overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: อัพเดตbiosแล้วเครื่องแต๊บ ทำไงให้กลับมาเหมือนดิม

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default อัพเดตbiosแล้วเครื่องแต๊บ ทำไงให้กลับมาเหมือนดิม

    ที่บ้านมีเครื่องเก่าอยู่หนึ่งเครื่อง(พ่อแม่ใช้) ใช้มา5ปีละ ก้เลยถือโอกาสอัพเดตไบออสกับไดรเวอต่างๆเลย ก้เลยไปโหลดไบออสมาจากเวบintel (เมนบอดผมคือ intel 865PERL ตั้งกะสมัยP4HTรุ่งเรือง) พออัพเดตปุ๊บรีสตารทเครื่อง ปรากฏว่าได้ยินเสียงอันไม่พึงปราถนา เสียงติ๊ดสั้นๆ ถี่ๆ กี่ครั้งไม่รุ แต่เยอะพอสมควร แล้วก้บูตเข้าวินโดว์ไม่ได้ มันบอกให้ติดตั้งวินโดใหม่
    คิดในใจว่าซวยแล้วไง ก้เลยจำใจลงวินโดวใหม่ ฟอแมตใหม่หมด ตอนที่มันคัดลอกไฟล์วินโดว์มันจะรีบูตเพื่อ ทำการติดตั้งวินโดใช่มะ ปรากฏว่าพอรีปุ๊บ ก้กลับมาเป็นเหมือนเดิม คือ บูตขั้นตอนติดตั้งไม่ได้ มันฟ้องให้ติดตั้งวินโดใหม่
    คิดในใจอะไรวะ ซวยแล้วเรา ก้เลยเข้าไปเชคในไบออส ปรากฏว่า มันมองไม่เห็นฮาดดิสครับ อาไรกันเนี่ยะ ก้เลยถอดฮาดดิสไปเสียบเครื่องอื่น ปรากฏว่าฮาดดิสไม่ได้เสีย เลยฟันธงว่าเป็นที่ไบออสที่อัพเดตไป
    แล้วผมจะทำยังไงต่อดี สามารถแก้ไขเองได้ไหม มีวิธีเอาไบออสตัวเก่ากลับคืนมาได้ใหม เพราะไดรเวอไบออสรุ่นแรกอยู่ในแผ่นที่แถมมาตอนซื้ออยู่แล้ว
    ถ้าแก้ไขเองไม่ได้เอาไปร้านไหนดี บ้านผมมันไกลห้างไอทีมาก ห้างที่ใกล้ที่สุดก๊ zeer รังสิต แต่ก้ยังไกลอยู่ดี คือว่าเสียดายมากๆๆเลยอ่ะ อุตส่าทนมือทนไม้มาตั้ง5ปี มาเสียเพราะอัพเดตไบออสเนี่ยนะT_T

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    ไม่มีใครรู้เลยเหรอ T_T

  3. #3
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ไม่ใช่แต๊บนี่ครับแบบนี้ แต๊บอ่ะมันต้องมีกลิ่นหอมๆ อาจจะมีควันขึ้นนิดหน่อยถึงปานกลางครับ แต่ดูจากอาการที่ว่าเนี่ย มันเหมือนอะไรไม่แน่นหรือเปล่าครับ ที่มันร้องติ๊ดๆ แล้วในรายละเอียดไบออสเวอร์ชั่นที่อัพ มันเขียนว่าไงมั่ง

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    ก้แน่นทุกอย่างนะ เป็นเพราะไบออสที่อัพเดตไปรึป่าว แล้วจะทำไงให้มันกลับมาเป็นเหมือนเดิมT_T

  5. #5
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    แล้วได้ลอง clear BIOS หรือยังครับ หลังจากที่ flash BIOS เสร็จ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by duen07 View Post
    แล้วได้ลอง clear BIOS หรือยังครับ หลังจากที่ flash BIOS เสร็จ
    clear BIOS ยังไงเหรอครับ ก้อัพเดตปุ๊บ รีปั๊ป ก้บูตไม่ขึ้นเลย ในBIOSมองไม่เห็นฮาดดิส แล้วก้แสดงอาการแบบมองเป็นฮาดดิสเปล่า คือ แทนที่จะบูตเข้าวินโดว์ มันจะฟ้องว่าเป็นฮาดดิสเปล่า ให้ติดตั้งใหม่ท่าเดียวอ่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ไปโหลดเวอร์ชันที่เก่ากว่ามาแฟลชหรือป่าว มันถึงมองไม่เห็นฮาร์ดดิส ลองเอาฮาร์ดดิสลูกอื่นใส่หรือยัง
    ลองโหลดเวอร์ชันอื่นมาลองใหม่ เอาไห้แต๊บไปเลย หุหุ...

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    เวอชั่นใหม่ล่าสุดของอินเทลครับแถมเป็นfinal ด้วย ออกต้นปีนี้อ่ะครับ (BIOS ผมมันเป้นเวอชั่นโบราณเมื่อ5ปีที่แล้ว) เอาฮาดดิสลูกอื่นมาเสียบก้เหมือนเดิมครับมองใม่เห้นฮาดดิส
    จะกลับแฟลสกลับยังไงทำไม่เป้นอะครับ เพราะตอนแฟลสอันนั้น ใช้รันบนวินโดว์เอาน่ะครับ แต่ตอนนี้บูตเข้าวินโดว์ไม่ได้T_T

  9. #9
    มือใหม่ๆจริงๆ
    Guest

    Default

    ช่วยด้วยเตอะครับ ตังไม่ค่อยมี สงสารพ่อแม่
    ปล. ทำไมลอกอินบ่อได้ก้ไม่รู้

  10. #10
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    clear BIOS ก็คือปิดเครื่อง ถอดปลั๊ก ถอดถ่านบน mainboard ออก แล้วหา jumper clear BIOS (มักจะอยู่ใกล้ ๆ กับถ่าน) ถ้าหาไม่เจอก็ลองดูในคู่มือ Mainboard ทิ้งไว้สักพักใหญ่ ๆ แล้วค่อยใส่กลับ
    เปิดเครื่อง เข้าหน้า BIOS Setup เพื่อตั้งค่าต่าง ๆ ก่อน หากจำไม่ได้ ก็เลือก Default Setup แทน ลองดูครับ เผื่อหาย

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    ถอดถ่านกับjumperออกแล้วต้องเปิดเครื่องอีกครั้งใหมครับ หรือถอดถ่านกับจัมเปอแล้วทิ้งไว้เฉยๆสักพักแล้วค่อยใส่กลับเข้าไป

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    เอ..ถ้าผมจำไม่ผิด/เข้าใจไม่ผิด
    หลังจากอัพเดทไบออสเสร็จแล้ว
    ให้บู๊ตเข้าไบออส จากนั้น ให้เลือกคำสั่ง SAVE BIOS

  13. #13
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    ถอดถ่านกับจัมเปอแล้วทิ้งไว้เฉยๆสักพักแล้วค่อยใส่กลับเข้าไปครับ
    ตอนถอดถ่าน ไม่ต้องเปิดเครื่อง จะเปิดตอนใส่ถ่านกับ jumper กลับที่เดิมแล้ว

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sompolli View Post
    เอ..ถ้าผมจำไม่ผิด/เข้าใจไม่ผิด
    หลังจากอัพเดทไบออสเสร็จแล้ว
    ให้บู๊ตเข้าไบออส จากนั้น ให้เลือกคำสั่ง SAVE BIOS
    หลังจากอัพเดตเสร็จต้องเข้าไปเซฟในไบออสด้วยเหรอครับ-*-

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    ได้ลองทำตาม #10 # 14 แล้วหรือยัง หลังจากแฟลตเสร็จแล้วถ้าเข้าหน้าไปออสได้ ให้ไปตั้งค่า เลือก Default Setup แล้วกด F10--> ok เวลาถอดถ่านออก แล้วเอา jumper ไปใส่ขา 2 กับ 3 ทิ้งไว้ซักพัก ใส่ถ่านกลับ เอา jumper ใส่กลับไปไว้ที่ขา 1 กับ 2 หลังจากนั้นเปิดเครืองใหม่ดู
    หลังจากนั้นค่อยปรับแต่งไบออสใหม่ตามที่ท่านต้องการ
    Last edited by mirc; 3 Dec 2007 at 16:59:47. Reason: แก้ผิด

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    หาจัมเปอไม่เจอ คุ่มือมันหายไปแย้วอ่า ที่ขาของจัมเปอบนพื้นบอด มันจะเขียนว่าอะไรเหรอครับ ใช่ config bio หรือป่าวครับ คือหาไม่เจอ เจอตัวนี้แล้วแต่ไม่กล้าถอดออกมา กลัวเจ๊งถามวร T_T


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •