overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default สอบถามการทำ HDD Hot Swap

    จะมีวิธีไหนบ้างครับที่จะเสียบ HDD (internal) ลูกใหม่เข้าไปโดยที่ไม่ต้องปิดเครื่อง
    แล้วก็สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ตามปกติ ความเร็วเต็มที่เท่าที่ HDD ทำได้
    ทั้งแบบกรณี SATA mode เป็น AHCI และ raid0 (ลูกหลัก)
    แล้วมันจะมีผลเสียอะไรมั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    เปิด AHCI แล้ว สามารถใส่ HDD ถอด HDD ได้เหมือน Flash Drive ครับ

    เอาสายไฟมาเสียบ สาย sata มาเสียบ-ถอด ก็ใช้ได้เลย โดยไม่ต้องปิดเครื่อง ความเร็วเต็มสปีดครับ

  3. #3
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    แต่ถ้าเปิด raid / ide ไม่ได้ซินะครับ
    ถึงว่าทำไม่ได้
    ขอบคุณครับ

    แล้วมันจะมีปัญหาว่าอยู่ๆไฟเข้า HDD หรือถอดไฟออกโดยที่ยังไม่ปิดเครื่อง แล้วมันจะทำให้เสียรึป่าว มันมีวิธีทำเป็นแบบ stop removeable drive แบบ flash drive มั้ยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ถ้าเปิด AHCI แล้ว ทางด้านขวาล่างจะขึ้นชื่อ Drive เหมือน Flash Drive เลยครับ
    สามารถสั่ง Remove ได้เหมือน FlashDrive ได้เลย

    ผมก็ใช้แบบนี้นะ เสร็จก็ถอดสาย Sata กับไฟออกเลยโดยยังไม่ปิดเครื่อง HDD ก็ไม่มีตัวไหนเสีย
    มันจะเสียก็จากการกระแทก และไฟตกไฟเกินเสียมากกว่า

  5. #5
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    มันก็เหมือนแฟลชไดรเลยครับ อยู่มุมขวาล่างอ่ะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    แจ่มเลยขอบคุณมากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Apr 2010

    Default

    ถ้างั้นขออนุญาติจขกท. ถามคำถามต่อนะครับ

    คือ ผมใช้ HDD สองลูก เปิด AHCI Mode แล้วเวลาเข้า Sleep Mode เมื่อกลับเข้ามาใหม่อีกทีนึง อีกลูกที่เก็บข้อมูล มันหายไปอ่ะครับ (เครื่องมองไม่เห็น) ไม่ทราบว่ามีวิธี Restore มายังไงโดยไม่ต้องRestart ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    ถอดเสียบใหม่ อิอิ
    ไม่เคยเจอนะครับปกติก็ไม่ได้ใช้ sleep เลย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    เข้า Device Manager ให้สแกนใหม่ครับ
    (แต่ของผมรู้สึกว่า sleep ก็ไม่หายนิ ได้กด remove ก่อน sleep รึเ้ปล่า)

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Apr 2010

    Default

    เอ่อ ไม่ได้กด remove ครับ
    แล้วก็เคยลอง Refresh ที่ Device Manager แล้วครับ ยังมองไม่เห็นเหมือนเดิม
    ตอนนี้เลยมีวิธีเดียว คือ Restart อ่ะครับ
    รอท่านอื่น ๆ แนะนำต่อ
    ขอบคุณทุกๆท่านที่ช่วยตอบนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •