overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member worametza's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2011

    Exclamation [ Help Me plz ] เปิดคอมไม่ได้ครับ !!

    คือว่า ตอนแรก ผมเปิดคอมทิ้งไว้ แล้วไปเรียน กลับมาจากเรียน คอมมันดันซะงั้น = ="
    แล้ว อาการนี้ผมเคยเป็น ตอนนั้น เครื่องมันแค่ stand by เอาไว้อ่ะครับ แต่พอมาคราวนี้ พอกด ปุ่มเปิด แล้วอ่ะครับ มันก็นิ่งไปเลย มิหนำซ้ำ มันยัง เอ่ออ แบบว่า เปิดไป ไม่มีเสียงไบออส ไฟเข้า พัดลมหมุน ( คือว่า V6 GT แรกๆ มันก็ติด พอซักพักมันก็วูปไปเลย T^T พัดลมอื่นๆก็เหมือนกันครับ มันจะติดซักพักแล้วมันก็วูปเลย ) ผมเห็นแบบนี้ก็เลย แกะแล้วประกอบใหม่หมด พอแกะแล้วประกอบใหม่ โอ้วแม่เจ้า หนักกว่าเดิมอีก เหลือสายอีก 1 สายมาจากไหนก็ไม่รู้ สายที่ต่อกับ PSU แล้วอาการที่ประกอบใหม่แล้วเป็นก็คือ ซิ้งค์ ติดแป๊ปนึงแล้วก็ดับไป พัดลมด้านบนของเคสติด ไม่มีเสียงไบออส พัดลมหน้าไม่หมุน ผมใช้เคส CM elite 430 ครับ แล้วไฟตรง ด้านขวามือ ล่างของเคส ปกติเวลาเปิดคอมมันจะติด แต่พอครั้งนี้มันไม่ติด รบกวนผู้รู้ บอกด้วยครับ

    ผมแกะการ์ดจอ แรม ออกด้วยครับ T^T แล้วประกอบเข้าคืน

  2. #2
    OverclockZone Member worametza's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2011

    Default

    อัพเดทหน่อยครับ ต้องการความช่วยเหลือด่วนเลย T^T
    ถอดแรมออกก็ไม่มีเสียงอะไรเลยครับ
    มันเกิดอะไรขึ้นเนี้ยยย T^T

  3. #3
    OverclockZone Member wokentappy's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2009

    Default

    ซื้อใหม่






    >
    หลอกๆ
    ขอท่านต่อไป

  4. #4
    OverclockZone Member devilszaa's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2009
    Location
    สุขาภิบาล 5 ,ศรีนครินทร์

    Default

    เอ่อ
    1.อาการตอนแรกที่ ไบออสไม่ดังแต่เปิดเครื่องติด พัดลมหมุนไฟติดตลอด น่าจะเป็นที่ แรมนะถอดแล้วทำความสะอาดขัดหน้าทองแดงให้สะอาดเลยแล้วใส่กลับเข้าไปใหม่กดให้แน่นเลย

    2.ที่ว่า เปิดอีกครั้งแล้วพัดลมทั้งหมดหมุนแต่อยู่ที่ๆก็วู้บหยุดหมุนไปเลย อันนี้ไม่ทราบว่า ไฟหน้าเคสยังติดอยู่รึเปล่า PSU มีปัญหา (ของใหม่ดีๆก็ไม่น่าจะเป็น แต่มันก็ไม่แน่เสมอไป
    อันนี้ยังไม่ต้องไปคิดถึงมัน เอาไว้อันดับสุดท้าย)

    3.สายที่ว่าเหลือจาก PSU 1เส้นนี่ หัวเป็นแบบไหนครับ คือมีกี่ PIN ถ้าเกิดว่า เป็นหัวเสียบ 4 PIN เป็นไฟเลี้ยงเมนบอร์ด ถ้าไม่เสียบตัวนี่ไป ยังไงเครื่องก็ไม่ทำงาน (ก็คือ ไปเข้าทุกอย่างทำงาน แต่มันจะไม่บู๊สเครื่อง หรือ ไม่มีเสียงไบออสนั้นเอง เนื่องจากไฟเลี้ยงไม่พอ)

    4.ที่ว่า ซิ้งค์นี่คือพัดลมซิ้งค์ไปหมุนรึเปล่า อันนี้ควรตรวจสอบด่วนว่าเสียบสายไฟพัดลมดีหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นแบบ 4 PIN,3 PIN หรือหัว Molex ควรดูให้หมดเลย
    ถ้าเกิดว่าพัดลมซิ้งค์ยังไม่หมุนแล้วเปิดคอมค้างไว้นานๆ อาจจะเป็นอันตรายต่อ CPU ได้

    5.พัดลมหน้าไม่หมุน ลองเช็คดูว่าเสียบสายไว้ดีหรือไม่ หลวมรึเปล่า แล้วก็ ต่อไว้กับ สายไฟ PSU ดีหรือไม่

    6.ไฟหน้าเคสที่ว่า จริงๆแล้ว มันต้องติดตลอด แต่พอประกอบใหม่แล้ว มันไม่ติดเลย ลองดูว่า สายหลอดไฟหน้าเคสเนี่ย เสียบถูกช่องมันหรือไม่ที่เมนบอร์ดอะครับ
    โดยทั่วๆไปแล้ว มันจะเขียนว่า PLED ถ้าเป็นไฟจากฮาร์ดดิสที่มันเอาไว้กระพริบตลอดเวลาตอนฮาร์ดดิสทำงานก็จะเป็น HDDLED

    ส่วนมากแล้วจะเป็นตามนี่ ลองเสียบตามสัญลักษณ์นี่ดูนะ ที่หัวสายของเคส มันมีอักษรย่อบอกอยู่แล้ว



    7.ถอดแรมออกมาแล้วเปิดเครื่อง ไม่มีเสียงอะไรเกิดขึ้นเลย ก็อาจจะเกิดจากไบออสมีปัญหา เพราะโดยปกติแล้วถ้าถอดแรมแล้วเปิดเครื่องเครื่องจะต้องฟ้องว่าใส่อุปกรณ์ไม่ครบด้วยเสียงจากไบออสดังยาวนานต่อเนื่อง แต่ถ้าเกิดใส่แรมไปแล้วเครื่องทำงาน ทุกอย่างทำงานหมด แต่เสียงไบออสไม่ดังติ๊ด แสดงว่า แรมเสียครับ (ในกรณีที่ขัดหน้าทองแดงสะอาดแล้ว กับ เสียบที่สล๊อตแน่นแล้ว)

    8.ลองรีเซ็ทไบออสดูที่ด้านล่างของเมนบอร์ดจะมีขั่ว จัมเบอร์อยู่ที่เป็นเหลี่ยมๆตัวเล็กๆ แถวๆุ่านไบออส มันจะเขียนว่า clear Cmos ลองเปลี่ยนชั่วดู จาก 1-2 ไปเป็น 2-3 ค้างไว้ 10 วินาที แล้วก็เปลี่ยนกลับ 2-3 เป็น 1-2

    แล้วลองเปิดเครื่องดู(ใส่ทุกอย่างครบหมดแล้ว) ถ้าติดก็ไปตั้งค่าหน้าำไบออสใหม่


    ยังไงลองค่อยๆทำดูครับ อะไรที่มันเป็นเสียบๆ ลองเอาออกมาทำความสะอาดหน้าทองแดงดู แล้วก็เสียบใหม่ให้แน่นที่สุด

    พวก การ์ดจอ ฮาร์ดดิส แรม สายไฟเข้าก็เช็คทุกจุดเลย ผมก็ช่วยได้นิดหน่อยครับ มันไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไหร่

    ยังไงก็รอท่านอื่นมาช่วยตอบด้วยดีกว่าครับผม

  5. #5
    OverclockZone Member worametza's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2011

    Default

    ครับๆ ตอนนี้ สายครบหมดแล้ว แต่ไบออสไม่ดังเหมือนเดิม
    ผมต่อสายไม่ครบ เลยทำใน V6 GT , พัดบมหน้าเคสไม่ติด
    แต่ตอนนี้ปัญหาก็คือ ไบออสไม่ดังครับ

    เดี๋ยวผมจะมาลงรูป เผื่อจะช่วยอะไรได้น่ะครับ T^T

  6. #6
    OverclockZone Member worametza's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2011

    Default

    ขอดันหน่้อยครับ คือว่า ตอนนี้ได้ยินเสียงไบออสแล้ว > <
    แต่มันผ่านหน้า ไบออสไม่ได้เลยครับ คือแบบว่า พอได้ยิน ตี๊ด ! มันก็ขึ้นหน้าไบออสของ Gigabyte หลังจากนั้น มันก็ no signal แล้วมันก็เป็นงี้ไปเรื่อยๆครับ
    ตี๊ด > หน้าไบออส > no signal แล้วก็งี้ไปเรื่อยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member devilszaa's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2009
    Location
    สุขาภิบาล 5 ,ศรีนครินทร์

    Default

    no signal ก็แปลว่า สัญญาณไม่มีอะดิ - -"

    การ์ดจอต่อแน่น เปล่า แต่ว่าไม่น่าเกี่ยวกับการ์ดจอนะ เพราะว่าเห็นหน้าไบออสแล้วใช่ไหมหล่ะ

    งง แหะ ถ่ายรูปให้ดูหน่อยๆ

  8. #8
    OverclockZone Member wisidsak's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2009
    Location
    Rayong

    Default

    ตอนแรกภาพ Bios ขึ้น พอพ้น Bios ไปแล้วก็ขึ้น No Signal เหรอครับ

    ไม่น่าใช่การ์ดจอนะ การ์ดจอน่าจะไม่ขึ้นตั้งแต่แรกเลย


    ไฟมันดับ ระหว่างตอนไปเรียนหรือเปล่า



    ขอ Spec Power Supply หน่อยครับ ยี่ห้อ แล้ว กี่วัตต์

  9. #9
    OverclockZone Member worametza's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2011

    Default

    ตอนนี้ติดแล้วครับ เจอปัญหาใหม่ด้วย

    เวลาเปิดคอม มันจะมีไฟแถวๆ แรมขึ้นสีเหลืองแล้วก็จะกลายเป็นแดง ใช่ไหมครับ
    แต่พอปิดเครื่องหน่ะสิ เปิดลงแต่ตัววินโด้ว ทุกอย่างในเคส ( พัดลม , v6 ) หมุนอย่างแรงเลย = ="
    มันไม่ปิดให้ แถมมีไฟเหลือง > แดง ขึ้นแถวๆ แรมอีกตั้งหาก
    จนตอนนี้เวลาปิด ต้องไปกด ที่ PSU เอาครับ ไม่รู้มันเป็นอะไร
    T T

  10. #10
    OverclockZone Member gaydar's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2010

    Default

    ลอง default bios ก่อนเลยครับ
    มันฟ้องว่า มีการโอเวอร์คลอกอยู่

  11. #11
    OverclockZone Member worametza's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2011

    Default

    Quote Originally Posted by gaydar View Post
    ลอง default bios ก่อนเลยครับ
    มันฟ้องว่า มีการโอเวอร์คลอกอยู่
    default เรียบร้อยแล้วครับ
    แต่มันก็ยังปิดเครื่องไม่ลงอยู่ดี = ="

  12. #12
    OverclockZone Member jcrxz's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2010
    Location
    ลาดพร้าว 71 กทม.

    Default

    ลอง reset cmos รึยังครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •