overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member nung67's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    พระราม 2

    Default สัญญาณWirelessอ่อน

    สัญญาณWirelessอ่อนมากครับ เป็นอินเตอร์เน็ตอพาเม้น นะครับ
    อุปกรณ Access Point ของ Linksys WRT54GL 5 ชั้น 5 ตัว+เซฟเวอร์
    สัญญาณ อ่อน มากๆครับ มีแค่ ขีดเดียว บางทีก็หลุดไปเลย

    แต่จากอพาเม้นอื่นเข้ามาอพาเม้นผมนี้สัญญาณ เต็มทุกขีดเลย งง มาก

    แนะนำ หน่อยครับ เป็นเพราะอะไร หรือต้องมีอุปกรณ์เสริมอีก รึเปล่าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ที่คุณเห็นมันอ่อนมีขีดเดียว เพราะการ์ดWifiของคุณกำลังจับ AP ของตัวที่อยู่ชั่น1หรืออยู่ชั้นอื่นหรือเปล่าครับ... บางที่ถ้าเขาตั้ง SSID(ชื่อของAP) เป็นชื่อเดียวกันหมดทุกตัว คอมของเราอาจเลือกจับAPตัวที่อยู่ไกลๆ เช่น APตัวที่อยู่ชั้นล่างต่ำกว่าก็เป็นได้ครับ... (ให้คุณลองกดDisconnect แล้วลองเลือก AP ใหม่ดูอีกรอบครับ เพื่อว่ามันจะได้จับAPตัวทีอยู่ชั้น5ใกล้ๆคุณ) ลองทดลองแบบนี้ดูก่อนนะครับ มันมีความเป็นไปได้สูงว่า คอมคุณมันจับ AP ผิดชั้น



    *อันนี้ผมขอฝากถึงคนวางระบบWifiนะครับ

    สาเหตุที่มักทำให้คอมพิวเตอร์ เช่น อยู่ชั้น5 แต่ดันชอบไปจับAPของชั้นล่างๆที่อยู่ไกล ทั่งๆที่สัญญาณอ่อน แต่มันก็ยังชอบไปจับ... สาเหตุเพราะ Windows มันจะเลือก AP ตัวที่มี Legacy(PING)ต่ำที่สุดก่อนไงครับ...

    ตัวอย่าง ถ้าคุณใช้วิธีติดตั้ง AP แต่ล่ะตัว(เช่นWRT54GL)โดยการโยงสายแลนต่อๆกัน จากAPชั้น1โยงไปAPชั้น2...แล้วจากAPชั้น2โยงต่อไปAPชั้น3...แล้วจากAPชั้น3โยงต่อไปAPชั้น4... ทำแบบนี้คล้ายๆงูกินหาง เพื่อประหยัดระยะสายแลน... การทำแบบนี้จะกลายเป็นว่าเรากำลังต่อ Switchหลายๆตัวซ้อนๆกันนั้นเอง ผลก็คือ ค่าPINGของ AP ตัวชั้นบน(ตัวที่อยู่หางๆ)จะมีค่าPINGทีเยอะมากกว่า APตัวล่างๆ(ตัวที่อยู่หัวๆ)... ฉะนั้นเมื่อวินโดว์สุ่มPingแล้ว มันก็มักจะเลือกAPตัวที่เร็วกว่า(ที่ยังคอนเน็กได้)แทนตัวที่แรงกว่านั้นเอง

    วิธีแก้ ง่ายที่สุดคือ ให้ตั้งชื่อ SSID เป็นชั้นๆไปเลย เช่น MyAP01, MyAP02, MyAP03, MyAP04, MyAP05 แยกเป็นชั้นๆไปเลย เพื่อที่ลูกบ้านจะได้เลือกคอนเน็กไปAPตัวใกล้สุด(ตรงชั้น) หรือเจาะจงเลือกตัวที่แรงสุด(เห็นตัวไหนแรง เราก็เลือกตัวนั้น)ได้อย่างสะดวก... (เพราะถ้าเราตั้งชื่อSSIDเดียวกัน เราจะสั่งเจาะจงให้วินโดว์มันเลือกAPตัวที่เราต้องการไม่ได้)

    ข้อดีอีกอย่างนึง เมื่อเราตั้ง SSID ให้มีชื่อต่างกัน เราก็จะสามารถเดินเช็คได้ง่ายด้วยว่า AP ตัวไหนเสีย, APตัวไหนคอนเน็กไม่เข้า ทำนองนี้... (ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าไปตั้ง SSID ชื่อเดียวทุกตัวเลย)

    ส่วนเรื่อง CH นั้น ก็ควรเลือกสลับช่องอย่างฉลาดๆ เช่น ชั้น1ถึง5 เป็น CH1-CH9-CH3-CH12-CH7 ตามลำดับแบบนี้ง่ะครับ

    และกรณีที่ไม่ควรทำเลย คือ การลักไกใช้เทคนิค Repeater AP ต่อๆกัน จากชั้น1 ถึง ชั้นบนสุด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเดินสายแลนข้ามชั้น ถ้าคุณแบบนี้มันเป็นการวางWifiที่โง่มาก เพราะคุณจะเจอปัญหา CH ทับกับ/กวนกันทุกชั้น.. การทำRepeaterนั้น มันจะใช้ CH เดียวกับ AP ตัวที่มันไปจับ(ทวนสัญญาณ) ซึ่งจะมีปัญหา "APตัวอ่อน"จะไปตีสัญญาณกับ"APตัวแรง" จะทำให้เกิดปัญหา Windows ต่อ Wifi หลุดๆติดๆได้ง่าย(จริงๆคือวินโดว์มันกลังสลับAPไปๆมาๆ เพราะมันกำลังงงAP)

    -- ขอฝากให้พิจารณาครับ อย่ามาตายกันน้ำตื่นๆเพราะAPหลายเลยเนอะ --
    Last edited by Dokmai; 8 Apr 2011 at 11:45:02.

  3. #3
    OverclockZone Member nung67's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    ของผม ตั้งชื่อ +ชั้น อย่าที่พี่บอกไว้ข้างบนเลยครับ
    แล้วก็ คอนเนค ตาม ชั้นที่เราอยู่เลยครับ
    บางทีปิดประตูห้อง สัญญาณก็หายไปเลย

  4. #4
    OverclockZone Member -:R:-'s Avatar
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    ใช้ USB Wireless alfa 500-1000mW ครับ รับรอง อาการหาย...

  5. #5
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by nung67 View Post
    ของผม ตั้งชื่อ +ชั้น อย่าที่พี่บอกไว้ข้างบนเลยครับ
    แล้วก็ คอนเนค ตาม ชั้นที่เราอยู่เลยครับ
    บางทีปิดประตูห้อง สัญญาณก็หายไปเลย
    อืม.... พูดต่อไม่ถูกเลย T_T...

    - คุณคิดว่าเพราะการ์ดWifiของคุณไม่ดีหรือเปล่า? (แต่ว่ารับของหอข้างๆได้ มันก็น่าจะแสดงว่า การืดWifiของคุณดี)

    - คุณได้ดูแนวโน้นแล้วคิดว่าเป็น WRT54GL ไช่ไม๊ คุณลองแอบปีนขึ้นไป ถอดเสาอากาศแล้วหมุนเข้าไปใหม่ดูซิ บางที่เสามันอาจคายหลวม

    - คุณตั้งคอมในมุมที่อับหรือเปล่า เช่น หลังห้องลึกๆ wifiก็อยู่ต่ำ แบบนี้หรือเปล่า (ส่วนที่รับwifiของหอข้างๆได้นั้น อาจเพราะทะลุเข้ามาทางหน้าต่างหลังห้อง มั๊ง?)

    - คุณใช้การ์ด Wifi อะไรล่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    เอามาจากคู่มือ dlink ซึ่งแทบไม่มีคนอ่าน ^^
    2.Be aware of the direct line between network devices. A wall that is 1.5 feet thick (.5 meters), at a 45-degree angle appears to be almost 3 feet (1 meter) thick. At a 2-degree angle it looks over 42 feet (14 meters) thick! Position devices so that the signal will travel straight through a wall or ceiling (instead of at an angle) for better reception.
    เป็นปกติครับ ข้อจำกัดด้านโครงสร้างหอพัก/โรงแรมทำให้เราไม่สามารถติด AP ภายในครอบคลุมทุกห้อง 100%
    ปกติแก้ได้โดยการติด AP Outdoor
    ทางแก้กรณีของคุณ แนะนำให้ติดต่อหออื่นว่าขอใช้เนตด้วยจะดีกว่าครับ
    (หอพักที่อยู่กันหนาแน่น มันไม่มีระยะพอให้วาง AP ครอบคลุมได้ก็ต้องทำอย่างนี้เอาแหละ)

  7. #7
    OverclockZone Member nung67's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    TP-link TL-WN321G ของลูกค้านะครับ
    แล้ว Access Point จำเป็นต้อง firmware ไหมครับ
    คือผมเอง ซื้อของมาติดตั้งกันเองอ่ะครับ

    ส่วนเซฟเวอร์ให้ร้านมาติดตั้งครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    งงอยู่ เป็นเจ้าของรึลูกค้าครับเนี่ย ^^
    หมายถึงว่าอยากปรับปรุงให้ดีขึ้น ??

  9. #9
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    - ลองบอกลูกบ้าน ให้ย้ายคอมมาวางฝั่งหน้าห้อง แล้วให้ลูกบ้านซื้อสายต่อUSB แล้วหาทางยก USB Wifi ให้ห้อยสูงสัก160-180Cm จากพื้น... นี่ก็เป็นการพยายามทำภายในห้องให้ดีที่สุดแล้ว

    - กรณี WRT54GL ถ้าเป็นผมจะลง TomatoRAF 1.28 แล้วตั้งกำลังส่งที่ 90-110 mW ครับ

    - ผมจะลองหาซื้อเสา 9dbi สำหรับ WRT54GL เอามาลองสัก1เสา โดยผมจะเอาไปเสียบหลังเครื่องให้มันเป็นเสาRx(เสารับ)... ผมมีความเชื่อว่าตัว USB Wifi ในห้องนั้นมันสามารถรับWifiจากAPได้ แต่มันส่งขากลับมาได้ไม่ถึงAP (เราเลยจะลองเปลี่ยนเสาให้WRT54GLตัวนั้นมีภาครับที่ดีขึ้น ซึ่งถ้าดีขึ้นก็จะสรุปได้ว่า ลูกบ้านมีปัญหาส่งสัญญาณกลับมาไม่ถึง AP)

    - คุณมี Notebook หรือ IPhone ไม๊ครับ... ให้ลองคอนเน็กแล้วขอเดินไปนั้งเล่นในห้องลูกบ้านดูซิ เพื่อเทียบกันว่าภาครับของNotebookเรา เทียบกับคอมของลูกบ้านแล้ว มันเป็นอย่าง จะได้วิเคราะห์ถูกว่า เป็นเพราะมันอับสัญญาณจริงๆ หรือเพราะUSB Wifi ลูกค้าไม่ดี

    * ผมก็นึกการแก้ปัญหาออกตามนี้ล่ะครับ เป็นแนวทางให้ไปวิเคราะห์

  10. #10
    OverclockZone Member nung67's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    ขอคุณ คุณDokmai ให้แนวทางดีครับ ผมจะลองไปปรับเปลี่ยนดู

  11. #11
    OverclockZone Member 323club's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    Phuket, Thailand.

    Default

    ผมคิดแบบนี้เหมือนกัน "ซึ่งถ้าดีขึ้นก็จะสรุปได้ว่า ลูกบ้านมีปัญหาส่งสัญญาณกลับมาไม่ถึง AP)"

  12. #12
    OverclockZone Member nung67's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    แล้วถ้าเปลี่ยนเสา ครับ
    จะได้ผลไหม
    แล้วใช้เสาขนาดไหนครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by nung67 View Post
    แล้วถ้าเปลี่ยนเสา ครับ
    จะได้ผลไหม
    แล้วใช้เสาขนาดไหนครับ
    หมายถึงเสาที่ WRT54GL ไช่ไม๊ครับ...

    ตอบว่า... ไม่รู้ครับ (แต่ก็น่าลองดู)
    ส่วนขนาดเสาทีมีขาย มันจะราคา 400-600 บาท (หัวเกลียวใหญ่ ไม่เหมือน Dlink นะ) เป็น 8-10dbi (แต่จริงๆจากที่ไดลอง ผมคิดว่าคงได้ไม่เกิน7dbiหรอก)

    ถ้าเดินเล่นตามพันทิพย์,ซีคอน,เชียร์,ฟอจูน แล้วเจอ มีขาย ก็ซื้อมาสัก1ต้นก่อนครับ เอามาทดลองก่อน...

    ก่อนอื่น...ก่อนที่คุณจะไปซื้อเสาใหม่ ผมอยากให้คุณลองศึกษาเรื่อง Firmware DDWRTหรือTomoto ดูสักนิดนึงก่อน พอเข้าใจดีแล้วก็ลงจับ WRT54GLสักตัวนึง ถอดลงมาทดลองลงFirmwareใหม่พวกนี้ดูครับ... เมื่อคุณลงFirmwareพวกนี้แล้ว คุณจะพบว่า WRT54GLได้เปลี่ยนไปเป็นคนล่ะคนเชียวล่ะ ที่น่าสนใจคือ คุณสามารถปรับกำลังส่งของwifiได้ และสามารถกำหนดเสาอากาศ ช้าย-ขวา เลือกให้ข้างใดเป็นเสารับ(Rx) เลือกอีกข้างเป็นเสาส่ง(Tx)ได้... คราวนี้คุณค่อยไปเดินหาซื้อเสาอากาศต้นใหม่ เอามาทดลองครับ... ซื้อแค่ต้นเดียวก่อนพอครับ แล้วคุณก็ทดลอง ลองเอาเสายาวๆต้นใหม่มาเป็นเสาRxดูซิว่าจะได้ผลอย่างไร, แล้วลองสลับให้มันมาเป็นเสาTxดูซิว่าได้ผลอย่างไง (หมายถึงคุณหาnotebookมาของคอนเน็กวิเคราะห์ดูนะ) ซึ่งถ้าคุณพอมีแววด้านอิเล็กทรอนิกส์ล่ะก็..คุณจะเริมมันส์ในการทดลองครับ 555+ (จะเชื่อไม๊ว่าจะสนุกถอดๆเสียบๆได้เป็นวันๆเลย)

    ส่วนถ้าคุณคิดว่า ฉันจะเปลี่ยนเสาใหม่หมดทุกตัวเลย... อันนี้มันก็ราคาแพงเอาเรื่องอยู่นะ สมมุติต้นล่ะ 500 บาท WRT54GLตัวนึงใช้สองต้น = 1000บาท รวมAP5ขั้น ก็ 5000 บาท...ผมว่ามันแพงเอาเรื่องอยู่ คุณจุงควรทดลองให้แน่ใจดีเสียก่อนว่ามันจะWork(คุณต้องค้นพบความรู้ด้วยตัวคุณเองครับ) แล้วคุณค่อยตัดสินใจอีกทีครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    น่าจะได้ผลครับ ลองดูเสา 8 dB ของ TP-Link ก่อนก็ได้ (หาซื้อง่าย+ถูก+น่าจะมาตราฐานนะ)
    หรือจะลองสั่งเสาในเว็บดูก็ได้
    ถ้าจำไม่ผิดเสาเดิมติดตัวมาน่าจะ 2 dB

    ผมเสนอนิดนึงการเปลี่ยนเสา/ปรับกำลังส่ง ฯลฯ ผมมองว่ามันเป็นการแก้ที่ปลายเหตุหน่อยๆ
    เพราะการใช้งานระบบไวร์เลสต้องมีทั้งการรับ-ส่ง
    Router รับรีเควส และส่งข้อมูลให้ Client
    Client ก็ส่งรีเควสข้อมูลไปที่ Router แล้วรับข้อมูลจาก Router
    การเปลี่ยนเสา/ปรับ tx ควรทำทั้งที่ฝั่ง Router และฝั่ง Client ถึงจะได้ผลดี
    ถ้าทำฝั่งเดียวบางทีก็จะได้สัญญาณ tx/rx 36/2 เพราะฝั่ง Client รับสัญญาณได้แต่ส่งกลับไม่ได้
    แย่หน่อยอาจจะได้ 36/- ซึ่งเท่ากับเล่นไม่ค่อยได้ กด enter เปิดเว็บทีรอนานมากทั้งที่สัญญาณเต็ม
    (เดี๋ยวลองลง dd-wrt/tomato ก็เช็คได้ว่าเครื่องไหนรับ-ส่งอยู่เท่าไหร่)

    ถ้าคิดจะลงทุน 5000 สำหรับหอ 5 ชั้น
    ซื้อ Ubiquiti Nanostation Loco M2 ซักคู่ 4000 ยิงจากนอกอาคารฝั่งละตัวจะได้ผลกว่า(แต่ต้องมีระยะทางหน่อยนะครับ)
    ไม่ต้องให้ลูกค้าแก้ปัญหารับได้-ส่งไม่ได้ โดยไปซื้อพวก Hi Power ตัวละเกือบพัน

  15. #15
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    น่าจะได้ผลครับ ลองดูเสา 8 dB ของ TP-Link ก่อนก็ได้ (หาซื้อง่าย+ถูก+น่าจะมาตราฐานนะ)
    หรือจะลองสั่งเสาในเว็บดูก็ได้
    ถ้าจำไม่ผิดเสาเดิมติดตัวมาน่าจะ 2 dB

    ผมเสนอนิดนึงการเปลี่ยนเสา/ปรับกำลังส่ง ฯลฯ ผมมองว่ามันเป็นการแก้ที่ปลายเหตุหน่อยๆ
    เพราะการใช้งานระบบไวร์เลสต้องมีทั้งการรับ-ส่ง
    Router รับรีเควส และส่งข้อมูลให้ Client
    Client ก็ส่งรีเควสข้อมูลไปที่ Router แล้วรับข้อมูลจาก Router
    การเปลี่ยนเสา/ปรับ tx ควรทำทั้งที่ฝั่ง Router และฝั่ง Client ถึงจะได้ผลดี
    ถ้าทำฝั่งเดียวบางทีก็จะได้สัญญาณ tx/rx 36/2 เพราะฝั่ง Client รับสัญญาณได้แต่ส่งกลับไม่ได้
    แย่หน่อยอาจจะได้ 36/- ซึ่งเท่ากับเล่นไม่ค่อยได้ กด enter เปิดเว็บทีรอนานมากทั้งที่สัญญาณเต็ม
    (เดี๋ยวลองลง dd-wrt/tomato ก็เช็คได้ว่าเครื่องไหนรับ-ส่งอยู่เท่าไหร่)

    ถ้าคิดจะลงทุน 5000 สำหรับหอ 5 ชั้น
    ซื้อ Ubiquiti Nanostation Loco M2 ซักคู่ 4000 ยิงจากนอกอาคารฝั่งละตัวจะได้ผลกว่า(แต่ต้องมีระยะทางหน่อยนะครับ)
    ไม่ต้องให้ลูกค้าแก้ปัญหารับได้-ส่งไม่ได้ โดยไปซื้อพวก Hi Power ตัวละเกือบพัน
    (อันนี้ผมไม่รู้จริงๆ)
    8dbi TP-Link มันเป็นตัว SMA (หัวเล็ก) มั๊งครับ น่าจะเสียบ WRT54GLไม่ได้
    (ของ WRT54GL มันจะเป็น หัวใหญ่ เรียกว่า TNC มั๊งครับ... จำไม่ได้มันนานแล้วเลยลืมซื่อครับ)


    กรณีเล่น Loco M2 อันนี้จะมีเรื่องของ"เสาโครงสร้าง" หมายถึงเสาเหล็กสูงๆ ที่จะเราจะเอา Loco M2 ไปติด... ซึ่งมันก็ไม่น่าแพงหรอก ใช้ท่อเหล็ก เส้นผ่าศูนย์กลาง2นิ้วครึ่งยาว(สูง)สัก3-4เมตร(อาจต้องใช้สลิงค่ำตรึง) ก็ราคาต้นนึงคงราวๆ 1000 บาท... (เออ..ราคาค่าสายโยงขึ้นไป Loco M2 ด้วยนะ)

    ------------------

    ถ้าตอนนี้คุณมี AP อยู่พร้อมทุกชั้นแล้ว ลองเร่มหาทางทำอะไรภายในอาคารให้สมบูรณ์ขึ้น(มันก็น่าจะมีทางทำได้อีกซิ..ทำนองนี้) เช่น อาจพิจารณาย้านต่ำแหน่ง AP ให้เหมาะสมขึ้น, ถ้าห้องไหนมันไม่ได้จริงๆก็อาจโยงสายแลนให้ลูกบ้านมันซะเลย(ถ้าระบบServerยอมให้ทำได้นะ)

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    จริงด้วยแฮะผมลืมนึกถึง sma-tnc ไปเลย ขอบคุณด้วยที่เตือน เกือบไปละ ^^

    แชร์ประสบการณ์นิดนึง คือเพื่อนผมเคยทำอยู่ครับ ไอ้การเปลี่ยนเสา/เพิ่ม tx เนี่ย
    ทีนี้ลูกค้าเล่นไม่ค่อยได้ เค้าเลยมาถาม มันก็เอามาถามผมต่อ
    ผมลองเช็คดูก็ 24/- เราก็แนะไปว่าให้หา USB Hi Power มาใช้
    พอไปบอกลูกค้า เค้าถามกลับว่าเค้าจ่ายเงินซื้อบัตรนะ ทำไมเค้าต้องให้เค้าซื้อตัวรับด้วยเหรอ
    ฟังแล้วก็อืม มันก็จริงของเค้านะ
    ถ้าท่านเป็นเจ้าของคิดจะลงทุนแล้วก็น่าจะให้คุ้มที่สุด กระทบลูกค้าน้อยที่สุด

    ถ้ามันแก้ไขยาก (ไม่มีบริเวณให้ตั้งเสา/ปัญหาอื่นๆ) การเปลี่ยนเสา เพิ่ม tx มันก็ใช้ได้ครับ
    แต่ถ้าพอตั้งเสาได้ ผมมองว่าท่านลงทุนแพงขึ้นไม่มาก แต่ลดต้นทุนส่วนลูกค้า (1 USB Hi Power/คน) มันก็น่าจะโอเคนะ
    สมมุติมี 2 ห้อง/ชั้นที่เป็นอาการนี้ ทั้งหมดมัน 10 ห้องเลยนะครับ Hi Power 10 ตัวก็ร่วมหมื่นนะ
    จริงๆเหตุการณ์แบบที่ผมเล่าอาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ แต่สมมุติว่ามันเกิด เวลาตอบแล้วมีลูกค้าถามกลับเนี่ย มันก็ตอบเค้ายากเหมือนกัน ^^"

  17. #17
    OverclockZone Member -:R:-'s Avatar
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    อืม ด้าน บน ก็เสนอได้ดีครับ สำหรับเจ้าของโครงการเอง ก็ไม่ยากครับ เพิ่มจุดอับสัญญาณให้แรงขึ้น ได้ การเจาะ ติดตั้ง AP ก็ทำได้ไม่ยาก แต่หาก การระจาย เป็นแบบ Hotspot ที่มีรัศมีเป็น กิโล ๆ อันนี้เราไม่สามารถไปติด ตัว AP ได้แน่ ๆ ดังนั้น ต้องดูไซต์งานจริง ๆ อะแหล่ะ...คราาาาบ

  18. #18
    OverclockZone Member nung67's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    หมายถึงเสาที่ WRT54GL ไช่ไม๊ครับ...

    ตอบว่า... ไม่รู้ครับ (แต่ก็น่าลองดู)
    ส่วนขนาดเสาทีมีขาย มันจะราคา 400-600 บาท (หัวเกลียวใหญ่ ไม่เหมือน Dlink นะ) เป็น 8-10dbi (แต่จริงๆจากที่ไดลอง ผมคิดว่าคงได้ไม่เกิน7dbiหรอก)

    ถ้าเดินเล่นตามพันทิพย์,ซีคอน,เชียร์,ฟอจูน แล้วเจอ มีขาย ก็ซื้อมาสัก1ต้นก่อนครับ เอามาทดลองก่อน...

    ก่อนอื่น...ก่อนที่คุณจะไปซื้อเสาใหม่ ผมอยากให้คุณลองศึกษาเรื่อง Firmware DDWRTหรือTomoto ดูสักนิดนึงก่อน พอเข้าใจดีแล้วก็ลงจับ WRT54GLสักตัวนึง ถอดลงมาทดลองลงFirmwareใหม่พวกนี้ดูครับ... เมื่อคุณลงFirmwareพวกนี้แล้ว คุณจะพบว่า WRT54GLได้เปลี่ยนไปเป็นคนล่ะคนเชียวล่ะ ที่น่าสนใจคือ คุณสามารถปรับกำลังส่งของwifiได้ และสามารถกำหนดเสาอากาศ ช้าย-ขวา เลือกให้ข้างใดเป็นเสารับ(Rx) เลือกอีกข้างเป็นเสาส่ง(Tx)ได้... คราวนี้คุณค่อยไปเดินหาซื้อเสาอากาศต้นใหม่ เอามาทดลองครับ... ซื้อแค่ต้นเดียวก่อนพอครับ แล้วคุณก็ทดลอง ลองเอาเสายาวๆต้นใหม่มาเป็นเสาRxดูซิว่าจะได้ผลอย่างไร, แล้วลองสลับให้มันมาเป็นเสาTxดูซิว่าได้ผลอย่างไง (หมายถึงคุณหาnotebookมาของคอนเน็กวิเคราะห์ดูนะ) ซึ่งถ้าคุณพอมีแววด้านอิเล็กทรอนิกส์ล่ะก็..คุณจะเริมมันส์ในการทดลองครับ 555+ (จะเชื่อไม๊ว่าจะสนุกถอดๆเสียบๆได้เป็นวันๆเลย)

    ส่วนถ้าคุณคิดว่า ฉันจะเปลี่ยนเสาใหม่หมดทุกตัวเลย... อันนี้มันก็ราคาแพงเอาเรื่องอยู่นะ สมมุติต้นล่ะ 500 บาท WRT54GLตัวนึงใช้สองต้น = 1000บาท รวมAP5ขั้น ก็ 5000 บาท...ผมว่ามันแพงเอาเรื่องอยู่ คุณจุงควรทดลองให้แน่ใจดีเสียก่อนว่ามันจะWork(คุณต้องค้นพบความรู้ด้วยตัวคุณเองครับ) แล้วคุณค่อยตัดสินใจอีกทีครับ
    แล้วผมควร upFirmwareเป็นแบบ DDWRTหรือTomoto ในกรณี แบบผม ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by nung67 View Post
    แล้วผมควร upFirmwareเป็นแบบ DDWRTหรือTomoto ในกรณี แบบผม ครับ
    อืม...ไม่แน่นะครับ ตอนนี้มันอาจเป็น DDWRTหรือTomato แล้วก็ได้นะ หุหุหุ...(คนที่วางระบบให้อาจอัพไปก่อนแล้ว)

    ถ้าเรามีเวลาว่างมากพอ ก็น่าลองครับ... แต่ก่อนจะลอง ให้หาศึกษาดูเรื่องDDWRTหรือTomatoดูสักระดับนึงก่อนครับ

    ผมแนะนำให้เน้นๆไปทาง Tomato มากกว่า DDWRT ครับ...

  20. #20
    OverclockZone Member nung67's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008
    Location
    พระราม 2

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    อืม...ไม่แน่นะครับ ตอนนี้มันอาจเป็น DDWRTหรือTomato แล้วก็ได้นะ หุหุหุ...(คนที่วางระบบให้อาจอัพไปก่อนแล้ว)

    ถ้าเรามีเวลาว่างมากพอ ก็น่าลองครับ... แต่ก่อนจะลอง ให้หาศึกษาดูเรื่องDDWRTหรือTomatoดูสักระดับนึงก่อนครับ

    ผมแนะนำให้เน้นๆไปทาง Tomato มากกว่า DDWRT ครับ...
    Firmwareเดิมๆครับ
    ผมแค่ให้ทางเซฟเวอร์ เค้าเข้าไปเซ็ตipเปลี่ยนชื่อใม่ให้ตรงกันเท่านั้นเองครับ

    ส่วนupFirmware เค้าไม่ได้รับทำในส่วนนี้ด้วย ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •