overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member maxff007's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2008
    Location
    พัทยา

    Default เปิดโหมด ACHI แล้ว HDD ร้อนมาก!

    คือผมก็ใช้โหมด ACHI หรือ NCQ (ผมเข้าใจถูกป่าว)ของ HDD มานานบ้างแล้วแต่เมื่อวานผมล้างเครื่องลง windows ใหม่พอถึงตอนรีเครื่อง คอมกลับไม่พบ HDD เหมือนจะ BAD ไปดื้นๆเลย
    มีกลิ้นเหมือนจะไหม้ตรงแถวๆสาย sata ขั่วต่อกับ HDD แล้วมันก็ร้อนมากๆเลยอะครับแต่พอปรับกลับมาเป็นโหมด IDE ก็ลง windows ต่อได้ปกติ ใช้ HD Tune Pro ตรวจก็เป็นปกติ อย่างงี่เคลมได้หรือป่าวครับ แล้วอาการนี้เป็น 2-3 ครั้งแล้วครับแบบใช้คอมไป เปิดมาอีกที HDD ใช่ไม่ได้สะงั่น ?
    ตอนนี่้ใช้โหมดIDEปกติ Seagate ST3160815AS 51 องศา idle มันร้อนไปไหมเพิ่งจะเปิดเครื่อง

  2. #2
    OverclockZone Member jhahaha555's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2010

    Default

    ขอเกาะขอบกระทู้...ความรู้ผมไม่ถึงขอดูเซียนมาตอบแล้วจำเอาไปใช้ครับ
    ....................ลอก.ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  3. #3
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    ได้เปิด mode AHCI ไว้ก่อนที่จะลง OS รึป่าว
    แล้วตอนลง OS ได้ลง SATA driver รึป่าว

    ถ้าอยู่ๆมาเปลี่ยนจาก IDE เป็น SATA ก็น่าจะมีปัญหาอยู่
    โดยเฉพาะ XP

  4. #4
    OverclockZone Member maxff007's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2008
    Location
    พัทยา

    Default

    เปิด ACHI ก่อนลง ครับ แต่ตอนลง os (windows7) มันยังลงไม่เสร็จครับมันจะมีขั้นตอนนึงต้องรีเครื่องก่อน (มันรีเอง) แล้วมันก็จะกลับมาติดตั้งต่ออะครับ ช่วงนี้อะครับ HDD กลับเปิดไม่ติดเลย (แต่ HDD ก็ยังหมุนอยู่พอรู้สึกได้ แต่จับแทบไม่ได้เลย ร้อนมาก ! )

  5. #5
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    ถ้ามีอาการเปิดมาแล้วบางทีไม่เห็น HDD น่าจะเป็นที่สายหลวมซะมากกว่านะ ลองหาสายใหม่ที่เสียบแล้วแน่นๆมาใช้แทนดู
    ส่วนเรื่องร้อน HDD รุ่นนี้ก็รู้สึกจะร้อนแบบนี้แหละเป็นปกติ

  6. #6
    OverclockZone Member bipocomp's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2009
    Location
    Bkk

    Default

    ไม่เป็นที่สายหลวมก็อาจจะเป็นที่ PSU เพราะโดยส่วนตัวใช้อยู่ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หลังๆ มาผมใช้โหมด RAID แทน เพราะเป็น RAID 0 ไว้ แต่การทำงาน ACHI ก็น่าจะยังทำอยู่นะ เพราะเวลากดเข้าไปดูใน RAID Config มันขึ้น ACHI ไว้ด้วย
    แต่ที่ผมว่าอาจจะเป็นที่ PSU เพราะเจอเรื่องร้อนมากๆ ก่อนที่จะเป็นมาเป็นวัตต์เต็ม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •