overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: บอร์ด Gigabyte o/c ปกติ แต่พอปิดเครื่องนาน ๆ รีเซ็ตกลับความเร็วเดิม

  1. #1
    OverclockZone Member เฮงเฮง's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007
    Location
    ในซอยลาดพร้าว 101/โลตัส บางกะปิ

    Default บอร์ด Gigabyte o/c ปกติ แต่พอปิดเครื่องนาน ๆ รีเซ็ตกลับความเร็วเดิม

    ไม่รู้ว่า มีวิธีเซ็ตในไบออสหรือเปล่าครับ

    บอร์ดผมรุ่น P31 เคยใช้ P965-DS3 ก็เป็นเหมือนกัน
    ซีพียู core 2 /2400

    อาการคือ o/c ใช้งานเสถียรปกติ แต่ถ้าปิดเครื่องนาน ๆ
    แล้วเปิดใหม่ มันจะรีเซ็ตความเร็วกลับมาเป็นค่าที่ไม่ o/c นะครับ

    อีกเครื่องผมใช้บอร์ด ASUS P5B Deluxe ไม่มีอาการแบบนี้เลย
    เป็นแต่ giga นี่แหล่ะ

    รู้วิธีแก้ไหมครับ
    ช่วยที

  2. #2
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    ลองอัพเดท ไบออส ครับ

    ลองไปดูที่นี่

    http://www.gigabyte.co.nz/Support/Mo...BIOS_List.aspx

    ของผมใช้ X38-DQ6 อยู่ ทีแรกก็เป็น แต่ตอนนี้หายแล้ว

  3. #3
    OverclockZone Member เฮงเฮง's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007
    Location
    ในซอยลาดพร้าว 101/โลตัส บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by naymong View Post
    ลองอัพเดท ไบออส ครับ

    ลองไปดูที่นี่

    http://www.gigabyte.co.nz/Support/Mo...BIOS_List.aspx

    ของผมใช้ X38-DQ6 อยู่ ทีแรกก็เป็น แต่ตอนนี้หายแล้ว
    ขอบคุณครับ
    เดี๋ยวจะลองโหลดมาดู แล้วมารายงานผลอีกที

    แต่จำได้ว่าตัวเก่าผม P965-ds3 ก็อัปเดตไบออสเป็นล่าสุดแล้วยังไม่หายนะ

  4. #4
    OverclockZone Member เฮงเฮง's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007
    Location
    ในซอยลาดพร้าว 101/โลตัส บางกะปิ

    Default

    น่าจะหายแล้ว ขอบคุณนะครับ
    อัปไบออสแก้ได้ปัญหานี้
    Last edited by เฮงเฮง; 2 Dec 2007 at 13:32:50.

  5. #5
    OverclockZone Member ooXYZoo's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    เราก็เป็นๆ หายๆ

  6. #6
    OverclockZone Member nonny5555's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default พี่ๆช่วยด้วยนะครับ

    ผมก็เป็นนะครับ พอปรับไปในระดับที่พอใจพอปิดเรื่องไปนานๆกลับมาเปิดใหม่ทำไมมันกลับไปเป็นค่าเดิม ตรงอื่นเหมือนเดิมนะครับแต่ตรง CPU HOST CLOCK CONTROL กับเป็น DISABLED ซะงั้นนะครับ พี่ๆช่วยด้วยนะครับอุตสาห์นั่งไล่ปรับตั้งนาน พอตื่นเช้ามาเครื่องกลับเป็นเหมือนเดิมเซ็งเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member nonny5555's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    ลงbiosใหม่แล้วก็แก้ไม่หายนะครับ มีใครรู้บ้างครับว่าทำไมกับบอร์ดตัวนี้

  8. #8
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    Quote Originally Posted by nonny5555 View Post
    ลงbiosใหม่แล้วก็แก้ไม่หายนะครับ มีใครรู้บ้างครับว่าทำไมกับบอร์ดตัวนี้
    ของท่านรุ่นไหน rev อะไรจ๊ะ
    เห็น 965P-DS3 มีตั้งหลาย rev
    แล้ว Bios ที่ลงล่าสุด เวอร์ชั่นอะไรเอ่ย

  9. #9
    OverclockZone Member nonny5555's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    รุ่น rev 1 ครับ bios เดิม F1 ผมลง ใหม่เป็น F7 นะครับ ก็ไม่หายอาการนี้งงเลยนะครับเพราะไม่ได้ทำอะไรกับการOCมากเลย

  10. #10
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    ตัวใหม่ล่าสุดมีถึง F12 แล้วนะครับ Update ล่าสุดวันที่ 28/05/2007

    รายละเอียดการแก้ไขเพิ่มเติมของ Bios แต่ละรุ่น ของ GA-965P-DS3 (rev. 1.0) ตามนี้เลย

    เวอร์ชั่น วันที่อัพเดท รายละเอียด

    F1 2006/06/28 First Release

    F2 2006/07/07 Improve CPU FSB timing

    F3 2006/07/17 Fix during the first POST after AC resume, system will
    spend 3~4 seconds to perform a power-off cycle

    F4 2006/08/11 Update CPU ID & Improve memory and VGA compatibility

    F5 2006/09/06 Fix Memory compatibility issues Fix some GFX card
    compatibility issues

    F6 2006/09/20 To improve CPU compatibility issue

    F7 2006/10/12 Support Intel Core 2 Extreme Quad-Core CPU
    (Kentsfield)

    F8 2006/12/19 Update CPU ID

    F9 2006/12/27 Update CPU ID FSB 1333 MHz support for rev 3.3 only

    F10 2007/01/12 Enhance FSB frequency flexibility

    F11 2007/04/26 Fix PCI-E overclock issue
    Support Intel E6420 & E6320 CPU

    F12 2007/05/28 Add support for new super IO version


    ส่วนปัญหาของท่านเนี่ย คิดว่าตัว F10 น่าจะแก้ได้

    ลองไปโหลดมาดูนะ http://www.gigabyte.co.nz/Support/Mo...ProductID=2314

    ก่อนโหลดเช็ครุ่น Mainbord ของท่านให้ดีๆ ดู rev ให้ตรงนะครับ เดี๋ยวพลาด

    ส่วนวิธีโหลดว่าจะโหลดไล่ทีละตัว ตั้งแต่ F8 - F12 หรือไปโหลดที่ F12 ตัวสุดท้ายเลย
    ถามท่านอื่นดูก่อนอีกทีนะ ผมไม่ชัวร์ เดี๋ยวพลาด เพราะไม่เคยอัพเดท Bios ข้ามไปหลายขั้นขนาดนี้ ปกติแค่ขั้นเดียว

    ย้ำอีกที! ถามท่านอื่นเรื่องขั้นตอนการอัพเดทก่อน เอาชัวร์ไว้ก่อน อย่ามบุ่มบ่ามเวลาเล่นกับ Bios นะจ๊ะ

    แต่เท่าที่ดูรายละเอียดแล้วแก้อาการที่ไม่จำค่า FSB ได้แน่นอน

  11. #11
    OverclockZone Member nonny5555's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    พี่ครับผมลืมบอก บอร์ดผมนั้นใช้ p31-ds3l นะครับ มันมีแค่ F7

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    เป็นอยู่เหมือนกันครับปรับทิ้งไว้ปิดเครื่องไป 2-3 ชั่วโมงไม่เป็นไรพอไปนอนตื่นมาที่ตั้งไว้จะเปลี่ยน CPU HOST CLOCK CONTROL เป็น DISABLE แล้ว SYSTEM MEMORY MULTIPLIER ก็กลับเป็น AUTO จากที่ปรับทด 1:1 ไว้

    บอร์ด P31-DS3L ครับอัพไบออสเป็น F8 แล้ว อัพด้วย @bios แล้วให้มันหา server ให้โหดลเองอ่ะครับ

    ใครมีวิธีแก้ช่วยหน่อยครับตอนนี้เลยไม่้ได้ clock เลยใช้เดิมๆไปก่อน

    อีกอย่างนึงครับบอร์ดผมมันเขียนไว้บนบอร์ดว่า Rev. 1.1 อ่ะครับ - -" ไปหาในเวป GIGABYTE ก็หา bios มันไม่เจอมีใครใช้ Rev. เดียวกะผมป่าวครับ

  13. #13
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    f8 เนียนๆ

  14. #14
    OverclockZone Member nonny5555's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    ปัญหาที่คาใจ ทุกวันนี้ผมก็ยังแก้ไมได้ แต่จากที่คอยสังเกตมาเป็นเวลาสักพัก คืออาการนี้(เฉพาะเครื่องผมนะครับ)จะเป็นก็ต่อเมื่อผมปิดUPSแล้วไฟมันก็จะตัดแค่ที่UPSตัวเครื่องคอมก็จะไมได้รับไฟ พอปิดไปสักพัก ค่าOCก็จะกลับมาเป็นค่าเดิม แต่ ถ้าผมไม่ปิด UPS ปิดแค่เครื่องผมปัญหาดั่งกล่าวก็จะหายไป เหมือนมันยังมีไฟไปเลี้ยงคอม นี้เป็นสิ่งที่ผมคิดเองนะครับ ใครมีวิธีแก้ยังไงบอกด้วยนะครับ
    ปล.ผมใช้ UPS ของAPC , PUS ENERMAX 460 W

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    ยังแก้ไม่ได้เหมือนกันครับแต่ผมไม่ได้ต่อจาก UPS นะเข้าไฟบ้านตรงๆเลย

    ลองโพสถามที่บอร์ด Gigabyte ดูแล้วมีคนบอกให้เพิ่มไฟกะลด bus PCI ลองดูแล้วก็ยังไม่ได้ผล - -" (ผมว่ามันไม่ค่อยเกี่ยวนะ)

    อีกอย่างไฟดรอปกันเยอะป่าวครับผมเซตที่ Bios 1.4 แต่ใน CPUZ โชวแค่ 1.362 เอง

  16. #16
    GIGABYTE United
    Join Date
    7 Jul 2007
    Location
    Castle Of Games

    Default

    ตอนนี้มีแค่ P31-DS3L Rev 1.0 ครับ

    Bios F8 สูงสุดแล้วตอนนี้โหลดที่

    http://www.gigabyte.com.tw/Support/M...ProductID=2615

    หากยังไม่ได้อีกผมแนะนำปรึกษาช่างของตัวแทนจำหน่ายเลยนะครับ ผมคิดว่าเคสแบบนี้เค้าเจอมาแล้วแน่นอน

    หาก Void Scanner โทรไปที่ 02-255-0634-5 ครับ

    Good Luck

  17. #17
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ใช้ P35 DS4 แรกๆ ผมก็เจอปัญหานี้ เลยลองเพิ่มไฟ MHC อีก 0.25 กับ FSB อีก 0.5

    หายเป็นปลิดทั้งครับ ไม่ได้อัพไบออสอะไรเลย

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    Void มันเป็นของ BigIT อ่ะครับใครพอจะรู้มั่งว่ามันใช่อันเดียวกะ Com7 รึเปล่า

    ยังคงมีปัญหาเดิมๆอยู่ครับ

    MB: GA-P31-DS3L (Rev 1.1)
    CPU: E2140
    RAM: Kingston DDRII 667 1GB แถวเดียวนะครับแรมบ้านๆ
    VGA: Power Color HD3850 256MB
    HD: WD 160GB SATAII
    PSU: Enhance 500W

    สถานะการณ์ปัจจุบัน

    ปรับ FSB ไปที่ 333 ทดแรม 1:1 timing 5 5 5 15
    C1E/EIST Disabled
    PCI Express Bus 100
    Vcore 1.4 (แต่ใน CPU Z เห็นแค่ 1.36)

    ปัญหาคือถ้าปิดเครื่องไปนานๆ (3-4 ชั่วโมง) ค่าที่ตั้งไว้บางอย่างจะเด้งกลับมาที่ค่าเดิมครับตามนี้
    CPU Host Clock Control >> จาก Enable เป็น Disable
    PCI Express Frequency >> จาก 100 เป็น Auto
    System Memory Multilier >> จาก 2.0 เด้งกลับมาเป็น Auto

    Bios ผมใช้เวิอร์ชั่น F8 ครับ Flash โดยใ้ช้ @Bios โหลดจาก Server China (ผมหา Bios ของ Board Rev.1.1 ไม่เจอเลยอ่ะ - -")

    ใครพอจะรู้ที่มาของปัญหามั่งมั้ยครับ

  19. #19
    OverclockZone Member เฮงเฮง's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007
    Location
    ในซอยลาดพร้าว 101/โลตัส บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    ใช้ P35 DS4 แรกๆ ผมก็เจอปัญหานี้ เลยลองเพิ่มไฟ MHC อีก 0.25 กับ FSB อีก 0.5

    หายเป็นปลิดทั้งครับ ไม่ได้อัพไบออสอะไรเลย
    ไม่ได้มาดูกระทู้นี้ตั้งนาน
    สงสัยวิธีนี้จะเข้าท่าที่สุดครับ
    เพราะเคยอัป bios ก็ไม่หาย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •