overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 37

Thread: เลือก HD ที่มี NCQ หรือไม่มีดีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Cool เลือก HD ที่มี NCQ หรือไม่มีดีครับ

    อยากรู้ว่ามันเร็วขึ้นหรือเปล่าอะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ถ้าใช้ Intel ตรง Mainboard ต้องมี South bridge ที่ทำ RAID ได้ แล้วตรง HDD Option ต้องสามารถปรับ Controller ให้เป็น AHCI ได้ด้วย แล้วต้องตั้งโหมดให้เป็น AHCI ก่อน จึงจะสามารถใช้ NCQ ได้

    อย่างของผม P5KR ใช้ Chip ICH9R ทำ RAID ได้ ตอนนี้ผมก็ปรับเป็น AHCI เรียบร้อยแล้ว ผลที่ได้ตอนโอนถ่ายไฟล์ใหญ่ ๆ ก็เร็วขึ้นน่ะครับ

    ดังนั้นหาก Mainboard ของเราทำ RAID ไม่ได้ ถึงแม้ HDD จะ Support Native Command Queeing ก็ใช้ NCQ ไม่ได้ ในกรณีนี้ จะเลือก HDD ที่มีหรือไม่มี NCQ ก็ได้เพราะมันก็เปิดใช้ NCQ ไม่ได้อยู่ดี

  3. #3
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    ของผม ICH8R อะคับ

  4. #4
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by CK View Post
    ของผม ICH8R อะคับ
    ได้สบายมาก ไปปรับ BIOS ให้เป็น AHCI นะครับ ลง Windows ทับเข้าไปใหม่ ตอนติดตั้งเหมือนการทำ RAID ใส่แผ่น FDD กด F6 ตอนติดตั้ง ในกรณี้ถ้า HDD Support NCQ อยู่แล้วก็ OK ได้เลย แต่ถ้า HDD ไม่ Support ก็ใช้ไม่ได้อีกนั่นแหล่ะครับ
    Last edited by tanawat30; 30 Nov 2007 at 12:48:28.

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    AHCI มันคือโหมดอะไรเหรอครับ เห็นมันตั้งนานละ แต่ไม่ค่อยได้ต่อ raid เท่าไร่ เลยไม่ค่อยได้ศึกษาข้อมูลมันเลยง่ะ
    วานแนะนำทีเน้อ อันนี้ไม่รู้จริงๆ

  6. #6
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    AHCI มันคือโหมดอะไรเหรอครับ เห็นมันตั้งนานละ แต่ไม่ค่อยได้ต่อ raid เท่าไร่ เลยไม่ค่อยได้ศึกษาข้อมูลมันเลยง่ะ
    วานแนะนำทีเน้อ อันนี้ไม่รู้จริงๆ
    AHCI ---- Advance Host Controller Interface ในกรณีที่อุปกรณ์ต่อพ่วงที่เป็น Optical drive รวมทั้ง HDD ของเราเป็น SATA หมด ถ้าเราปรับใน BIOS เป็น AHCI การทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้จะทำงานในโหมด SATA ทั้งหมด แต่ถ้าเราปรับเป็น IDE การทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้จะทำงานเหมือนกับเป็น IDE ทั้งหมด แต่ถ้าเราปรับเป็น RAID ต้องมี HDD มากกว่า 1 ลูก ดังนั้น AHCI จึงเข้ามาแก้ปัญหาในกรณีที่เรามี HDD เพียงลูกเดียวและอยากให้ HDD ทำงานในโหมด SATA ด้วย ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้มี AHCI ขึ้นมา

    ดังนั้นการตั้งค่า AHCI จึงต้องเตรียมแผ่น Driver ซึ่งก็มาพร้อมกับ Mainboard ล่ะครับ โดยเฉพาะ Mainboard ไหนทำ RAID ได้ก็ทำ AHCI ได้เช่นกัน โดยเฉพาะพวก ICH8R ICH9R ก็ให้ลงแผ่น FDD เหมือนการทำ RAID ด้วย และทาง Chip Intel จะมี Driver ไว้สำหรับทำแผ่น FDD ทั้ง SATA และ RAID อยู่ในแผ่นเดียวกัน ตอนติดตั้ง ใส่แผ่น กด F6 พอถึงตอนให้เลือกจะมี Menu ให้เลือกว่าจะเลือก ตอนติดตั้งRAID หรือ AHCI หลัง Windows ให้กดปุ่ม S เลือกให้ตรง Chip Southbridge (ICH8R ICH9R) ของเราก็ใช้ได้แล้วครับ

    ยกเว้นแผ่นที่ไปซื้อพวก Dark ต่าง ๆ ที่เขา Slip Stream แผ่นมาแล้ว และเขาบรจุ Driver เหล่านี้ลงไปในแผ่นก็ไม่ต้องใช้ FDD นะครับ
    Last edited by tanawat30; 30 Nov 2007 at 13:39:41.

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    โอเชงับ เกือบเก็ตละ ได้ข้อมูลแล้ว เดี๋ยวลองปฏิบัติดูอีกที
    ขอบใจเน้อ หุหุ

  9. #9
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    โอ้ว ความรู้อีกแล้วคับ จดๆ^^"

  10. #10
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    เอ่อ....แล้วตกลงมีหรือไม่มี NCQ มันต่างกันเยอะไหมอะ

  11. #11
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    NCQ จำเป็นต้องใช้กับ Raid เหรองับ - -

  12. #12
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    เข้ามาขอความรู้ ขอบคุณมากๆขอรับ
    กำลังจะซื้อ HDD สิ้นเดือนนี้พอดีเลย
    เห็นราคาตัวมี NCQ มันต่างหลายร้อยนี่ก็คิดมากเหมือนกัน

  13. #13
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    ช่วยฟันธงด้วยขอรับ
    ใช้ P4V88+
    Shipset VIA PT880
    Southbridge VIA VT8237

    ไม่คิดจะต่อ RAID ซื้อ HDD ตัวที่มี NCQ มาจะคุ้มไหม?
    ขอบคุณมากๆ

  14. #14
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ผมลืมบอกไปอีกนิดว่า พอลง Windows เสร็จ ให้ลง Intel Matrix Storage ด้วยนะครับ ไปหาได้จาก www.intel.com เลือกให้ตรงกับ Chipset ที่เราใช้ เช่น 965P/ICH8R หรือ P35/ICH9R ด้วยนะครับ

    Quote Originally Posted by Macro View Post
    ช่วยฟันธงด้วยขอรับ
    ใช้ P4V88+
    Shipset VIA PT880
    Southbridge VIA VT8237
    ไม่คิดจะต่อ RAID ซื้อ HDD ตัวที่มี NCQ มาจะคุ้มไหม?
    ขอบคุณมากๆ
    ก็ซื้อมาใช้ได้นี่ครับ เพียงแต่ไม่มี NCQ เท่านั้น ราคาระหว่าง HDD ที่ไม่ Support NCQ กับที่ Support NCQ ก็ไม่ต่างกันมาก โดยเฉพาะ Seagate เดี๋ยวนี้ไปซื้อมา Support NCQ หมดตั้งนานแล้วครับ ซื้อมาเถอะไม่ต้องสนใจอะไรนะครับ ถ้าให้กังวลไปดูพวกที่ใช้ HDD Werstern Digital ดีกว่า เพราะบางตัวก็ Support NCQ บางตัวก็ไม่ Support NCQ ต้องดู Spec เอง

  15. #15
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    ขอบคุณมากขอรับ ^^

  16. #16
    OverclockZone Member E_tabra's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Cyber space

    Default

    แล้ววิธีดูว่าเป็น NCQ ของ WD มันจะเขียนบอกที่ตัว HDD เองไม

  17. #17
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    WD ดูเป็นรุ่นครับ ผมไม่เคยใช้ซะด้วย แต่ก็พอรู้บ้างล่ะครับ หรือถ้าเราไม่ปรับเป็น AHCI แล้วเปิดดูใน HD Tune ก็จะเห็นว่าถ้ามีเครื่องหมายถูกติ๊กที่ NCQ รายการล่างสุดด้านขวาของ Tab Info ก็คือ Support NCQ

    แต่ถ้าตั้งเป็น AHCI ค่านี้ HD Tune จะมองไม่เห็น คือถ้าตั้งค่า IDE HD Tune จะอ่านค่าออกมาได้อย่างถูกต้อง

  18. #18
    OverclockZone Member zombieto's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    KMUTT Now in Chiangmai

    Default

    ไม่ทราบว่า Abit AN9-32X ซัพพรอท NCQ มันบอกแต่ว่าซัพพรอท 3G/S

  19. #19
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by zombieto View Post
    ไม่ทราบว่า Abit AN9-32X ซัพพรอท NCQ มันบอกแต่ว่าซัพพรอท 3G/S
    ผมใช้แต่ Intel แล้วตัว AHCI รู้สึกว่าจะมีแต่ทาง Chipset ของ Intel พอถ้าเป็นทาง AMD ผมไม่เคยใช้มานานแล้วก็เลยไม่ได้ติดตามข้อมุลครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Radioactive's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2007

    Default

    ได้ความรู้ดีครับท่าน

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •