overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Feb 2009

    Default อยากรู้มาก ๆ เกีี่ยวกับคำสั่ง Dos

    คือว่า ผมทำงาน เป็น Data Entry ตามผับ ทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์ คอมที่ผมใช้เป็น windows XPแต่จะมีบางวัน ที่ จะมีพนักงานเช็คเครื่องคอมพิวเตอร์ เข้ามาทำการตรวจเช็คเครื่อง แล้วมีวันนึง พนักงานตรวจเช็ค มันเปิดใช้หน้า Dos บนคอมที่ผมทำงานอยู่ ผมไม่รู้ว่ามันพิมพ์ คำสั่งอะไร พอมันทำเสร็จ ผมเล่น อินเตอร์เนต ไม่ได้ ไอคอนรูปจอคอม 2 รูป ด้านล่างขวา ขึ้นเป็นรูป กากบาทสีแดง ผมลอง restart เครื่องดูก็ไม่หาย จึง ลองใช้โหมด System Restore ถึงจะหาย ผมอยากรู้มาก ๆ ว่ามันใช้คำสั่งอะไร และ คำสั่งแก้ ให้อินเตอร์เน็ต กลับมาเชื่อมต่อเหมือนเดิมได้ คือ คำสั่งอะไร

  2. #2
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    โห๊ย... คุณเข้าใจผิดทางแล้วครับ มันไม่เกี่ยวอะไรกับ DOS เลย... และวินโดว์XPมันก็ไม่มีDOSแล้ว(ไม่เหมือนสมัย Win95/98/ME) ส่วนที่คุณเห็นดำๆนั้นมันคง บูตเข้าวินโดว์ไม่ได้เลยค้างเสียมากกว่ามั๊งครับ

    ปัญหาที่คุณเจอมันเป็นได้หลายสาเหตุครับ เช่น
    - ปัญหาไดร์เวอร์ของวินโดว์ XP... เป็นได้ว่าคนที่มีเช็คคอม(หรือซ่อมคอม)เขาอาจใช้วิธีโคลนHarddisk หรือใช้แผ่นQuickพวกนั้น.. แบบว่าพอตรูลงเสร็จ ตรูก็ไปเลย(ส่วนที่เหลือช่างแมวมัน)
    - หรืออาจตั้งค่าพวก IP, Gateway, DNS ผิด
    - อาจปัญหาเราเตอร์, สายแลน, หรือเจ้าของร้านเขามีนโยบายไม่ให้เล่นเน็ต ก็เลยยกเราเตอร์ไปเก็บซะ (รึเปล่า)


    * ขอเรียนตามตรง..อย่างจริงใจ ปัญหาที่ใหญ่กว่า น่าจะอยู่ที่ความรู้พื้นฐานวินโดวร์ของตัวผู้ใช้(คุณ)เองเสียมากกว่าครับ เพราะอ่านจากคำถามแล้ว แสดงว่าน่าจะยังไม่มีความรู้พื้นฐานของวินโดว์เลย... ก็ถือเป็นโอกาสดีล่ะครับ เราจะได้สะกิดใจหันม่เริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานของวินโดว์ให้ลึกขึ้น (นอกจากการกรอก Excel / Word ครับ)
    Last edited by Dokmai; 8 Apr 2011 at 13:25:23.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    Start >> Run >> cmd
    ว่าแต่คอมเป็นกากบาทนี่เหมือนดึงสายแลนมากกว่า -*-
    ไม่ได้เกี่ยวกับซอฟแวร์ละ

  4. #4
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    Start >> Run >> cmd
    ว่าแต่คอมเป็นกากบาทนี่เหมือนดึงสายแลนมากกว่า -*-
    ไม่ได้เกี่ยวกับซอฟแวร์ละ
    ผมว่าโดนเจ้าของร้านดึกสายแลนมั๊ง อิๆ... (จากความน่าจะเป็นนะ)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Feb 2009

    Default

    ถ้า เจ้าของร้านดึง สายแลน ออก แล้วทำไม พอ System Restore ผมถึงเล่นเนตได้เหมือนเดิมอ่ะคับ ?

  6. #6
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by hayabusa47 View Post
    ถ้า เจ้าของร้านดึง สายแลน ออก แล้วทำไม พอ System Restore ผมถึงเล่นเนตได้เหมือนเดิมอ่ะคับ ?
    อ่า....ถ้างั้นก็ปัญหาไดร์เวอร์แล้วล่ะ...

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Feb 2009

    Default

    ขอเรียนตามตรง..อย่างจริงใจ ปัญญาที่ใหญ่กว่า น่าจะอยู่ที่ความรู้พื้นฐานวินโดวร์ของตัวผู้ใช้(คุณ)เองเสียมากกว่าครับ เพราะอ่านจากคำถามแล้ว แสดงว่าน่าจะยังไม่มีความรู้พื้นฐานของวินโดว์เลย... ก็ถือเป็นโอกาสดีล่ะครับ เราจะได้สะกิดใจหันม่เริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานของวินโดว์ให้ลึกขึ้น (นอกจากการกรอก Excel / Word ครับ)

    เหมือน ด่า ผม ว่าโง่เลยเน๊อะ windows XP เข้าไปตรง Start/Run/cmd โปรแกรม ที่มัน run ออกมาเค้าไม่ได้เรียกว่า Dos เหรอ ครับ แล้ว windows 7 ก็ยังมี Dos อยู่เลย น่ะ ผมว่า ถ้าคุณรู้ไม่จริงอย่า ทำเหมือนรู้ เลยดีกว่าน่ะครับ มันเหมือน ปล่อยไก่ น่ะ
    Last edited by hayabusa47; 8 Apr 2011 at 13:17:21.

  8. #8
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by hayabusa47 View Post
    ขอเรียนตามตรง..อย่างจริงใจ ปัญญาที่ใหญ่กว่า น่าจะอยู่ที่ความรู้พื้นฐานวินโดวร์ของตัวผู้ใช้(คุณ)เองเสียมากกว่าครับ เพราะอ่านจากคำถามแล้ว แสดงว่าน่าจะยังไม่มีความรู้พื้นฐานของวินโดว์เลย... ก็ถือเป็นโอกาสดีล่ะครับ เราจะได้สะกิดใจหันม่เริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานของวินโดว์ให้ลึกขึ้น (นอกจากการกรอก Excel / Word ครับ)


    เหมือน ด่า ผม ว่าโง่เลยเน๊อะ windows XP เข้าไปตรง Start/Run/cmd โปรแกรม ที่มัน run ออกมาเค้าไม่ได้เรียกว่า Dos เหรอ ครับ แล้ว windows 7 ก็ยังมี Dos อยู่เลย น่ะ ผมว่า ถ้าคุณรู้ไม่จริงอย่า ทำเหมือนรู้ เลยดีกว่าน่ะครับ มันเหมือน ปล่อยไก่ น่ะ
    นี่ตีความไปซะนั้น...

    ส่วน CMD ใน NT/XP/VISTA/7 มันไม่ไช่ DOS มันคือ command shell เป็น Shell รูปแบบนึ่ง... ถ้าเราจะเรียกเล่นๆว่า DOS เพราะมันหน้าตาเหมือนๆกัน แบบนี้ก็OKรู้กัน(จริงๆ DOS มันก็คือตัวของมัน โดยในยุคของมันใช้command shell เป็นหลัก ฉะนั้นเมื่อเราเห็นอะไรดำๆ :/> แล้วจะเรียกว่าDOSหมดเลยมันก็ผิดที่มาครับ)... อีกทั้งโดยกรณีปัญหาของคุณ ผมคิดว่า มันน่าจะเป็นปัญหาไดร์เวอร์การ์ดแลน เสียมากกว่า ซึ่งมันไม่เกี่ยว CMD ไงครับ...


    แก้คำผิด... ตรงคำว่า"ปัญญา" ผมขอกราบขออภัยจริงๆครับ ผมพิมพ์ผิดครับ.. ผมตั้งใจจะพิมพ์ว่า"ปัญหาที่ใหญ่"ครับ เป็นความผิดของผมเอง ผมขอโทษจริงๆครับ
    Last edited by Dokmai; 8 Apr 2011 at 13:33:50.

  9. #9
    OverclockZone Member 323club's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    Phuket, Thailand.

    Default

    ผมว่าพี่Dokmaiคงไม่ได้ว่าคุณหรอกครับ
    ยังไงลองเข้าที่ดูใน Network Connections ก่อนครับว่า lan connect รึป่าว คิดว่าช่างเค้่าคงไปเปลี่ยน dns ให้ออกเนตไม่ได้ (เดาเอา)

    ลองหาวิธีตรวจสอบเบื้องต้นใน google ก่อนก็ได้ครับ มีเยอะเลย

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ใจเย็นครับ
    ตามท่าน Dokmai ครับ มันไม่ใช่ DOS แล้วล่ะ ^^"
    ผมเข้าใจนะว่าท่านจะสื่ออะไร (ท่านคิดว่ามันคือ DOS)
    เค้าแค่นึกว่าท่านค้างอยู่ตอน boot เข้า OS ประมาณว่าเข้าใจคำถามเป็นอีกอย่างแค่นั้นเอง

    ส่วนคำถามว่าทำไม System Restore แล้วใช้ได้
    มันก็เป็นไปได้หลายอย่างครับ
    - เค้าอาจจะไม่ให้เล่นเนตเลยเข้าไปดู ipconfig แล้วไปแก้จุดอื่น (gateway/dns) พอ restore ค่าเดิมเลยเล่นได้
    - เค้าอาจจะไม่ได้ยุ่งกับเนตท่านเลย เค้าดูค่าที่เราเตอร์จ่ายให้เครื่อง แล้วไปแก้จริงๆที่เราเตอร์(ดึงสายแลน เอาเราเตอร์ออกไปแก้)
    บังเอิญ..ช่วงเวลาที่ท่าน restore เค้าแก้เราเตอร์เสร็จแล้วเลยเอามาใส่คืนไว้ที่เดิม

  11. #11
    OverclockZone Member alwayz's Avatar
    Join Date
    28 Sep 2008

    Default

    จขกท ใจเย็นๆครับ คุณดอกไม้ ไมได้ตั้งใจหรอกสังเกตุจากแป้นพิมพ์ ย ญ อยู่ตัวเดียวกันก็น่าจะทราบได้เบื้องต้นละครับว่ากด Shift นานไปนิดนึง อ่านยังไงก็ตีความว่าแอบด่าคุณไม่ได้อยู่ดีอะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by alwayz View Post
    จขกท ใจเย็นๆครับ คุณดอกไม้ ไมได้ตั้งใจหรอกสังเกตุจากแป้นพิมพ์ ย ญ อยู่ตัวเดียวกันก็น่าจะทราบได้เบื้องต้นละครับว่ากด Shift นานไปนิดนึง อ่านยังไงก็ตีความว่าแอบด่าคุณไม่ได้อยู่ดีอะครับ
    มันก็เป็นความผิด ภาษาไทย ของผมล่ะครับ... เวลาที่ต้องพิมพ์ไปนึกไป... จริงๆแล้วมันคือ"การพูด"ครับ มันคือการนึกพูดตอบอยู่ในใจ แล้วมือมันต้องพิมพ์ตามให้ทัน ดังนั้นถ้าจะต้องบรรจงมองอักขระแต่ล่ะตัว มันก็จะสะดุดกระแสความคิดในสมองครับ "พูดรวดเดียว ก็ต้องพิมพ์รวดเดียวให้จบ ไม่งันคำตอยมันจะไม่ได้ออกมาเป็นภาษาคนแน่นนอน".... ซึ่งเวลาพิมพ์มือผมมันก็จะใช้หลักความเคยชินง่ะครับ อย่างคำว่า ปัญหา, ปัญหา, ยาก, อย่าง, เหมือน, หมาย, คำ, คน อะไรพวกนี้ล่ะครับ บางครั้งใจมันนึกคำนี้อยู่ แต่มือมันเคยชินไปพิมพ์อีกคำนึงสะงั่น แล้วผมก็ไม่รู้ตัว แล้วบางครั้งเมื่อกลับมาอ่่านย้อนหลัง เพื่อตรวจทาน ก็มองพลาด/มองข้ามไปครับ...

    และพื้นฐานนิสัยผม คืออะไรตรงๆจริงๆสุดๆ รู้เท่าไหรจะบอกให้หมด ถูกคือถูก ถ้าผิดก็จะเรียนรู้ว่าเราเข้าใจผิด(ก็ถ้าเราไม่นำออกมา แล้วมีคนอื่นมาเตื่อนบอกเรา"ว่าเมิงผิดนะ"ได้อย่างไง)... หลายๆครั้งการตอบต้องอาศัยหลักการเดาใจคนถามครับ(เราจะต้องสรา้งความรู้สึกรับรู้อารมของปัญหาครับ) ไอตัวผมล่ะตั้งใจตอบ แต่หลายคำถามก็ถามมาแบบกระซับเสียเหลือเกิน หลายคำถามก็ถามมาแบบขวนขวาย(ไม่รู้ตรู่ถาม..ไม่รู้ตรู่ถาม..ตรูถามลูกเดียว โดยตรู่ไม่ขวนขวายหาคำตอบเองก่อนเลย อย่างนี้ล่ะครับ)

    แล้วคำถามหลายๆกระทู้ มันเป็นคำถามที่ "เราอ่านแล้ว เราก็ไม่รู้จะเริ่มตอบอย่างไง" ซึ่งมันจะต้องมีใครคนใดคนนึ่งบุกเบิกคำตอบแรกปูทางเสียก่อน ถึงจะเป็นร่องเป็นรอย ให้ท่านอื่นได้ตามมาตอบ(ซึ่งจะตอบเสริม หรือตอบฉีกแนว ก็ว่ากันไป)

    แต่อย่างไงก็ตาม ผมก็กราบขออภัยทุกท่านที่ต้องอ่าน คำตอบของผม 5555+ (ผมขอโทษจริงๆที่พิมพ์ผิดๆถูกๆ แต่โปรดเห็นใจผมเถอะ ผมจะพยายามให้มันดีขึ้นครับ)
    Last edited by Dokmai; 8 Apr 2011 at 16:03:51.

  13. #13
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ภาษาไทยมันดิ้นได้ 555 ล้อเล่นครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2008

    Default

    คำสั่ง dos ครับ
    กด cmd
    เรียก command ใน dos --> help กด enter
    รายละเอียด --> help <dos command>


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •