overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: คอมพ์ไม่สามารถใช้งานเสียงจากAUDIGY4PROหลังจากติดตั้งHD3870

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default คอมพ์ไม่สามารถใช้งานเสียงจากAUDIGY4PROหลังจากติดตั้งHD3870

    ก่อนอื่นต้องขออภัยครับ ถ้าโพสต์กระทู้ผิดห้อง เพราะไม่แน่ใจว่าปัญหาผมควรจะโพสต์ห้องใดแน่
    ผมขออนุญาตโพสต์ใน ห้อง GENERAL HARDWARE กับ GRAPHIC AND VGA ZONE
    และ SOUND SYSTEM ZONE นะครับ
    ผมใช้ M/B ASUS FORMULA SE POWERCOLOR HD3870 และ AUDIGY 4 PRO
    ปัญหาคือ ผมถอนไดรฟ์เวอร์ ตัวเก่า ออกแล้ว ก่อนติดตั้ง ตัวใหม่ และก็ถอนไดรฟ์เวอร์ AUDIGY
    ออกก่อนด้วยเช่นกัน
    หลังจากติดตั้ง ไดรฟ์เวอร์ 3870 จากแผ่นที่มากับการ์ดจอ รีสตาร์ทเครื่อง ก็เห็นการ์ดจอ
    (แต่สังเกตว่า ไม่พบไอค่อนของการ์ดจอAITที่มุมขวาล่างของจอ) จากนั้นติดตั้ง ไดรฟ์เวอร์ AUDIGY
    แต่ปรากฏว่า ไม่สามารถติดตั้งได้
    ดาวน์โหลด ไดรฟ์เวอร์ 7.11 มาลงใหม่(ก่อนลงใหม่ ถอนของเก่าออกแล้วเช่นกัน)
    และติดตั้งไดรฟ์เวอร์SOUNDของHD3870 จากในแผ่นที่มากับการ์ดจอ(เพราะ 7.11 ผมไม่พบ
    ว่ามีไดรฟ์เวอร์SOUND) ก็เห็นไอค่อนการ์ดจอ ATIที่มุมขวาล่างแล้ว เห็นSOUNDของการ์ดจอ
    แต่ก็ยังไม่สามารถติดตั้งไดรฟเวอร์ AUDIGY ได้
    ลองทำตามกระทู้ที่โพสต์ไว้ใน GRAPHIC AND VGA ZONE ชือ รวบรวมปัญหาไดรฟ์เวอร์ ATI
    ก็ยังไม่สามารถใช้ SOUND ของ AUDIGY ได้( ไม่สามารถติดตั้งไดรฟ์เวอร์ของAUDIGY)
    แต่ว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผมลองตรวจเช็คSOUND ที่ DEVICE MANAGER ใน SYSTEM ของ
    CONTROL PANEL พบว่า ตรง SOUND มันระบุว่า AUDIGY 4 (WDM)
    แต่ที่ SOUNDS AND AUDIO DEVICES ตรงหัวข้อ AUDIO- SOUND PLAYBACK
    ผมเห็นมันระบุว่า AUDIGY4 (ECC)
    ซึ่งมันไม่ตรงกับ AUDIGY 4 (WDM)
    แต่สุดท้าย ก็ไม่สามารถใช้งาน AUDIGY 4 ได้อยู่ดี
    จึงขอรบกวนผุ้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ
    จะขอบคุณยิ่งครับ
    ปล. ขออภัยที่เขียนมาซะยืดยาว เพียงแต่อยากอธิบายว่าได้พยายามแก้ไขตามข้อมูลที่เคยอ่าน/
    ทราบมา แล้วก่อนที่จะมาโพสต์กระทู้ถามอีก
    กรุณาช่วยด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member monkyz's Avatar
    Join Date
    6 May 2007

    Default

    ท่านเซียนๆมาช่วยกันหน่อยเร๊วววว

    ช่วยดันครับๆ

    เศร้าใจแทน

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    เอา driver HDMI Audio ออกครับผม คงจะติดมากับแผ่น driver ของ HD3870

  4. #4
    OverclockZone Member Gep's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    udonthanee

    Talking

    ถ้าลงไดรเวอร์ ไม่ได้ผมทำแบบนี้อะครับ (ผมใช้ได้ผลกับ SB0100 SB0220 นะครับ)

    ก่อนอื่นต้อง disable sound onboard ก่อนเลยถ้ามีนะ
    1. uninstalls ไดรเวอร์ sound ทุกตัวโดย กามพอร์ท หรืออะไรก็เอาออกให้หมด
    โดยเข้าไปที่ device manager แล้วก็


    แต่พวกที่มันเป็น romove ไม่ต้องก็ได้ (เพราะผมก็ไม่เคยเอาออกไม่รู้เรื่อง)พวกแบบนี้อ่ะ



    2. พอเอาออกหมดแล้วรีสตาร์จ ครับ
    3. รอให้วินโดวมัน detect ครับแล้วมันจะหา wdm บางทีมันจะไม่แจ้งขึ้นมาครับ
    ต้องเข้าไปดูที่ device manager อีกเช่นเคย ถ้ามันหาให้แล้ว เพื่อความชัวร์
    รีสตาร์ท อีกรอบนึงครับ
    4. มารอบนี้จะลงไดรเวอร์อะไรก็ลงเลยครับ ลงของการ์ดจอก่อน หรือ audigy ก่อนก็แล้วแต่
    แต่ขอแนะนำให้ลงของ การ์ดจอก่อน แล้วก็รีสตาร์ทตามระเบียบครับ
    5. พอลงไดรเวอร์ครบแล้วก็ไปปิดอันที่เราไม่ได้ใช้งานครับ ปิดที่ device manager อีกเช่นเคย


    6. แล้วก็ไปเลือกตัวที่เราจะใช้งาน (ที่จริงถ้า disable อันอื่นไปแล้วหัวข้อนี้ก็ไม่จำเป็นเพราะมันจะมีให้เลือกแค่ตัวเดียว


    ขอให้ใช้ได้โดยไวนะครับเพราะผมก็แนะนำได้แค่ประสบการณ์ที่มีอันน้อยนิด
    Last edited by Gep; 2 Dec 2007 at 14:14:18.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ
    ถ้าได้ผมอย่างไร จะมาแจ้งให้ทราบครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    มาแจ้งผลความคืบหน้าการแก้ไขปัญหา
    ผมแก้ไขปัญหาได้แล้วครับ โดยทำตามที่ คุณ GEP ชี้แนะ
    ซึ่งที่จริงแล้ว ปัญหาเป็นเพราะการ์ดเสียงผมเสียบไม่แน่นน่ะครับ
    แต่ทั้งนี้ การทำตามคำแนะนำของคุณ GEP แล้ว ไม่พบข้อความตรวจเจอ การ์ดเสียง
    ทำให้ผมเอะใจว่า คงมีปัญหาที่ตัวการ์เสียงเป็นแน่
    และเนื่องจากผมเพิ่งเอาคอมพ์ไปให้ช่างคอมพ์ถอดอุปกรณ์เก่าและติดตั้งอุปกรณ์ใหม่
    ก็เลยสงสัยเป็นอันดับแรกก่อน คือ คงติดตั้งการ์ดเสียงกลับเข้าที่เดิมไม่แน่น
    สุดท้ายขอบคุณทุกท่านที่ช่วยเหลือนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณ GEP
    ^^

  7. #7
    OverclockZone Member Gep's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    udonthanee

    Default

    ยินดีเสมอครับท่านน ช่วยเท่าทีสามารถครับ
    สรุปคือเสียบม่ายแน่นซะงั้น หุหุ ว่าแต่วิธีของผมก็มีประโยชน์นิดนึงเนาะ~


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •