overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ปัญหาเรื่อง raid 0

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2007

    Default ปัญหาเรื่อง raid 0

    ผมต้องการทำ raid 0 แต่ว่าไม่ทุกตัว ผมมี hdd ทั้งหมด 3 ตัว แต่ว่าสีงทีี่ผมต้องการคือทำ raid แค่ 2 ตัวรวมเป้น strip ส่วนอีกตัวผมจะเอาไว้ลง os ธรรมดา ปัญหามันอยู่ว่า เวลาเปลี่ยน type จาก ide,raid,ahci ถ้าเปลีี่ยน เป็น raid แล้ว มันจะมองไม่เห็นอีกตัวที่ไม่ต้องการจะทำ raid อะครับ ผมต้องทำอย่างไรครับ ถึงจะมอง hdd ตัวที่ไม่ต้องการทำให้เป็น raid มองเป็น ide ธรรมดา ส่วนตัวที่ทำ raid ก็ทำไป

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ลง OS จากตัวที่รวมกันเป็น RAID อีกตัวธรรมดาปล่อยไว้เป็น DATA ครับ ลองดูนะครับ

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ้าไม่ลง OS ที่ RAID แล้วมันจะแรงได้ไงครับ ต่อ RAID มัน 3 ตัวไปเลย ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    เป็นผมก็ทำแบบคุณ wikorn ล่ะครับ แต่ทำแบบผมก็ดีเผื่อ RAID ล่มข้อมูลจะได้ไม่หาย

    ถ้าเป็นผม อีกกรณีจะซื้อ HDD 80 GB 2 ตัวมาทำ RAID 0 ซื้อ 160 GB อีกตัวมาทำ DATA

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2007

    Default

    ที่ไม่ลง os ที่ raid 0 เพราะเคยมีปัญหาเวลา raid มีปัญหา(hdd ไม่ได้เสีย แต่raid มันรวน)แล้วข้อมุลผมหายหมด ต้องการเอา raid 0 มาไว้ copy,ตัดต่อ,แปลงไฟล์,หรือเอาโปรแกรมเฉพาะ ที่ต้องการให้มีความเร็วเป็นพิเศษ เลือกลงไว้ที่ drive ที่เป็น raid 0 อะครับ พอจะมีทางหรือเปล่า หรือว่าต้องทำเหมือนจะลงวินโดวที่ drive strip แล้ว แล้วพอถึงตอนเลือก ไดเรกทอรีค่อยเปลี่ยนเป็น hdd ตัวที่ไม่ต้องการทำ raid

    ปล.
    hhd0+hdd1 = 80GB*2 = raid 0
    hhd2 = 400GB = os
    All SATA

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ้า OS ไม่ได้อยู่บน raid ก็ไม่มีอะไรครับ เพราะ ทุกอย่าง ไม่ว่าจะ อะไร ก็ ทำงาน บน OS ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member GyM's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006
    Location
    ที่ปลอดภัย~~(BKK)

    Default

    แล้ว ตัว80GB นี่มันมียี่ห้อไหนมีNCQ ป่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2007

    Default

    seagate อะครับ ไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่าเพราะรุ่น 80 มันมีหลายตัว 5 5 5 รหัสมัน 7200.10 อะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Seagate มีชัวร์ ๆ ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Aug 2007

    Default

    ตอนนี้ลองเรียบร้อยแล้วครับ ยังพบปัญหาเดิมคือไม่สามารถบูตจาก hdd ที่ไม่ได้ทำ raid ครับ เลยลงใน คู่ที่ใช้ทำ raid ซะเลย ตามที่ท่าน tanawat30 แนะนำ ครับ ก้ทำได้ปกติครับ แต่ยังอยากลงเหมือนที่ผมถามากกว่าอิอิ เดี๋ยวเอาผลมาให้ดูครับ

  11. #11
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by adsl1024 View Post
    ตอนนี้ลองเรียบร้อยแล้วครับ ยังพบปัญหาเดิมคือไม่สามารถบูตจาก hdd ที่ไม่ได้ทำ raid ครับ เลยลงใน คู่ที่ใช้ทำ raid ซะเลย ตามที่ท่าน tanawat30 แนะนำ ครับ ก้ทำได้ปกติครับ แต่ยังอยากลงเหมือนที่ผมถามากกว่าอิอิ เดี๋ยวเอาผลมาให้ดูครับ
    เหตุที่เป็นแบบนี้เพราะ raid ใช้ Driver ครับ แต่ลงกับ HDD ธรรมดามันติด Driver RAID ไม่ได้ ทีนี้พอลง Driver ไม่ได้ใน HDD ปกติ พอ Boot มามันก็ไม่เห็น HDD คู่ที่ทำเป็น RAID แต่ถ้า Boot จาก RAID แล้วทำอย่างที่ผมบอกได้ชัวร์ ถึง RAID ล่ม ข้อมูลก็ยังอยู่ใน HDD ลูกที่ 3 ซึ่งไม่ได้ทำ RAID ไงครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ผมว่าทางที่ดีที่สุดคือ เอา 2 ลูกทำ Raid0 แล้วลง OS
    เหลืออีก 1 ลูกเอาไว้เก็บข้อมูลดีกว่าครับ เช่น Ghost Windows ที่อยู่บน Raid เวลาเมื่อ Raid มีปัญหา ก็สามารถกู้ข้อมูลลงบน Raid0 ได้ในเวลาไม่กี่นาที

    เนื่องจาก Raid มันมีเนื้อที่มากอยู่แล้ว ก็สามารถตัดต่อ Video บน Raid ได้เลย แล้วสามารถ Ghost บ่อยเท่าไรก็ได้เท่าที่ต้องการ เมื่อ Harddisk ใน Raid ดันเสียไปตัวนึง ก็สามารถ ซื้อ Harddisk ตัวใหม่มาเปลี่ยนได้เลยโดยการ Ghost Restore ลงไปใน Raid ชุดใหม่

    ข้อดีคือ ทำงานเร็ว เมื่อ Raid ล่ม ก็สามารถกู้ได้ในเวลาไม่กี่นาที สามารถเปลี่ยน Harddisk ได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงจากการเสียข้อมูลเมื่อ Raid ล่ม

    ข้อเสียมีอยู่อย่างเดียวครับ ถ้า Harddisk 1 ลูก ที่เอาเป็นตัวเก็บข้อมูลเสียก็ช่วยไม่ได้ครับ อิอิอิ

    ปล. ผมคิดว่าวิธีนี้ดีที่สุดครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •