overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2010

    Default สอบถามเรื่องแรม ทำไมเครื่องมันมองเห็นแรมไม่ถึงครึ่งนึงเลย

    คอมพ์ผมเป็นคอมพ์เก่านะครับ คือแรมเดิมแค่ 512mb เลยไปซื้อแรมใหม่1Gมาใส่โดยใส่แค่ตัวเดียว ไม่ได้ใส่ 512ด้วย
    แต่ทำไมเครื่องคอมพ์และโปรแกรมต่างๆมันเห็นแรมแค่400mbกว่าๆเอง แต่ CPU-Z ก็เห็นว่าใ่ส่1Gอยู่

    ผมเลยอยากรู้ว่า
    1.ทำไมเครื่องมันมองเห็นความจำแรมแค่นั้น ?
    2.จะต้องแก้ไขอย่้างไร ?
    3.ช่วยดูให้ด้วยว่าแรมกับบอร์ดมันเข้่ากันได้รึเปล่าครับ ?

    ข้อมูลเครื่องผม จากการพิมพ์ DxDial ดู

    ------------------
    System Information
    ------------------
    Time of this report: 4/7/2011, 2251
    Machine name: ADMINISTRATOR
    Operating System: Windows XP Professional (5.1, Build 2600) Service Pack 3 (2600.xpsp_sp3_gdr.101209-1647)
    Language: English (Regional Setting: Thai)
    System Manufacturer: PCCHIPS
    System Model: P27G
    BIOS: Default System BIOS
    Processor: Intel(R) Celeron(R) CPU 3.06GHz
    Memory: 448MB RAM
    Page File: 656MB used, 725MB available
    Windows Dir: C:\WINDOWS
    DirectX Version: DirectX 9.0c (4.09.0000.0904)
    DX Setup Parameters: Not found
    DxDiag Version: 5.03.2600.5512 32bit Unicode

    แล้วก็แรมที่ซื้อมาใส่ของ Kingston ตัวนี้
    KVR533D2N4/1G
    รายละเอียด: 1GB 533MHz DDR2 Non-ECC CL4 DIMM
    ข้อมูลจำเพาะโดยละเอียด: Standard 128M X 64 Non-ECC 533MHz 240-pin Unbuffered DIMM (DDR2, 1.8V, CL4) (Datasheet)
    หมายเลขชิ้นส่วนระบบของผู้ผลิต: N/A
    ฟอร์มแฟกเตอร์: Memory Module
    ชิ้น/หน่วย: 1
    การรับประกัน: Lifetime
    Harmonized Tariff Schedule
    (HTS) Number: 8473.30.1140
    Export Control Classification
    Number(ECCN):

    อันนี้ข้อมูลเมนบอร์ดจากเว็บผู้ผลิต
    CPU : LGA775 socket for latest intel Pentium 4/Celeron D/Pentium D processors
    FSB : 1066/800/533 MHz
    Chipset : VIA P4M800Pro/8237R
    VGA : Embedded UniChrome Pro Graphics with 64M share memory
    Memory : Single-channel DDR memory architecture
    2 x 240-pin DDR2 DIMM socket support up to 2 GB
    Support DDR2 533 DDR2 SDRAM
    System BIOS : AMI 4Mb Flash ROM
    Supports Plug and Play 1.0A, APM 1.2, Multi Boot, DMI
    Full support for ACPI revision 1.0 specification
    Form Factor : Micro-ATX Form Factor, 244*220mm

    http://www.pcchips.com.tw/PCCWebSite...nuID=1&LanID=0


    ช่วยหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2010
    Location
    สระบุรี

    Default

    ลองดูใน Bios ก่อนครับว่าเห็นแรมเท่าไร
    ถ้าเห็นไม่ครบลองโหลดค่า Default ดูก่อนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2010

    Default

    ผมดูในไบออสหมดแล้วครับ ยังไม่เห็นส่วนไหนบอกค่าแรม
    แต่โหลดค่า Default เรียบร้อยแล้วก็ยังเหมือนเดิม

  4. #4
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    XP บางตัวอัพแรมที่หลัง แรมมันจะไม่เพิ่มนะครับ ต้องลง windowsใหม่

  5. #5
    OverclockZone Member Snake's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    Chonburi

    Default

    ลองกด Start > Run แล้วพิมพ์ว่า msconfig แล้วกด Enter

    ขึ้นหน้าต่างมาก็ดูหัวข้อ Boot.ini แล้วหาปุ่มที่เขียนว่า Advanced Options ลองกดดูจะขึ้นหน้าต่างใหม่

    ดูว่ามีการกำหนด Maxmum Memory (MAXMEM) ไว้ไหม? ถ้ามี ก็เอาเครื่องหมายถูกออกซะ





    Credit : http://digitality.comyr.com/speichts/lb2/ram.html


    แต่ถ้าไม่มีก็อาจเป็นกรณีอื่น ลองไล่ๆดู (ลองย้าย slot ram ไหม?)
    Last edited by Snake; 8 Apr 2011 at 05:38:27.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2010

    Default

    ^
    ^

    ดูแล้วครับ ก็ไม่ได้ติ๊กไว้ แต่พอลองติ๊กดู Maximum Ram ก็ได้แค่ 448mb อยู่
    อีกสล๊อตนึงลองแล้วน่าจะเสียครับ

    คือผมอยากรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไร แล้วมันมีวิธีแก้ไหม
    แต่ก็ไม่ได้รีบร้อนอะไร เพราะกำลังเก็บตังซื้อคอมพ์ใหม่อยู่พอดี

  7. #7
    OverclockZone Member Snake's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    Chonburi

    Default

    ลองเอา ram ไปเสียบเครื่องอื่น?

  8. #8
    start22's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2010
    Location
    พระราม7 ท่าน้ำนนท์

    Default

    เครื่องท่านมีการ์ดจอหรือเปล่าเอ่ย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2010

    Default

    ไม่มีอะไรครับ ออนบอร์ด

  10. #10
    OverclockZone Member GuarDianZ's Avatar
    Join Date
    20 May 2010
    Location
    ทวีวัฒนา ชายแดนกรุงเทพ-นครปฐม...

    Default

    Quote Originally Posted by OTARO View Post
    XP บางตัวอัพแรมที่หลัง แรมมันจะไม่เพิ่มนะครับ ต้องลง windowsใหม่
    อาจจะเป็นเหมือนท่านนี้บอกนะครับ เพราะจากข้อมูลอุปกรณ์ที่ให้มามีบรรทัดนึงที่บอกว่า
    Quote Originally Posted by KnalciO View Post
    VGA : Embedded UniChrome Pro Graphics with 64M share memory
    แล้วคุณบอกว่า ใช้การ์ดจอออนบอร์ด ผมจึงคิดว่า แรม1Gb. การ์ดจอออนบอร์ดแชร์เมมไป 64Mb. ก็จะต้องเหลือแรม 960Mb. แต่ในที่นี้เหลือ 448Mb. ซึ่งตรงกับ 512(ขนาดแรมเดิมของท่าน)-64 น่ะครับ อาจเป็นไปได้ว่าเครื่องจำค่าไว้ แต่ CPU-Z อ่านข้อมูลจากฮาร์ดแวร์โดยตรง

    ผิดถูกอย่างไรแนะนำด้วยนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •