overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default สอบถามเกี่ยวกับ l3 cache หน่อยครับ

    คือผมเห็นพวก cpu ต่างๆจะมีบอกว่า l3 cache
    3mb 4mb 8mb มันคืออะไรหรอครับ
    เท่าที่พอรู้คือ l3 cache มันเอาไว้พักข้อมูลจาก core อื่นๆใช่ไหมครับ


    อีกเรื่องคือ ผมสงสัยว่า เทรต มันคืออะไร ขอเป็นรูปด้วยก็ได้นะครับ งงมากๆเลย

    ขอบคุณมากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member cyclonemon's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2009

    Default

    L3 cache คือ cache level3 หรือระดับ 3

    ซึ่งก็ไม่ต่างจากพวก cache L1 L2 เท่าไรเพียงแต่ L1 จะเร็วสุดเพราะใกล้สุด รองลงมา L2 L3

    เอาไว้พักข้อมูลหรือคำสั่งที่ใช้บ่อยๆหรือเพิ่งใช้มาไม่นาน

    เมื่อเรากลับมาเปิดโปรแกรมนั้นซ้ำอีกครั้งจะเห็นว่าเปิดได้รวดเร็วขึ้นครับ


    มาที่เรื่องของเทรด

    โดยปกติแล้ว cpu จะมีการเรียกจำนวนหัวประมวลผลว่า core หรือมีกี่ core ก็ว่ากันไป

    เนื่องจาก intel มีการสร้างเทคโนโลยีขึ้นที่ชื่อว่า Hyper Threads (1 core จะมี 2 Threads หรือพูดง่ายๆ 1 core จะสามารถ run ได้ 2 โปรแกรมพร้อมๆกัน) ซึ่งทำให้เกิดคำว่า Threads ขึ้น

    คำว่า Thread มันก็คือจำนวนหน่วยประมวลผลทั้งหมด (หัวแท้หรือเสมือนนับรวมกันหมด)
    Last edited by cyclonemon; 15 Apr 2011 at 03:50:47.

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    เจียงใหม่เจ้า (28-29)

    Default

    จดๆ

  4. #4
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ตามนั้นครับ

  5. #5

    Default

    จดๆๆๆๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jun 2011

    Default

    ความรู้ใหม่ ขอบคุณครับ

  7. #7
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    จดๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •