overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 May 2007

    Default การติดตั้ง wireless lan ในหอพัก

    คือที่หอพักผมได้ติดตั้ง adsl ของ 3bb 12mb จำนวน 2 สายครับ แล้วทีนี้ผมจะใช้ wireless ในการแชร์เน็ตดังรูปนะครับ
    [IMG][/IMG]

    ปัญหาก็คือ
    1.wireless ไปไม่ถึง 2 ห้องที่อยู่ด้านริมในแต่ละชั้นครับ
    2.ผมอยากให้ชั้น 2 ใช้ wireless จากชั้น 3 ครับ และอยากให้ ชั้น 1 ใช้ wireless จากชั้น 2 ครับ
    3.ผมใช้ buffalo wcr gn มาเป็น AP ครับ แต่ net วิ่งได้แค่ 1mb เองครับ ผมควรเปลี่ยนไปใช้ linksys wrt54gl แทนจะดีมั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ผมขอแนะนำการวางตำแหน่ง AccessPoint เสียใหม่ครับ


    เราควรติดตั้ง AP แต่ละชั้นให้เยื่องกันครับ เพื่อขยายระยะแพร่สัญญาณไปถึงห้องหัวมุมได้มากขึ้น... (ในรูป"วงรี" อุปมาแสดงวงแพร่กระจ่ายของคลื่น ซึ่งจะเป็นว่า APทุกตัวสามารถแพร่กระจายได้ทั่วถึงทั้งตึกมากกว่า... บางห้องอาจสามาถเลือกAPตัวที่ใกล้กว่าข้ามชันได้)


    ส่วนเรื่องความเร็วที่ว่า 1Mbps นั้น อันนั้นอาจมาจาหการวางระบบเสียมากกว่าครับ ไม่เกียวกับรุ่นยีห้อ...

    ต้องพิจจารณาว่า AP ทุกตัวนั้นติดตั้งnetworkอย่างไง
    - เดินสายแลนแบบสายใครสายมัน จากเราเตอร์ตัวแม่.. ถ้าแบบนี้จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด (แต่เปลื่องสายแลน)

    - เดินสายแลนแบบต่อๆกัน จากเราเตอร์-->AP1-->AP2-->APn ลักษณะแบบอนุกรมงูกินหาง... ถ้าทำแบบนี้ความเร็วของApตัวปลายๆ(หางๆ) จะตกครับ และจะทวีPingมากมาย (วิธีนี้ประหยัดสายแลน แต่ประสิทธิภาพจะต่ำลง)

    - หรืออาจไม่เดินสายแลน แต่ใช้วิธีให้ AP แต่ล่ะตัวท่วนสัญญาณกันเอง(repeater) ถ้าทำแบบนี้ คุณจะได้คุณภาพต่ำที่สุด การทำแบบนี้จะเหมาะสำหรับNetworkชัวคราวครับ (ไม่เหมาะที่จะเอามาทำใช้จริงๆจังๆกับหอพักเลย)


    ** ปัญหาของคุณต้อง มีวิเคราะห์กันหลายอย่างครับ... ผมก็บรรยายได้แค่ปัญหาเฉพาะที่เห็นง่ายๆเท่านั้นล่ะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    การติดตั้ง AP ทั่วไปควรเลือกให้ปลายทางใกล้ที่สุด/สิ่งกีดขวางน้อยสุดครับ


    สองภาพ จำนวนห้องเท่ากัน AP เท่ากันแต่ติดตั้งแบบที่ 2 ให้ผลดีกว่ามาก
    เพราะระยะระหว่าง AP กับ Client มีสิ่งกีดขวางน้อยกว่า
    ภาพแรกห้องมุมต้องผ่านกำแพงถึง 2 ชั้นจะเห็น AP
    ภาพสองไม่มีห้องไหนต้องผ่านกำแพง 2 ชั้น ทุกห้องผ่านกำแพงเพียงชั้นเดียว
    อันนี้ผมจำลองอาคาร 3 ชั้นคร่าวๆ ในการติดตั้งจริงยังต้องคำนึงถึงกำแพง/ผนัง/จำนวนห้องที่ AP รองรับ
    ต้องดูว่าอาคารกี่ชั้น AP กี่ตัว ถึงมาดูว่าติดแบบไหนให้ผลดีสุด มีข้อจำกัดอะไรบ้างครับ
    ส่วนที่ว่าทำไม speed เหลือ 1 Mbps เพราะระยะทาง/สิ่งกีดขวางมากเกินไป
    อุปกรณ์ลด speed ลงอัตโนมัติเพื่อรักษา Connection ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    ติดตั้งแบบ คุณ Dokmai ก็ได้ครับ

    การพว่ง ap นั้นไม่ work ครับ เนื่องจาก switch ที่อยู่ใน AP/Router นั้นไม่ใช่ switch ขนาดใหญ่ การที่ data วิ่งผ่าน switchใน ap มาเรื่อยๆ จะมี การ copy ข้อมูล ผ่าน switch ครับ มีผลทำให้หน่วงและ ประสิทธิภาพลดลง ครับ แนะนำให้ลากสายจาก AP ทุกตัวมาที่ switch หลักจะดีกว่าครับ

    ส่วน AP นั้น ถ้ามีงบประมาณสักหน่อยแนะนำ พวก HI power จะดีกว่าครับ พวกนี้ ram จะเยอะกว่า และเสถียรกว่าในการทำงาน มากกว่า 54gl ที่เอามา flash firmware ทั้งยังสามารถกระจายสัญญาณได้ไกลกว่าครับ

    หอพักมีกี่ห้องครับ

    แนะนำทำให้ครบวงจรไปเลยดีกว่าครับ

    net 2 สาย>>>Loadbalance>>>server ควบคุม internet>>>AP>>>>เครื่องลูก



    ยินดีช่วยเหลือ อุ้ม 085 110 1118 รับวางระบบ/lan/wireless/กล้องวงจรปิด/keycard

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2008

    Default

    ถ้าตำแหน่ง AP วางแบบที่ท่าน Dokmai ว่าดีกว่าครับ

  6. #6
    Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    Phone. 087-4000041

    Default

    จะให้ดีต้องเอาแบบอาคารมากางครับ จะได้กำหนดจุดถูกต้องว่าควรวางตรงไหน
    ความต้องการเป็นอย่างไร จะได้เลือกได้ว่าอุปกรณ์จะต้องมีอะไรบ้าง
    สร้างแบบคราวๆในexcel ก็ได้ ว่ารูปอาคารเป็นอย่างไร รูปอาจจะเป็น2แนวคือ
    1.แนวด้านข้างอาคาร จะได้เห็นว่า มีห้องจำนวนกี่ห้อง และกี่ชั้น
    2.รูปแนวมองจากด้านบนมองลงมา เพราะจะได้เห็นว่า รูปตึกเป็นรูปตัว I หรือ ตึกแบบตัวL

  7. #7
    OverclockZone Member -:R:-'s Avatar
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    ของคุณ ดอกไม้ ต้องใช้ ap 4 ตัว
    ของคุณ NeoXeoN7 ต้องใช้ ap 2ตัว

    ของคุณ NeoXenN7 ผมเห็นแล้ว ประหยัด และ ผ่านผนัง แค่ 1 ทำให้สัญญาณไม่ดร็อพมาก
    แต่ของคุณ ดอกไม้ ทำแบบนี้ทำให้ได้รับสัญญาณได้เต็มที่ แต่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น

    สุดแล้วแต่จะพิจารณานะครับ ถ้า ตัว AP ปรับแรงส่งได้เหมือนกับ Ubi PiCo 1W ผมเลือกของคุณ NeoXenN7
    แต่ถ้า ปรับแรงส่งไม่ได้ ติดมากับเครื่อง ก็เลือก ของคุณ ดอกไม้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •