overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ช่วย แนะนำ M/B ที่ Support กับ HDD NCQ ทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Richards's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007
    Location
    กทม

    Exclamation ช่วย แนะนำ M/B ที่ Support กับ HDD NCQ ทีครับ

    ขอแบบถูกๆ ระบุราคาด้วยิ่งดีครับ ผมไม่ OC ใชแบบ้เดิมๆเลยครับ
    ผมใช้ E2140

    ขอบคุณล่วงน่าครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by Richards View Post
    ขอแบบถูกๆ ระบุราคาด้วยิ่งดีครับ ผมไม่ OC ใชแบบ้เดิมๆเลยครับ
    ผมใช้ E2140

    ขอบคุณล่วงน่าครับ
    ไม่ต้องแพง อะ ใช้เดิมๆ นะ

    ASRock ConRoe1333-D667 - 1900฿
    ใช้ได้หมด HDD แบบใหน รับได้ทุกอย่าง

  3. #3
    OverclockZone Member Richards's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007
    Location
    กทม

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ไม่ต้องแพง อะ ใช้เดิมๆ นะ

    ASRock ConRoe1333-D667 - 1900฿
    ใช้ได้หมด HDD แบบใหน รับได้ทุกอย่าง
    กำผมก็ใช้
    ASRock ConRoe1333-D667 อยุ่ครับ แต่มีคนบอกใช้ไม่ได้ อ่ะ เริ่มงงละ ผมไปตั้งทุ้ขาย บอร์ด แล้วนะเนี่ย

    ทู้นี้ครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...15#post1522015

    ตกลง ยังไงกัน ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Richards View Post
    กำผมก็ใช้
    ASRock ConRoe1333-D667 อยุ่ครับ แต่มีคนบอกใช้ไม่ได้ อ่ะ เริ่มงงละ ผมไปตั้งทุ้ขาย บอร์ด แล้วนะเนี่ย

    ทู้นี้ครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...15#post1522015

    ตกลง ยังไงกัน ครับ
    ถ้าจะใช้ได้ บอร์ดตัวนั้น ต้อง ปรับเป็น AHCI ได้ ในคู่มือ ASUS P5KR ก็บอกแบบนี้ครับ แต่ บอร์ดที่ใช้ NCQ ได้ ต้องเป็น Mainboard Chipset Intel พวก ICHXR ทั้งหลายที่ทำ RAID ได้นั่นแหล่ะครับ แต่ไม่แน่ใจว่า ICH6R จะมีให้หรือเปล่า ตอนแรกผมก็เข้าใจตามท่าน TWK. ว่า แต่พอศึกษาลึก ๆ อีกทีก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น

  5. #5
    OverclockZone Member Richards's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007
    Location
    กทม

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ถ้าจะใช้ได้ บอร์ดตัวนั้น ต้อง ปรับเป็น AHCI ได้ ในคู่มือ ASUS P5KR ก็บอกแบบนี้ครับ แต่ บอร์ดที่ใช้ NCQ ได้ ต้องเป็น Mainboard Chipset Intel พวก ICHXR ทั้งหลายที่ทำ RAID ได้นั่นแหล่ะครับ แต่ไม่แน่ใจว่า ICH6R จะมีให้หรือเปล่า ตอนแรกผมก็เข้าใจตามท่าน TWK. ว่า แต่พอศึกษาลึก ๆ อีกทีก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น
    เ่อ่อ..คือผมตั้งทุ้ขายบอร์ด ไปแล้วตั้งแต่ที่เห้น เรปของ ท่านน่ะครับ แล้วจะมีคนใช้ บ้างมั๊ย หรือฟันธง มาเลย ผมก็ยังไม่กล้าทำไรมัน กลัวพัง แต่ก็มีประกัน นะ พึ่งซื้อมา ได้ 10 วันเอง

    หรือแนะนำ รุ่นที่ ซัฟพอร์ต ทีครับ[ระบุราคาด้วยยิ่งดีครับ] เอาแบบชัวรืๆ เน้นถุกๆครับ ผมไม่ oc นิยมแบบดั้งเดิม

    ถ้าบอร์ดไม่แพงมาก อาจจะขายเลย 1300฿ ตอนนี้ใช้คอม ตัวเก่าอยู่ ขายแรมไป G นึง ช้าไงชอบกล
    Last edited by Richards; 4 Dec 2007 at 00:22:50.

  6. #6
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Richards View Post
    เ่อ่อ..คือผมตั้งทุ้ขายบอร์ด ไปแล้วตั้งแต่ที่เห้น เรปของ ท่านน่ะครับ แล้วจะมีคนใช้ บ้างมั๊ย หรือฟันธง มาเลย ผมก็ยังไม่กล้าทำไรมัน กลัวพัง แต่ก็มีประกัน นะ พึ่งซื้อมา ได้ 10 วันเอง
    มีครับ เพราะถ้าใช้พื้น ๆ ระหว่าง NCQ กับ ไม่มี NCQ เท่าที่ผมลองใช้ทั้ง 2 แบบ ไม่ต่างกันมาก

    สำหรับผม เวลาจะไม่ใช้ NCQ ก็ปรับ SATA Config เป็น IDE การใช้งาน HDD ของผมก็จะเหมือนการทำงานในบอร์ดของคุณซึ่งตัด Function NCQ ออกทุกประการ บอร์ดของคุณถ้าผมเข้าใจ ส่วนนี้มีแค่ IDE ไม่มี RAID กับ AHCI มาให้

    IDE = SATA ในโหมด IDE - NCQ
    AHCI = SATA ในโหมด SATA - RAID + NCQ มี HDD ลูกเดียว หรือมากกว่า 1 ลูกแต่ให้ทุกตัวทำงานเป็นแบบลูกใครลูกมัน
    RAID = SATA ในโหมด SATA + RAID + NCQ HDD มากกว่า 1 ลูก

    + คือ Support - คือไม่ Support
    Last edited by tanawat30; 4 Dec 2007 at 00:35:48.

  7. #7
    OverclockZone Member Richards's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007
    Location
    กทม

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    มีครับ เพราะถ้าใช้พื้น ๆ ระหว่าง NCQ กับ ไม่มี NCQ เท่าที่ผมลองใช้ทั้ง 2 แบบ ไม่ต่างกันมาก

    สำหรับผม เวลาจะไม่ใช้ NCQ ก็ปรับ SATA Config เป็น IDE การใช้งาน HDD ของผมก็จะเหมือนการทำงานในบอร์ดของคุณซึ่งตัด Function NCQ ออกทุกประการ บอร์ดของคุณถ้าผมเข้าใจ ส่วนนี้มีแค่ IDE ไม่มี RAID กับ AHCI มาให้

    IDE = SATA ในโหมด IDE - NCQ
    AHCI = SATA ในโหมด SATA - RAID + NCQ
    RAID = SATA ในโหมด SATA + RAID + NCQ HDD มากกว่า 1 ตัว

    + คือ Support - คือไม่ Support

    แต่ใช้ HDD ไม่พื้น นะครับ ไว้ใช้กับ เครื่อง Server กับ เนทโคโล ไว้ อัพโหลด แข่งในบิต ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Richards View Post
    แต่ใช้ HDD ไม่พื้น นะครับ ไว้ใช้กับ เครื่อง Server กับ เนทโคโล ไว้ อัพโหลด แข่งในบิต ครับ
    ผมปลอบใจ จขกท ครับ แต่ผมใช้เอง กับไฟล์ใหญ่ ๆ ก็เห็นผลมากทีเดียวครับ รู้สึกได้เลย ตอนบู๊ตเครื่องยังเร็วกว่าเลยครับ งิงิ ผมว่าจะกัดฟัน ซื้อ HDD อีกลูกมาลองทำ RAID เล่นซักหน่อย เอา ตาม Spec ตามลายเซ็นต์ อีกซักลูก คงเร็วพิลึกเลยนะ เร็วปรี๊ดแน่นอน Buffer 16 MB ด้วย เอามาทำ RAID 0 จะได้เนื้อที่รวมกัน 640 GB สงสัยจะเร็วสะบัดเลยงานนี้ แค่นี้ยังเร็วไม่พอ เอิ๊ก ๆ
    Last edited by tanawat30; 4 Dec 2007 at 00:48:04.

  9. #9
    OverclockZone Member Richards's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007
    Location
    กทม

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ผมปลอบใจ จขกท ครับ แต่ผมใช้เอง กับไฟล์ใหญ่ ๆ ก็เห็นผลมากทีเดียวครับ รู้สึกได้เลย ตอนบู๊ตเครื่องยังเร็วกว่าเลยครับ งิงิ
    ยังไม่เคลียครับ ตกลงบอร์ดของผมใช้งานกับ NCQ ได้มั๊ย ยัง งงๆครับ

    ตอนนี้ผมมี Seagate Barracuda ES ST3320620NS 320GB SATA-II 16MB, NCQ
    อยุ่ 1 ลูก แต่จะซื้อ อีก1ลุก ไว้ไป swap ที่โึคโล นะครับ แต่คงไม่ใช้พร้อมกัน 2 ทั้งลูก
    Last edited by Richards; 4 Dec 2007 at 00:53:30.

  10. #10
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Richards View Post
    ยังไม่เคลียครับ ตกลงบอร์ดของผมใช้งานกับ NCQ ได้มั๊ย ยัง งงๆครับ
    ไม่ได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Richards's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007
    Location
    กทม

    Default

    ขอบคุณมากครับ ผมจะได้ปล่อยบอร์ด แบบสบายใจ อิอิ

    แล้วไม่แนะนำ บอร์ด ให้ผม มั่งเหยอครับ อิอิ ผมยังไม่รุ้เลยใช้รุ่นไหนดี ที่ถูกๆ อ่ะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Richards View Post
    ขอบคุณมากครับ ผมจะได้ปล่อยบอร์ด แบบสบายใจ อิอิ

    แล้วไม่แนะนำ บอร์ด ให้ผม มั่งเหยอครับ อิอิ ผมยังไม่รุ้เลยใช้รุ่นไหนดี ที่ถูกๆ อ่ะครับ
    ตัวที่ใช้ได้

    ตัวแรก

    ดู http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=3834 ประกอบ
    ASRock ConRoeXFire-eSATA2 Intel 945P Chipset Mainboard for Intel LGA 775 Retail

    Chipset: Intel 945P + Intel ICH7R<---- จุดสังเกตุแรก
    FSB: 1066/800MHz

    SATA/RAID: 4x SATA 3.0Gb/s, 2x eSATA 3.0Gb/s (shared) w/ RAID 0/1/5/10 Matrix จุดสังเกตที่ 2

    ตัวอื่น มีอีก

    ตัวที่ 2

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=4124

    ตัวที่ 3

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=4164

    ตัวที่ 4

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=4251 ผมใช้อยู่ครับ

    ดูต่อไป ๆ จะแพงขึ้นครับ

    มาดูตัวอย่างที่ใช้ไม่ได้บ้างนะครับ

    ตัว http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=4141 ครับ

    Chipset: Intel 945GC A2 + Intel ICH7 จุดสังเกตแรก ดูนะครับ ต่างกับตัวที่ใช้ได้
    SATA/RAID: 4x SATA 3.0Gb/s จุดที่ 2 ไม่มี RAID ตรับ
    Last edited by tanawat30; 4 Dec 2007 at 01:31:06.

  13. #13
    OverclockZone Member Richards's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007
    Location
    กทม

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ตัวแรก

    ดู http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=3834 ประกอบ
    ASRock ConRoeXFire-eSATA2 Intel 945P Chipset Mainboard for Intel LGA 775 Retail

    Chipset: Intel 945P + Intel ICH7R<---- จุดสังเกตุแรก
    FSB: 1066/800MHz

    SATA/RAID: 4x SATA 3.0Gb/s, 2x eSATA 3.0Gb/s (shared) w/ RAID 0/1/5/10 Matrix จุดสังเกตที่ 2

    ตัวอื่น มีอีก

    ตัวที่ 2

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=4124

    ตัวที่ 3

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=4164

    ตัวที่ 4

    http://www.thanni.com/index.php?main...oducts_id=4251 ผมใช้อยู่ครับ

    ดูต่อไป ๆ จะแพงขึ้นครับ
    โอ้ว ขอบคุณมากๆเลยครับพี่ รักเลยอ่า...

  14. #14
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Richards View Post
    โอ้ว ขอบคุณมากๆเลยครับพี่ รักเลยอ่า...
    ผมแก้ไข้อมูล rep บนเสร็จพอดีครับ จะได้ดูเทียบกันไป จะได้เข้าใจครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    thanks for reports


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •