overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Nov 2010

    Default อยากทราบวิธีลง windows และ Linux ให้อยู่เครื่องเดียวกัน?

    อยากใคร่ถามผู้รู้ว่า มีวิธีการลง windows และ Linux ให้อยู่ในคอมเครื่องเดียวกัน ให้อยู่คนละ Hard Disk(มี2HD) ได้อย่างไรครับ และมีวิธีการเรียกใช้ แต่ละ os อย่างไรครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 May 2010

    Default

    ผมความรู้น้อยแต่ขอตอบนะครับ สำหรับผมนะใช้ vmware ง่ายที่สุดไม่ยุ่งยาก ใช้ windows เป็นตัวหลักและใช้ linux ใน vmware สะดวกดีครับ ถ้าต้องการรายละเอียดเกียวกับ vmware pm มาได้หลังไมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Nov 2007

    Default

    ถอดฮาร์ดดิสก์ ลูกที่ 2 ออกแล้วลง Windows
    ใส่ฮาร์ดดิสก์ลูกที่ 2 กลับเข้าไป ถอดลูกที่ 1 ออก แล้วลง Linux

    ใส่ฮาร์ดดิสก์ลูกที่ 1 กลับเข้าไป เลือก OS ด้วยการตั้ง Boot HDD ลูกใดลูกหนึ่ง (กด Boot menu เอา)
    ลูกทุ่งมากครับ ๕๕๕

    ที่จริงต้องใช้ Grab ทำ Menu แต่ผมขี้เกียจครับ ๕๕๕๕

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2009

    Default

    วิธีการขึ้นอยู่กับลำดับการลง OS
    ถ้าลง Window ก่อนตามด้วย Linux จะยุ่งมากต้องสร้างเมนู
    แนะนำให้ลง Linux ก่อนตามด้วย Window จะง่ายกว่าเพราะ
    Window จะสร้างเมนูให้เอง เมื่อ Boot จะเข้าเมนูของ Window ก่อน
    เพื่อเลือก OS ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Nov 2010

    Default

    ขอขคุณมากครับ
    ผมขอถามคุณ takub ไม่ทราบว่า Grab คืออะไรครับ และวิธีทำ menu ทำอย่างไร
    และขอถามคุณ aya2512 ว่าวิธีนี้ลง 2OS ลงใน HD เดียวกันใช่หรือเปล่าครับ หรือสามารถลงได้ OS ละ HD ได้ด้วยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Nov 2007

    Default

    Grab เป็น Boot loader ที่ใช้ในการ Boot Linux ครับ เวลาลง Linux ถ้ามีระบบปฏิบัติการอื่นอยู่ด้วย Grab จะสร้างเมนูสำหรับเลือก Boot OS ให้ครับ ซึ่งเวลาเราจะ Format ลง OS ใหม่ หรือเอา OS ออก จะต้องมาสร้าง Grab ใหม่ หรือถ้าเอา Linux ออกก็ต้อง fdisk /mbr ใหม่

  7. #7
    OverclockZone Member devilshura's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    Mukdaharn

    Default

    ลงwindowsก่อน แล้วตามด้วยlinux ตอนติดตั้งเลือกจัดการพาทิชั่นเอง แล้วเลือกลงบู้ตโหลดเดอร์ที่ไดว์เดียวกับlinux(แยกHDD2ลูก) ซึ่งจะไม่มีผลกะวินโดว์(แต่ตอนบู็ตเราเลือกใช้วินโดวได้)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •