overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member vaingam's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default ขอสอบถามผู้มีความรู้คับ พอดีซื้อ RT-N12 มาจะลงพวก dd-wrt กับ tomato ไม่มีความรู้เลย

    1.คืออยากรู้ว่า firmware tomato กับ dd-wrt หาโหลดได้จากที่ไหนของ RT-N12 อ่าคับ
    2.แล้วไม่ทราบอัพเฟริ์มแวร์ อัพยังไง อัพแล้วช่วยอะไรมั่งคับ
    3.แล้ว firmware ทั้ง2ต่างกันยังไง (tomato กับ dd-wrt )
    4.แล้ว firmware ทั้ง2ต่างกับ firmwareของ asus ยังไงคับ!!!

    ขอความกรุณาด้วยนะคับ!! ขอบคุณมากคับ++

    **หมายเหตุ** ความเร็วตอนนี้วิ่งไม่ถึง 300Mbps ด้วยคับ วิ่งประมาน 144Mbps

  2. #2
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    ขอตอบตรงหมายเหตุก่อนละกันนะ

    ความเร็ว 300Mbps หมายถึง Wireless N ใช่ไหมครับ?
    ความเร็วที่บอกคือความเร็วสุดสุดของ Wireless N ครับ
    ส่วนที่วื่ง 144Mbps น่าจะค่า Rate ของสัญญาณ ซึ่งถือเป็นปกติครับ (ของผมก็ 144 Mbps) ไม่ผิดแปลกประการใด
    จะให้วิ่งเต็ม 300 Mbps คงไม่ยาก แต่อุปกรณ์พังไว ไม่คุ้มกับการแลกครับ

    และค่า Rate ของสัญญาณจะลดลงไปเรื่อยๆเมื่อมีอุปกรณ์ใช้งาน Wireless จำนวนเยอะ ยิ่งมากยิ่งลด (อย่างของผม ต่อ Notebook 2 เคืร่อง PC 1เครื่องอีกบ้าน เหลือแค่ 25MB เลย - -")

    แล้วการส่งข้อมูลก็ผ่านสัญญาณ Wireless นี้ทำใจไว้ได้เลยครับ เพราะขนาดห้องโล่งๆไม่มีอะไรกั้น ส่งข้อมูลผ่านกัน ยังวิ่งแค่ 2-5MB เอง (บางทีเหลือ 1MB ด้วยอะ - -")


    เอาละขอตอบเป็นข้อๆต่อ
    1.สามารถหาโหลดได้ตามเว็บแต่ละเจ้า
    DD-WRT
    http://www.dd-wrt.com/site/index
    Tomato
    http://www.polarcloud.com/tomato

    2.ผมคิดว่าตัว RT-N12 ไม่น่าจะต่างกับตัว RT-N10 และตัว RT-N16 เท่าไหร่ (ผมมี 2 ตัวนี้)
    วิธีการอัพ อ่านและศึกษาได้ที่นี้ (ของ RT-N16) <แบบลง DD-WRT และ Tomato
    http://wl500gp.sirikasedpan.com/view...51e8bd2350233c

    ส่วนอัพแบบธรรมดา ใช้ Firmware ของ Asus (ดูมากจาก RT-N10)
    ให้ไปที่หน้า การตั้งค่าชั้นสูง > การดูระบบ > เฟิร์มแวร์อัปเกรด ครับ

    อัพแล้วได้อะไรบ้าง?
    จะได้คุณสมบัติทั้งหมดของตัว Router ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเปิดแบบอะไรบ้าง และสามารถปรับแต่งค่าต่างๆได้ทั้งหมด อย่างจะเร่งสัญญาณ ลดจะสัญญาณลงก็ได้ ได้ตัวโหลดบิทที่ดีกว่า (RT-N16)

    3.Fireware 2 อันต่างกันที่
    ผู้เขียนโปรแกรมคนละคนกัน และความสถียรต่างกัน ซึ่งแล้วแต่คนชอบ (อันนี้ไม่ได้กวนนะ ตอบตามจริงอะ - -") แล้วก็บางทีก็แล้วแต่เครื่อง Router ด้วยว่าชอบแบบไหน

    อย่างของผม RT-N16 ผมลง DD-WRT ต่อ Zyxel 1 Prot WiFi True แล้วทำงานได้ดีกว่า โหลดบิทอะไรต่างๆได้โดยไม่ค้าง
    แต่ถ้าลง Tomato ถ้าโหลดบิทนี้ เสร็จ ไม่สามารถเข้าหน้าเว็บได้เลย ต้องหยุดโหลดบิทก่อน

    4.Firmware ทั้ง 2 ต่างจาก Firmware Asus ยังไง
    ถ้าต้องการรีดความสามารถทั้งหมด 2 ตัวจะดีกว่า เพราะเค้าเขียนมาเพื่อให้รองรับ
    แน่นอน Firmware Asus ก็ดี แต่ยังดีไม่สุด ถ้าคุณคิดจะใช้ความสามารถทั้งหมด
    อย่างเช่น RT-N16 (อีกแล้ว) ถ้าใช้ Firmware Asus โหลดบิท ขอบอกว่า มันมั่วสุดในเรื่องของความเร็ว บางทีวิ่งไปได้ไง 1500kb/s (เน็ตแค่ 6MB เองนะเฟ้ย)
    และก็การปรับสัญญาณ จะอ่อนหรือจะแรง (แรงมาก เครื่องร้อน พังไว)
    และอื่นๆในรายละเอียดปลีกย่อย

    ถ้านำมากระจายสัญญาณเป็น Access Point จะใช้ Firmware ของ Asus ก็ได้ แต่จะลง DD-WRT หรือ Tomato ก็ไม่มีปัญหาอะไร
    ถ้านำมากระจายสัญญาณเป็น Repeater ใช้ Firmware Asus ก็ได้ครับ เพราะผมก็ใช้อยู่ เพราะยังไงตัวนี้ก็แค่ทำหน้าส่งสัญญาณเพิ่มแค่นั้นเอง

    บ้านผม ระบบ Network เป็นแบบนี้
    Zyxel 1 Prot WiFi ต่อ Internet
    Asus RT-N16 ทำหน้าที่เป็น Access Point กระจายสัญญาณด้วยความแรง 15mW ใช้ Firmware DD-WRT รับสัญญาณเน็ตจาก Zyxel
    Asus RT-N10 ทำหน้าที่เป็น Repeater กระจายสัญญาณต่อจาก RT-N16 ใช้ Firmware Asus

    รัศมีความไกลจากบ้าน (เท่าที่วัดดู)
    ได้ทั้งหมดประมาณ 20 เมตร จากตัวบ้าน
    บ้านผมเป็นอาคารพาณิชติดกัน สัญญาณเลย Drop ไปเยอะ (ไปเจออะไรบ้างในบ้านคนอื่นก็ไม่รู้ หายไปเยอะ)

    ผิดพลาดประการใดก็ขอโทษด้วยนะครับ
    เพราะผมก็รู้แบบงูๆปลาๆเช่นกัน (ฮา)
    Last edited by popzeta2; 18 Apr 2011 at 16:01:24.

  3. #3
    OverclockZone Member vaingam's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณมากคับสำหรับความรู้ ได้ความรู้มากเลย!!!

    แล้วผมขอถามอีกเรื่องคับพอดี ผมต่อ modem เป็น brige mode ถูกต้องมั้ยอ่าคับ!! คืออยากรู้ว่าวิธีต่อ modem เข้ากับ wireless router มันสามารถประยุกต์ต่อได้กี่แบบ เพราะผมต่อแบบนี้ไม่สามารถเข้าไปเซตตัว modem ได้เลย คับ!!

  4. #4
    OverclockZone Member vaingam's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    โทดคับพวก firmware นี่อย่าง RT-n16 กับ RT-n12 มันใช้ firmware ตัวเดียวกันเลยปะคับ+

  5. #5
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    Set Modem Router ยังไงก็ได้ครับ จำตัว IP Modem Router ไว้ด้วย และเวลาจะแก้ไขผ่าน AP ให้พิมพ์ IP Modem Router ที่ตั้งไว้ครับ
    แต่ถ้าให้ดีตั้งเป็น 192.168.1.1 จะดีที่สุด ปัญหาน้อยดีนะ เพราะเหมือนเปนค่าที่ Router รับรู้กันได้เอง (ถ้าตั้งแบบอื่น เราต้องตั้งให้ Router เข้าใจด้วย)

    ส่วนเรื่อง Mode ไม่แน่ใจครับ ผมไปหาข้อมูลอ่านแล้วไม่กระจ่างอะ (รอท่านอื่นมาตอบ)
    http://www.adslthailand.com/board/sh...t=21702&page=1
    (งงอยู่)

    แต่ตัว Zyxel ผมใช้ Router Mode ครับ Brige mode ไม่ได้ใช้ครับ

    ส่วนวิธีต่อเข้า Wireless Router ที่ผมพอจะรู้จักมีอยู่ 3 แบบครับ
    1.นำสาย Lan จากตัว Modem Router เข้ารู WAN ของ Wireless Router (Setup เล็กๆน้อย หรือไม่ต้องเลยก็ได้)
    2.นำสาย Lanจากตัว Modem Router เข้ารู Lan(ช่องใดก็ได้) ของ Wireless Router (ต้องทำการ Setup ก่อน จึงจะทำงานได้)
    3.ใช้สัญญาณ Wireless จากตัว Modem Router ส่งมายัง Wireless Router ที่ทำหน้าเป็น Access Point โดยในข้อนี้จะเลือกได้อีก 2 โหมดคือ
    3.1.Repeater Mode นำสัญญาณส่งต่อไป (รัศมีสัญญาณไกลขึ้นและคนอื่นมองเห็นหมด) โดยตัว IP ของเครื่องทั้งหมดจะส่งไปยัง Modem Router
    3.2.Cilent Mode ทำหน้าที่รับสัญญาณ และส่งกลับไป ซึ่งโหมดนี้จะใช้ได้แต่ช่อง Lan (ละมั่ง ยังไม่ได้ทดลอง) เพราะตัว Wireless Access Point ไปเชื่อมต่อกับ Wireless Modem Router อยู่

    แนะนำว่าให้ใช้ต่อแบบ Lan กระจายสัญญาณไปดีกว่า ถ้าตัว Modem มี Wireless ไม่แรง (หรือไม่ดี แค่ G)
    แต่ถ้าจะใช้แบบเพิ่มรัศมีสัญญาณ แนะนำใช้ 3.1 จะดีกว่า

    3.2. เหมาะสำหรับพวกต่อ True WiFi ครับ

    *AP คือ Access Point ครับ

    ตามด้วยเรื่องของ Firmware
    อันนี้ใช้ข้ามกันไม่ได้ครับ ห้ามเด็ดขาด! ตัวของใครตัวของมันเลยครับ เพราะโครงสร้างภายในไม่เหมือนกัน อย่าง RT-N16 รองรับการทำงานโหลดบิท ปริ้นเตอร์ Server และอื่นๆ
    แต่ตัว RT-N12 ไม่ได้รองรับส่วนนั้น ติดไปอาจเอ๋อได้ครับ

    โหลดของใครต้องของมันครับ

    เดี๋ยวผมไปทำงานก่อน ถ้าถามอะไรเพิ่มเติมที่พอจะตอบได้ ก็จะมาตอบให้ในรอบดึกนะครับ ><
    Last edited by popzeta2; 18 Apr 2011 at 16:21:47.

  6. #6
    OverclockZone Member vaingam's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    Thank a lot!!!

  7. #7
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    อ้าว นึกว่ามีคำถามต่อ เหอะๆ มีอะไรก็ปรึกษากันได้นะครับ เพราะผมใช้ RT-N16 กับ RT-N10 อยู่

    ขอให้สนุกกับ Asus นะครับ

    และก็ ยินดีต้อนรับสู่ Asus ครับ (ตอนนี้อยากได้ตัวต่อเน็ตของ Asus จัง)

  8. #8
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    http://www.adslthailand.com/board/sh...t=42791&page=1

    เพิ่มเติมสำหรับการอัพ RT-N12 จาก Firmware Asus ไปเป็ฯ DD-WRT

  9. #9
    OverclockZone Member vaingam's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    รบกวนถามอีกเรื่อง พอดีอยากได้ repeater ดีๆจะเอามาใช้กับ RT-N12 อ่าคับ!! เอาเป็น repeater ที่รับ N นะคับ 300 Mbps อ่าคับ!! เพราะบ้านชั้นบนสัญญาค่อนข้างอ่อนอ่าคับ!!

    เอาแบบราคาไม่แพงมากอ่าคับ!!

  10. #10
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    ถ้าถูกหน่อยก็ RT-N10 ครับ ก็ ok แต่ไม่ถึง 300Mbps ครับ แค่ 150 Mbps

    งั้นก็ขอแนะนำตัว RT-N12 ตัวเดิมนั้นละครับ (ฮา)

    แต่สัญญาณชั้นบนข้างอ่อนนี้ อ่อนขนาดไหนครับ ขีดเดียวหรือ2 ขีด
    ถ้า 2 ขีด ผมแนะนำให้เปลี่ยนเสาส่งสัญญาณเอา เอาให้แรงขึ้นก็"ด้ครับ แค่นี้เหลือเฟือ

    แต่ถ้าแนะนำแบบไม่เปลืองอะไรมากนะครับ ไม่ต้องซื้อ แต่ต้องเจาะ+ลากสายเพิ่ม คือเอา RT-N12 ไปตั้งไว้ตรงกลาชั้นของบ้าน เช่นบ้านมี 4 ชั้น ก็ตั้งไว้ซักชั้น 2 หรือ 3 ก็ได้ครับ แค่นี้ก็ได้ทั้งบ้านแล้วครับ ไม่ต้องเสียตังซืออะไรใหม่ด้วยอะ ประหยัดไฟอีกต่างหาก ><

  11. #11
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ผมเคยเทียบ Tomato กับ DDWRT ไว้บ่อยนะครับ

    ลองขุดๆดูนะครับ
    - http://www.overclockzone.com/forums/...ad.php/1259688

    - http://www.overclockzone.com/forums/...ad.php/1168287

  12. #12
    OverclockZone Member abunsm's Avatar
    Join Date
    1 Jan 2011
    Location
    Songkhla

    Default

    ใช้ Buffalo WZR-HP-G300NH ลง dd-wrt+ Transmission (โหลดบิทมาสองเดือนยังไม่เคยปิดเครื่อง)
    ลง dd-wrt แล้ว รับรองลืม firmware เดิม ส่วน Tomato ไม่เคยใช้ จะเลือกตัวไหน อยู่ที่การใช้งานของเรา (หรือเปล่า)

  13. #13
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by abunsm View Post
    ใช้ Buffalo WZR-HP-G300NH ลง dd-wrt+ Transmission (โหลดบิทมาสองเดือนยังไม่เคยปิดเครื่อง)
    ลง dd-wrt แล้ว รับรองลืม firmware เดิม ส่วน Tomato ไม่เคยใช้ จะเลือกตัวไหน อยู่ที่การใช้งานของเรา (หรือเปล่า)
    ก็ให้ลองมันทั้ง 2 ตัวล่ะครับ... อิๆ เดียวจะรู้กับตัวเองครับ ว่าเราชอบอันไหน

  14. #14
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    ผมใช้ Asus RT-N16 ชอบ DD-WRT มากกว่า Tomato อะครับ (แต่คนในบอร์ด Asus กับบอกว่าชอบ Tomato กันมากกว่า - -")

    ขอบคุณคุณ Dokmai มากครับ ได้ความรู้เพิ่มอีกแย้ว ><

  15. #15
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    เออ.. พูดถึง RT-N10 นิดนึงนะครับ

    เจ้า Asus RT-N10 มันมีแยกอยู่สองเวอร์ชันนะครับ คือ
    - พวกล๊อกแรกๆจะใช้ชิพBoardcom สามารถลงได้ทั้ง DDWRT และ Tomato... ราคาจะอยู่ราวๆ 1700 บาท
    - พวกล๊อกหลังๆจะใช้ชิพRalink อันนี้จะลงได้เฉพาะ DDWRT อย่างเดียว... ราคาจุถูกลงเหลือ 1พัน+/- ครับ


    *ถ้าสนใจ เราเตอร์ของ Asus ผมอย่างให้ดูหน้านี้ประกอบครับ (เน้นให้ได้ดูเลยนะ)
    ดูแล้วลองไล่เรียงเทียบดูนะครับ - http://en.wikipedia.org/wiki/Asus_routers

  16. #16
    OverclockZone Member vaingam's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    รบกวนท่านผู้รู้ทุกท่านช่วยเข้าไปตอบ แต่ละหัวข้อของกระทู้นี้ จะเป็นพระคุณอย่างสูง!!! หมดปัญญาทำแล้ว แง!!

    http://www.overclockzone.com/forums/...ักที

  17. #17
    OverclockZone Member popzeta2's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2009
    Location
    ปากน้ำ - สมุทรปราการ

    Default

    อ้าว จริงดิ มีชิพ 2 ตัวหรอเนี้ย?

    สงสัยของผมจะเป็น Ralink เฮอะ เพราะผมซื้อมาแค่ 1290 เองอะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •