overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member maxtronic's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2010

    Default อาการแบบนี้ใช่ไฟไม่พอหรือแเปล่าครับ ??

    สวัสดีครับเพื่อนทุกคน ผมมีปัญหาจะถามซัก นิดนึงครับ พึ่งหัด จะ oc มาได้ซักพักนึงติดปัญหาดังนี้ครับ
    ผมใช้อุปกรดังนี้
    cpu phenom llx4 925 oc 3.4
    ram GEIL 1600 8 8 8 8 27 2 x2 GB

    Thanks: ฝากรูป

    Board ASROCK GXH-usb3

    Thanks: ฝากรูป

    vga XFx 5850

    Thanks: ฝากรูป

    Powersuply cooler master Extreme plus 500w

    Thanks: ฝากรูป


    LCD acer 20 inches G205H

    Thanks: ฝากรูป

    ผมใช้ครั้งเเรกกะตัว phenom 555 oc ได้ ไกลมาก ลากไฟไป 1.6 ได้ที่หน้า bios
    เเต่พแเปลี่ยนมาให้ phenom x4 925 เพื่มไพที่ bios เเล้ว เเต่พแเช็คไฟเลี้ยงที่ในหน้า window กลับลดลงจาก ตัวของมันอีก อย่าเช่น pheonom 925 เดิมเดิม ไพเลี้ยงประมาณ 1.32 พอผมปรับที่หน้า bios ให้มันดัน ไปซัก 3.2 ที่ไฟเลี้ยง 1.45 พแเข้าที่ตัว window กัลได้เเค่ 1.3 น้อยกล่าเดิมอีก เพ่มเท่าไรก็ไม่ขึ้นครับ
    เเต่ถ้าเพิ่มผ่านโปรเเกรม ของ ASRock oc tuner ใน window ได้ครับ ผมงงมากครับ
    เพราะเเตาก่อน ใช้ phenom 555 โปซีไปเเตะ 4.0 สบาย สบาย เพิ่มไฟ ในหน้า bios ตลอด
    เลยอยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรเหรอครับ

    ข้อ2 ถ้าผม oc phenom 925 เเตะที่ 3.4 มันดัน bus ram ได้ เเค่ 800 อะครับ เพิ่มเมื่อไรเข้า window เเล้วค้างเลยครับ ดัน ไฟไปที่ 1.65 ครับ ซื้งเเต่ก่อน ผมดัน ไปเเตะที่ 1800 สบาย สบาย ที่ 1.65 v กะ phenom 555

    ข้อ 3 ครับ เป็นปัญหา ใหญ่มาก ผมเล่นเกมไปเเล้วมีบางช่วงมันกระตุก fsb ตก เป็นบางช่วงทุกเกมจอผม 20 นิ้ว 1600x900 เป็นเพราะไรเหรอครับ ปรับสุด ressiden 5 ปรับ aa x2 ได้เเค่ 45-50 เอง เเต่ถ้า ไม่ปรับ aa ก็ลื่นครับ เป็นทุกคนหรือเปล่าครับ เห็นคนขายบอก สบาย สบาย 5770 ยังไหว ผมซื้อ 5850 เเล้วเสืออารมเลย เป็นเเทบทุกเกม nfs ก็เป็น ผมรัน 3dmark vantage
    คะเเนน GPU 14350 cpu 11352 *oc เล้วนะครับ*

    ยังไงฝากคำถามนี้ในในอ้อมใจด้วยนะครับ ขอนคุณมาก มากครับ OCZ

  2. #2
    OverclockZone Member needjibe11's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2010
    Location
    83/107 มบ.สัมมากร2/ถ.สามวา/ซ.สามวา20/กทม.

    Default

    PUS ปริ่มมาก OC ทั้ง CPU และ VGA
    แล้วใด้ลองแบบไม่ OC ทั้ง2อย่างดูรึยังครับ PUS 500W ผมว่าไม่ลากเลยน่าจะเล่นใด้ดีกว่ายิ่งลากยิ่งกินไฟ+กับPUSไม่นิ่งก็มีกระตุกเป็นทำมดาครับ
    ยังดีที่ไม่พา 5850 ดับกลางอากาศ
    แนะนำลองเล่นแบบไม่ลากดูครับผมว่าน่าจะดีขึ้น

  3. #3
    OverclockZone Member Poomkawin's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2010

    Default

    5850 ความต้องการขั้นต่ำก็คือ 500 watt อยู่แล้วนะครับ ถ้าลากอีกไม่น่าจะไหวครับ

    ?500 Watt or greater power supply with two 75W 6-pin PCI Express? power connectors recommended (www.amd.com)

  4. #4
    OverclockZone Member maxtronic's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Poomkawin View Post
    5850 ความต้องการขั้นต่ำก็คือ 500 watt อยู่แล้วนะครับ ถ้าลากอีกไม่น่าจะไหวครับ

    ?500 Watt or greater power supply with two 75W 6-pin PCI Express? power connectors recommended (www.amd.com)
    หมายความว่า psu ผมไม่ไหวเหรอครับ

  5. #5
    OverclockZone Member kunayai's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008
    Location
    อุดรครับ kunayaii@hotmail.com

    Default

    ไหวครับบ่ต้องกลัว
    เคยไช้บอดกะซีพียูตัวนี้เหมือนกัน
    แรมมันจะตันสเตปแรกที่ 1666 เพิ่มบัสอีก1ก็ไม่ได้
    แต่ถ้าข้ามไป 1800 บูตติดเลยนะครับ แต่ร้อนมากๆ C2 bus270
    ลองทดแรมลงมาแล้วลากครับไปง่ายกว่าเห็นๆ

  6. #6
    OverclockZone Member needjibe11's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2010
    Location
    83/107 มบ.สัมมากร2/ถ.สามวา/ซ.สามวา20/กทม.

    Default

    ลำพัง CPU M/B RAM ซัพพลาย 500 นะลาก4.0สบายๆ แต่นี่พ่วง 5850 มาอีกตัว มำให้เวลาลากจะลากหนักๆหรือไม่หนักมันจะวูป(เพราะวัตต์มันปริ่มพอดี)
    ประมาณว่าค้างไปประมาณ2วิแล้วกระพริบๆแล้วจะกลับไปค่าเดิมตามสะเป็ก
    เปลี่ยน PUS หรือไม่ก็ใช้เดิมๆไม่ต้อง OC ใด้ๆทั้งสิ้น(ซึ่งอย่างหลังผมว่าทำใด้ยากเพราะใจมันแรงจะไม่ OC ใด้ยังไงช่ายมะ...อิอิ)

  7. #7
    OverclockZone Member maxtronic's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2010

    Default

    Quote Originally Posted by needjibe11 View Post
    ลำพัง CPU M/B RAM ซัพพลาย 500 นะลาก4.0สบายๆ แต่นี่พ่วง 5850 มาอีกตัว มำให้เวลาลากจะลากหนักๆหรือไม่หนักมันจะวูป(เพราะวัตต์มันปริ่มพอดี)
    ประมาณว่าค้างไปประมาณ2วิแล้วกระพริบๆแล้วจะกลับไปค่าเดิมตามสะเป็ก
    เปลี่ยน PUS หรือไม่ก็ใช้เดิมๆไม่ต้อง OC ใด้ๆทั้งสิ้น(ซึ่งอย่างหลังผมว่าทำใด้ยากเพราะใจมันแรงจะไม่ OC ใด้ยังไงช่ายมะ...อิอิ)
    ผมคงต้อเปลี่ยน จิง จิง เเล้ว เหรอ พึ่ง ซื้อมา เอง ว้า..........

  8. #8
    osk115's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2007
    Location
    มรกตนคร เทือกเขาพระศิวะ ..

    Default

    ผมคิดว่าPSUพอครับ ถ้าเป็นวัตต์แท้และไม่ได้เสื่อมขนาดคาปาบวม ยังไงกับสเปคตามนั้นยังไงก็พอนะ 500 วัตต์เต็มกับสเปคนั้นยังไงก็พอ

    ผมเคยประกอบเครื่องสเปคคล้ายๆท่านแต่ใช้TaganU37 500Wให้คนรู้จักไป ตอนนี้ก็ยังใช้ดีปรกตินะ ผมว่าไฟไม่พอไม่น่าเกียวแล้วละ

    ลองไล่หาสาเหตุอื่นดูด้วยก็ดีครับ ไม่ว่าClear CMOS หรืออัพไบออสดูก่อน บางทีไบออสบอร์ดอาจจะยังจำค่าเดิมแล้วเอ๋อๆอยู่ก็ได้ครับ

    ตัวผมเองยังเคยใช้ 4870ซึ่งกินไฟมากกว่า5850อยู่กับอีนังแม็กซ์460Wมานานเลยครับ ก็ใช้ได้ปรกตินะ

    สเปคท่านก็ไม่ได้โหดร้ายมากกับ500Wแท้ถ้าPSUไม่เสื่อมไหวอยู่แล้วนะครับ เหลือๆในระดับนึงเลยละ ไม่ได้ปริ่มตรงไหนเลยนะ -*-

    ปล. 5850 IDLE กิน 18W Fullload กิน 92W เองนะครับ ไม่ได้กินไฟโหดร้ายอะไรมากมายเลย สเปคตามนั้นยังไงก็พอนะ

    ลองไล่แรมทดและปรับไฟเพิ่มแบบท่าน kunayai ว่าไว้ดูด้วยนะครับ
    Last edited by osk115; 18 Apr 2011 at 03:50:31.

  9. #9
    OverclockZone Member maxtronic's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2010

    Default

    Quote Originally Posted by osk115 View Post
    ผมคิดว่าPSUพอครับ ถ้าเป็นวัตต์แท้และไม่ได้เสื่อมขนาดคาปาบวม ยังไงกับสเปคตามนั้นยังไงก็พอนะ 500 วัตต์เต็มกับสเปคนั้นยังไงก็พอ

    ผมเคยประกอบเครื่องสเปคคล้ายๆท่านแต่ใช้TaganU37 500Wให้คนรู้จักไป ตอนนี้ก็ยังใช้ดีปรกตินะ ผมว่าไฟไม่พอไม่น่าเกียวแล้วละ

    ลองไล่หาสาเหตุอื่นดูด้วยก็ดีครับ ไม่ว่าClear CMOS หรืออัพไบออสดูก่อน บางทีไบออสบอร์ดอาจจะยังจำค่าเดิมแล้วเอ๋อๆอยู่ก็ได้ครับ

    ตัวผมเองยังเคยใช้ 4870ซึ่งกินไฟมากกว่า5850อยู่กับอีนังแม็กซ์460Wมานานเลยครับ ก็ใช้ได้ปรกตินะ

    สเปคท่านก็ไม่ได้โหดร้ายมากกับ500Wแท้ถ้าPSUไม่เสื่อมไหวอยู่แล้วนะครับ เหลือๆในระดับนึงเลยละ ไม่ได้ปริ่มตรงไหนเลยนะ -*-

    ปล. 5850 IDLE กิน 18W Fullload กิน 92W เองนะครับ ไม่ได้กินไฟโหดร้ายอะไรมากมายเลย สเปคตามนั้นยังไงก็พอนะ

    ลองไล่แรมทดและปรับไฟเพิ่มแบบท่าน kunayai ว่าไว้ดูด้วยนะครับ
    clear ยังเหมือนเดิม bios ล่าสุดเเล้วนะครับ

    เเล้วทำไมมันนยังตุกอยู่เลยอะครับ จอเเค่ 20 1600*900 เอง ช่วยหน่อยเด้อ
    3dmark vantage
    คะเเนน GPU 14350 cpu 11352 ปกติเปล่า

  10. #10
    OverclockZone Member tkkewza's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2011
    Location
    Ladprao BKK

    Default

    Quote Originally Posted by maxtronic View Post
    ผมคงต้อเปลี่ยน จิง จิง เเล้ว เหรอ พึ่ง ซื้อมา เอง ว้า..........

    ต้องทำใจนะครับ ถ้าอยากจะOC ถ้าไม่OC ก็500Wเหมือนเดิมได้ครับ แต่ถ้าจะOC ก็ต้องซื้อใหม่ครับ วันหลังถ้าจะซื้ออะไรถามในบอร์ดAMDก่อนก็ได้ครับ มีผู้รู้เยอะแยะคอยตอบท่าน จะได้ไม่ต้องเสียตังเป็นพันไปเปล่าๆ แต่อันนี้ถ้าท่านจะเปลี่ยนจริงๆก็เอาตัวเก่าไปขายห้องมือ2 ออกอยู่แล้วครับ cooler master Extreme plus 500w มือ1 1690 ใช้ไม่กี่วันขายซัก1400 ก็ออกครับ

  11. #11
    OverclockZone Member maxtronic's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2010

    Default

    Quote Originally Posted by tkkewza View Post
    ต้องทำใจนะครับ ถ้าอยากจะOC ถ้าไม่OC ก็500Wเหมือนเดิมได้ครับ แต่ถ้าจะOC ก็ต้องซื้อใหม่ครับ วันหลังถ้าจะซื้ออะไรถามในบอร์ดAMDก่อนก็ได้ครับ มีผู้รู้เยอะแยะคอยตอบท่าน จะได้ไม่ต้องเสียตังเป็นพันไปเปล่าๆ แต่อันนี้ถ้าท่านจะเปลี่ยนจริงๆก็เอาตัวเก่าไปขายห้องมือ2 ออกอยู่แล้วครับ cooler master Extreme plus 500w มือ1 1690 ใช้ไม่กี่วันขายซัก1400 ก็ออกครับ
    ขอบคุณครับ จงถอยใหม่เเน่ เร็ว เร้วนี้

  12. #12
    OverclockZone Member tkkewza's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2011
    Location
    Ladprao BKK

    Default

    Quote Originally Posted by maxtronic View Post
    ขอบคุณครับ จงถอยใหม่เเน่ เร็ว เร้วนี้
    ผมก็ไม่ขัดหรอกครับ ถ้าสมมติท่านอย่างใช้PSU เก่าแบบไม่OC แต่5850 ยังไงมันก็บอกไว้แล้วว่าขั้นตํ่า 500W มันใช้ได้ก็จริงครับ แต่เพื่อความปลอดภัย ยังไงก็เปลี่ยนดีกว่าครับ ถ้าไปทั้งบอร์ดจะไม่คุ้มนะครับ ยังไงก็ซื้อเสียตังซื้่อตัวใหม่ 1900-2000 ก็ยังคุ้มกว่าถ้าไปทั้งบอร์ดครับ

  13. #13
    OverclockZone Member maxtronic's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2010

    Default

    Quote Originally Posted by tkkewza View Post
    ผมก็ไม่ขัดหรอกครับ ถ้าสมมติท่านอย่างใช้PSU เก่าแบบไม่OC แต่5850 ยังไงมันก็บอกไว้แล้วว่าขั้นตํ่า 500W มันใช้ได้ก็จริงครับ แต่เพื่อความปลอดภัย ยังไงก็เปลี่ยนดีกว่าครับ ถ้าไปทั้งบอร์ดจะไม่คุ้มนะครับ ยังไงก็ซื้อเสียตังซื้่อตัวใหม่ 1900-2000 ก็ยังคุ้มกว่าถ้าไปทั้งบอร์ดครับ
    ครับขอบคุณครับ เงินเดือนออกสอยเเน่ครับ555

  14. #14
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    เอาจริงๆ 5850ใบเดียวกับcpuแค่นั้น 500wเหลือเฟือครับ

    ผมใช้6850 2ใบกับ x6 ที่ลาก4.0แล้ว 600wยังพอเลย กับx2 555be + 5850 แค่500wทำใมจะไม่พอ กินไม่ถึงด้วยซ้ำ

  15. #15
    akiss
    Guest

    Default

    ผมว่าที่ จขกท. เล่ามามันไม่ใช่รื่อง PSU จ่ายไฟไม่พอแล้วหล่ะครับ มันเกี่ยวกับเรื่องการOCแล้ว จูนไฟไม่ดีหรือบอร์ดมันจ่ายไม่นิ่ง??

  16. #16
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    เป็นไปได้ทั้งสองอย่างครับ amd oc ยากก็รู้กันอยู่ บอร์ดasrockไฟมันหาความนิ่งไม่ได้ก็รู้กันอยู่(แต่เห็นขยันซื้อextreme3กันจัง แพงก็แพง)

    อย่างที่รู้ๆasrockเวลาocต้องใส่ไฟเกินจุดที่มันต้องการไปนิดหน่อย เพราะเวลาฟูลโหลด เฟสไฟcpuมันจะแกว่งลง

    เพราะความแกว่งของมันทำให้มันไม่ไกลเท่ารุ่นพี่(รุ่นที่แพงกว่า หรือยี่ห้ออื่นๆ)

    เท่าที่ดู ตัว925เองจะลากได้ไม่โหดขนาด4.0นะครับ แต่ก็คิดดีแล้วล่ะที่เปลี่ยน ดีกว่าไปเอาตัวเปิดหัวเยอะ เพราะยังไงก็4หัวแท้ๆ

    กรณีนี้เท่าที่ผมเคยลอง แรมเจ้ากรรมตัวนี้ลากเกินสเปคไม่ได้ครับ นิดเดียวก็ไม่ได้

    ต้องทดแรมลงแล้วลากดูนะ เอาแบบว่าพอลากแล้วแรมวิ่งไม่ถึง800(หรือ1600นั่นแหละ)ครับ จะทำให้ไปต่อได้

    ก็ทดตัวคูณแรมลงอีก1สเต็ปนั่นเอง
    Last edited by xexalskyline; 19 Apr 2011 at 04:15:00.

  17. #17
    OverclockZone Member maxtronic's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2010

    Default

    Quote Originally Posted by xexalskyline View Post
    เป็นไปได้ทั้งสองอย่างครับ amd oc ยากก็รู้กันอยู่ บอร์ดasrockไฟมันหาความนิ่งไม่ได้ก็รู้กันอยู่(แต่เห็นขยันซื้อextreme3กันจัง แพงก็แพง)

    อย่างที่รู้ๆasrockเวลาocต้องใส่ไฟเกินจุดที่มันต้องการไปนิดหน่อย เพราะเวลาฟูลโหลด เฟสไฟcpuมันจะแกว่งลง

    เพราะความแกว่งของมันทำให้มันไม่ไกลเท่ารุ่นพี่(รุ่นที่แพงกว่า หรือยี่ห้ออื่นๆ)

    เท่าที่ดู ตัว925เองจะลากได้ไม่โหดขนาด4.0นะครับ แต่ก็คิดดีแล้วล่ะที่เปลี่ยน ดีกว่าไปเอาตัวเปิดหัวเยอะ เพราะยังไงก็4หัวแท้ๆ

    กรณีนี้เท่าที่ผมเคยลอง แรมเจ้ากรรมตัวนี้ลากเกินสเปคไม่ได้ครับ นิดเดียวก็ไม่ได้

    ต้องทดแรมลงแล้วลากดูนะ เอาแบบว่าพอลากแล้วแรมวิ่งไม่ถึง800(หรือ1600นั่นแหละ)ครับ จะทำให้ไปต่อได้

    ก็ทดตัวคูณแรมลงอีก1สเต็ปนั่นเอง
    ขอบคุณในความรู้ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •