overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: Dual Channel แรงกว่า Single Channel มากไหมครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Lightbulb Dual Channel แรงกว่า Single Channel มากไหมครับ?

    มีคำถามเก่าๆ กับ RAM Dual Channel ครับ

    Dual Channel แรงกว่า Single Channel มากไหมครับ
    ช่วยอธิบายคร่าวๆ ที หลักการเป็นเยี่ยงไรครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    คร่าวๆนะ
    ไม่มาก....
    หากใช้ความรู้สึกมาวัด รับรองแทบไม่รู้สึก
    หากเทสมาเป็นตัวเลข จะเห็นความแตกต่างทางด้านแบนวิธที่ชัดเจนกว่า

  3. #3
    missionman
    Guest

    Default

    เห็นผลชัดเลยครับ แรงกว่ากันครึ่งต่อครึ่ง

    ลองใช้พวกแรมบัสต่ำๆอย่าง 400 ดูครับ แล้วเอา Dual กันรู้สึกได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member sawimat's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2007

    Default

    ถ้าผม dual 2g แล้ว เพิ่ม อีก 1g จะเป็น dual ไหม แล้วถ้าไม่ dual จะแรงกว่า dual 2g ไหม (single 3 g)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Suphanburi,Thailand

    Default

    Rep บนคิดเหมือนผมเลยอะ เพราะ Windows มันมองเห็นแค่ 3 GB กว่าๆ

    1GB Dual กับ 512MB ได้ไหมครับ ถ้าบัสเท่ากัน

    ฝากอีกคำถาม

  6. #6
    missionman
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by Dojo-mAn View Post
    Rep บนคิดเหมือนผมเลยอะ เพราะ Windows มันมองเห็นแค่ 3 GB กว่าๆ

    1GB Dual กับ 512MB ได้ไหมครับ ถ้าบัสเท่ากัน

    ฝากอีกคำถาม
    ไม่ได้ครับ ต้องความจุเท่ากันเท่านั้น บัสก็ควรจะเท่ากันด้วย

  7. #7
    OverclockZone Member ASBK's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    การเรียกข้อมูล 1 เท่าตัว ใน FSB เท่ากัน

    เช่น
    Single = ลูกสูบเดี่ยว ปกติ
    DUAL = ลูกสูบคู่ แรงกว่า

  8. #8
    missionman
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by sawimat View Post
    ถ้าผม dual 2g แล้ว เพิ่ม อีก 1g จะเป็น dual ไหม แล้วถ้าไม่ dual จะแรงกว่า dual 2g ไหม (single 3 g)
    ถ้าผม dual 2g แล้ว เพิ่ม อีก 1g จะเป็น dual ไหม ตอบว่าไม่ Dual กันครับ

    แล้วถ้าไม่ dual จะแรงกว่า dual 2g ไหม (single 3 g) ไม่เลยครับ ถ้าใช้โปรแกรมที่ไม่ได้ใช้แรมเกิน 2GB(ปัจจุบันคิดว่าไม่มี เกมส์ไม่แน่ในอนาคต) ใส่ 3GB ก็ไร้ประโยชน์แถมจะถ่วงบัสแรมลงมาอีครึ่งนึงด้วยถ้ามันไม่ Dual กัน

  9. #9
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by missionman View Post
    เห็นผลชัดเลยครับ แรงกว่ากันครึ่งต่อครึ่ง

    ลองใช้พวกแรมบัสต่ำๆอย่าง 400 ดูครับ แล้วเอา Dual กันรู้สึกได้ครับ
    เคยใช้ DDR400 1GB x 2 + 512MB x 2 สลับทั้งสองแบบแล้วไม่เห็นมันจะรู้สึกเลยอ่ะ

    Quote Originally Posted by Dojo-mAn View Post
    Rep บนคิดเหมือนผมเลยอะ เพราะ Windows มันมองเห็นแค่ 3 GB กว่าๆ

    1GB Dual กับ 512MB ได้ไหมครับ ถ้าบัสเท่ากัน

    ฝากอีกคำถาม
    channel เดียวกัน RAM ต้องเท่ากันครับ ผมเคย Dual 1GB x 2 , 512MB x 2 แค่เสียบ RAM ขนาดเดียวกันบนช่องสีเดียวกัน ทั้่ง 4 ตัวคนละยี่ห้อหมดเลยครับ แต่ DDR400 เหมือนกัน


    ผมเคยเล่น NFS กับ 1GB Dual channel แอบมีกระตุกนิดๆ เพราะ RAM น้อยไป เลยซื้อ 512MB อีก 1 ตัวมาเสียบ...คราวนี้ลื่นเลย เพราะถ้า RAM น้อย windows จะใช้ Virtual memory (ฝากข้อมูลไว้ใน HDD) ทำให้คอขวดมาอยู่ที่ HDD แทนครับเพราะ HDD ช้ากว่า RAM มหาศาล

    ผมขอฟันธงว่า...
    1. พิจารณา "ขนาด" ของ RAM เป็นอันดับแรกครับ ยิ่งเยอะยิ่งดี (ด้วยเหตุผลของ virtual memory ข้างบน)
    2. ถ้าขนาดเท่ากันค่อยมองเรื่อง Dual Channel ทีหลัง

  10. #10
    OverclockZone Member PepsiKann's Avatar
    Join Date
    6 Apr 2007
    Location
    มุมตึก

    Default

    จดๆ..

  11. #11
    OverclockZone Member zombieto's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    KMUTT Now in Chiangmai

    Default

    Dual Chanal RAM ต้องยี้ห้อเดียวกัน ความจุเท่ากัน รหัสก็ต้องใกล้เคียงกัน ไม่งั้น Dual ไม่ได้
    ลองดูที่เค้าแพคคู่ Dual มาขายจะเห็นได้ว่ารหัสต่างกันแค่หนึ่ง คือผมผลิต ตามก้นกันมาเลย Chip
    จาเหมือนกันแดะ แล้วคำว่าแรงกว่าไหม ลองไปทำความเข้าใจกับ แบนวิซครับ การทำ Dual จะทำให้แบนวิซ
    กว้างขึ้น คำว่าแรงกว่าไหม เอามาเทียบกับความจุก็ไม่ถูกครับ ลองไปหาคำว่า แบนวิซ ดูครับแล้วจะ
    เข้าใจเอง

  12. #12
    pakaho
    Guest

    Default

    เอาหยั่งงี้ ผมว่าถ้ายึดที่คะแนน สังเกตุได้ แต่ถ้าเอาความรุ้สึกวัด สังเกตุยาก
    เอาเป็นว่า ความจุมากเล่นเกมสฺลื่นกว่า แค่นี้หล่ะ ถ้าเล่นเกมส์ลื่น ทำงานไม่ลื่น เป็นไปบ่ได้

  13. #13
    OverclockZone Member Nuttakit's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    Norway

    Default

    Quote Originally Posted by missionman View Post
    ไม่ได้ครับ ต้องความจุเท่ากันเท่านั้น บัสก็ควรจะเท่ากันด้วย
    แล้วชิปต้องรุ่นเดียวกันด้วย อย่าง DDR Kingston ขอผม Chip Hynix CTP-D43 ก็ต้องไปหา CTP-D43เหมือนกันด้วยคับ

  14. #14
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    จะใส่dualหรือไม่dualก็ขึ้นอยู่กับเมนบอร์ด 3ตัว ขนาดต่างกันยังdualได้

    แต่ลองใช้singleกับdualไม่เห็นความแรงแตกต่างกันเท่าไหร่

  15. #15
    OverclockZone Member iambeerse's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2006
    Location
    Songkhla,Thailand

    Default

    ตาม Rep.ที่ 2 เลยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    สมมุติว่า แรมท่านเป็นคลังสินค้า ที่อยู่ใกล้ที่ขายมากที่สุด ที่ใช้ซื้อขายรายวัน ต้องมีการ นำสินค้าเข้าออกบ่อยๆ (สมมูติว่าสินค้าคือข้อมูล)
    ทีนี้
    Single Channel = ถนนเข้าออกคลัง ขนาด 2 เลน / Dual Channel = ถนน 4 เลน...
    ถ้าท่านมี รถขนสินค้า เข้าออกทีละไม่เกิน 2 คัน เรื่อยๆ .... ถึงท่านจะมีถนนแค่ 2 เลน หรือ 4 เลน มันก็มีค่าเท่าๆ กันละงับ แต่ถ้า รถขนสินค้าท่านเข้าออก 4 คัน แน่นอนว่า ถนน 4 เลน ย่อมไวกว่า 2 เท่าอยู่แล้ว

    ทีนี้ ถ้าสินค้าของท่านมีปริมาณ มากๆ (2+Gb) แต่คลังสินค้าท่านจุได้ไม่พอ (1Gb-) แน่นอนว่าท่านต้องขนสินค้าจาก ศูนย์ฯ (HDD) ซึ่งอยู่ไกลกว่า มันก็ต้องนานขึ้น ช้าขึ้น ถ้าท่านเพิ่มขนาด คลังสินค้า ก็จะจุได้มากขึ้น ก็จะไม่ต้องไปขนสินค้าจาก ศูนย์ฯ ก็ต้องเร็วกว่าแน่นอน แต่ถ้า สินค้าท่านหมุนเวียนไม่เกินความจุของคลังสินค้าท่าน ทำคลังให้ใหญ่ขึ้น มันก็ไม่ได้ช่วยอะไร เท่าไหร่ยกเว้น เสียค่าที่ (ค่าตัวแรม) มากขึ้น

  17. #17
    OverclockZone Member sawimat's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2007

    Default


  18. #18
    OverclockZone Member kook28882's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2007
    Location
    จุฬาไอที หัวหิน ประจวบฯ

    Default

    พอเข้าใจละ

  19. #19
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    จาก64Bit กลายเป็น 128บิตทันตา เมื่อ DualCh. DDR2
    เอาความจุก่อนเถอะครับ

  20. #20
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ไม่มีผลเลยครับ
    ------------
    ทำไมจึงไำม่ค่อยเห้นผลที่ชัดเจนทั้งๆที่โปรแกรมวัดแบรนวิทย์ วัดได้มากกว่าตั้ง 1 เท่า
    ------------
    เหตุผลคือโปรแกรมที่เราใช้กันทุกวันนี้ ไม่ต้องใช้แบรนวิทย์สูงก็สามารถใช้งาน รันโปรแกรมนั้นๆได้อยู่แล้วครับ
    ------------
    แบรนวิทย์ที่สูงขึ้น 1 เท่า เลยไม่มีผลเนื่องมาจากเราไม่ได้ความเร็วแบรนวิทย์สูงสุดนั้นเองครับ
    ------------
    บางคนจึงสงสัยอีก แล้วทำไมโปรแกรมจึงวัดค่าแบรนวิทย์เพิ่มขึ้นได้ล่ะ
    ------------
    ตอบง่ายๆเลยครับ โปรแกรมพวกนี้สร้างมาเพื่อวัดค่าความเร็วแบรนวิทย์นั่นเอง โปรแกรมสร้างมาเพื่อให้ใช้แบรนวิทย์เต็มที่ เท่าที่จะสามารถทดสอบได้
    ------------
    แต่โปรแกรมที่เราใช้งานกันทั่วไป ไม่ได้ใช้แบรนวิทย์ขนาดนั้นครับ
    ------------
    วัดแต้มได้ แต่วัดความรู้สึกไม่ได้ครับ
    ------------
    เสียตังค์กันมาเยอะแล้วล่ะครับ พวกชอบดูแต่แต้มนี่ ใช้จริงๆไม่เหมือนกันเลยครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •