2. #2
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by naymong View Post
    พอดีท่าน mercadix อนุเคราะห์ Ram ให้ เป็น GeIL Ultra Plus PCII 8500/Bus 1066 2 GB(1*2) จากเดิมที่ใช้แค่ Kingmax Bus 800 กับ Q6600 และ GA-X38-DQ6 ตอนนั้นยังลากๆถูกๆไปได้ที่ 4.0 Gh แต่ทำงานไม่เสถียร โดยจาก Ram เดิมจะทำงานได้เสถียรเต็มที่ที่ 3.6 Gh.

    ตามรายละเอียดกระทู้นี้ http://forums.overclockzone.com/foru...C2%D9%E9%CE%D9



    ต้องมีการปรับอัตราทดใหม่ไหมท่าน เพราะค่ามาตรฐาน Ram ตัวนี้ให้มาเป็น 5-5-5-15 อยู่แล้น แต่ค่า Auto ในเมนบอร์ดทำไมมันขึ้นเป็น 5-5-5-18
    รวมถึงตัวคูณ CPU ใช้ คูณ 9 เหมือนเดิมหรือลดมาเป็น คูณ 8

    ทบทวน Spec เครื่องอีกที
    CPU: Core 2 Q Q6600 2.4 GH (Bus 1066)
    M/B: Gigabyte GA-X38-DQ6 (Bus 1600/1333/1066)
    RAM : GeIL Ultra Plus PCII 8500/Bus 1066 2 GB(1*2)
    VGA : Ausus EN8600GT Slient 256 MB DDR3
    PSU :Thermaltake Toughpower 650 W
    ซิงค์ CPU : Ultra 120 Extreme + 120mm 2000rpm
    ช่วยเช็คให้หน่อยครับว่า ในcpuz SPD เหมือนกันหรือเปล่า กำลังสงสัย
    รูป รูป
    • File Type: jpg a.jpg (125.7 KB, 3 views)

  3. #3
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ตาเดียร์มาตอบเร้ววว

  4. #4
    OverclockZone Member pann's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    Sunset.

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    ตาเดียร์มาตอบเร้ววว

    สงสัยคืนนี้ กระทง(พา)หลงทางอยู่อ่ะป่าวหว่า อิอิ

    ดันไว้เดี๋ยวมาไม่เห็น แควนๆเรียกร้องอยู่

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    งานชุกจริงแฮะวันเนี่ยะ แค่หนีไปลอยกระทงเดี๋ยวเดียวเอง เอิ้กกกกกกกกกกกกก

    ขออภัยก่อนล่วงหน้า พอดีคุณเว้นช่วงนานเหลือเกิน เดี๋ยวผมต้องกลับไปอ่านข้อมูลทั้งหมดอีกที ไม่งั้นงง อธิบายไม่ถูกแน่....

  6. #6
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    เรื่องการใส่ Ram ใหม่ ท่าน mercadix เจ้าของเก่า แนะนำว่าให้ถอดถ่าน Mainboard ออกก่อน 5 นาทีก่อน เสียบแรมใหม่ เพื่อเป็นการเคลียร์ CMOS ก่อน เพราะ Ram มันยังจำค่าเดิมอยู่ ... แล้วคล่อยไป set BIOS ใหม่

    ผมก้อสงสัยอยู่เหมือนกันว่าค่าทริมมิ่ง Ram มาตรฐานใน Bios ไม่เปลี่ยน ยังเป็น 5-5-5-18 ทั้งที่น่าจะเป็น 5-5-5-15 นะ

    แล้วการถอดถ่านเนี่ยมันต้องถอดถ่าน ถอดแรม แล้วใส่ถ่าน ใส่แรม
    หรือเอาแรมคาไว้อย่างนั้น แล้วถอดถ่านก้อพอ

    เพราะต้องนี้อุปกรณ์ในเครื่องมีมากหลาย แค่ถอดแรม ยังต้องถอดการ์จอ กับ HDD ออกก่อน ม่ายงั้นมือเข้าม่ายได้เลย


    ส่วนท่าน alferd77 รอนิดนะท่าน ตอนนี้มัยยังเอ๋อๆ เป็นค่านี้อยู่
    ยังขึ้นเป็น PC6400 อยู่เลย จิงๆมันต้องขึ้นเป็น PC8500



    เดี๋ยวจัดการเรื่องถอดแล้วเสียบ หรือ เสียบก่อนถอดก่อน จะจัดให้อีกรอบ

    แล้ว slot Ram เนี่ย เสียบ Slot 1 กับ 3 หรือ Slot 2 กับ 4 ต่างกันไหมเอ่ย
    Last edited by naymong; 24 Nov 2007 at 22:26:54.

  7. #7
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by naymong View Post
    แล้ว slot Ram เนี่ย เสียบ Slot 1 กับ 3 หรือ Slot 2 กับ 4 ต่างกันไหมเอ่ย
    ถ้ายังใช้งานได้ทั้ง4สล็อต ก็ไม่ต่าง

  8. #8
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    อิอิ เหมียนกานเลยครับ ได้ยังงัยบอกผมด้วยนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    ถอดถ่าน Mainbord ออก ถอด RAM ออก 5 นาที

    ใส่ถ่าน Mainbord ใส่ RAM ยังโชว์ผลเป็นเหมือนด้านบน

    แต่เอาล่ะไม่เป็นไร ไม่เครียด เพราะยังไง Bus มันวิ่งได้ที่1066 อยู่แล้ว

    ท่าน dears เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

    คำถามเดิม

    1.ต้องเปลี่ยนสูตรทดแรมไหมท่าน ตัวเดิมเป็น 5-5-5-15 อยู่

    2.ต้องเปลี่ยนตัวคูณ Cpu หรือไม่

    อยากได้ที่ 3.9 หรือ 4.0 แบบนิ่งๆ มันจะได้ป่าวหว่า
    Last edited by naymong; 25 Nov 2007 at 08:01:17.

  10. #10
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    CL ของแรมให้คงไว้ที่ 5-5-5-15 ซะก่อน หลังจากนั้นค่อยมากดที่หลังก็ได้
    ลองลดตัวคูณมาเล่นที่ 8 เป้าหมายคือ 8x500 ทด 1:1 ให้แรมวิ่งเต็มที่แค่ 1000
    แต่ทุกอย่างต้องค่อยๆเริ่มนะ ไม่ใช่ขยับที่เดียวถึงเลย

  11. #11
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    Quote Originally Posted by alfred77 View Post
    ช่วยเช็คให้หน่อยครับว่า ในcpuz SPD เหมือนกันหรือเปล่า กำลังสงสัย
    Quote Originally Posted by naymong View Post
    เรื่องการใส่ Ram ใหม่ ท่าน mercadix เจ้าของเก่า แนะนำว่าให้ถอดถ่าน Mainboard ออกก่อน 5 นาทีก่อน เสียบแรมใหม่ เพื่อเป็นการเคลียร์ CMOS ก่อน เพราะ Ram มันยังจำค่าเดิมอยู่ ... แล้วคล่อยไป set BIOS ใหม่

    ผมก้อสงสัยอยู่เหมือนกันว่าค่าทริมมิ่ง Ram มาตรฐานใน Bios ไม่เปลี่ยน ยังเป็น 5-5-5-18 ทั้งที่น่าจะเป็น 5-5-5-15 นะ

    แล้วการถอดถ่านเนี่ยมันต้องถอดถ่าน ถอดแรม แล้วใส่ถ่าน ใส่แรม
    หรือเอาแรมคาไว้อย่างนั้น แล้วถอดถ่านก้อพอ

    เพราะต้องนี้อุปกรณ์ในเครื่องมีมากหลาย แค่ถอดแรม ยังต้องถอดการ์จอ กับ HDD ออกก่อน ม่ายงั้นมือเข้าม่ายได้เลย


    ส่วนท่าน alferd77 รอนิดนะท่าน ตอนนี้มัยยังเอ๋อๆ เป็นค่านี้อยู่
    ยังขึ้นเป็น PC6400 อยู่เลย จิงๆมันต้องขึ้นเป็น PC8500



    เดี๋ยวจัดการเรื่องถอดแล้วเสียบ หรือ เสียบก่อนถอดก่อน จะจัดให้อีกรอบ

    แล้ว slot Ram เนี่ย เสียบ Slot 1 กับ 3 หรือ Slot 2 กับ 4 ต่างกันไหมเอ่ย
    Quote Originally Posted by alfred77 View Post
    อิอิ เหมียนกานเลยครับ ได้ยังงัยบอกผมด้วยนะครับ

    หวัดดีครับ เป็นคำถามยอดฮิตเลย ... DDR2 ใน CPUZ มันจะ show Maximum Bandwidth แค่ 6.4GB/s bus 400*2 เป็นมาตรฐานครับ ไม่ว่าจะซื้อ DDR2 PCII 8000 / 1000 หรือ 8500 / 1066 ... มันจะไม่ขึ้น PC2-8500 (533MHz) ครับ มันจะ "show" ที่ PC2-6400 (400MHz) ครับ ... เป็นทุกยี่ห้อ ไม่ใช่เฉพาะ GeIL ... ไม่ต้องตกใจท่านทั้งหลาย

    ขอให้ท่านดูที่ PART NUMBER เป็นสำคัญ ... GeIL Ultra Plus จะแสดงตัว CL5 กับ Gauranteed Bus Speed 1066MHz ไม่แสดง Max. Bandwidth ... ในขณะที่ G.Skill HK PC2-8500 / 1066 CL5 จะแสดงตัว CL5 และ Max. Bandwidth 8500 ไม่แสดง Guaranteed Bus Speed

    เคยมีผู้รู้อธิบายให้ทราบว่า DDR2 ทุกตัวจะมี Native Max. Bandwidth ที่ 6.4GB/s + Max. Bus Speed ที่ 400MHz * 2 (Dual Channel) ... ในกระบวนการต่อมาเขาจะ Handpick เม็ดแรม และ Re-program SPD และ Test เพื่อดู Speed ที่ผู้ผลิตสามารถ Guarantee ได้ เช่น PC2-8500 / 1066 CL 5-5-5-15 คือ ผู้ผลิต Test แล้วสามารถ Guarantee ได้ที่ Maximum Bandwidth 8.5GB/s ที่ Maximum Bus Speed ที่ 1066MHz ณ Timing ที่ CAS 5-5-5-15 ครับผม

    ไม่ใช่ Ram ปลอมน่ะจ๊ะ ... ลองให้ท่านอื่นๆ ที่ใช้ 8500 / 1066 กด CPUZ ดูได้ครับท่าน
    Last edited by mercadix; 25 Nov 2007 at 09:59:46.



  12. #12
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    เรื่อง Ram เข้าใจล่ะ ส่วนเรื่อง OC กำลังทดลองอยู่จ้า
    ตอนนี้กำลังไล่จาก 3.6 ขึ้นไปหา 4.0 อยู่

    เริ่มจากลองลดตัวคูณลงมาเป็น X8 เริ่มจาก 8X450 = 3.6

    ผลการทดสอบยังทะแม่งๆ อยู่ เพราะผมลองเปลี่ยนแค่ตัวคูณ ทดแรมเท่าเดิม ไฟเท่าเดิม กับตอนที่ทำ 9X400 = 3.6 แต่ไหง Boot ไม่ขึ้นหว่า ตอนนี้กำลังวิจัยอยู่ สงสัยต้องอัดไฟเพิ่มมั้ง แต่ตอนนี้ 1.425 ก้อว่ามากแล้วนะสำหรับ 3.6 เนี่ย ถ้าจะเล่น 4.0 กันจริง ไม่ขึ้นไปถึง 1.6 กว่าๆ เลยรึ

    ป่านนั้นอุณหภูมิ CPU ทอดไข่ได้แล้ว

  13. #13
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    เอิกๆ เหมียนผมเลยบูตไม่ขึ้น เต็มที่ก็445*9 ไม่สเถียร เล่นเกมเป็นค้าง เอิกๆ นึกว่าเป็นเฉพาะผม นิ่งสุดๆ ก็400*9 นิ่งทั่สุดแล้วครับ

  14. #14
    OverclockZone Member icey's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default

    ของแรงๆๆทั้งนั้น

  15. #15
    OverclockZone Member alfred77's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2007

    Default

    ตกลงคุณ naymong ไปตันที่เท่าไหร่ ครับ แนะนำสูตรด้วยครับ ของผม 430*9 ครับ CL 4-4-4-12cนิ่งพอสมควร ตันแล้วครับ ดันfsb 450 ไม่ไหวครับ ทั้งตัว*8 หรือ*9
    มีสูตร อะไรแนะนำได้นะครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •