overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 49

Thread: ซื้ออุปกรณ์มาแล้ว วันนี้จะลอง RAID ไข่เป็ดไข่ไก่ดูซักตั้ง

  1. #1
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default ซื้ออุปกรณ์มาแล้ว วันนี้จะลอง RAID ไข่เป็ดไข่ไก่ดูซักตั้ง

    Spec เดิม ๆ ตามลายเซ้นต์ หลังจขากควานหา Seagate 320 GB มาเพิ่มอีกตัว

    รูปนี้ปัจจุบัน ก่อนทำ RAID 0 นะครับ ทำ AHCI อยู่ โปรดรอสักครู่ ทำ RAID เสร็จแล้วมาเจอกันใหม่

    รูปล่าง เป็นรูปที่ทำ RAID 0 เสร็จแล้วครับ ไม่แรงอย่างที่คิดในตอนเทสต์โดย HD-Tach แต่เร็วตอนใช้งานจริงครับ
    รูป รูป
    Last edited by tanawat30; 5 Dec 2007 at 23:37:53.

  2. #2
    OverclockZone Member neromimz's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2007
    Location
    Saraburi

    Default

    อยากรู้เหมือนกันว่าRaid0แล้ว มันเร็วขึ้นขนาดไหน

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    รอชมความแรงคับ^^"

  4. #4

    Default

    อะไรคือการทำ raid ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member masenton's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dekprik View Post
    อะไรคือการทำ raid ครับ
    ประมาณว่า เอา hd 2ลูกมารวมกันทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้น(เท่าไรอันนี้ไม่รู้จ้า) แต่ถ้าเสียลูกใดลูกหนึ่งก็ไปคู่เลย

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by dekprik View Post
    อะไรคือการทำ raid ครับ
    http://www.dld.go.th/ict/article/hard/hw22.html ^^"

  7. #7
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เอาให้เหยียบ400เน้อ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Smile

    ทำอยู่เหมือนกันครับ
    ว่าแต่ดูที่แรงไม่แรงนี่ดูตรงไหนครับ ทั้งรูป 1 & 2
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    .

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    หายไปไหนแว้ว

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ปกติก็ดูทุกค่าที่โปรแกรมแสดงมาทั้งหมดอ่ะครับ
    เมื่อเปรียบเทียบกับตอนใช้ HARD DISK 1 ลูก
    ทั้งความเร็ว ในการอ่าน ความเร็วในการเขียน

    แต่โปรแกรมตัวแรกจะแสดง ค่าเฉลี่ยในการอ่าน
    แล้วก็เวลาอ่านข้อมูลขึ้นมา ใช้พลังของ CPU ไปมากน้อยแค่ไหน

    โปรแกรมตัวที่ 2
    แสดงทั้งค่า ต่ำสุด สูงสุด และ ค่าเฉลี่ย
    ปกติเขาว่า ดูที่ค่าเฉลี่ยกัน

    เส้นกราฟ จะแสดงให้เห็นว่า
    เมื่อเวลาอ่านข้อมูลไปบริเวณท้ายๆ ของ hard disk
    ความเร็วจะตกลง เพราะ ข้อมูลจะถูกเก็บอยู่ใน cylinder วงในๆ
    ดูรูปที่นี้ครับ
    http://www.storagereview.com/guide20...om/tracks.html
    http://www.pcguide.com/ref/hdd/geom/z_q_cylinder.gif
    http://docsrv.sco.com:507/en/HANDBOO...s/harddisk.gif

    Pentium 4 530 3.0@3.78 GHz
    RAM 2 GB
    ASUS P5GD1 ( SATA 150 )
    SEAGATE 80 GB 2 ลูก ( SATA 150 )


  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default



  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    เท่าที่ผมดูนี่ทำไมไม่เหมือนพวกท่านเลยอ่ะครับ

    1.แท่งแดงๆ (ทำไมผมได้น้อยมากเลย)
    2.ตัวหนังสือสีแดงในรูปแรกทำไมขึ้นไม่เหมือนกันอ่ะครับ
    3.ตกลงของผมมันปกติหรือป่าวครับเนี่ย พึ่งหัดต่อRaidหน่ะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Ares01 View Post
    เท่าที่ผมดูนี่ทำไมไม่เหมือนพวกท่านเลยอ่ะครับ

    1.แท่งแดงๆ (ทำไมผมได้น้อยมากเลย)
    2.ตัวหนังสือสีแดงในรูปแรกทำไมขึ้นไม่เหมือนกันอ่ะครับ
    3.ตกลงของผมมันปกติหรือป่าวครับเนี่ย พึ่งหัดต่อRaidหน่ะครับ
    ใช้ Mainboard อะไร Chipset อะไร HDD Support SATA II หรือเปล่า แล้วทำ HDD ทั้ง 2 ตัวให้เป็น SATA II แล้วหรือยัง Mainboard Support SATA II หรือเปล่า
    Last edited by tanawat30; 6 Dec 2007 at 00:25:16.

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Smile

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ใช้ Mainboard อะไร Chipset อะไร HDD Support SATA II หรือเปล่า แล้วทำ HDD ทั้ง 2 ตัวให้เป็น SATA II แล้วหรือยัง Mainboard Support SATA II หรือเปล่า
    m2n-e ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member r7206's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2007
    Location
    Not quite sure

    Default

    เข้าไปใน System Properties แล้วเชค Enable read caching กับ Enable write caching ออกนะครับ จะช่วยให้ graph ของ hdtach สวยขึ้นนิดนึง แต่ประสิทธิภาพจริงๆ แทบไม่แตกต่างเลยครับ

    แต่ที่ผมสงสัยนะ ทำไม CPU Utilization สูงจังเลย

  17. #17
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Ares01 View Post
    m2n-e ครับ
    ไปดู HDD ว่าได้ปรับให้เป็น SATA-II แล้วหรือยัง โดยเฉพาะ HDD Seagate ให้ดึง Jumper ออก HDD ลูกนั้นก็จะเป็น SATA-II ถ้ายังมี Jumper อยู่ ปกติจะมีมาให้ทุกตัวตั้งแต่ตอนซื้อ ถ้าไม่ดึง Jupewr ออก HDD ลูกนั้นจะทำงานแค่ SATA-I ผลจึงเท่ากับ เอา HDD SATA-I 2 ตัวมาต่อ RAID ค่าจึงได้น้อยอย่างที่เห็นครับ ส่วนยี่ห้ออื่นให้ไปศึกษาคู่มือดูครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by r7206 View Post
    เข้าไปใน System Properties แล้วเชค Enable read caching กับ Enable write caching ออกนะครับ จะช่วยให้ graph ของ hdtach สวยขึ้นนิดนึง แต่ประสิทธิภาพจริงๆ แทบไม่แตกต่างเลยครับ

    แต่ที่ผมสงสัยนะ ทำไม CPU Utilization สูงจังเลย
    ทำตามที่บอกแล้วครับ เช็คใหม่ได้ผลดังนี้
    รูป รูป

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    ไปดู HDD ว่าได้ปรับให้เป็น SATA-II แล้วหรือยัง โดยเฉพาะ HDD Seagate ให้ดึง Jumper ออก HDD ลูกนั้นก็จะเป็น SATA-II ถ้ายังมี Jumper อยู่ ปกติจะมีมาให้ทุกตัวตั้งแต่ตอนซื้อ ถ้าไม่ดึง Jupewr ออก HDD ลูกนั้นจะทำงานแค่ SATA-I ผลจึงเท่ากับ เอา HDD SATA-I 2 ตัวมาต่อ RAID ค่าจึงได้น้อยอย่างที่เห็นครับ ส่วนยี่ห้ออื่นให้ไปศึกษาคู่มือดูครับ
    อ่า ผมเอา jumper ออกตั้งแต่แรกแล้วอ่ะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Unhappy

    แล้วที่ว่า CPU Utilization สูงนี่ ผมก็งงมากเลยครับ
    ผมลองเข้าไปในเกมส์ SF ดู
    ปรากฎว่า... ตรง Core2 มันวิ่งไป 100% เลย

    x2 3600
    m2n-e
    ram 2g
    7900gs super
    sg sata2 320*2 raid0

    แบบนี้มันเป็นที่อะไรอ่ะครับ
    เป็นเพราะลง windows xp v.7(september 2007) เกี่ยวมั้ยเนี่ย
    รูป รูป
    Last edited by Ares01; 6 Dec 2007 at 02:19:31.

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •