overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: วิธีต่อสายแลน 2 เครื่องต้องทำยังไงครับ มาดูที

  1. #1
    OverclockZone Member Arma Ging's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007
    Location
    ร้อยเอ็ดเขตเสลฯ

    Default วิธีต่อสายแลน 2 เครื่องต้องทำยังไงครับ มาดูที



    วิธีต่อสาย (ภาพข้างบน) ต้องทำยังไงบ้างครับ คือคอมผมมีสองเครื่องอ่ะครับ อยากจะเล่นเกมและแชร์ไฟล์จากเครื่อง1ไปเครื่อง2 อะไรทำนองนั้อ่ะครับ ช่วยตอบแบบละเอียดด้วยนะครับ ถ้าตอบไม่ได้ไม่รู้ผมจะไปถามใครแล้วอ่ะครับยังไงก็ช่วยทีนัครีบ

    ปล.ชื่อสาย(ภาพข้างบน)เรียกสายอะไรครับ

  2. #2
    OverclockZone Member masenton's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2007

    Default

    ตอบ 2 สายแลน(มั้ง)

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2007

    Default

    กำ สายอารายอ่ะ ครอส เหรอ หรือ วาย มองไม่เห็นสี แต่ถ้าใช้สองเครื่องต่อกันเลยก้อใช้ ครอสคับ

  4. #4
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ถ้าแค่แชร์ไฟล์หรือเล่นเกมส์และปรินเตอร์เซ็ทแค่นี้ก็พอครับ

    PC1
    172.17.0.1
    255.255.255.248

    PC2
    172.17.0.2
    255.255.255.248

    ที่ Firewall ทั้งสองเครื่องเลือก Accept Share file and Printer ไว้ด้วย

    ส่วนสายก็เข้าตามรูปเลยครับ
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 17:21:25.

  5. #5
    OverclockZone Member mixer_6699's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006
    Location
    ทั่วกรุงเทพแล้วแต่ที่นอน

    Default

    จากประสบการถ้าต้องการเล่นเน็ตเพียงอย่างเดียว

    ไปที่บ้านบอกซื้อสายแลนหน่อยครับ เอาแบบ lanต่อlan อย่าเอาแบบ switch/lan มานะใช้ไม่ได้

    ขั้นแรก เมื่อได้สายมา ต่อสายเข้าช่องการ์ดแลนทั้งสองเครื่อง

    ขั้นที่2 ไปที่ my network places เลือกที่ network setup wizard

    ขั้นที่ 3 กด next>next>เลือกอันแรก>เลือกเน็ตที่เราจะแชร์ ex ของผม true เป็นแบบ adsl ก้เลือก trueadsl

    กด next แล้วมันจะให้เลือกว่า แชร์ผ่าน อะไร ของผมผ่าน network onbrod local area conncetion
    (คุณเลือกhardware ที่คุณใช้ต่อสายแลนนะ)
    แล้วทำการติ๊กถูกหน้า HRD ที่เราจะแชร์ผ่านไป

    ต่อมันมันจะให้ตั้งชื่อ namecom ก็แล้วแต่เราใส่ไรก็ได้
    ต่อมาจะเป็น group หั้ยตั้งชื่อตามที่เราต้องการ แต่เครื่องอีกเครื่องหรือเครื่องลูกจำเป็นต้องตั้งให้เหมือนกัน

    กดnext>trunon>next>เลือกข้อสุดท้าย >> restart



    จำเป็นต้องเซตทั้ง 2 เครื่อง แต่เครื่องสอง set แค่


    ขั้นที่2 ไปที่ my network places เลือกที่ network setup wizard

    ขั้นที่ 3 กด next>next>เลือกอันที่ 2
    ต่อมันมันจะให้ตั้งชื่อ namecom ก็แล้วแต่เราใส่ไรก็ได้
    ต่อมาจะเป็น group หั้ยตั้งชื่อตามที่เราต้องการ แต่เครื่องอีกเครื่องหรือเครื่องลูกจำเป็นต้องตั้งให้เหมือนกัน

    กดnext>trunon>next>เลือกข้อสุดท้าย >> restart





    Ps. มันจะตั้ง auto ip ให้เลยไม่ต้อง set



    ผมใช้ modem zyxel 630usb ของทรู

    แต่ถ้าโมเด็มคุณเป็นแบบ ต่อสายแลนก็ต้องซื้อ hubมาต่อแล้ว set เอาแล้วครับ

  6. #6
    OverclockZone Member xmon's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2007

    Default

    เพิ่มเติมคับ
    - ไปร้านคอมฯ บอกว่าซื้อสายแลน (กี่เมตรก้อว่าไป) เข้าหัวให้ด้วย แบบเครื่องต่อเครื่อง
    - แนะนำนะครับ ซื้อมาแล้วให้ต่อเลย เผื่อร้านเข้าหัวแลนไม่ดี จะได้กลับไปเปลี่ยนได้ หรือจะให้เขาเช็คสายให้ก่อนก้อดี แต่ส่วนใหญ่เขาจะไม่เช็คให้ (มันเสียเวลา)
    ถ้าเป็นวินโดว์ตัวใหม่ๆ ละก้อสบายครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •