overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ต่อ HD Raid 160 GB x 2 ลูก จะเล่นเกมส์ได้เร็วกว่ามี HD ลูกเดียวไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member thongor's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007

    Wink ต่อ HD Raid 160 GB x 2 ลูก จะเล่นเกมส์ได้เร็วกว่ามี HD ลูกเดียวไหมครับ

    คือ เห็นว่าจะอ่าน เขียนข้อมูลได้เร็วกว่า
    จะซื้อ HD 160 x 2 ลูก แทนนะครับ
    ตอนแรกว่าจะใช้ 320 GB ตัวเดียว
    แต่ เช่น HD 160 จะมี Buffer 8 mb
    แต่ HD 320 มี 16 mb
    จะแตกต่างกันไหมครับ
    Last edited by thongor; 3 Dec 2007 at 06:57:03.

  2. #2
    OverclockZone Member qp's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2007

    Default

    RAID 0 stripe disk น่ะก็จะคงได้, เเต่วันไหนเน่าขึ้นมาก็ หายนะมาเยือน เเต่มันเร็วเห็นๆจริงๆ

  3. #3
    OverclockZone Member bussyhot1's Avatar
    Join Date
    2 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา,มีนบุรี

    Default

    RAID 0 ผมใช้มานานแล้วครับก็ยังไม่เคยเสียนะ แต่ถ้ามีข้อมูลสำคัญผมไรท์ลง DVD เก็บไว้เหมือนกัน
    ลองใช้ดูแล้วจะติดใจครับ

  4. #4
    OverclockZone Member bs*wz's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2007
    Location
    KMUTNB

    Default

    ผมแนะนำ HD 320 มี 16 mb ตัวเดียวเลยคับ

  5. #5
    OverclockZone Member blizeboy's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by thongor View Post
    คือ เห็นว่าจะอ่าน เขียนข้อมูลได้เร็วกว่า
    จะซื้อ HD 160 x 2 ลูก แทนนะครับ
    ตอนแรกว่าจะใช้ 320 GB ตัวเดียว
    แต่ เช่น HD 160 จะมี Buffer 8 mb
    แต่ HD 320 มี 16 mb
    จะแตกต่างกันไหมครับ
    raid wd js buffer 8M 80G x 2 และ ไม่ raid wd ks buffer 16M 250G x 1 ครับ เป็น SATA2 ทั้งคู่ผมใช้อยู่ ลองเปรียบเทียบดูครับ
    รูป รูป

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    raid ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  7. #7
    OverclockZone Member nnoottyy's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    raid 0 เร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ

    เรื่องความเสถียรผมพบว่า ใช้มา 6 เดือนไม่เคยมีปัญหา แต่ปัญหาที่ผมพบคือ ลง windows ใหม่ลำบากเพราะไม่มีที่จะเก็บข้อมูล จำต้องไรท์ใส่แผ่นอย่างเดียว

    แนะนำว่า ทำ raid 0 แล้วควรมี hdd อีก 1 ตัวไว้ทำ back up ไฟล์ เผื่ออยากลง windows ใหม่จะได้ไม่เสียเวลา

  8. #8
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    Raid ด้วยคนครับ อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member Master_Kai's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007
    Location
    On Board (-_-")

    Default

    Quote Originally Posted by nnoottyy View Post
    raid 0 เร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ

    เรื่องความเสถียรผมพบว่า ใช้มา 6 เดือนไม่เคยมีปัญหา แต่ปัญหาที่ผมพบคือ ลง windows ใหม่ลำบากเพราะไม่มีที่จะเก็บข้อมูล จำต้องไรท์ใส่แผ่นอย่างเดียว

    แนะนำว่า ทำ raid 0 แล้วควรมี hdd อีก 1 ตัวไว้ทำ back up ไฟล์ เผื่ออยากลง windows ใหม่จะได้ไม่เสียเวลา
    ลงใหม่ลำบาก.........พื้นที่ในการเก็บข้อมูลก้อไม่มีหมายความว่ายังไงหรอ
    พื้นที่มันจะน้อยลงใช่ป่ะ ช่วยอธิบายที.*-*

    กำลังว่าจะทำ เพราะซื้อมาอีกตัว
    อีกตัวเอาไปเคลมอีก 10 วันเจอกัน

  10. #10
    OverclockZone Member baroz's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2006

    Default

    hdd ที่ต่อ raid ก็เอาไว้เก็บข้อมูลได้ครับ

    ต่อ raid แล้วแบ่ง partition แยกระหว่าง os กับ partition ที่เก็บข้อมูลได้

    เวลาลง windows ใหม่ก็ format เฉพาะ partition ที่ลง os

    ข้อเสียของ raid คือเวลา hdd ลูกใดลูกหนึ่งเสีย ข้อมูลหายหมด , ไม่สามารถถอดแยก hdd ตัวใดตัวหนึ่งออกมาได้

  11. #11
    OverclockZone Member nnoottyy's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ที่บอกว่าลงใหม่ลำบากนั้นหมายถึงว่า ถ้าต้องการจะ format hdd ที่ต่อ raid ไว้แบบว่า ล้างทุก drive เราก็จะไม่มีพื้นที่ไว้สำรวงข้อมูลที่อยากเห็บไว้อะครับ นึกภาพออกมั้ย?

    ตัวอย่าง: มี hdd 80 gb * 2 ตัว จะได้ 160 gb กิ๊ก เมื่อเราต่อ raid เราก็จะได้ 160 เท่าเดิมนั้นแหละครับ
    ต่อมาแบ่ง partition เป็น 2 driveๆ ละ 80(C:,D ทีนี้สมมุติว่าเราต้องการจะ format hdd โดยที่อยากจะล้างข้อมูลทั้งหมดแบบว่าอยากให้มันเหมือนใหม่มากที่สุด เราก็จะทำการ delete partition แล้วแบ่งใหม่ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ก็หมายความว่า เราจะเสีย drive C: และ D: ไปพร้อมๆกัน โดยที่ไม่มี drive ไว้สำรองข้อมูล
    **แต่ถ้าเราไม่ทำ raid แล้วอยากจะ format hdd แบบข้างต้น เราก็จะยังมี drive D: ไว้ช่วยสำรองข้อมูลจาก C: ได้

    แต่ว่าถ้าคุณต่อ raid แล้วอยาก format แค่ C: อย่างเดียวก็ได้แหละครับ

    อธิบายซะยาว วกไปวนมา เหอๆๆ เอาเป็นว่า ต่อ raid ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด แต่ควรมี hdd ลูกที่ 3 ไว้ backup ข้อมูลจะดีที่สุด

  12. #12
    OverclockZone Member Master_Kai's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007
    Location
    On Board (-_-")

    Default

    ของผมลูกที่เอาไปเคลมอยู่
    เกิดจากความสะเพร่าของผมเอง เดินไปชนปลั๊กหลุด
    ตอนเปิดเครื่อง แล้วไฟกระชาก เกิด bad sector
    ส่งกลับบ้านเก่่า

    เด๋วเอากลับมาจะลองทำเรด 0 ดู


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •