overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: แต่ละ Utilities โชว์ขนาดแรมไม่เท่ากัน ช่วยหน่อยครับ...

  1. #1
    OverclockZone Member G17's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    พระประแดง-บางปะแก้ว

    Question ขนาดแรมไม่เท่ากัน ผู้รู้ช่วยหน่อยครับ ด่วนๆ ๆ

    เครื่องผมมันจะพังไหมครับ คือเมนบอร์ดของผม ECS P4VMM2 มีสล๊อตใส่แรม 2 ตัว ผมเลยยัดเข้าไปทั้ง 2 ตัวคือ DDR 1GB/400 และ 512/400 ซึ่งรวมแล้วมันต้องได้ 1536 แต่มันกลายเป็นดังนี้ครับ

    เปิดใน System มันโชว์แค่ 512



    พอผมลองดูใน Cpu-Z ตรง Memory มันโชว์ 1536 ครบจำนวน



    ลองลองเปิดอีกหน้านึง ที่มันโชว์รายละเอียดของแรม Slot 1 มันกลับมองไม่เห็นแรมเลย



    พอลองไปดูที่ Slot 2 กลับเจอแรมขนาด 1024 ซึ่งถูกต้องแล้ว




    มีวิธีการแก้ไขไหมครับ ผู้รู้ช่วยผมหน่อยนะครับ ผมเลยไม่รู้ว่าตอนนี้ผมมีทรัพยากรแรมอยู่เท่าไหร่กันแน่ๆ แต่ผมลองเปิดโปรแกรม Mem Turbo ดู มันก็เห็น แค่ 512 เหมือนกันครับ

    ช่วยผมด้วยนะครับ จนด้วยเกล้าจริงๆ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by G17; 4 Dec 2007 at 23:43:57.

  2. #2
    OverclockZone Member G17's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    พระประแดง-บางปะแก้ว

    Default

    ช่วยหน่อยนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member G17's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    พระประแดง-บางปะแก้ว

    Default

    วันนี้วันพ่อ คนน่าจะหยุดเยอะขอดันให้คนมีความรู้เห็นหน่อยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member s4410020's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์

    Default

    แล้วใน ไบออส ล่ะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member G17's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    พระประแดง-บางปะแก้ว

    Default

    แล้วในไบออสดูยังไงอ่ะครับ ยังไงผมรบกวนบอกด้วยนะครับ

    จะมีใครไขข้อข้องใจให้ผมบ้างได้ไหมนะ...

  6. #6
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by G17 View Post
    แล้วในไบออสดูยังไงอ่ะครับ ยังไงผมรบกวนบอกด้วยนะครับ

    จะมีใครไขข้อข้องใจให้ผมบ้างได้ไหมนะ...
    ตอนเปิดเครนื่อง ตอนที่เครื่อง Test ตัวเองอยู่ หน้าจอจะบรรยายว่า Hit DEL to BIOS Setup ประมาณนี้นะครับ กดปุ่มบน Keyboard ที่มีตัวอักษร Del ทั้ง 3 ตัว ก็เข้า BIOS ได้ล่ะครับ จากนั้นให้เข้าไปดูที่ System Info หรือหัวข้อทำนองนี้ล่ะครับ ก็จะได้ค่า BIOS ตาม rep ก่อนหน้าเขาถามล่ะครับ ไปดู่ว่า ค่า RAM มีความจุเท่าไหร่ในนั้นครับ

  7. #7
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    ขอสเปคเครื่องด้วยครับ ทั้งการ์ดจอ ทั้งเมนบอร์ด

    ว่าแต่...ตอนเปิดเครื่องปกติมันจะมีบอกนะครับว่า RAM เท่าไหร่ แต่ถ้าเห็น RAM ขาด RAM เกินแสดงว่า RAM เสียแล้วครับ ผมยังเคยเห็นจาก 512MB เป็น 2GB เลย ไม่นานมันก็ไป

  8. #8
    OverclockZone Member G17's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    พระประแดง-บางปะแก้ว

    Default

    Quote Originally Posted by beersonic View Post
    ขอสเปคเครื่องด้วยครับ ทั้งการ์ดจอ ทั้งเมนบอร์ด

    ว่าแต่...ตอนเปิดเครื่องปกติมันจะมีบอกนะครับว่า RAM เท่าไหร่ แต่ถ้าเห็น RAM ขาด RAM เกินแสดงว่า RAM เสียแล้วครับ ผมยังเคยเห็นจาก 512MB เป็น 2GB เลย ไม่นานมันก็ไป
    ตอนเปิดเครื่องมันเห็นแรมเป็น 524 เนี่ยแหละครับที่ทำให้ผมมึนเข้าไปอีก

    cpu celeron 2.4

    ram 512+1 GB Kingston

    vga Geforce Fx 5200 128 MB

    HDD Seagate 120 GB

    Sound Creative Sound Blaste Liver CT4830

    DVD RW Pioneer 16 x

    พาวเวอร์เดิม ๆ ติดมากับเคสอ่ะครับ น่าจะ 320 วัตท์ ไม่ทราบว่ามันเกี่ยวกับแรงไฟด้วยหรือเปล่า

    ยังไงช่วยผมหน่อยนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ผมไม่เคยเจอแบบว่า RAM ก่อนจะเสีย มันมีขนาดเพี้ยนไปจาก Spec เดิมแหะ คือที่ผมเจอคือคอมดับเปิดไม่ติดเลยครับ มาอ่านในนี้ได้ประสบการณ์จากคนอื่นเยอะครับ

  10. #10
    pakaho
    Guest

    Default

    เอ้ย นั่นมันแรมขึ้นสนิมนิ ขัดตรงแผงวงจรให้ดีท่าน ถ้าไม่เห็นความจุ
    ต้องตรวจสอบแรมแต่ละตัว
    1.เช็คทีละตัวเลย (ใส่แรมทีละตัวแล้วเช็คค่าความจุครับ)
    2.ใส่พร้อมกัน 2 ตัว อย่าลืมเช็คค่าใน BIOS ครับ

    ถ้า BIOS เห็นตามจริง WINDOWS มานเพี้ยน

  11. #11
    OverclockZone Member Nuttakit's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    Norway

    Default

    บอร์ดตัวนี้แต่ก่อนบ้านผมก็ใช้คับ ปัญหาเยอะอย่างผม ใส่แรมSlotที่1มองไม่เห็นแต่Slotที่2เห็นเหมือนพี่อ่ะ อีกเรื่องบอร์ดตัวนี้Boot HDDไม่ค่อยดีซะเท่าไหร่

  12. #12
    OverclockZone Member G17's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    พระประแดง-บางปะแก้ว

    Default

    สรุปว่ามันเป็นที่บอร์ดเหรอครับเนี่ย ยังไงผมจะลองกลับไปดูใน Bios ก่อนนะคับว่าแรมมันขนาดเท่าไหร่กันแน่

  13. #13
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ผมว่า ท่านเข้า Bios ก็คงเห็น 1.5Gb ละงับ เพราะ CPU-Z มันก็อ่านจาก Bios ละงับ ^^a" แล้วก็ คาดว่า 512 ท่านใส่อยู่ slot 3-4 ปะงับ ? slot 1 ถึงว่างอะงับ

    แต่คาดว่า ตาม rep บนๆ บอกละงับ ไม่ ขาแรมสนิทกิน (ยางลบๆๆ เอานะงับ) ก็ window เอ๋อแล้วงับ
    ลองถอดแล้วลองใช้ทีละตัวงับ หรือสุดท้าย คือ Bios บอดท่านเมางับ

    ps คราวซวย ก็คือ RAM 2 ตัวของท่านทะเลาะกันเองงับ อาจต้องเปลี่ยนตัวใดตัวหนึ่ง

  14. #14
    OverclockZone Member thekopnon's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    BTS-MRT-BRT

    Default

    เป็นคล้ายกันเลยของผมใส่512/400เข้าไปตัวเดียวเลยเพียวๆ ในหน้าsystemกับที่โชว์ตอนบูตเครื่องขึ้นที่480mb แต่ในcpu-zโชว์ว่า512mb แก้ไขยังไงคับ (รบกวนจขกท.นิดนึงนะคับ) ขอบคุณคับ

  15. #15
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by thekopnon View Post
    เป็นคล้ายกันเลยของผมใส่512/400เข้าไปตัวเดียวเลยเพียวๆ ในหน้าsystemกับที่โชว์ตอนบูตเครื่องขึ้นที่480mb แต่ในcpu-zโชว์ว่า512mb แก้ไขยังไงคับ (รบกวนจขกท.นิดนึงนะคับ) ขอบคุณคับ
    อันนี้ M/B หรืออุปกรณ์ บางอย่างท่านกิน RAM งับ ม่ายผิดปกติไร
    แต่ถ้าอยากให้เต็มจิงๆ อาจต้องเปลี่ยน M/B

    ps ส่วนใหญ่จะเป็น share ram ให้กาดจอนะ โดยเฉพาะพวก Onboard (32M พอดีเด่ะๆ หึๆ)

  16. #16
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    ผมเคยเจอนะ เห็นขนาดแรมเกินอ่ะ

    วิธีเทสง่ายที่สุดคือเอา RAM ใส่ทีละตัว ตัวที่ผิดปกติถ้าใส่ตัวเดียวมันจะเปิดไม่ติด

    ปล.ลองเปลี่ยน slot ด้วยนะครับ บางทีอาจจะเป็นที่ slot เสีย

  17. #17
    OverclockZone Member G17's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    พระประแดง-บางปะแก้ว

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    ผมว่า ท่านเข้า Bios ก็คงเห็น 1.5Gb ละงับ เพราะ CPU-Z มันก็อ่านจาก Bios ละงับ ^^a" แล้วก็ คาดว่า 512 ท่านใส่อยู่ slot 3-4 ปะงับ ? slot 1 ถึงว่างอะงับ

    แต่คาดว่า ตาม rep บนๆ บอกละงับ ไม่ ขาแรมสนิทกิน (ยางลบๆๆ เอานะงับ) ก็ window เอ๋อแล้วงับ
    ลองถอดแล้วลองใช้ทีละตัวงับ หรือสุดท้าย คือ Bios บอดท่านเมางับ

    ps คราวซวย ก็คือ RAM 2 ตัวของท่านทะเลาะกันเองงับ อาจต้องเปลี่ยนตัวใดตัวหนึ่ง
    บอร์ดรุ่นนี้มันมีแค่ 2 slot อ่ะครับแต่ตอนนี้คาดว่าสล๊อต 1 อาจจะเสีย เพราะผมลองสลับต้วแรมโดยเอาแรมตัว 1024 ไปใส่ไว้ในสต๊อต 2 และเอา 512 ไปใส่ไว้ในสล๊อต 1 ทีนี้เครื่องเห็นเป้น 1 กิ๊กแล้วครับและใน Cpu-z ก็ยังไม่เห็นที่ Slot 1 เหมือนเดิม

    อย่างนี้มีวิธีการแก้ไขไหมครับหรือว่าต้องซื้อบอร์ดใหม่อย่างเดียวเลย บอร์ด 478 ที่รองรับอุปกรณ์ผมได้จะมีไหมเนี่ยเก่าแล้วด้วยเครื่องผม เพื่อนๆ แนะนำหน่อยครับ

    celeron 2.4 Ghz

    ram 1024+512 Bus 400

    HDD IDE Seagate 80 GB

    GF FX 5200 AGP

    รบกวนแนะนำบอร์ดด้วยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ลอง ใส่แค่ slot 1 ดูงับ ว่าใช้งานได้ไหม (Ram ตัวไหนก็ได้ ลองทั้ง 2 ตัวเลยก็ดี)
    - ถ้าได้ ก็ลอง clear bios ดูอาจหาย
    - ถ้าไม่ได้ ลองทำความสะอาด Slot 1 งับ ยังไม่หายก็ M/B ตัวใหม่งับ สถานเดียว =="


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •