overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ช่วยแก้ปัญหาทีครับ ATI Radeon 9550 Spark

  1. #1
    ผู้มาเยือน(น้องปลั๊ก)
    Guest

    Default ช่วยแก้ปัญหาทีครับ ATI Radeon 9550 Spark

    AGP 8X

    จากการได้ลองเสียบเข้าไปในบอร์ด ASUS P4v8x-x ปรากฏว่ามันแฮงค์ พอเปิดอะไรที่เป็นการฟฟิกหน่อย เช่น เวปเกมส์ออนไลน์ หรือ เปิดเกมส์ WarCraft (ตัวอย่าง) เป็นต้น

    การ์ดจอมันจะแจ้งข้อความ Error โดยบอกว่าเกิดจาก VGA อะไรขัดข้องนี่แหละครับ แล้วมันก็จะทำการรีเซ็ตการ์ดจอ มันจะให้เรา Restart เครื่องครับ

    แล้วพอผมลองเช็คจากโปรแกรม Catalyst (ไม่แน่ใจว่าพิมถูกหรือเปล่าครับ) เปิดไปในส่วนของ 3D ปรากฎว่ามันขึ้นข้อความประมาณว่า ไม่สามารถตั้งค่าในส่วนนี้ได้อ่ะครับ

    คืออยากทราบว่ามันเป็นที่บอร์ดมันไม่ Support หรือว่าเป็นที่ตัวการ์ดจอมันเสียครับผม

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member xxxxxz's Avatar
    Join Date
    3 Nov 2006
    Location
    ประชาสงเคราะห์16

    Default

    เดาว่าของเดิมเคยลง nvidia ไว้ใช่ไหม
    ถ้าใช่ ให้ remove drivers nvidia ออก แล้ว remove drivers ati
    restart แล้วค่อยลง drivers ati ใหม่

    หรือไม่ก็ลองไปโหลด driver chipset via versionใหม่มาลงครับ

  3. #3
    ผู้มาเยือน(น้องปลั๊ก)
    Guest

    Default

    ขอบคุณมากครับได้คำตอบไวมาก จะลองดูนะครับผม

  4. #4
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    เคยมีปัญหาแบบเดียวกันคับ

    การ์ดตัวเดียวกันเลย

    ต้องลบDriverตัวเก่าออกให้หมด

    แล้วค่อยลงAti

  5. #5
    ผู้ประสบปัญหา
    Guest

    Default

    ผมก็ใช้ radeon 9550 เหมือนกันคับ แล้วก็เล่นเกม warcraft III ด้วย แต่พอเล่นไปประมาณ 1ชม. ภาพมันจะค้าง แล้วก้อขึ้นมาว่า ati error ให้เลือก send กับ don't send อะคับ ตอนแรกผมคิดว่าเป็นที่ไดร์เวอร์ ผมก้อเลยลงไดร์เรอ์ ปรากฏว่า มันขึ้นเหมือนกัน แต่มันแปลเป็นภาษาไทยให้แทนอะคับ ผมเลยคิดว่า radeon 9550 ไม่match กับเกม warcraft III เลยลองไปสลับกับลุงผม ซึ่งเขาใช้ nvidia Geforce Fx5500 ซึ่งสเปคอะไรเท่ากันหมด พอผมเล่นไม่มีปัญหาค้างอะไรเลยคับ แต่เวลาเล่น แล้ว เม้า จะดีเลย์ซึ่งปัญหานี้รู้ดีกันอยู่แล้วว่า มาจาก คุณภาพของการ์ดจอต่ำเกินไป ซึ่งผมก็งงมากทั้งที่สเปคเท่ากันแท้ๆ และราคาของ geforce ก็แพงกว่าซะด้วย เวลาเล่นกราฟฟิคเยอะหน่อยก้อ กระตุกมากกว่า radeon เยอะเลยคับ ผมไม่รู้จะแก้ปัญาหาไงดีแล้ว

  6. #6
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เพิ่งได้การ์ดตัวนี้มาใช้ใช่มั้ยครับ ผมคลั้บคล้ายคลั้บคลาว่า บอร์ดตัวนี้มันเลือกการ์ดครับ รู้สึกจะมีปัญหากับ 9550 กับ 9600 ครับ ไม่เปลี่ยนบอร์ด ก็ต้องเปลี่ยนการ์ดจอครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณมากคับ แต่ช่วยกรุณาตรวจสอบให้หน่อยคับว่า บอร์ดผมมันเข้ากับการ์ดจอนี้ไหม ผมใช้บอร์ด p5vdc-x series คับ ของ asus นะคับ

  8. #8
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by thesupakorn View Post
    ขอบคุณมากคับ แต่ช่วยกรุณาตรวจสอบให้หน่อยคับว่า บอร์ดผมมันเข้ากับการ์ดจอนี้ไหม ผมใช้บอร์ด p5vdc-x series คับ ของ asus นะคับ
    Asus เค้าบอกแค่ว่า Support
    1 x AGP8X
    1 x PCI-E X16 (max. X4 mode)

    แต่เค้าไม่ได้บอกว่า มีปัญหากับการ์ดตัวไหนบอกครับ ตอนซื้อ ยกไปเทสที่ร้านชัวร์สุดครับ

  9. #9
    OverclockZone Member devilshura's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    Mukdaharn

    Default

    ผมก็เป็นครับ p4v8x-x เหมือนกัน ใช้9600ไม่ได้ มีคนเคยแนะนำให้แฟลชไบออสดู แต่ยังไม่เคยทำเลย เพราะผมเปลี่ยนเอาบอร์ดasrockมาใส่แทนไปแล้ว

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Default

    ผมลอง ฟอร์แมตดูแล้วก็ไม่หายอะคับ ฟอร์แมตแล้วลงไดร์เวอร์ใหม่แล้วด้วย เพราะฉะนั้นอาจจะเป็น ไม่เข้ากับเมนบอร์ดใช่มั้ยอะคับ และเวลามันค้าง มันขึ้นแบบนี้อะคับ

  11. #11
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ^
    ^
    ^
    ไปปิดตัวเลือก การเตือนเกี่ยวกับ VPU Recover แล้วจะไม่เป็นครับ ไม่รู้เป็นเพราะอะไรนยะ ไอ้ VPU เนี่ย กาณ์ดจอเราก็ปกติดี เหมือนบั๊ก
    เคยทำให้เพื่อนครับ เพื่อนใช้ Radeon 9200SE

  12. #12
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Confirm ด้านบนครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Default

    ปรับตรงไหนหรอคับ ที่รูปสีแดง ที่เขียนว่าati ด้าน ขวาล่างหรอคับ ของผมเป็นภาษาไทยด้วยอ่าคับ ช่วยบอกทีนะคับ

  14. #14
    OverclockZone Member candyx-23's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    ลองดูแบบนี้ไหมครับ
    ลองเข้าไปที่ Catalast Control Center ให้ปรับค่าที่ Smart Gart ดังนี้
    Set AGP Speed 8X
    Fast Write ปรับเป็น On
    AGP Write ปรับเป็น Off
    AGP Read ปรับเป็น Off
    PCI Write ปรับเป็น On
    PCI Read ปรับเป็น On
    ถ้า Fast Write เป็น Off ให้กด Retest All

    ลองดูครับ
    Last edited by candyx-23; 26 Jul 2007 at 16:56:46.

  15. #15
    OverclockZone Member candyx-23's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007

    Talking

    ลองดูแบบนี้ไหมครับ
    ลองเขาไปที่ Catalast Control Center ให้ปรับค่าดังนี้
    Set AGP Speed 8X
    Fast Write ปรับเป็น On
    AGP Write ปรับเป็น Off
    AGP Read ปรับเป็น Off
    PCI Write ปรับเป็น On
    PCI Read ปรับเป็น On
    ถ้า Fast Write เป็น Off ให้กด Retest All

    ลองดูครับ
    ไม่รู้ว่าช้าไปป่าว...

  16. #16
    OverclockZone Member englishmania's Avatar
    Join Date
    15 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    ^
    ^
    ^
    ไปปิดตัวเลือก การเตือนเกี่ยวกับ VPU Recover แล้วจะไม่เป็นครับ ไม่รู้เป็นเพราะอะไรนยะ ไอ้ VPU เนี่ย กาณ์ดจอเราก็ปกติดี เหมือนบั๊ก
    เคยทำให้เพื่อนครับ เพื่อนใช้ Radeon 9200SE
    ข้อนี้ชัวร์สุดครับ เพราะแก้โดยวิธีนี้ หายคับ
    แต่มีปํญหาอยู่เกมส์เดียวนะคับ NFS:CB สำหรับการ์ดจอนี้ มันไม่หาย
    แต่ โดยรวมหายดีคับ

  17. #17
    OverclockZone Member Pat_CSSU's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมเคยใช้ R9600XT กับ A7V600-X ก็มีปัญหาคล้ายกัน
    วิธีของผมคือ
    1. ลงวินโดวส์เสร็จแล้ว ลงไดรเวอร์การ์ดจอตามทันที
    2. ปิด VPU Recovery
    3. AGP Fast Write ปรับเป็น OFF
    ผมทำตามนี้แล้วหายครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Default

    ปรับตรงไหนหรอคับ ช่วยทีนะคับ ของผมเป็นภาษาไทยด้วยอ่า บอกทีคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •