overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: ใครมีความรู้เรื่อง BUS หรือ บอร์ด 956P DS3 REV3.3 เข้ามาดูทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2007

    Default ใครมีความรู้เรื่อง BUS หรือ บอร์ด 956P DS3 REV3.3 เข้ามาดูทีครับ

    บอร์ด 956P DS3 REV3.3

    ผม ใช้แรม บัส 800

    ผมต้องการ ปรับ RAM ให้วิ่ง 800 ตลอดนะครับ ไม่ต้องการให้วิ่งตามบัสของ CPU นะครับ

    คือ CPU เป็น E4400@ 3.33 GHz (370*9)

    ซึ่ง RAM ก็จะมาวิ่งที่ 370 ตาม CPU ชะงั้น

    สาเหตที่ต้องการให้เป็นแบบนี้เพราะว่า ผมลองปรับ เช่น 410*8 มันจะได้ประมาณ 3.28 GHz เองนะครับ แล้ว บัส CPU ก็ไปต่อไม่ไหวแ้ล้วนะครับ ได้ไม่เกิน 410 นะครับ

    ผมก็เลยอยาก เซต CPU ให้เป็น (370*9) แล้ว RAM ก็ิิวิ่งที่ 800 เท่าเดิมนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    cpu กะ ram มันต้องทำงานสัมพันธ์กันเน้อ หากรู้ว่าอะไรมันตันที่เท่าไหร่ เราก็ต้องคำนวนสูตรการทดบัสแนวใหม่แล้วหละ ไม่จำเป็นต้องทด 1:1 เสมอไปเน้อ
    เช่น หากอยากให้วิ่งที่ 370x9 หากทด 1:1 แรมจะวิ่งแค่ 370(x2) ซึ่งต่ำกว่าสเป็กเดิมของแรม ดังนั้นให้ลองทด 2:3 หรือ 4:5 เพื่อให้แรมวิ่งในบัสที่สูงขึ้น แต่หากกลัวแรมจะไปไม่ไหว ก็ให้คลาย CL ให้หลวมลงหน่อย เพื่อแลกกับบัสที่จะตามมาเน้อ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    cpu กะ ram มันต้องทำงานสัมพันธ์กันเน้อ หากรู้ว่าอะไรมันตันที่เท่าไหร่ เราก็ต้องคำนวนสูตรการทดบัสแนวใหม่แล้วหละ ไม่จำเป็นต้องทด 1:1 เสมอไปเน้อ
    เช่น หากอยากให้วิ่งที่ 370x9 หากทด 1:1 แรมจะวิ่งแค่ 370(x2) ซึ่งต่ำกว่าสเป็กเดิมของแรม ดังนั้นให้ลองทด 2:3 หรือ 4:5 เพื่อให้แรมวิ่งในบัสที่สูงขึ้น แต่หากกลัวแรมจะไปไม่ไหว ก็ให้คลาย CL ให้หลวมลงหน่อย เพื่อแลกกับบัสที่จะตามมาเน้อ
    ขอบคุณคุณ dears แต่ของถามต่อ จึ๋ย

    RAM ผมเป็น G-SKILL NQ สีแดง CL5 แล้ว นะครับ
    ก็ให้คลาย CL ให้หลวมลงหน่อย

    จะทำให้อีกไหมครับ
    ทำอย่างไรครับ

    หรือ เปลี่ยน RAM เป็น BUS 667 แล้วเ่พิ่มไฟเอาจะได้ไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ก็ต้องทดเป็น 667 นั้นแหละ แล้วเข้าไปฟิค CL ไว้ที่ 5-5-5-15 หากเกิดอาการแรมไปไม่ไหวก็ค่อยเพิ่มไฟทีละหน่อยเอาเน้อ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ก็ต้องทดเป็น 667 นั้นแหละ แล้วเข้าไปฟิค CL ไว้ที่ 5-5-5-15 หากเกิดอาการแรมไปไม่ไหวก็ค่อยเพิ่มไฟทีละหน่อยเอาเน้อ
    สงสัยจะเข้าใจผิด คือเปลี่ยนแรมของผม ก็คือซื้อแรม 667 ใหม่งะ


    แต่ถ้า แรม ตัวเดิม แล้วทดเป็น 667 จะทำอย่างไรครับ ....
    ปรับตรงไหนครับ ทำไม่เป็นนะครับ ..

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    จะกลับไปซื้อ 667 มาอีกทำไมเนี่ยะ ไม่เข้าใจจริงๆ
    แรมบัส800 ของคุณลากต่อได้อีกโข แค่ไฟฟิคบัสของแรมไว้ที่667 แค่นั้นก็จบแล้วงับ ตอนนี้หากบัสแรมวิ่งที่ 1:1 ก็เพราะว่าเราไปฟิคมันไว้ที่ 533
    หรือต้องดูอีกแหละว่า E4400 กำหนดสเต็ปของบัสให้เป็น 1066 หรือยัง จะได้กำหนดอัตรทดแรมได้ถูกต้องและเหมาะสมขึ้น
    หากไม่เข้าใจในเรื่องนี้ งั้นก็เอา cpuz มาลงโล้ด เดี๋ยวแจงแบบละเอียดอีกที

  7. #7
    OverclockZone Member kramer's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    ผมก็เลยอยาก เซต CPU ให้เป็น (370*9) แล้ว RAM ก็ิิวิ่งที่ 800 เท่าเดิมนะครับ
    965p-ds3 บัสของแรมมันจะมีขนาดเท่ากับ fsb ของ cpu คูณกับตัวคูณที่เราตั้งไว้ ที่มันเขียนว่า System Memory Multiplier ในBIOS อะถ้าจะเอาบัสแรมให้ได้800 ก็จะต้อง OC fsbเป็น 300 ปรับตัวคูณ 2.66 หรือ fsb 400 ตัวคูณ 2 แต่ผมแนะนำให้ปรับ Fsb Cpu เป็น 360 แล้วปรับตัวคูณเป็น 2.5 จะได้บัสแรม 900 จะได้เป็นการ Oc ทั้ง CPU และแรม ผมว่าแรมคุณน่าจะไปได้นะครับ
    แต่ถ้าจะเอา CPU ให้เป็น 370*9 แล้ว RAM ก็ิิวิ่งที่ 800 จะทำไม่ได้ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •