overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Mar 2011

    Default UPS เสียบไฟ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

    UPS APC ES 5 2 5 Back-UPS

    อาการตอนแรก ไฟดับคอมดับ แต่ไฟตก ไม่รีสตาร์ท หลายครั้ง ไฟดับ ก็ยังสำรองไฟได้ ปกติดี

    จากนั้น ก็ประสบปัญหา ไม่ได้อยู่ใช้งาน UPS เป็นเวลาเกือบปี



    ตอนนี้ มาลองใช้งานดู ปรากฏสภาพ APC บวม กรอบทะลัก เลยไขน๊อต ออกมาดูใส้ใน

    ปรากฏว่า แบตบวม จนแตกปริ ที่สันแบต และมีน้ำแฉะที่ร่อง ที่รอยต่อ ด้านฝาปิดแบต


    ถาม................................

    ปกติ ถ้าแบตเสื่อมหรือเสีย เวลาเราเสียบสายไฟที่ UPS ไฟแสดง สถาณะจะติดไหมครับ และจะมีเสียงไหม

    ผมกำลังสงสัยว่า บอร์ดมันเสีย หรือ แบตมันเสียอย่างเดียว ครับ จะได้ไม่เสียเงินเปลี่ยนแบตฟรี

    แบตรุ่นนี้ ไฟ 7 - 12

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2010
    Location
    สระบุรี

    Default

    ของผม Leonics OA1 ถ้าแบตหมดสภาพ จะเปิดไม่ติดเลยครับ
    ตอนแรกก็คิดว่าเสีย เพราะแค่แบตเสื่อมก็น่าจะแค่เวลาไฟดับคอมพ์ดับ
    แต่นี่เสียบไฟแล้วเงียบกริบเลย

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Mar 2011

    Default

    Quote Originally Posted by kitti01 View Post
    ของผม Leonics OA1 ถ้าแบตหมดสภาพ จะเปิดไม่ติดเลยครับ
    ตอนแรกก็คิดว่าเสีย เพราะแค่แบตเสื่อมก็น่าจะแค่เวลาไฟดับคอมพ์ดับ
    แต่นี่เสียบไฟแล้วเงียบกริบเลย

    แล้ว ไฟแสดงสถาณะ ที่มันกระพริบ มันติดหรือเปล่าครับ ตอนแบตเสื่อม

    คือของผมนิ่งไปเลย ผมก็ยังหวั่นๆ ยังไม่กล้าซื้อแบตเปลี่ยน เกรงบอร์ดจะเสีย เดี๋ยวเสียเงินซื้อแบตฟรี

    เลยมาถามเอาข้อมูลก่อนครับ

    ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    แบตเสียแล้วครับ ถ้าแบตสภาพปรกติจะไม่บวมครับ*ถ้าเป็นแบตแห้งน้ำรั่วออกมาตอนไหนก็ต้องเปลี่ยนทันที* โดยเฉลี่ยแล้วแบตมีอายุการใช้งาน2ปีครับ แต่มันอาจจะเสียก่อน2ปีก็ได้ครับแล้วแต่กรณี

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Jul 2010
    Location
    สระบุรี

    Default

    ^
    ^

    ของผมไฟไม่ติดเลยครับ ถ้าแบตเสื่อม

  6. #6
    OverclockZone Member D2U's Avatar
    Join Date
    15 Jul 2009
    Location
    Sattahip Chonburi

    Default

    ต้องดูที่ตัวแผงวงจรครับ ที่ผมเคยเจอมาจะมีอยู่สองแบบ...

    1.ไม่มีแบตฯก็เปิดติดใช้งานได้ ในตัววงจรจะใช้ไฟจากหม้อแปลง EI ลูกใหญ่ที่อยู่ด้านล่างเป็นตัวจ่ายไปให้วงจรและชาร์จแบตฯไปพร้อมกันครับ
    2.ไม่มีแบตฯหรือแบตฯเสื่อมจะเปิดไม่ติดเลย นั่นคือจะใช้ไฟจากแบตฯมาเลี้ยงวงจร แบบนี้จะมีหม้อแปลง EI ไว้ชาร์จแบตอย่างเดียวครับ

    ส่วนการทำงานโดยรวมจำไม่ได้แล้วครับ ว่าไฟสีใดติดบ้างหรือดับบ้างครับ

    ปล.ชื่อ User ของท่านเหมือนนามเรียกขานเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    แบตอาจเสื่อมขั้นรุนแรงครับ จะจ่ายไฟออกมาได้น้อยไม่พอที่จะเอาไฟไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Mar 2011

    Default

    ครับ ชื่อผมเป็นนามเรียกขาน

    ขอถามเพิ่มครับ แบตผมเป็น Batt. 7Ah, 12V

    แต่ที่เขาขายมันเป็น Batt. 7.2Ah, 12V

    ไม่ทราบมันใช้แทนกันได้ไหมครับ

    จะมีปัญหาทำให้บอร์ดเสื่อม หรือเสียไหมครับ


    ปล. แบตที่ advice ขาย น่าใช้ไหมครับ ใครมีประสบการณ์บ้าง


    ขอบคุณมากครับ
    Last edited by hs4twy; 14 Apr 2011 at 00:11:07.

  9. #9
    OverclockZone Member D2U's Avatar
    Join Date
    15 Jul 2009
    Location
    Sattahip Chonburi

    Default

    ใช้ได้ครับ ของผมที่ใช้อยู่เดิม 7แอมป์พอมันเสื่อมผมก็เปลี่ยนเป็น 9แอมป์ครับ(ขนาดของตัวแบตฯเท่ากันครับ)

    กระแสสูงกว่าก็จะสำรองไฟได้นานขึ้นครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    เอาขนาดใกล้ๆของเดิม +- นิดหน่อยได้ครับ
    ถ้าเกินเยอะวงจรชาร์จแบตมันจะร้อน (เหมือนพวกเอาแบตรถไปต่อ ร้อนจนน่ากลัวว่าจะระเบิด)
    7 เป็น 7.2 หรือ 9 นี่สบายๆ

  11. #11
    Banned
    Join Date
    28 May 2010

    Default

    น้ำเน่าในแบตไปโดนแผงวงจรไหมครับ เพราะมันเป็นกรด นะนั้นท่าน

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Mar 2011

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ กระจ่างแล้วครับผม

    ที่ผมมั่นใจว่าจะเปลี่ยนแบต เพราะว่า ผมเซิทเจอ คู่มือมันครับ

    มันจะมี 1 ช่อง ที่ป้องกันไฟกระชากอย่างเดียว แต่ไม่ได้สำรองไฟ

    ผมลองเอา มอนิเตอร์ ไปเสียบใช้งานดู ปรากฏว่าเปิดติดครับผม

    เลยคิดว่า น่าจะแบตเสื่อมอย่างเดียวครับผม

    ขอบคุณอีกครั้งครับ ท่านผู้รู้ทุกท่าน

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Mar 2011

    Default

    เปลี่ยนมาแล้วครับ

    ร้านในเครือ advice

    หน้าเวป 600

    หน้าร้าน 780

    ชักแหม่งๆแล้ว ร้านนี้ ^_^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •