overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 36

Thread: สงสัยเรื่องการทดแรม

  1. #1
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default สงสัยเรื่องการทดแรม

    คือเห็นบางกระทู้บอกให้ทดเป็น
    1T 5-5-15 เลยสงสัยเพราะของผมทดเป็น 2T 3-3-7 ต่างกันอ่ะ
    มันทดแบบแรกไม่ได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นของสเปคเครื่องใช่ไหมครับ ไม่จำเป็นว่าต้องได้ขนาดนี้ใช่ไหม

    แล้วไอ้ 1T และ 5-5-15 เลขแต่ละตัวคืออะไรอ่ะครับ ไม่รู้อ่ะ ว่าควรจะทดให้เท่้าไหร่กันแน่
    แต่ของผมทำมั่วๆอยู่ก็เป็น 1:1 แล้วล่ะ แต่อยากรู้เพิ่มเติมอะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    DDR1 อ่ะจิ????
    ทดตามที่เคยทำถูกแล้วง่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member e20wac's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007
    Location
    Songkhla

    Default

    ไหนๆ ก็สอนหน่อย
    ทดไงคับ มะเคยทำ

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by e20wac View Post
    ไหนๆ ก็สอนหน่อย
    ทดไงคับ มะเคยทำ
    แรมอะไร บอร์ดอะไร

    งานนี้ต้องตรวจสอบด้วยว่าในไบออสของเรา มีฟังค์ชั่นการทดบัสและให้ปรับแต่งค่า CL ได้มากน้อยเพียงใด

  5. #5
    OverclockZone Member us---army's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007
    Location
    บางกะปิ เสรีไทย

    Default

    สงสัยด้วย ทดแรม มันคือการที่เราปรับบัสตัวคูณของซีพียูขึ้น แล้วต้องลดบัสของแรมลงไปด้วยใช่มั๊ยครับท่าน dears เพื่อให้ได้ 1:1 ผมเข้าใจอย่างนี้อ่ะครับ ไม่รู้ถูกหรือป่าว มือใหม่อยากลอง

  6. #6
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    อ๋อ แสดงว่ามันต่างกันที่ตรง ddr1 กับ ddr2

  7. #7
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by us---army View Post
    สงสัยด้วย ทดแรม มันคือการที่เราปรับบัสตัวคูณของซีพียูขึ้น แล้วต้องลดบัสของแรมลงไปด้วยใช่มั๊ยครับท่าน dears เพื่อให้ได้ 1:1 ผมเข้าใจอย่างนี้อ่ะครับ ไม่รู้ถูกหรือป่าว มือใหม่อยากลอง
    การทดแรม คือ การกดบัสแรมลงให้ต่ำกว่าปกติ เพื่อที่จะสามารถดัน cpu ไปได้ไกลๆ เพราะบัส2ตัวนี้มันทำงานสัมพันธ์กัน ถ้าไม่ทดแรมลงมาให้ต่ำ หากลากบัส cpu ไปมากๆ บัสแรมก็จะขึ้นสูง จนบางทีแรมมันจะตันก่อน cpu แต่หากมีแรมที่ลากบัสได้สูงๆก็แล้วไป
    เรื่องนี้แล้วแต่กรณี

    Quote Originally Posted by timefreefun View Post
    อ๋อ แสดงว่ามันต่างกันที่ตรง ddr1 กับ ddr2
    ความต่างจริงๆจะมองว่าไม่ต่างก็ได้นะ
    แต่ค่า CL ของแรม ddr1 และ ddr2 มันเป็นคนละค่ากัน ดังนั้นจริงเอามาเป็นสูตรในการทดแรมที่ใช้ร่วมกันไม่ได้ จะใช้ได้ก็ต้องยึดแนวใช้ค่า CL เดิมๆของแรมเป็นหลัก แล้วค่อยเลือกกดหรือเลือกคลายให้ใกล้เคียงกับสเป็กเดิมๆของมัน

  8. #8
    OverclockZone Member modtanoii's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    บางบ่อ สมุทรปราการ

    Default

    Quote Originally Posted by timefreefun View Post
    อ๋อ แสดงว่ามันต่างกันที่ตรง ddr1 กับ ddr2
    ถูกต้องครับ DDR2 ค่า cl จะมากกว่า DDR1

  9. #9

    Default

    แรม DDRII800 บัสอยู่ที่ 400*2
    แรม DDRII667 บัสอยู่ที่ 333*2
    ซีพียูรุ่นใหม่(เช่น E6550) บัส 333
    บัสแรมกับบัสซีพียูจะสัมพันธ์กันครับ ถ้าจะคลอคซีพียูโดยลากบัส ดูที่บัสแรมด้วย
    ถ้าเราลากบัสซีพียูไป 450 แรมเราก็จะวิ่งที่ 450 ด้วย ซึ่งหมายความว่า มันเป็น DDRII900 แรมดีก็ผ่าน แรมไม่ดีก็ต้องทดแรมกันครับ โดยลดบัสแรมมาอยู่ที่ 333 ครับ ซึ่งนั่นก็คือ 1:1 นั่นเองครับ

  10. #10
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ความยู้ทั้งนั้นเลย จดๆๆๆๆ

  11. #11
    OverclockZone Member samuri06's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    ของผม
    AMD Athlon 64 X2 4000+ Bus Speed 200 MHz
    MB ALiveNF6P-VSTA
    RAM Kingmax Bus 800*2 แต่ DRAM Frequency แค่ 351.6 MHz เองอ่ะครับ
    FSB : DRAM CPU/6 เห็นของคนอื่น เป็น 1:1 4:5

    ไมของผมมะเหมือนกะคนอื่นเขาอ่ะครับ
    แล้วจะปรับเป็น 1:1 ได้ยังไงอ่ะครับ
    เซียนทั้งหลายช่วยทีนะครับ สงสัยมาก

  12. #12
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by samuri06 View Post
    ของผม
    AMD Athlon 64 X2 4000+ Bus Speed 200 MHz
    MB ALiveNF6P-VSTA
    RAM Kingmax Bus 800*2 แต่ DRAM Frequency แค่ 351.6 MHz เองอ่ะครับ
    FSB : DRAM CPU/6 เห็นของคนอื่น เป็น 1:1 4:5

    ไมของผมมะเหมือนกะคนอื่นเขาอ่ะครับ
    แล้วจะปรับเป็น 1:1 ได้ยังไงอ่ะครับ
    เซียนทั้งหลายช่วยทีนะครับ สงสัยมาก
    สำหรับ amd มันจะขึ้นแบบนั้นถูกแล้วงับ วิธีเช็คง่ายๆก็แค่ไปดูที่บัส cpu กะบัสแรม ว่าวิ่งเท่ากันป่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    อ๋อเป็นแบบนี้นี่เอง

  14. #14
    OverclockZone Member samuri06's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    สำหรับ amd มันจะขึ้นแบบนั้นถูกแล้วงับ วิธีเช็คง่ายๆก็แค่ไปดูที่บัส cpu กะบัสแรม ว่าวิ่งเท่ากันป่ะ
    แล้วผมควรจะไปปรับอัตราทดแรมรึป่าวครับ กะว่าจะ overclock นิดหน่อยอะครับ
    ซัก50%ของความแรงเดิม

  15. #15
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by samuri06 View Post
    แล้วผมควรจะไปปรับอัตราทดแรมรึป่าวครับ กะว่าจะ overclock นิดหน่อยอะครับ
    ซัก50%ของความแรงเดิม
    หากจะโอนิดหน่อย ป๋มขอแนะนำว่าควรทดแรมให้อย่างน้อยแรมต้องวิ่งไม่ต่ำกว่าสเป็กมาตรฐานของมัน (งงมั้ย)

  16. #16
    OverclockZone Member samuri06's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    หากจะโอนิดหน่อย ป๋มขอแนะนำว่าควรทดแรมให้อย่างน้อยแรมต้องวิ่งไม่ต่ำกว่าสเป็กมาตรฐานของมัน (งงมั้ย)
    ผมอ่านซ้ำตั้งหลายรอบแหนะ
    ก็คือแรมบัส800 ก็ปรับเป็น800 ใช่มะครับ อย่างน้อย
    ถ้าอย่างมากหน่อยก็ปรับเป็นบัส667 ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jan 2008

    Cool

    Quote Originally Posted by samuri06 View Post
    ของผม
    AMD Athlon 64 X2 4000+ Bus Speed 200 MHz
    MB ALiveNF6P-VSTA
    RAM Kingmax Bus 800*2 แต่ DRAM Frequency แค่ 351.6 MHz เองอ่ะครับ
    FSB : DRAM CPU/6 เห็นของคนอื่น เป็น 1:1 4:5

    ไมของผมมะเหมือนกะคนอื่นเขาอ่ะครับ
    แล้วจะปรับเป็น 1:1 ได้ยังไงอ่ะครับ
    เซียนทั้งหลายช่วยทีนะครับ สงสัยมาก
    enable "AM2 Boost" ใน bios ครับ
    มันจะเพิ่มบัสให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ
    ม่ายก้อเลือกปรับแบบแมนนวล เดิมตัวเลขบัสจะเป็น 200 ก้อปรับเพิ่มไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้
    อ้อตรง ram ใน bios หน้าเดียวกัน ก้อต้องเลือกเป็น ddr2 800 ด้วยนะครับ

    แต่ถ้าเป็นผมนะ ผมจะปรับ
    โดยปรับ cpu เป็น 2.0g
    ram เป็น ddr2 800
    บัสปรับเป็น 210 = 420Mhz
    ซึ่งจะได้ความเร็ว cpu = 2.1g เท่าเดิม แต่ ram วิ่งที่ 420Mhz

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2007

    Default

    corsair ddr1 bus 220 ทดเท่าไหร่อะคับ cpu ผมจริงๆๆมันปรับได้ ถึง 310MHz แต่บอร์ดมันไม่ให้ปรับอะ ปรับไปเครื่องก็ไม่เดิน เซง ได้เยอะสุด จาก200 ไป 220

  19. #19
    OverclockZone Member Redrum's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2007

    Default

    ขอถามด้วยคนนะครับ

    สมมติว่าเราใช้ ram bus 667 มันจะวิ่งที่ 333
    ถ้าเรา ไป overclock cpu ที่ 333*9 มันก็จะวิ่งเต็มspeed
    ที่ความเร็ว bus มันใช่ไหมครับ

    แล้วถ้าเกิดเรา oc ที่ 333*10 หรือ 333*11
    แล้วเกิดเข้า windows ไม่ได้ ก็ไม่ได้เป็นเพราะว่า
    ram ตันใช่ไหมครับ (เพราะว่า ram มันวิ่งที่ 333 ตามสเป็ค)
    ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ

  20. #20
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by Redrum View Post
    ขอถามด้วยคนนะครับ

    สมมติว่าเราใช้ ram bus 667 มันจะวิ่งที่ 333
    ถ้าเรา ไป overclock cpu ที่ 333*9 มันก็จะวิ่งเต็มspeed
    ที่ความเร็ว bus มันใช่ไหมครับ

    แล้วถ้าเกิดเรา oc ที่ 333*10 หรือ 333*11
    แล้วเกิดเข้า windows ไม่ได้ ก็ไม่ได้เป็นเพราะว่า
    ram ตันใช่ไหมครับ (เพราะว่า ram มันวิ่งที่ 333 ตามสเป็ค)
    ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ
    เข้าใจผิดแล้วครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •