overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member tapakit's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2008

    Default ขอถามเกี่ยวกับการแชร์เน็ต Cable ADSL ของ ทรู หน่อยครับ

    Cable ADSL 10/1m
    Modem Motorole sb5101ne มีแลนแค่ 1 ช่องเท่านั้น
    ต่อแลนไปที่ Hub
    แล้ว จาก Hub กระจายไปอีก 3 เครื่อง
    ปรากฏ ว่า มีเครื่องเดียวที่ได้รับการแจกไอพี อีก 2 ไม่ได้ (ถ้าปิดเครื่องที่เล่นได้ เครื่องใดเครื่องหนึ่งใน 2 เครื่องที่เหลือ จะเล่นได้)
    โทรถามแล้วเค้าบอกว่าให้หาซื้อตัว gateway มาแทน เพราะ Modem ตัวนี้ แจก ip ได้แค่เครื่องเดียว
    เลยอยากถามว่า (เมื่อวานตอนโทรก็ลืมถามมัน)

    ถ้าซื้อการ์ด Lan มาใส่
    ต่อสายแลนจากโมเด็มเข้าเครื่องที่เพิ่มการ์ดแลน โดยเสียบที่ช่อง แลนออนบอร์ดก่อน
    แล้วตั้งค่าไอพีของการ์ดแลน ให้แชร์เน็ตได้ แล้วโยงสายไปที่ Hub (ทำเป็นเครื่องแม่)
    แล้วจาก Hub ส่งต่อไปยังอีกสองเครื่องที่เหลือ (ทำเป็นเครื่องลูก)
    ไม่ทราบว่าวิธีนี้ มีใครเคยทำแล้วรึยัง หรือใครทราบบ้างว่ามันทำได้หรือไม่
    ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    คิดว่าสามารถทำได้ครับ แต่จะยุ่งยากในการจัดการรึเปล่า
    ถ้ามีงบผมแนะนำให้ใช้ router ตัวเดียวจะง่ายกว่า

  3. #3
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by Rabbit fire View Post
    คิดว่าสามารถทำได้ครับ แต่จะยุ่งยากในการจัดการรึเปล่า
    ถ้ามีงบผมแนะนำให้ใช้ router ตัวเดียวจะง่ายกว่า

    ใช้เราเตอร์(All-in-one)ตัวเดียวไม่ได้ครับ เพราะมันไม่ไช่ ADSL ครับ... มันเป็น DOCSIS บ้านเรายังไม่มีเราเตอร์ All-in-One แบบDOCSISขายครับ



    ------------------

    จริงๆแล้วเจ้าตัว Motorole sb5101ne นั้นล่ะครับ มันก็คือ Gateway เช่นกันครับ... สิ่งที่คุณต้องไปซื้อคือ"เราเตอร์"ครับ

    เราก็ซื้อเราเตอร์ปกติ พวก Asus RT-N10/N12/N13U หรือ Linksys WRT54GL หรืออะไรทำนองนี้ล่ะครับ เอามาใช้ได้ครับ ราคาตั้งแต่ 1000-2200 บาท ลองเลือกๆดูครับ

    (ถ้าที่ถูกใจผมตอนนี้คือ Asus RT-N12 ครับ ราคา 1700 บาท จะแชร์ได้ทั้งลายแลน และWifi-N)

  4. #4
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    ถ้าซื้อการ์ด Lan มาใส่
    ต่อสายแลนจากโมเด็มเข้าเครื่องที่เพิ่มการ์ดแลน โดยเสียบที่ช่อง แลนออนบอร์ดก่อน
    แล้วตั้งค่าไอพีของการ์ดแลน ให้แชร์เน็ตได้ แล้วโยงสายไปที่ Hub (ทำเป็นเครื่องแม่)
    แล้วจาก Hub ส่งต่อไปยังอีกสองเครื่องที่เหลือ (ทำเป็นเครื่องลูก)
    ไม่ทราบว่าวิธีนี้ มีใครเคยทำแล้วรึยัง หรือใครทราบบ้างว่ามันทำได้หรือไม่
    ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ
    ทำได้ครับ ทำการแชร์เน็ตของการ์ดแลนตัวที่ต่อจากโมเด็ม
    ส่วนการ์ดที่ต่อสายไป hub ให้ตั้งค่า ip 192.168.0.1
    ส่วนเครื่องลูกที่รับเน็ตจากเครื่องแม่(192.168.0.1)
    ก็ตั้ง ip เปลี่ยนเลขหลังสุดให้ไม่ตรงกัน(192.168.0.2,3 ,4 ,...) แล้วเพิ่ม Defalt gateway และ DNS ให้เป็น 192.168.0.1 เพื่อรับเน็ตจากเครื่องแม่
    แต่ถ้าเครื่องลูกเป็น win7 อาจจะเสียบสายแล้วใช้ได้เลย โดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรครับ
    Last edited by moteabc; 20 Apr 2011 at 14:29:39.

  5. #5
    OverclockZone Member Go-Kung's Avatar
    Join Date
    7 Jul 2009

    Default

    แชร์ไม่ได้เพราะเจ้า Moto ที่คุณได้มามันคือ Modem ครับ
    ซึ่งมันจะแจก Public IP ออกมาที่สายแลนของ Modem

    พอคุณเอา Switch/Hub ไปต่อ มันก็จะแจก IP ต่อไม่ได้ (เพราะเป็น Public IP)

    ต้องเอา Router มาต่อกับ Modem ให้ Router เป็นตัวรับ Public IP
    และสร้างวง Lan ภายในเพื่อกระจาย Private IP ออกไปที่ Switch อีกทีนึงครับ


    แต่ถ้าจะกระจายไม่เกิน 4 เครื่อง (เพราะ Router ส่วนใหญ่มักจะมี 4 port) ก็ไม่ต้องใช้ Switch ครับ
    ต่อออกจาก Router ได้เลย

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    Quote Originally Posted by tapakit View Post
    ถ้าซื้อการ์ด Lan มาใส่
    ต่อสายแลนจากโมเด็มเข้าเครื่องที่เพิ่มการ์ดแลน โดยเสียบที่ช่อง แลนออนบอร์ดก่อน
    แล้วตั้งค่าไอพีของการ์ดแลน ให้แชร์เน็ตได้ แล้วโยงสายไปที่ Hub (ทำเป็นเครื่องแม่)
    แล้วจาก Hub ส่งต่อไปยังอีกสองเครื่องที่เหลือ (ทำเป็นเครื่องลูก)
    ไม่ทราบว่าวิธีนี้ มีใครเคยทำแล้วรึยัง หรือใครทราบบ้างว่ามันทำได้หรือไม่
    ทำได้ครับ แต่คาดว่าไม่มีคนทำเพราะดูยุ่งยาก (แต่ก็น่าจะประหยัดนะ)
    ทางแก้ของหลายๆคนคือซื้อ Wireless Router (ช่อง WAN เป็น RJ-45)
    ในเมื่อมันให้มา IP เดียวก็เอาIP ให้เราเตอร์ไป
    เปิด DHCP ให้เราเตอร์แจก IP ให้ทุกเครื่อง แล้วให้เราเตอร์เชื่อมเส้นทางระหว่าง 192.168.1.x กับ IP ที่ได้รับแจกมาเอง

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    ซื้อ router (ที่มี port wan rj45 )มารับค่า public ip ก็พอแล้วครับ จากนั้นให้ router แจก DHCP ในวงเราไป จบข่าว



    ยินดีช่วยเหลือ อุ้ม 085 110 1118 รับวางระบบ/lan/wireless/กล้องวงจรปิด/keycard


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •