overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16
  1. #1
    OverclockZone Member for_job's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2010
    Location
    บางแค ม.สยาม

    Default อยากแชร์เน็ตให้เล่นได้ 2 เครื่องคับ ผมมี LAN 2 port

    คืออยากแชร์เน็ต ตามภาพนี้อ่ะคับ



    รับเน็ตจากหอเข้ามาแล้ว แชร์ต่อให้เครื่องอื่นผ่าน เราเตอท์ อะคับ

    ผมใช้ win7 64bit Mainbord MSI 890FXA-GD70

    ปล.ขอวิธีเซ็ทเราเตอร์แบบคอลฟิก MAC Address เราเตอร์ D-Link DSL-2640T

    ขอบคุณมากคับ

  2. #2
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    รูปดีครับ

    ประเด็นแรก การ Login ที่ว่าเป็นแบบกรอกหน้าเว็บไช่ไม๊.. ถ้าใช้ก็ต้องต่อPCอย่างในรูปที่คุณทำล่ะครับ (เพราะต้องใช้PCกรอกlogin)

    ส่วนเรื่องแชร์เน็ตเครื่องที่สองนั้นหมายถึงเครื่อง โน๊ตบุคสีฟ้าๆนั้นหรือเปล่า หรือว่าเป็นเครื่องอื่น(ไม่อยู่ในรูป)?

    ถ้าตอนนี้คุณสามารถใช้ 2640TรับจากPC แล้วแชร์เน็ตให้Notebookได้แล้ว แบบนี้ก็ง่ายครับ คอมเครื่องอื่นก็ให้เสียบเข้าปลั๊กแลนหลัง 2640T ได้เลยครับ

    ส่วนการเซต Mac ให้ดูในคู่มือครับ http://www.scribd.com/doc/3885028/DSL-2640T-Manual

  3. #3
    OverclockZone Member for_job's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2010
    Location
    บางแค ม.สยาม

    Default

    แล้วผมต้องเซ็ตอะไรที่ pc ไหมคับ ให้ เน็ตมันออกแลนอีกเส้นอะคับ

    ปล.ล็อกอินหน้าเว็ปคับ ผมเคยเห็นรุ่นพี่ทำ คือ ให้ pc ล็อกอิน จากนั้นค่อยแชร์ออก

    แต่ผมเซ้ทให้แชร์ออกไม่เป็นคับ ไม่รู้ต้อง ฟิกพอต หรืออะไรไหม เพราะ ip ที่ได้จากหอ เป็น 10.0.0.1 ตามรูปคับ


  4. #4
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ก็ในเมือเรามี 2640T อยู่แล้ว ก็เสียบสายแลนเอาที่หลัง2640Tไปเลยครับ...

    ผมเข้าใจว่าตอนนี้ที่คุณทำคือ
    - Lanหอพักเข้า MSIปลั๊ก1
    - แล้วทำแชร์จาก MSIปลั๊ก1 ไปให้ MSIปลั๊ก2
    - จากนั้น MSIปลั๊ก2 ก็เอาไปเข้า ปลั๊กWanของ 2640T
    คุณทำแบบนี้ไช่ไม๊... ถ้าไช่นะ


    อันนี้ผมแนะนำโดยคาดตามรูปการณ์เอานะครับ
    - กรณีแรก ที่MSIปลั๊ก2เราตั้งAutoหมดครับ แล้วลองให้Wanของ2640TมันรับIPอัตโนมัติ ถ้า2640TสามารถรับIPได้ถูกต้อง ก็จบ... ทุกอย่างจะแชร์ให้เครื่องที่3ที่4 ก็ให้รับแชร์จาก 2640T ออกไปครับ

    - กรณีที่สอง ถ้า 2640T รับIPจากMSIปลั๊กสองไม่ได้... แบบนี้เราต้องfixipที่ปลั๊กสองแล้วตั้ง Gateway/DNS ให้ถูกต้อง... จากนั้นที่Wanของ2640T ก็ต้องเซตเลขIPนับต่อจาก MSIปลั๊ก2 แล้วเชตGateway/DNSด้วยเช่นกัน... ซึ่งก็น่าจะใช้ได้รับ

    --------------------

    อีกวิธีนึงที่น่าทดลอง คือ เอา 2640T ต่อเข้าสายแลนของหอพัก(เข้าปลั๊กWan) ผมเข้าใจว่าเน็ตของหอพักน่าจะแจกด้วยDHCP ซึ่ง2640Tก็จะรับIPจากServerห้อพัก ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร... แล้วเราก็ตั้งDHCPให้แจกIPภายในวงแลนห้องเราใหม่ อย่างให้ทับวงกับเน็ตหอพัก เช่น เน็ตหอพักคือ 192.168.1.xxx ก็ให้เราตัวIPในวงแลนห้องเราเป็น 192.168.2.xxx ซึ่งการทำแบบนี้คอนมรวงแลนของเราจะยังสามารถเรียกเข้าIPภายนอก(วงแลนหอพักได้) ซึ่งเราจะสามารถสั่งล็อกอินด้วยเครื่องคอมที่ต่อหลัง2640Tได้เช่นกัน เมื่อเรากรอกล๊อกอินเสร็จ คอมในวงแลนย่อยของ2640Tทั้งวงก็น่าจะใช้เน็ตได้หมด... วิธีนี้จะคล้ายๆ กรณีที่เราใช้ WRT54GL(DDWRT/Tomato) ดูด TrueWifi แล้วเอามาแชร์หลายๆเครื่องในห้องเราครับ

    แต่ผมก็ไม่มั่นใจว่า Firmware ของ 2640T มันจะติดขัดตรงไหนหรือเปล่านะ (แต่ถ้าเป็นพวก DDWRT/Tomato มันก็ควรจะทำวิธีของผมได้ครับ)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ถ้าจำไม่ผิดนะครับ
    LAN 1(หอ) : ตั้ง DHCP
    LAN 2(Dlink) : เปิด Share , 192.168.123.1/255.255.255.0 , gateway dns ปล่อยว่าง
    สายแลนเสียบช่อง LAN Dlink เซต IP ไว้เป็น 192.168.123.2/255.255.255.0 ก็ได้
    NB หรือ PC : 192.168.123.3/255.255.255.0 , gateway dns เป็น 192.168.123.1

    set mac ก็หา menu mac filter ดูครับ
    เอา mac ของ NB/PC ไปใส่ก็ใช้ได้

    kkthai รู้สึกว่าจะ lock mac ได้ น่าจะต้องต่อตามภาพของท่านอย่างเดียวมั้ง เอาเราเตอร์ไว้ข้างหน้าไม่ได้
    Last edited by NeoXeoN7; 10 Apr 2011 at 00:35:08.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    ก็ในเมือเรามี 2640T อยู่แล้ว ก็เสียบสายแลนเอาที่หลัง2640Tไปเลยครับ...

    ผมเข้าใจว่าตอนนี้ที่คุณทำคือ
    - Lanหอพักเข้า MSIปลั๊ก1
    - แล้วทำแชร์จาก MSIปลั๊ก1 ไปให้ MSIปลั๊ก2
    - จากนั้น MSIปลั๊ก2 ก็เอาไปเข้า ปลั๊กWanของ 2640T
    คุณทำแบบนี้ไช่ไม๊... ถ้าไช่นะ


    อันนี้ผมแนะนำโดยคาดตามรูปการณ์เอานะครับ
    - กรณีแรก ที่MSIปลั๊ก2เราตั้งAutoหมดครับ แล้วลองให้Wanของ2640TมันรับIPอัตโนมัติ ถ้า2640TสามารถรับIPได้ถูกต้อง ก็จบ... ทุกอย่างจะแชร์ให้เครื่องที่3ที่4 ก็ให้รับแชร์จาก 2640T ออกไปครับ

    - กรณีที่สอง ถ้า 2640T รับIPจากMSIปลั๊กสองไม่ได้... แบบนี้เราต้องfixipที่ปลั๊กสองแล้วตั้ง Gateway/DNS ให้ถูกต้อง... จากนั้นที่Wanของ2640T ก็ต้องเซตเลขIPนับต่อจาก MSIปลั๊ก2 แล้วเชตGateway/DNSด้วยเช่นกัน... ซึ่งก็น่าจะใช้ได้รับ

    --------------------

    อีกวิธีนึงที่น่าทดลอง คือ เอา 2640T ต่อเข้าสายแลนของหอพัก(เข้าปลั๊กWan) ผมเข้าใจว่าเน็ตของหอพักน่าจะแจกด้วยDHCP ซึ่ง2640Tก็จะรับIPจากServerห้อพัก ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร... แล้วเราก็ตั้งDHCPให้แจกIPภายในวงแลนห้องเราใหม่ อย่างให้ทับวงกับเน็ตหอพัก เช่น เน็ตหอพักคือ 192.168.1.xxx ก็ให้เราตัวIPในวงแลนห้องเราเป็น 192.168.2.xxx ซึ่งการทำแบบนี้คอนมรวงแลนของเราจะยังสามารถเรียกเข้าIPภายนอก(วงแลนหอพักได้) ซึ่งเราจะสามารถสั่งล็อกอินด้วยเครื่องคอมที่ต่อหลัง2640Tได้เช่นกัน เมื่อเรากรอกล๊อกอินเสร็จ คอมในวงแลนย่อยของ2640Tทั้งวงก็น่าจะใช้เน็ตได้หมด... วิธีนี้จะคล้ายๆ กรณีที่เราใช้ WRT54GL(DDWRT/Tomato) ดูด TrueWifi แล้วเอามาแชร์หลายๆเครื่องในห้องเราครับ

    แต่ผมก็ไม่มั่นใจว่า Firmware ของ 2640T มันจะติดขัดตรงไหนหรือเปล่านะ (แต่ถ้าเป็นพวก DDWRT/Tomato มันก็ควรจะทำวิธีของผมได้ครับ)
    DSL-2640T ของเค้าเป็น AIO ท่าน port WAN เป็น RJ-11 ^^

  7. #7
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    DSL-2640T ของเค้าเป็น AIO ท่าน port WAN เป็น RJ-11 ^^
    อ้าว..หรอ... ว๊าย...อ๊ายจัง...

    เอ๊ะ..พักนี้ไก่บ่อยจัง ตรู

  8. #8
    OverclockZone Member for_job's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2010
    Location
    บางแค ม.สยาม

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากๆคับ เดี๋ยวลองทำก่อนได้เรื่องยังไงจะมาบอกนะคับ

  9. #9
    OverclockZone Member for_job's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2010
    Location
    บางแค ม.สยาม

    Default

    ไม่ได้อ่ะคับ

    คือ พอต่อ lan 1เข้า pc แล้วตั้งให้ lan2 แชร์เน็ต เน็ตมันก็จะหลุดทันที คับ

  10. #10
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by for_job View Post
    ไม่ได้อ่ะคับ

    คือ พอต่อ lan 1เข้า pc แล้วตั้งให้ lan2 แชร์เน็ต เน็ตมันก็จะหลุดทันที คับ
    อ่อ...

    ให้คุณไปเลือกที่การแลนปลั๊กที่1 แล้วตั้งค่าให้มันแชร์ไปให้การ์แลนปลั๊กที่2 ครับ

    ดูรูปตัวอย่างนะครับ

    ผมต้องการสั่งให้แชร์เน็ตจาก Dlink520tx ไปให้ Dlink125 (กรณีเป็นการwifi ก็การ์ดแลนก็ทำอย่างเดียวกันครับ)


    ให้คุณเข้าไปใน Properties ของการแลนใบแรก(ใบที่รับเน็ต) แล้วเลือกแชร์ให้การ์ดแลนปลั๊กที่ต้องแชร์เน็ต
    ในรูปคือ ผมสั่งให้การ์ดแลน Dlink520tx นั้นแชร์อินเตอร์เน็ตไปให้ "Wireless Network Connection"(คือชื่อของ Dlink125นั้นเอง)

    * คุณก็ทำลักษณะเดียวกันนี้ครับ มันจะแชร์ให้กันทันทีที่เข้าวินโดว์เลยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member for_job's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2010
    Location
    บางแค ม.สยาม

    Default

    ของผมมันไม่มีให้เลือกแบบท่านอ่ะคับ

  12. #12
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ต้องเสียบสายแลนให้ครบทุกปลั๊กครับ ตอนนี้ยังไม่ได้เสียบปลั๊กมันเลยขึ้นกากบาทแดงไง วินโดวเลยไม่เห็นว่าพร้อมใช้

  13. #13
    OverclockZone Member for_job's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2010
    Location
    บางแค ม.สยาม

    Default

    คับผม เดี๋ยวค่อยลอง แฟน ใช้เน็ตอยู่ อิอิยังไงก็ขอบคุณมากนะคับ ตอนนี้ขอ เน็ต 2 เส้นรู้สึกว่ามันเปลือง -*-

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by for_job View Post
    ไม่ได้อ่ะคับ

    คือ พอต่อ lan 1เข้า pc แล้วตั้งให้ lan2 แชร์เน็ต เน็ตมันก็จะหลุดทันที คับ
    เนตจากหอท่านเข้าที่ LAN 1 หรือ 2 ครับ
    ลองทดสอบดูก่อนว่าเสียบอันไหนแล้วเล่นได้
    ถ้าได้ทั้งคู่ แปลว่าหอไม่ได้ lock mac
    ถ้าได้แค่ช่องใดช่องหนึ่ง แปลว่าเค้า lock สาย lan จากหอต้องเข้าเฉพาะช่องนั้น
    ข้างบนผมพิมพ์ผิดเอง ต้องขออภัยด้วยที่ถูกแล้วน่าจะเป็นอย่างนี้

    LAN หอ : ตั้ง DHCP , เปิดแชร์
    LAN Dlink : 192.168.123.1/255.255.255.0 , gateway ปล่อยว่าง dns ปล่อยว่าง
    สายแลนเสียบช่อง LAN ของ Dlink เซต IP ไว้เป็น 192.168.123.2/255.255.255.0 ก็ได้
    NB หรือ PC : 192.168.123.3/255.255.255.0 , gateway เป็น 192.168.123.1 , dns เป็น 192.168.123.1

    ลองทำดูครับ ติดตรงไหน cap รูปมา ^^

  15. #15
    OverclockZone Member for_job's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2010
    Location
    บางแค ม.สยาม

    Default

    ทำเกือบได้แล้วคับ แชร์เน็ตเข้า Lan2 ได้แล้ว แต่ผ่าน เราเตอร์ ไม่ได้ เลยของเอา Lan2 เข้า NB เลย

    ก็ใช้ได้คับ ผมน่าจะเซ้ตที่ เราเตอร์ผิดมั้ง อิอิ ท่านใดพอมีวืธีเซ็ต ช่วยหน่อยนะคับ เดี๋ยว หลังสงกราน มางมต่อ อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ไม่น่าเกี่ยวนะครับ
    เวลาเราต่อ LAN ผ่าน port LAN พวกฟังก์ชั่นของ router จะไม่ค่อยทำงาน
    กรณีท่านดูแค่ setting ส่วน Wireless ก็พอว่าเซต SSID , เข้ารหัสแบบไหน
    ที่ NB ถ้าต่อ LAN เซต IP ที่ Local Area Network , ถ้าต่อ Wireless เซตที่ Wireless Network Connection
    เข้า SSID , รหัสให้ถูกก็น่าจะเล่นได้

    ถ้ายังไม่หานลองรีเซต Dlink เป็น factory แล้วเซต IP , SSID , รหัส แล้วลองเข้าใหม่ดูครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •