overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ขอถามคำถามพื้นฐานหน่อยค่ะ ต่อ HDD 3ตัว

  1. #1
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Exclamation ขอถามคำถามพื้นฐานหน่อยค่ะ ต่อ HDD 3ตัว

    เป็น IDE 3 ตัวนะคะ
    ตอนนี้ในเคส มีอยู่แล้ว 2 ตัว แล้วก็มี CD-RW 1 ตัว

    1. จะเอา HDD IDE (ตัวที่ 3 ที่ต้องการจะเพิ่มเข้าไป) อีก 1 มาต่อ กับสายแพที่เหลือ (สายเส้นเดียวกับ CD-RW) ได้เลยหรือเปล่าคะ


    2. อีกกรณี ถ้าเราปิดเครื่อง แล้ว ถอดย้ายยย HDD ตัวที่ 2 มาต่อสายแพ (สายเดียวกับ CD-RW) แล้วเอา ตัวที่ 3 (ที่ต้องการเพิ่ม) มาต่อแทนที่ คือ ย้ายตำแหน่ง physical อ่ะคะ (เรียกถูกไหมค่ะ แหะๆ) ทำได้เลยไหม
    จะมีผลกับข้อมูลใน HDD ตัวที่ 2 หรือเปล่าคะ

    ขอบคุณค่ะ


  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    1 . ใส่ได้คับ เช็คจัมเปอร์ด้วยนะคับ
    2. ข้อมูลอยู่เหมือนเดิมคับ^^"

  3. #3
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    1. ได้
    2. ได้ drive อาจเปลี่ยนที่นิดหน่อย (D > E อารายแบบเนี่ย)

  4. #4
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    1.ได้จ๊ะ
    2.ทำได้เลยครับ
    -------------
    แนะนำนิดนึงการพ่วงฮาร์ดดิสก์หลายๆตัวนั้น กินพลังงานไฟสูงครับ
    -------------
    ระวังเรื่องตัวจ่ายไฟด้วยครับ เดี๋ยวจะจ่ายไฟไม่ไหว ถ้าตัวจ่ายไฟคุณมีกำลังสูงอยู่แล้วก็ไม่ต้องกังวลครับ

  5. #5
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Lightbulb

    ขอบคุณคะ สำหรับคำแนะนำ

    งั้นขอถามเรื่องการจ่ายไฟอ่าคะ

    HDD IDE 3 ตัว แล้วมี CD-RW 1 ตัว กินไฟเพิ่มจากเดิมมากไหมคะ
    ของเดิมก็ HDD IDE 2 ตัว แล้วมี CD-RW 1 ตัว

    ปล. ที่ต้องต่อ 3 เพราะว่า HDD จุน้อยอ่ะคะ
    ของเดิมก็
    ตัวที่ 1 40G
    ตัวที่2 20G
    ตัวที่จะเพิ่ม 40G

    พอดีได้มาอ่ะคะ ไม่ได้ซื้อมาใหม่ พอดีกับว่า 60G ไม่พอ เต็มพิกัดเลย ได้มาอีก 40G ค่อยยังชั่วหน่อยคะ ^^

    PSU ใช้แบบธรรมดาอยู่คะ 350-450W ค่ะ มองไม่เห็นค่ะ จำไม่ได้แล้วอ่ะคะ 2 ปีได้แล้ว
    จะพอไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ

    Last edited by ounzo; 28 Nov 2007 at 17:25:29.

  6. #6
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ผมว่า ขาย 40G 2 ก้อนทิ้งปาย ซื้อ 80G มา จะกินไฟน้อยก่านะงับ ==a (ไวก่าด้วยมั่ง รุ่นใหม่ก่านิ)

  7. #7
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    นั่นซิครับ เป็นผมขายทิ้งหมด แล้วเพิ่มเงินอีกนิดอัพเป็น 160 GB ตัวเดียวเพียวๆเลยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    40G จะขายได้เท่าไหรอ่ะคะ ยังมีคนซื้ออีกเหรอค่ะ

  9. #9
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    น่าจะ 5-6 ร้อยคับ ^^"

  10. #10
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ก็ 320 GB มือ 1 ขายกันอยู่ 2 พันปลาย ๆ ถึง 3 พันต้น ๆ เองนี่ครับ ตอนแรกผมว่าจะแนะนำอย่าง คห. ข้างบนแล้ว แต่ถ้าใส่เกิน 160 GB Mainboard รุ่นเก่า ๆ จะเห็นหรือเปล่าหว่า

  11. #11
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    เคยจะหาซื้องับ แต่หามะได้ เลยซื้อ 80 ปายแล้ว >.<" เครื่องระดับ ใช้งานตาม Office งับจะใช้ราวๆ 40Gb หรือ พวกเอาไว้เล่น net เฉยๆ ก็ 20Gb อะงับ เค้าจะหาซื้อกัน
    มะงั้นก็พวกเอาปายทาม backup ^^"

  12. #12
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    ต่อ HDD 3 ตัวเรียบร้อยแล้วค่ะ

    แต่ว่า เข้า window แล้ว มันมองเห็นแค่ 2 ตัวที่ต่อ กับสาย HDD
    ส่วนตัวที่ 3 ที่ไปต่อ กับสาย เดียวกันกับสาย CD-RW มันมองไม่เห็นค่ะ CD-RW ใช้งานได้ปกติ

    ใน bios เป็นแบบนี้คะ
    Pri master ตัวที่ 1
    Pri slave ตัวที่ 2
    Se master Auto <--- ไม่ขึ้นเป็น SA2400 อะไรแบบนี้อ่ะคะ ขึ้นเป็น Auto
    Se slave CD-RW

    จะทำยังไงให้ window เห็น ตัวที่ต่อสายเดียวกับ CD-RW ค่ะ
    ปล. ตัวที่ 2-3 และ CD-RW ไม่ได้เซตจัมเปอร์ ปล่อยว่างไว้คะ

    ขอบคุณค่ะ


  13. #13
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by ounzo View Post
    ต่อ HDD 3 ตัวเรียบร้อยแล้วค่ะ

    แต่ว่า เข้า window แล้ว มันมองเห็นแค่ 2 ตัวที่ต่อ กับสาย HDD
    ส่วนตัวที่ 3 ที่ไปต่อ กับสาย เดียวกันกับสาย CD-RW มันมองไม่เห็นค่ะ CD-RW ใช้งานได้ปกติ

    ใน bios เป็นแบบนี้คะ
    Pri master ตัวที่ 1
    Pri slave ตัวที่ 2
    Se master Auto <--- ไม่ขึ้นเป็น SA2400 อะไรแบบนี้อ่ะคะ ขึ้นเป็น Auto
    Se slave CD-RW

    จะทำยังไงให้ window เห็น ตัวที่ต่อสายเดียวกับ CD-RW ค่ะ
    ปล. ตัวที่ 2-3 และ CD-RW ไม่ได้เซตจัมเปอร์ ปล่อยว่างไว้คะ

    ขอบคุณค่ะ

    ดูนะครับว่า Set Jumper ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกต้องแล้วหรือยัง พวก Master Slave อะไรพวกนี้ล่ะครับ

  14. #14
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    เซ็ตฮาร์ดดิสก์เป็นมาสเตอร์ครับ เซ็ตซีดีรอมเป็นสลาฟ SLAVE ครับ(บางคนเรียกว่าสเลฟ อิอิ)

  15. #15
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Wink

    อ่าค่ะ
    ตัวที่ 1 เซต master อยู่ ลงระบบ window
    ตัวที่ 2 ปล่อยว่างไว้ มันก็เป็น สลาฟ อัตโนมัตใช่ไหมค่ะ ในไบออสมันก็อยูที่ Pri slave เก็บข้อมูลอย่างเดียว
    ตัวที่ 3 ที่มองไม่เห็น เอาไว้เก็บข้อมูลอย่างเดียวเหมือนกัน ต่อกับสาย CD-RW ปล่อยว่างไว้
    CD-RW ปล่อยว่างไว้ มันก็อยู่ที่ สลาฟ เหมือนกัน Second slave

    ก็คือจะต้อง เอาตัวที่ 3 ตัวเดียวมา เซต master เหรอค่ะ
    แล้วระบบมันจะไป งง กับ master ตัวที่ 1 ไหมค่ะ

    *เขาว่า ตัวที่ต่อกับ สาย CD-RW มันจะ access ช้ากว่าเหรอค่ะ ช้ากว่าแค่ไหนได้อ่ะคะ*

    ขอบคุณค่ะ


  16. #16
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ตัวที่ 2 ถ้า Set เป็น Cable Select อยู่ ควรจะเปลี่ยนให้เป็น Slave นะครับ แต่ถ้ายัง Detect เจอก็ไม่มีปัญหาครับ
    ตัวที่ 3 ทำเป็น Master ก็ OK แล้วครับ

    อ่านดูอีกที ตัวที่ต่อ Master ก็ Jumper ให้เป็น Master ให้หมด ตัวที่ Set เป็น Slave ก็ Jumper ให้เป็น Slave ให้หมดไปเลยดีกว่า อย่าทำเป็น Cable Select เลยครับ

    ทำแล้วจะได้

    ตัวที่ 1 ถูกแล้ว
    ตัวที่ 2 ทำเจาะจง'เป็น Slave
    ตัวที่ 3 ทำเจาะจงเป็น Master
    ตัวที่ 4 ทำเจาะจงเป็น Slave

    คิดว่าน่าจะเห็นครบทุกตัวนะครับ
    Last edited by tanawat30; 29 Nov 2007 at 18:45:25.

  17. #17
    OverclockZone Member Yoshimitsu's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    X-2 Laboratory

    Default

    Quote Originally Posted by ounzo View Post
    *เขาว่า ตัวที่ต่อกับ สาย CD-RW มันจะ access ช้ากว่าเหรอค่ะ ช้ากว่าแค่ไหนได้อ่ะคะ*

    ขอบคุณค่ะ

    มันจะหน่วงกันเองครับ ส่วนช้าแค่ไหนอันนี้ต้องลองต่อดูเอาครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •