overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default ช่วยด้วย!! ต่อ เน็ต เคเบิลทรู กับ Rt-n16 ไม่ได้

    ตั้งหัวข้อให้ดูน่าสงสาร T_T ช่วยหนูด้วย

    จากที่ผมตั้ง กระทู้นี้
    http://wl500gp.sirikasedpan.com/viewtopic.php?t=2333

    เมื่อวานยามเย็นเดินไปพันธ์ทิพย์ชั้น 4 สอยมา 1 ตัว 3300 บาท

    จากนั้นเดินทางถึงบ้านเพื่อน ให้เพื่อนช่วยแนะนำ บ้านเพื่อนติดทรูไฮสปีดธรรมดา

    เราเริ่มดำเนินการตามกระทู้ของคุณธีระ ติดบ้างไม่ติดบ้างเสียวกันไป ทำเสร็จใช้งานได้หมดทุกอย่าง
    ตอนเที่ยงคืน ละเห็ดกลับบ้าน นอนสลบ

    ตื่นเช้ามา

    ลองเอามาต่อกับเคเบิล ของตัวเอง

    ยี่ห้อ Motorola Cable Modem ที่ทรูแถมมา

    จำได้ว่าเห็นช่าง กรอกไอพี 192.168.100.1
    กรอกบ้างโอ้เย้เข้าได้ จะไปเปลี่ยนไอพี ให้เป็น 192.168.1.1
    วนเวียนเหาที่เปลี่ยนอยู่ตั้งนานไม่มี -*- เอาละสิ เปิดคู่มือ ใช่หรือเปล่าก็ไม่รู้
    ภาษาจีนหมด นั่งงิดอยู่พักนึง

    ลอง เปลี่ยน DNS ที่ RT-N16 ดูก็ได้ฟระ สองจุด ที่เป็น 192.168.1.1 เปลีย่นเป็น 192.168.100.1 Reset ปิ๊งๆ ต่อเน็ตไม่ได้ นั่งงิดต่อ

    โอ้แล้วเราก็ปิด DHCP ที่ เคเบิลโมเด็ม มันมีให้ทำไม่กี่อย่าง เลือกภูมิภาคอะไรซํกอย่าง กับ DHCP
    ก็ยังไม่ได้
    นั่งค้นหากระทู้ เจอพี่คนนึงใส่ไอพี203.... อะไรซักอย่าง ไส่ตามไม่ได้อีก
    เอาวะลองใส่ของเราดู เอาสายแลนจากเคเบิลเสียบคอม ได้ 103.... เอามาใส่ที่เราเตอร์สองจุด รีเซ็ตทั้งคอมทั้งเราเตอ ไม่ได้

    หมดปัญญาทำ

    ไม่รู้จะทำอย่างไร รบกวนเพื่อนๆ พี่ๆ ช่วยหน่อยนะครับบบบบ T_T ทำยังไงดีครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member l2aYz's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2008

    Default

    อ่านแล้ว งงๆ 192.168.100.1 เป็น ip ของ cable modem

    ส่วย 192.168.1.1 เป็น ip ปกติของ router

    เอาเป็นว่าต่อ lan เข้ากับ wan ปิด-เปิด modem กับ router ใหม่ แล้วไปเปิด dhcp ใน router ก็ใช้ได้แล้วนิครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    192.168.100.1 เป็น IP ของเคเบิลโมเด็ม
    เราเตอร์ 192.168.2.1 ครับ
    ส่วน 192.168.1.1 เป็นไอพี ที่ผมเซ็ตต่อจากโมเด็มบ้านเพื่อน ทำตาม เว็บ wl500gp อะครับ

    สรุปว่า dhcp ปิดที่เราเตอร์ทำไมอะครับ แล้วใครจะจ่ายไอพีให้เครื่องลูกอะครับ ผม ละงง จัง

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Aug 2010

    Default

    ปิด dhcp ที่ modem ถูกแล้ว ครับ

    ให้ router เป็นคนจ่าย dhcp ถูกแล้ว ครับ

    ไม่งั้น เครื่องลูก และ router จะงง ว่า จะรับจะส่ง IP จากใครกันแน่ เพราะ วงนึง ควรจะมีคนจ่าย IP เครื่องเดียว

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    Moto รุ่นไหนหว่า ลองถาม Google ว่าทำ Bridge Mode ได้ไหมครับ
    RT-N16 เป็น Tomato dd-wrt หรือ Asus firmware

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    MOTO รุ่นนี้ครับ MOTOROLA SB5101 Cable Modem

    ใช้ TOMATO ครับผม

    ล่าสุด โทรสอบถามทรู CABLE MODEM เปลี่ยนไอพี ไม่ได้

    ถผมก็ได้ลองเปลี่ยน static dns เป็น 192.168.100.1 แล้ว หนิหน่าไม่ได้อะ ทำไงดีละครับ

  7. #7
    OverclockZone Member krisda01's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    การต่อ Hispeed Internet กับ Cable Internet ใช้คนละวิธีครับ

    ถ้าต่อจาก Hispeed ADSLก็ตามข้างบน

    แต่ถ้า Cable Internet

    1. เสียบสายจาก Cable Modem เข้า ช่อง Wan
    2. Set Internet หรือ WAN ในหน้า config เป็น Ethernet หรือ Dynamic แล้วแต่กรณี
    3. พวก DNS ไม่ต้อง Set ให้เป็น Auto หรือ from ISP
    4. enable DHCP ในตัว Router หรือไม่ก็ได้ครับ แต่ enable จะสะดวกกว่า แต่ใน cable modem มันให้ มา Port เดียวอยู่แล้วนี้ครับ ปิดไม่ปิดก็มีค่าเท่ากัน
    5. ต้องเข้าใจว่า Cable Modem จะจ่าย Wan IP ให้ Router 1 IP โดยกำหนดมาจาก ISP ส่วน Router Rt-n16จะจ่าย IP ในวงยังไง ก็ขึ้นอยู่กับDHCP หรือคุณจะกำหนดเองก็ได้ครับ

    เข้าไปดูที่นี่ครับ อาจพอได้ idea
    http://www.pantip.com/tech/internet/...IT2975992.html
    Last edited by krisda01; 7 Apr 2011 at 15:14:27.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    เดาเอานะครับ
    1.ไม่ต้องไปยุ่งกับ Moto
    2.ที่ RT-N16 ถ้าจำไม่ได้ว่าแก้อะไรไปบ้างก็รีเซต factory ซักทีก่อน
    เซต WAN เป็น Static
    IP : 192.168.100.2
    Subnet : 255.255.255.0
    Gateway : 192.168.100.1

    LAN IP 192.168.1.1/255.255.255.0
    DNS ปล่อยว่างไปเลยก็ได้
    เปิด DHCP ลองดูครับ

  9. #9
    OverclockZone Member krisda01's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    ถ้าเป็น Cable Modem Moto จะไม่set WAN เป็น Static ครับ
    และไม่ต้องกำหนด IP, Subnet, gateway ของ Wan เลย
    ให้ cable modem จ่ายมาให้ทั้งหมด

  10. #10
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    - WAN/Internet

    Type = Static
    IP Address = 192.168.1.15
    Subnet Mask = 255.255.255.0
    Gateway = 192.168.1.1

    - LAN

    Router IP Address = 192.168.2.1
    Subnet Mask = 255.255.255.0
    Static DNS = 192.168.1.1
    DHCP Server (enabled)
    - IP Address Range = 192.168.2.100 - 192.168.2.149
    - Lease Time = 1440

    - Wireless (enabled)

    Wireless Mode = Access Point
    Wireless Network Mode = Auto
    SSID = RT-N16
    Broadcast = enabled
    Security = WPA2 Personal
    Encryption = AES
    ตัวโมโต เซท IP =192.168.1.1
    Last edited by baraqkak; 7 Apr 2011 at 15:41:49.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่าน

    ตอนนี้ผมใช้ TOMATO ครับผม

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    คุณ baraqkak

    โมเด็มไม่มีให้เซ็ตไอพีอะครับ

    โทรถามทางทรูมันก้บอกเซ็ตไม่ได้เลยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    - WAN/Internet

    Type = Static
    IP Address = 192.168.100.15
    Subnet Mask = 255.255.255.0
    Gateway = 192.168.100.1

    - LAN

    Router IP Address = 192.168.2.1
    Subnet Mask = 255.255.255.0
    Static DNS = 192.168.100.1
    DHCP Server (enabled)
    - IP Address Range = 192.168.2.2 - 192.168.2.149
    - Lease Time = 1440

    - Wireless (enabled)

    Wireless Mode = Access Point
    Wireless Network Mode = Auto
    SSID = RT-N16
    Broadcast = enabled
    Security = WPA2 Personal
    Encryption = AES

    ลองตามนี้ดูครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับพี่ ^^ ชาบูๆ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Aug 2010

    Default

    โอ้ววววว

    ความรู้ใหม่

    ขอบคุณเช่นกัน ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member krisda01's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007

    Default

    แล้วสรุปว่าต่อ Internet สำเร็จรึยังครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    ตอนนี้ทำงานอยุ่อะพี่ เด่วต้องรอกลับไปทำที่บ้านครับผม

  18. #18
    tomodify's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    อยากให้ผมไปมั่วให้มั้ยครับ

    cable modem
    แรกผมก็ไม่เคยเซต

    ไปเซตให้ลูกค้าใช้คู่กะ N-16 firmware เดิมๆ
    หลักมันก็คือ cable modem จ่าย ip แค่ ip เดียว

    เช่น 110.168.162.5

    ต่อ lan จาก cable เข้า wan router
    เซต ip router ให้ต่างจาก cable เช่น 110.168.161.1 แบบนี้ก็ได้

    อ้างอิงจาก gl tomato นะครับ หลักการเหมือนกัน
    ตรง wan เลือก dhcp ไปเลยครับ (เพราะเราไม่รู้ ip ที่ cable modem จ่ายตัวเดิมหรือเปลี่ยนทุกครั้งที่เนตตัดหรือหลุด)



    รอฟังผลนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    ลองต่อจาก modem เข้า pc โดยตรงดูก่อนให้ pc มัน auto ip ดู ถ้าออกเน็ตได้ ก็ทำตามท่านบนได้เลย ไม่ได้เห็นหน้า config modem ก็งงกันเป็นแถบล่ะครับเพราะไม่เคยใช้กัน

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    โอ้เย้ใช้งานได้แล้วครับ ขอบคุณมากครับบบผใม ทำตามพี่ tomodify อะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •