overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member off5101's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010

    Default D-Link Hub 5 Port 10/100 (DES-1005D) ขอข้อมูลหน่อย

    อยาก รู้ว้ามันแรน Ip ให้เองไหมครับ
    ใช้เน๊ต 3BB
    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Hang998's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    ต้องตั้งให้ Router 3BB แจกไอพีก่อน

    พอนำสายมาเสียบ HUB มันจะรันให้เอง
    Last edited by Hang998; 19 Apr 2011 at 12:09:07.

  3. #3
    OverclockZone Member off5101's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010

    Default

    ขอโทษนะครับ
    ผมทำไม่เปนอะ เหงเพือนมันเสียบ 5เครื่อง มันไม่ได้ทำไรเหงมัน แจก IP auto เลยอะ
    ยังไงขอวิธีทำหน่อยนะคราฟ
    ขอบคุณมากครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Hang998's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    .
    Last edited by Hang998; 31 Jul 2011 at 22:33:16.

  5. #5
    OverclockZone Member off5101's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010

    Default

    ต้องตั้งให้ Router 3BB ไม่เปน อะครับ สอนหน่อยนะ

  6. #6
    OverclockZone Member off5101's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010

    Default

    เปนสายแลน อะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    เอาที่ละเรื่องครับ

    - เรื่องแจก IP นั้น เป็นหน้าที่ของ DHCP ซึ่งจะอยู่ในเราเตอร์ครับ... พูดง่ายๆคือ ผู้ควบคุมเน็ตเวิร์คก็คือเราเตอร์ครับ(ในกรณีของคุณคือ โมเด็มเราเตอร์ที่3BBแจกให้นั้นล่ะครับ)

    - โดยปกติของพวก โมเด็มเราเคอร์ที่แจกๆกัน มันมักถูกตั้ง่คาเบื่องต้นให้ทำงานเป็นเราเตอร์ DHCPก็จะถูกตั่งค่าเบื้องต้นมาให้ค่อยแจกIP(และเลขอื่นๆDNS/Gatewayด้วยอยู่แล้ว)... ฉะนั้นเราสามารถเอา Switch มาต่อได้เลยทันทีครับ(เดี๊ยวเราเตอร์มันจะจัดการเอง)

    - กรณีของคุณก็ทำง่ายๆครับ(ถ้าทุกอย่างOKมาอยู่แล้วนะ) ก็เอาสายแลนเสียบจากเราเตอร์เข้าที่Switchปลั๊ก1 แล้วเสียบปลั๊กที่เหลือ(2-5)ไปเข้าคอมพิวเตอร์ได้เลย ...แค่นี้มักจบ...

    - โดยทั่วไปแล้ว Switch ระดับราคาต่ำๆที่ตัวมันจะไม่มีอะไรให้เราเข้าไปคอนฟิดได้เลยครับ ก็แค่ซื้อมแล้วเสียบๆใช้งานทันทีเท่านั้น (ฉะนั้นไม่ต้องไปห่วงว่าต้องตั้งค่าอะไรกับSwitchเลย)

    - กรณีสายแลน "สายตรง" หรือ "สายไขว่" กับการใช้งานกับ DES-1005D ไม่ต้องห่วงครับเพราะมัน Auto-MDI/MDIX ครับ มันมีฟังก์ชั้นสลับคู่สายแลนอัตโนมัติครับ... ถ้าคุณมีเหตุให้ต้องไปซื้อสายแลนมาใช้เพิ่ม(เพื่อต่อสายจากSwitchเข้าPC)ก็ให้ซื้อชนิด "สายตรง" นะครับ



    ** จำง่ายๆ เรื่องสายแลน
    - สายตรง สายใขว์ มันเป็นเรื่องของการเข้าสายไฟที่หัวปลั๊กแลนเฉยๆ ตัวสายแลนมันก็คือสายแบบเดียวกันนั้นล่ะ
    - ต่อ PC-เข้า-PC ต้องใช้สายไขว่
    - ต่อ Switch-เข้า-Switch ใช้สายไขว่
    - ต่อ PC-เข้า-เราเตอร์ ใช้สายไขว่
    - ต่อ PC-เข้า-Switch/Hub ใช้สายตรง
    - ต่อ เราเตอร์-เข้า-Switch ใช้สายตรง
    (- ต่อ เราเตอร์-เข้า-เราเตอร์... หุหุหุ อันนี้บ้าไปแล้ว เพราะปกติเขาไม่ทำกัน 555+)

    ** แต่ยุคสมัยนี้พวกอุปกรณ์Ethernetทั้งหลายมันจะมีฟังก์ชัน Aut oค่อยเช็คคู่สายแลนอยู่แล้ว ปัญหาเรื่องสายตรง/ไขว่เลยแทบไม่เกิดกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆครับ... แต่อย่างไงก็ดีถ้าเลือกใด้ ก็ควรจดจำเทคนิดสายแลนพื้นฐานไว้ก็ดีครับ

  8. #8
    OverclockZone Member off5101's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010

    Default

    เอาที่ละเรื่องครับ

    - เรื่องแจก IP นั้น เป็นหน้าที่ของ DHCP ซึ่งจะอยู่ในเราเตอร์ครับ... พูดง่ายๆคือ ผู้ควบคุมเน็ตเวิร์คก็คือเราเตอร์ครับ(ในกรณีของคุณคือ โมเด็มเราเตอร์ที่3BBแจกให้นั้นล่ะครับ)

    - โดยปกติของพวก โมเด็มเราเคอร์ที่แจกๆกัน มันมักถูกตั้ง่คาเบื่องต้นให้ทำงานเป็นเราเตอร์ DHCPก็จะถูกตั่งค่าเบื้องต้นมาให้ค่อยแจกIP(และเลขอื่นๆDNS/Gatewayด้วยอยู่แล้ว)... ฉะนั้นเราสามารถเอา Switch มาต่อได้เลยทันทีครับ(เดี๊ยวเราเตอร์มันจะจัดการเอง)

    - กรณีของคุณก็ทำง่ายๆครับ(ถ้าทุกอย่างOKมาอยู่แล้วนะ) ก็เอาสายแลนเสียบจากเราเตอร์เข้าที่Switchปลั๊ก1 แล้วเสียบปลั๊กที่เหลือ(2-5)ไปเข้าคอมพิวเตอร์ได้เลย ...แค่นี้มักจบ...

    - โดยทั่วไปแล้ว Switch ระดับราคาต่ำๆที่ตัวมันจะไม่มีอะไรให้เราเข้าไปคอนฟิดได้เลยครับ ก็แค่ซื้อมแล้วเสียบๆใช้งานทันทีเท่านั้น (ฉะนั้นไม่ต้องไปห่วงว่าต้องตั้งค่าอะไรกับSwitchเลย)

    - กรณีสายแลน "สายตรง" หรือ "สายไขว่" กับการใช้งานกับ DES-1005D ไม่ต้องห่วงครับเพราะมัน Auto-MDI/MDIX ครับ มันมีฟังก์ชั้นสลับคู่สายแลนอัตโนมัติครับ... ถ้าคุณมีเหตุให้ต้องไปซื้อสายแลนมาใช้เพิ่ม(เพื่อต่อสายจากSwitchเข้าPC)ก็ให้ซื้อชนิด "สายตรง" นะครับ



    ** จำง่ายๆ เรื่องสายแลน
    - สายตรง สายใขว์ มันเป็นเรื่องของการเข้าสายไฟที่หัวปลั๊กแลนเฉยๆ ตัวสายแลนมันก็คือสายแบบเดียวกันนั้นล่ะ
    - ต่อ PC-เข้า-PC ต้องใช้(สายไขว่)
    - ต่อ Switch-เข้า-Switch ใช้สายไขว่
    - ต่อ PC-เข้า-เราเตอร์ ใช้สายไขว่
    - ต่อ PC-เข้า-Switch/Hub ใช้สายตรง
    - ต่อ เราเตอร์-เข้า-Switch ใช้สายตรง

    ** แต่ยุคสมัยนี้พวกอุปกรณ์Ethernetทั้งหลายมันจะมีฟังก์ชัน Aut oค่อยเช็คคู่สายแลนอยู่แล้ว ปัญหาเรื่องสายตรง/ไขว่เลยแทบไม่เกิดกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆครับ... แต่อย่างไงก็ดีถ้าเลือกใด้ ก็ควรจดจำเทคนิดสายแลนพื้นฐานไว้ก็ดีครับ

    ขอบคุณนะครับ คือผม จะชื้อสายแลนเสียบเข้าคอม โดยผ่าน hub ก็ควรชื้อ สายแลนตรงปะงับ โทษนะที่ถามแบบนี้ผมไม่รู้เรื่องเลยอะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member off5101's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2010

    Default

    ผมเข้าใจถูกไหมครับ
    1 ต่อ เราเตอร์-เข้า-Switch ใช้สายตรง คือ โมเดมเสียบเข้า Hub
    2 ต่อ PC-เข้า-PC ต้องใช้(สายไขว่) คือ เอา จาก hub เสียบเข้า คอม
    คือ ล็อกเตอร์ผมเสียใน HUB แล้วนำสายแลน เสียบ hub มาสู่คอม ก็ควรใช้ ต่อ PC-เข้า-Switch/Hub ใช้สายตรงผมเข้าใจถูกไหมครับ

  10. #10
    OverclockZone Member CXSORIOUS's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2010
    Location
    ราชอาณาจักรไทย, นนทบุรี

    Default

    ADSL ต้องตั้งเป็น DHCP และหมุน ADSL อัตโนมันติ

    Switch เพียงแค่ลากสายมาต่อคอมแต่ละเครื่องครับ แล้ว IP มันจะวิ่งมาจากเครื่อง ADSL เอง ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •