overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ขอความช่วยเหลือ เรื่อง mainboard/ram

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2007

    Default ขอความช่วยเหลือ เรื่อง mainboard/ram

    คือ

    ผมใช้เมนบอร์ด P5NSLI อยู่ครับตอนนี้ ใช้กับแรม kington 1GB*2
    แล้วได้แรมใหม่มา เป็น G skill 1GB*2 HK

    ปัญหาคือ ใส่ไม่ได้ครับ -*-

    MB ผมมี 4 dimm รองรับ dual chanal

    -ถ้าใส่kington 2ตัว ที่ dimm ไหนก็ได้ ใช้ได้หมด ทำ dual chanal ได้ปกติ
    -ถ้าใส่G skill 2ตัว ที่ dimm ไหนก็ใช้ไม่ได้หมด -*-
    -ถ้ามีkington อยู่ อย่างน้อย 1 ตัว แล้วใส่ G skill ด้วย 1 ตัว หรือ 2 ตัว ใช้ได้หมด

    แรม kingston รู้สึกจะเป็น pc3800(มั้ง) 1.8V bus 533 หรือ 667 ไม่แน่ใจ
    ส่วน G skill เป็น pc 6800 รหัส HK 2.0 - 2.4(มั้ง) bus 1066
    mb asus P5NSLI รู้สึกจะรองรับถึง Bus 667 นะ

    **แก้ไขครับ ของเดิมผมบอกว่ารองรับถึง 1066 จริงๆแล้วรุ่นนี้ได้แค่ 667 ครับ


    คำถามคือ ทำยังไง ผมถึงจะใช้ G skill บนบอร์ดผมได้ครับ มอยากใช้ bus 1066 ?

    แล้วก็ เวลาซื้อแรมเนี่ย ต้องดูเรื่องไฟด้วยหรือเปล่าครับ แล้วก็ รบกวาอธิบายคร่าวๆนิดนึง ว่า PC6800 PC3800 เนี่ย คืออะไร เวลาซื้อแรมต้องเลือกยังไง ขอบคุณครับ

    ******สงสัยมากๆ เรื่องไฟเนี่ยครับ ใครอธิบายให้ผมฟังหน่อยครับ
    Last edited by justic; 28 Nov 2007 at 12:57:49.

  2. #2
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ยัด3ตัวใช้ได้ แต่ยัด 4 ตัวใช้ไม่ได้
    ----------------------------------------------
    ต้องลองถามท่านที่ใช้บอร์ดตัวนี้ว่าเป้นแบบนี้เหมือนกันหรือเปล่าครับ ถ้าใช่แปลว่าบอร์ดรุ่นนี้มีปัญหาครับ เหมือนที่เมื่อก่อน dfi ultra-d เคยเป็นครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2007

    Default

    ข้อมูลข้างบนผิดตรงส่วนของ bus ram ครับ


    Memory_type DDR2 SDRAM
    4 x DIMM, max. 16GB, DDR2 667 / 533, non-ECC, un-buffered memory
    Dual channel memory architecture

    ได้แค่ 667 ครับ ข้างบนแก้ไขแล้ว

    **ข้อมูลเพิ่มเติม
    ผมใส่ 4 ตัว อยู่ ณ ตอนนี้ ตอนเปิดเครื่องก็เห็นแีรมครบถ้วน 4 ตัว dual chanal enable แต่เข้าวินโดว์เห็นแค่3GB ครับ (windows XP มันเห็นramสูงสุด 4Gb ไม่ใช่เหรอครับ ทำไมของผมมันเห็น 3 GB เอง)

  4. #4
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by justic View Post
    ข้อมูลข้างบนผิดตรงส่วนของ bus ram ครับ


    Memory_type DDR2 SDRAM
    4 x DIMM, max. 16GB, DDR2 667 / 533, non-ECC, un-buffered memory
    Dual channel memory architecture

    ได้แค่ 667 ครับ ข้างบนแก้ไขแล้ว

    **ข้อมูลเพิ่มเติม
    ผมใส่ 4 ตัว อยู่ ณ ตอนนี้ ตอนเปิดเครื่องก็เห็นแีรมครบถ้วน 4 ตัว dual chanal enable แต่เข้าวินโดว์เห็นแค่3GB ครับ (windows XP มันเห็นramสูงสุด 4Gb ไม่ใช่เหรอครับ ทำไมของผมมันเห็น 3 GB เอง)
    ----------------------------------
    ต้่องเป็น xp 64 bit ครับ 32 บิท ปกติแล้วจะเห็นไม่ครบหรอกครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2007

    Default

    ถ้าอย่างนั้น เกี่ยวหรือเปล่าครับ

    เมนบอร์ดมันรับแรมได้แค่บัส 667 แต่ Gskill ของผมมันวิ่ง 1066 ซึ่งมากกว่าบัสแรมของเมนบอร์ด

    บอร์ดเลยไม่เห็น ??(ในความคิดผม ผมคิดว่าน่าจะเห็น แต่วิ่งแค่ 667 เต็มที่ของเมนบอร์ด)

    แต่พอใส่ตัวkingston ลงไป บัสแค่ 533 เมนบอร์ดเลยเห็นแรมตัวGskill ด้วยแต่วิ่งแค่ 533



    ถ้าอย่างนั้น เรื่องที่ผมกังวลเรื่องไฟเลื้ยง kingston 1.8 กับ Gskill 2.0-2.4 ก็ไม่เกี่ยวใช่ไหมครับ ?



    ขอคำแนะนำ+ฟันธงที ว่าผมเข้าใจถูกแล้ว

  6. #6
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    เรื่องบัสแรมนั้น ถ้าคุณจะใช้ของแรง จะต้องแรงทั้ง 4 ตัวครับ
    -------------------
    เพราะแรมจะวิ่งตามบัสที่ต่ำที่สุดครับ ตัวที่ช้านั่นคือตัวถ่วงครับ
    -------------------




    ถ้าอย่างนั้น เรื่องที่ผมกังวลเรื่องไฟเลื้ยง kingston 1.8 กับ Gskill 2.0-2.4 ก็ไม่เกี่ยวใช่ไหมครับ ?
    -------------------
    Gskill คุณไม่ได้อัดบัสสูง ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟสูงก็ได้ครับ ที่บอกว่าใช้ไฟ 2.0-2.4 นั้น น่าจะเป้นตอนที่อัดบัสสูงครับ แต่คุณเอามาวิ่งที่บัสต่ำกว่าสเป็ค ไฟก็อาจจะกินต่ำกว่าสเป็คได้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2007

    Default

    อันนั้นเข้าใจครับ ว่า ถ้าใส่แรมหลายตัว มันจะวิ่งเท่ัากับบัสของตัวที่น้อยที่สุด

    ที่สงสัย คือ ถ้าบอร์ดมันรองรับแค่ 667 แล้วเราเอา 1066 มาใส่เนี่ยครับ มันจะใช้ไม่ได้ เปิดไม่ติด หรือ เปิดติดใช้งานได้ แต่วิ่งแค่ 667

    ส่วนเรื่องไฟ ผมก็ไม่เคยได้เซตอะไรเพิ่มเกี่ยวกับไฟเลย แล้วก็ไม่เคยสังเกตด้วย ว่ามันใช้ไฟไม่เท่ากัน(เพิ่งได้สังเกต ตอนที่ได้มาแล้วใส่ใช้ไม่ได้) เลยเพิ่งสงสัยคับ เพราะตอนซื้อแรม ก็เลือกเลย ว่าเอาแรมอะไร บัสเท่าไหร่ ความจุเท่าไหร่ แค่นั้น ไม่เคยดูเรื่องไฟ เอามาก็ใช้ได้หมด

    อธิบายเรื่องไฟ กับการเลือกซื้อให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ ? ขอบคุณมากๆเลย

  8. #8
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    ที่มันบอก1066นั้นคือเค้ารับรองว่าแรมเค้านั้นวิ่งที่ที่บัส1066อย่างไม่มีปันหาที่ไฟ2.0-2.4


    คุนใส่ปกติมันก้อวิ่งที่800หรือตามตัวที่เราใส่ต่ำสุดอะคับ เช่นคุนใส่คิงตันบัส533 มันจะดึงg-skillมาวิ่งที่533คับ ไฟมันก้อปกติคือ1.8 แต่ถ้าลองถอดคิงตัน แล้วใส่เฉพาะg-skillไปเซตในไบออสให้มันว่า667ตามสเปคเมนบอร์ด ก้อน่าจะได้นะ ไฟเดิม แต่ปกติ มันคงจะวิ่งที่800ไง ซึ่งบอดคุนไม่รองรับ ต้องไปเซตเองให้วิ่ง667

    ส่วนที่ถามว่า อยากใช้บัส1066 คงต้องocแหละคับผม แล้วเพิ่มไฟตามสเปคมันอะ คือ2.0ขึ้นไป จาซื้ออาไร ผมว่าศึกษาดูให้ดีก่อนหนะครับ ทีหลังจาได้ไม่มีปันหา


    ปล.ถ้ายังแก้ไม่ได้ คงต้องซื้อบอร์ดใหม่แหละคับ

  9. #9
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Win 32 Bit เห็น Ram ที่ 3Gb - 3.5Gb งับแล้วแต่ อุปกรณ์แต่ละเครื่อง
    Bus Ram วิ่งตามตัวต่ำงับ หรือเท่าที่บอดมันจะรับได้โดยปกติ (ไม่OC).... ไฟ ตั้ง Auto มันจัดการเองงับ (G-skill ของท่านมัน Bus 1066 ก็จิง แต่เค้าจะมีค่า timing รองรับต่ำกว่า มาด้วย 2-3 ค่า 667+800 มาด้วยอยู่แล้วงับ ลอง CPU-Z ดูตารางล่างอะงับ)

    บอดท่านผมมะแน่ใจว่า จะ Clock ไป Bus 1066 ได้ไหม (ลากกันยาวเลยนะนั้น ==")
    PC = DDR, PC2 = DDR2
    3200 = Bus 400, 6400 = Bus 800, 6800 = bus 1066

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2007

    Default

    ขอบคุณครับ ช่วยได้เยอะเลย ส่วนเรื่อง OC ขึ้นไปให้่ำไฟถึง2.0 คงไมไ่ด้ เพราะ ลำัพังแค่เาสียบแีรมGskill เข้าไปก็เปิดยังไม่ติดเลย เหอๆๆๆ

    ยังไงก็ขอบคุณครับ ^^


    พอดีมีโครงการจะซัดบอร์ดใหม่อยู่ แล้วอันนี้ก็ตกเป็นมรดกให้น้อง อิอิ
    ยังไงก็แนะนำเมนบอร์ดดีๆ ราคาประหยัด ใช้เจ้า Gskill ของผมได้ ไม่สน SLI เป็นตัวเลือกให้ผมหน่อยครับ เอาไวเ้ประกอบการตัดสินใจ ^^
    Last edited by justic; 28 Nov 2007 at 16:10:53.

  11. #11
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ถ้า ค่าย Asus แบบตัวเดิมท่านก็คงซี่รี่ P5K ทังหลายแหล่ อะงับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •